Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Vậy sinh tố dừa có tác dụng như thế nào tới sức khỏe? Thành phần dinh dưỡng có trong sinh tố dừa? Cách làm sinh tố dừa như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.
1. Dinh dưỡng có trong sinh tố dừa
Sinh tố dừa cung cấp cho cơ thể rất nhiều các dưỡng chất có thể kể đến như: Kali, canxi, protein, vitamin C, chất xơ, sắt,... Chính nhờ hàm lượng khoáng chất khá cao trong nước dừa sẽ giúp cân bằng hệ tuần hoàn của cơ thể, bổ sung điện giải và giúp bạn khỏe mạnh hơn, mau hồi phục vết thương.
2. Tác dụng sinh tố dừa đối với sức khỏe
Giúp điều hòa kinh nguyệt tốt:
Sử dụng một lượng sinh tố vừa phải sẽ giúp các chị em điều hòa kinh nguyệt tốt hơn, giảm đáng kể tình trạng đau bụng kinh. Ngoài ra sinh tố dừa bổ sung nước và các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể không bị mất sức và nhanh hồi phục.
Điều trị các vấn đề về tiêu hóa:
Lượng acid lauric có trong sinh tố dừa sẽ giúp dạ dày của bạn ổn định hơn. Đó là bởi acid lauric sẽ chuyển hóa thành monolaurin khi được tiêu hóa giúp làm liền vết thương trong dạ dày, sát khuẩn và giúp ổn định được hệ vi sinh trong dạ dày
Ngăn ngừa nguy cơ mắc sỏi thận:
Duy trì uống sinh tố dừa có thể giúp giảm thiểu đáng kể lượng chất oxalat và canxi bị lắng đọng, đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sỏi thận ở người. Nếu duy trì thường xuyên việc uống sinh tố dừa còn ngăn ngừa được các gốc tự do có hại tạo nên oxalat và hình thành sỏi. Từ đó người bệnh sẽ mau chóng khỏe lại.
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể:
Sinh tố dừa cung cấp cho cơ thể rất nhiều các dưỡng chất có thể kể đến như: Kali, canxi, protein, vitamin C, chất xơ, sắt,... Chính nhờ hàm lượng khoáng chất khá cao trong nước dừa sẽ giúp cân bằng hệ tuần hoàn của cơ thể, bổ sung điện giải và giúp bạn khỏe mạnh hơn, mau hồi phục vết thương.
Có lợi cho hệ tim mạch:
Việc bổ sung sinh tố dừa thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp cung cấp dồi dào lượng chất Kali. Việc cơ thể thiếu kali là tác nhân gây ra các vấn đề về tim mạch. Do đó nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ kali sẽ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường:
Bổ sung sinh tố dừa sẽ cung cấp cho cơ thể lượng đường nhất định và an toàn. Đặc biệt hơn, sinh tố dừa có chứa một acid amin có tên là Arginine, đây là acid amin có khả năng giúp cơ thể giải phóng lượng insulin giúp cân bằng đường huyết cho cơ thể. Từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cho các bệnh nhân đang mắc phải.
Khả năng giúp cơ thể chống lại oxy hóa:
Cơ thể bị tình trạng oxy hóa là do có quá nhiều gốc tự do gây hại đang hoạt động. Sinh tố dừa có chứa nhiều vitamin và các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng khử đi được các gốc tự do có hại này. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.
Sinh tố dừa giúp giảm cân hiệu quả:
Sinh tố dừa có đầy đủ năng lượng, vitamin và chất béo có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể có thể hoạt động cả ngày mà không bị mệt mỏi. Điều này có lợi cho các chị em có nhu cầu giảm cân, khi mà bữa sáng không cần ăn nhiều mà chỉ cần một cốc sinh tố dừa đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề. Các chuỗi chất béo có lợi triglixerit sẽ giúp duy trì và ổn định năng lượng hấp thụ, thuận lợi cho việc giảm cân của chị em.
Làm đẹp tóc và da cho các chị em:
Sinh tố dừa dồi dào vitamin C, là tác nhân sản sinh collagen hiệu quả, giúp cho tóc trở nên mượt mà và đẹp hơn. Các vitamin và dưỡng chất giúp làn da trẻ khỏe, tươi tắn, trắng sáng và không bị mắc bệnh. Đặc biệt, tinh dầu dừa có thể giúp làm mờ sẹo, vết thâm, được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng.
Bổ sung nước và chất điện giải sau vận động:
Nếu bạn là người chơi thể thao và thường xuyên vận động, việc bổ sung nước và điện giải là vô cùng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh hơn. Sinh tố dừa có đầy đủ vitamin, khoáng chất như kali, canxi, sắt, magie giúp bổ sung điện giải và năng lượng cho cơ thể. Từ đó cơ thể trở nên thoải mái, sảng khoái và không bị mệt mỏi sau vận động.
3. Cách làm sinh tố dừa
3.1 Nguyên liệu làm Sinh tố dừa cho 1 ly
+ Dừa tươi 1 quả
+ Sữa tươi có đường 110 ml
+ Sữa đặc 3 muỗng canh
+ Đường 2 muỗng canh
+ Đá viên 1 ít
3.2 Cách chế biến Sinh tố dừa
Bước 1: Sơ chế dừa tươi
Dừa mua về lau vỏ ngoài cho sạch bớt rồi đem đi chặt lấy nước để riêng cho vào ly.
Tiếp tục bạn sẽ bổ đôi quả dừa, dùng dao hoặc muỗng múc phần cơm dừa ra chén rồi cắt thành từng miếng nhỏ để xay sinh tố dễ dàng hơn nhé!
Bước 2: Xay sinh tố dừa với sữa
Cho vào máy xay sinh tố toàn bộ phần cơm dừa, 110ml sữa tươi có đường, 3 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh đường, đá viên và 1 ít nước dừa tươi cho hỗn hợp không quá đặc. Bạn có thể gia giảm lượng đường sữa cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé!
Sau đó bạn xay hỗn hợp ở tốc độ vừa trong khoảng 3 - 5 phút đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi thực hiện xong các bước trên là bạn đã có ngay cho mình ly sinh tố dừa thơm ngon, sánh mịn, vị béo ngậy mà không bị ngấy, có màu trắng sữa, đều màu và vô cùng đẹp mắt.
Trên đây là cách làm sinh tố dừa cũng như nguồn dinh dưỡng và những lợi ích mà sinh tố dừa mang lại cho sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo hiểu rõ và thực hiện thành công món này nhé. Chúc bạn ngon miệng.
Danh Trường
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.