Bệnh ung thư phổi hiện có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất trong nhóm bệnh ung thư. Thậm chí cũng gây tử vong cao ở phụ nữ.
Trong tình hình môi trường ô nhiễm, khói bụi hiện nay, các bệnh về phổi ngày càng phổ biến, nhất là ở các đô thị. Các bệnh về đường hô hấp biểu hiện ở mức độ nhẹ đến mức độ nặng như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản, xơ nang… có thể đe dọa đến tính mạng.
Bệnh ung thư phổi hiện có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất trong nhóm bệnh ung thư. Thậm chí cũng gây tử vong cao ở phụ nữ.
Trong tình hình môi trường ô nhiễm, khói bụi hiện nay, các bệnh về phổi ngày càng phổ biến, nhất là ở các đô thị. Các bệnh về đường hô hấp biểu hiện ở mức độ nhẹ đến mức độ nặng như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản, xơ nang… có thể đe dọa đến tính mạng.
Các phương pháp phòng ngừa ung thư phổi như: Tập thể dục thể thao, không hút thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm là cách phổ biến nhất để đảm bảo phổi được khỏe mạnh ở mỗi người. Tuy nhiên, cũng nên bổ sung các vitamin và khoáng chất thông qua một chế độ ăn lành mạnh để góp phần chăm sóc sức khỏe lá phổi và Phòng chống bệnh ung thư phổi hiệu quả.
Những Vitamin Và Khoáng Chất Tốt Cho Phổi
– Omega-3 rất quan trọng với sức khỏe, có tác dụng tốt đối với bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất được loại axit béo này, bắt buộc phải bổ sung từ chế độ ăn uống bởi các loại thực phẩm. Những thực phẩm giàu omega-3 gồm các loài cá nước lạnh (cá hồi, cá trích, cá mòi…), các loại rau có màu xanh đậm (rau cải, cải xoăn, rau chân vịt, cải xoong…), hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải, dầu đậu nành…
– Vitamin C giúp phổi đưa oxy đến toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và là lựa chọn phổ biến cho phổi là: kiwi; ớt chuông xanh và đỏ; các loại quả có tép như cam, chanh, bưởi; nước ép rau củ và cà chua, dâu, bông cải xanh, dứa, xoài, dưa hấu.
– Carotenoid là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư phổi và cũng là siêu thực phẩm có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Carotenoid được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả như cà rốt, khoai lang, rau lá xanh đậm, cà chua…
– Folate (hay axit folic) là vitamin B9. Đây là một dạng vitamin hỗn hợp nhóm B hòa tan trong nước. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và rau có màu xanh đậm (rau muống, rau bó xôi, súp lơ, bông cải xanh…), các loại ngũ cốc và đậu (đậu đũa, đậu xanh, đậu tương, đậu Hà Lan…). Loại vitamin này không những rất cần thiết cho quá trình tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào mà còn rất cần thiết để tạo DNA và RNA (các khối xây dựng của tế bào) và ngăn ngừa những thay đổi DNA có thể dẫn đến ung thư, có tác dụng tốt trong việc chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư.
– Magie là khoáng chất thường được đề nghị cho những người bị hen suyễn, giúp tăng dung tích phổi và tăng hiệu quả của quá trình hô hấp. Cách dễ dàng để hấp thu khoáng chất này là ăn các loại hạt khô hoặc đậu.
Các Loại Gia Vị Tốt Cho Phổi
– Gừng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như kẽm, ma-nhê, kali và beta-carotene, cũng là một loại gia vị tuyệt vời dễ dàng kết hợp vào bữa ăn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi – nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe. Chiết xuất từ gừng còn có thể tiêu diệt một số dạng tế bào ung thư phổi.
– Nghệ: Là một loại gia vị thường được dùng để chế biến thức ăn. Trong nghệ có chứa chất curcumin giúp bạn ngăn chặn bệnh ung thư phổi. Hơn nữa, nghệ còn có tác dụng chống viêm làm giảm tổn thương da và oxy hóa.
– Tỏi chứa hàm lượng allicin cao giúp giảm viêm và chống nhiễm trùng, phá bỏ các tế bào gốc tự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn.
– Hành tây là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến để chữa bệnh trong nhiều thế kỷ qua. Hành tây có tác dụng tốt với hệ hô hấp, nhất là giảm ho, nhiễm khuẩn, cảm lạnh và cúm; giúp làm long đờm, tăng cường chức năng phổi.
– Ớt rất giàu vitamin A và C, và là thực phẩm tuyệt vời cho hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng; kích thích việc bài tiết dịch, nhất là ở phổi.
- Các loại hat: Quả óc chó, hạt dẻ… giàu omega 3 và chất chống oxy hóa.
Các Loại Thức Uống Tốt Cho Phổi
– Trà xanh là loại nước tốt cho sức khỏe nói chung, bao gồm cả việc loại bỏ những độc tố khỏi đường ruột và khỏi phổi. Ngoài ra, cũng có rất nhiều loại trà thảo dược tốt cho phổi như hạt hồi, bạc hà và cây thổ mộc hương. Chúng có tác dụng giảm ho bằng cách làm loãng dịch nhầy trong phổi. Các loại trà thảo dược có tác dụng kháng sinh là rễ cam thảo, gừng và quế giúp chống nhiễm trùng phổi.
– Nước chanh ấm uống trước bữa sáng không chỉ giúp giảm cân mà còn bổ phổi, có lợi cho sức khỏe đường hô hấp. Thỉnh thoảng có thể thay nước chanh bằng nước ép dứa hoặc nam việt quất.
– Uống khoảng 300ml nước cà rốt vào khoảng giữa bữa sáng với bữa trưa sẽ giúp tăng tính kiềm trong cơ thể, có lợi cho việc thanh lọc.
– Uống nhiều nước lọc là cách tốt nhất để thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe. Nếu không uống đủ nước hay cơ thể bị mất nước, lớp chất nhầy trong phổi sẽ đậm đặc thêm, dẫn đến tắc phổi và có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, khó thở cũng như các vấn đề khác về đường hô hấp. Hãy uống ít nhất 4 ly lớn nước mỗi ngày để giữ cho phổi sạch chất nhầy và toàn bộ cơ thể được cung cấp đủ nước.
Một cách khác để làm sạch phổi là hít thở sâu. Hãy hít vào sâu và thở ra từ từ để tối đa hóa hiệu quả làm sạch.
Ngọc Nguyễn
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.