Quảng Bình là một tỉnh miền Trung nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, cùng với đó là nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Một trong những món ăn đặc sản của Quảng Bình mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây chính là cháo canh Quảng Bình.
Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về món cháo bánh cach và cách làm món ăn đặc sản quảng bình này nhé.
1. Tìm hiểu về món cháo bánh canh
Cháo bánh canh Quảng Bình có một số nơi gọi là cháo canh hay bánh canh Quảng Bình, là món ăn rất phổ biến, mang đậm hương vị, bản sắc đặc trưng của địa phương miền Trung.
Cháo canh Quảng Bình là một món ăn dân dã, được làm từ sợi bột gạo, nước dùng ninh từ xương heo, thịt heo, tôm,... Món ăn có vị ngọt thanh, đậm đà, cùng với sợi cháo canh dai dai, mềm mềm.
Sợi cháo canh Quảng Bình được làm từ bột gạo pha với bột lọc, sau đó được tráng thành từng lớp mỏng, rồi cắt thành sợi. Sợi cháo canh Quảng Bình có màu trắng trong, dai dai, mềm mềm, không quá dày cũng không quá mỏng.
Nước dùng cháo canh Quảng Bình được ninh từ xương heo, thịt heo, tôm,... Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà, thơm mùi xương, thịt, tôm.
Cháo canh Quảng Bình thường được ăn kèm với các loại rau sống như rau thơm, giá đỗ, rau muống chẻ,... Món ăn có thể được ăn nóng hoặc lạnh.
Ngày nay, bánh canh Quảng Bình có mặt ở nhiều thành phố lớn, bạn có thể bắt gặp các quán bánh canh Quảng Bình ở Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng…
2. Tác dụng của món cháo canh Quảng Bình đối với sức khoẻ
Cháo canh Quảng Bình là một món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như:
Cung cấp năng lượng: Cháo canh Quảng Bình chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng: Cháo canh Quảng Bình chứa nhiều protein, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Cháo canh Quảng Bình chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
3. Cách nấu món cháo bánh canh Quảng Bình
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
+ Bột mỳ: 1kg
+ Xương ống heo: 1kg
+ Tôm: 0,5kg
+ Cá lóc: 1 con ( hoặc cá phi lê da trơn )
+ Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường, muối
+ Hành khô, hành lá, chanh, ớt cay, tiêu
+ Rau ngò, rau xà lách
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
+ Xương ống heo mua về đem rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mỡ xấu, giúp nồi nước dùng được trong hơn.
+ Rau ngò, xà lách, ớt, hành lá rửa sạch với nước muối.
+ Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Ướp xương ống heo với 1 ít hành tím thái nhỏ, tiêu, nước mắm, để trong khoảng 30 phút
+ Tôm làm sạch, ướp gia vị sau đó xào sơ qua.
+ Cá lóc làm sạch. Dùng hỗn hợp chanh muối chà xát để loại bỏ nhớt. Sau đó, đem cá đi luộc. Cá chín tới, vớt ra, để nguội.
Bước 3: Nấu nước dùng cháo bánh canh Quảng Bình
Cho phần xương heo đã ướp vào nồi ninh trong 2 giờ để nước dùng được ngọt thanh. Lưu ý trong quá trình ninh nhớ vớt bọt thường xuyên.
Cá lóc lọc lấy phần thịt. Sau đó đem phần thịt đi xào, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4: Làm sợi cháo canh
Trong thời gian đợi hầm xương ống heo thì bạn có thể tranh thủ để làm sợi bột cháo canh Quảng Bình:
Đổ bột mì vào một cái âu lớn, cho vào âu một lượng nước nóng vừa phải, sau đó nhào bột. Bạn nhào đến khi bột nhuyễn, dẻo quánh là được.
Vắt ra từng nắm tròn nhỏ rồi ép giữa 2 tay cho bẹp lại.
Rắc một ít bột mì khô lên thớt, cho phần bột đã ép lên, sau đó lấy một ít bột khô rải đều mặt trên một lần nữa. Dùng chai thủy tinh lăn phần bột cho đến khi thật mỏng. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột trong âu.
Cắt phần bột đã cán thành các sợi bánh canh vừa ăn.
Bước 5: Nấu cháo bánh canh Quảng Bình
Sau khi hầm xong xương heo, bạn cho phần tôm đã xào vào nấu cho sôi lên. Sau đó cho sợi bánh canh và phần thịt cá lóc vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc bánh canh ra bát, cho hành phi, ngò rí lên trên. Bạn có thể ăn kèm xà lách nếu thích. Nhớ chuẩn bị một chén nước mắm ớt để món ăn thêm tròn vị. Vậy là bạn vừa hoàn thành xong món cháo canh Quảng Bình thơm ngon, hấp dẫn.
Cháo canh Quảng Bình là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị miền Trung. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cùng với nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Hy vọng rắng với những chia sẽ trên đây của thuocthang.com.vn bạn sẽ hiểu hơn về cháo bánh canh và thực hiện nấu thành công nhé !.
Sky
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.