Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về món măng vầu cuốn thịt yên bái nhé.
1. Tìm hiểu về măng vầu cuốn thịt yên bái
Yên Bái sở hữu rất nhiều món đặc sản măng rừng như: măng nứa, măng vầu, măng lay, măng trúc, măng sặt, măng giang, măng mai, măng tre… Loại nào cũng sở hữu một hương vị độc đáo riêng, dù chỉ mới vừa thưởng thức nhưng chúng ta cũng khó lòng quên được. Theo đó một trong những món ăn ngon làm từ măng rất được ưa chuộng chính là Măng vầu cuốn thịt Yên Bái. Món ăn này tuy không cầu kỳ, chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn sơ như măng vầu, rau răm, trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị, nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng của nó là thứ cực kỳ hấp dẫn thực khách.
Măng vầu xuất hiện nhiều ở huyện Văn Chấn, Thị xã Nghĩa Lộ, Trấn Yên. Giống măng này thuộc họ tre, thân nhỏ và không gai mọc trong rừng hoang trên núi. Hằng năm vào mỗi độ tháng 12, tháng giêng khi mưa xuân bắt đầu lất phất cũng là lúc măng bắt đầu nhú lên từ dưới lớp lá hoại mục, lộ ra hai tai bé xanh thẫm.
Măng vầu ngon nhất xuất hiện vào khoảng tháng 12 – giữa tháng 3, đó là những củ măng to, tròn và siêu ngọt. Người địa phương thì có một kinh nghiệm lâu năm là khi nào có sấm thì măng đắng nhiều hơn, hơi khó ăn. Chúng ta có thể bắt gặp măng vầu ở khắp mọi nơi, từ thành phố cho tới chợ huyện vùng cao. Nó cũng là nguyên liệu chính cho mọi người chế biến Măng vầu cuốn thịt Yên Bái với hương vị đặc biệt, thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày.
2. Cách làm măng vầu nhồi thịt
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Măng vầu
+ Thịt lợn, 1 quả trứng gà
+ Rau răm
+ Lá hành tươi
+ Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm
2.2 Cách chế biến Măng vầu cuốn thịt Yên Bái
Luộc các củ măng to trên bếp từ 3 – 5 tiếng cho đỡ he và dễ gọt. Sau khi đã bỏ hết lớp vỏ già bên ngoài thì chúng ta sẽ lấy tay bóc nhẹ lấy lớp lá non ra, đây là công đoạn rất cần sự tỉ mỉ và khéo léo bởi nếu không thì sẽ bị rách. Măng rách cuốn thịt rất dễ bung ra ngoài.
Phần củ măng mọi người sẽ lấy dao gọt xung quanh cho dài khoảng 8 - 10 phân. Bạn nên gọt thật mỏng thì ăn sẽ không cảm thấy dai. Tiếp theo sẽ đến công đoạn được chú trọng nhất của món Măng vầu cuốn thịt Yên Bái đó chính là làm nhân.
Nhân được sử dụng thường là thịt ba chỉ bởi nó có cả mỡ lẫn nạc, măng phải có nhiều mỡ thì độ thơm ngon càng cao hơn. Rau răm khi sơ chế sẽ được băm nhỏ, trộn đều cùng thịt xay nhuyễn và trứng, nêm thêm ít muối và hạt nêm. Lưu ý là không nên để nhiều muối trong nhân bởi nó sẽ làm măng đắng hơn, nhất là khi chấm với gia vị sẽ không còn thơm ngon đúng chất nữa.
Chuẩn bị xong chúng ta đã có thể bắt tay vào cuốn được rồi. Từng lớp lá non cuốn với nhân thịt xếp lên trên cùng bởi nó dễ chín. Bạn nên lọc lấy thịt, bì thì để dưới đáy nồi măng mới có nhiều mỡ và không bị cháy. Khi nồi nóng lên chúng ta cho thêm ít nước và giữ lửa vừa phải, liên tục đun tới khi măng mềm và chín tới thì dừng.
2.3 Thưởng thức
Khi ăn Măng vầu cuốn thịt Yên Bái người ta sẽ cắt khúc ngắn từng cuộn, đặt khoanh tròn lên đĩa sao cho thật đẹp mắt. Cảm nhận đầu tiên của thực khách khi thưởng thức món ăn này là hương vị giòn ngọt, đăng đắng hòa quyện với sự béo ngậy của thịt, mùi thơm của rau răm.
+ Không nên để nhiều muối trong nhân bởi nó sẽ làm măng đắng hơn, nhất là khi chấm với gia vị sẽ không còn thơm ngon đúng chất nữa.
+ Măng bóc vỏ, rửa sạch cho vào nồi luộc mềm (khoảng 30p-60p). Măng được thì vớt măng ra ngâm nước lạnh, rửa lại lần nữa, để ráo nước.
+ Sau đó lấy dao cắt củ măng thành từng đoạn dài khoảng 7cm, và tiến hành dóc mỏng đoạn măng thành từng miếng dài xung quanh củ măng (vừa miếng đủ cuốn).
+ Thịt lợn rửa sạch đem xay nhỏ, bỏ vào âu cho gia vị hạt tiêu, hạt nêm, muối vừa đủ.
+ Hành lá, rau răm bạn nhặt và rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ, cho vào âu thịt xay đã ướp gia vị, sau đó đập trứng vào âu hỗn hợp trên.
+ Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó bạn lấy măng đã dóc thành miếng cuốn tròn lại (như cuốn nem)
+ Cuốn xong bạn lấy một cái nồi hấp. xếp măng lên và hấp cách thủy khoảng 30p-50p là được
+ Măng chín bạn gắp ra đĩa và thưởng thức. Món măng này được chấm cùng với nước chấm đơn giản, tùy theo ý thích của bạn, có thể dùng gồm hỗn hợp chanh, gừng, nước mắm hòa lại. hoặc chanh, ớt, tỏi, nước mắm hòa lại.
Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về món ăn đặc sản của yên bái này nhé ! Chúc bạn thành công !.
Sky
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Quảng Bình là một tỉnh miền Trung nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, cùng với đó là nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Một trong những món ăn đặc sản của Quảng Bình mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây chính là cháo canh Quảng Bình.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.