Hướng dẫn các cách ngâm rượu trái giác đơn giản nhất

Thứ năm, 30/09/2021, 10:12 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Hướng dẫn các cách ngâm rượu trái giác đơn giản nhấtHướng dẫn các cách ngâm rượu trái giác đơn giản nhất

Theo Đông y Rễ cây giác có vị cay, tính mát, có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm săn da.

Rễ được dùng trị nhọt phổi và đinh nhọt.

Ở Việt Nam thân, lá và quả cây trái giác được nấu để lấy nước tắm trị rôm, sảy cho trẻ em.

Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ giã ra với tiêu sọ đắp trị mụn nhọt.

Ở Campuchia, rễ tươi dùng giã ra, thêm nước lọc uống trị bạch đới và dùng lá sắc uống làm thuốc hạ nhiệt, nước chảy từ thân khi ta chặt ra có thể dùng uống được.

Ở Trung Quốc, rễ được dùng trị đòn ngã tổn thương, nhọt phổi, ghẻ lở, thân lá được dùng trị gẫy xương.

Mặt khác trái giác non có vị chua chát, đến khi già sẽ chuyển từ chua thanh sang chua ngọt. Vì thế người dân đã đem trái giác kết hợp với những sản vật hiện có dưới tán rừng để chế biến thành những món ngon mang hương vị đặc trưng như kho cá hay nấu canh chua.

Có người thích nấu trái giác xanh, có người thích nấu trái đã chín, trái giác chín có màu tím rất đẹp mắt. Nhưng ngon nhất là nấu với trái giác gần chín nhưng vẫn còn xanh sẽ làm cho nồi canh có vị chua thanh. Để nồi canh chua đậm vị, trái giác sau khi hái về rửa sạch thì cho vào nồi nấu mềm sau đó nghiền nát, lọc lấy nước. Món canh chua sẽ ngon và kích thích vị giác hơn khi có sự hoà quyện giữa cá đồng: cá lóc, cá rô hoặc lươn với các loại rau “cây nhà lá vườn” như: rau muống, bông súng, bông so đũa, ngò om và một số gia vị khác.

Mặc khác trái giác kho cá cũng rất ngon, kho với loại cá nào cũng được , cá kho trái giác có vị ngọt, dai, béo của cá , hòa lẫn vị chua thanh rất “đặc trưng” của trái giác như khơi dậy mọi giác quan của người thưởng thức, khiến những ai đã từng nếm thử sẽ đắm say. Muốn ngon và hấp dẫn hơn, thực khách có thể ăn kèm cá kho với các loại rau rừng như bồn bồn tươi, bông súng, …

 

 

Trái giác khi chín có thành phần hóa học và mùi vị như trái nho nên nó cũng được sử dụng để ủ rượu.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách ngâm rượu trái giác.

Lựa chọn trái giác rừng chuẩn

Nên chọn những chùm quả vừa chín có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi đều được.

Không nên chọn những chùm trái giác đang có nhiều quả xanh vì chúng ta sẽ không dùng quả xanh để ngâm rượu.

Nếu chọn trái giác quá chín thì quá trình rửa và sơ chế trước khi ngâm của chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ dập nát trong quá trình vận chuyển cũng như rửa trái giác.

1. Cách ngâm rượu trái giác tươi với đường cát

- Tỷ lệ 1kg trái giác với 500gr đường cát. Bạn có thể chọn đường vàng thay cho đường trắng để tạo nên vị thanh hơn và đảm bảo an toàn hơn.

- Trái giác mua về rửa sạch với nước

- Sau đó loại bỏ những quả bầm dập

- Ngắt trái giác ra khỏi cuống rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 6h

- Sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo

- Cho trái giác vào hủ thủy tinh. 1 lớp trái giác 1 lớp đường cứ thế cho đến khi đầy hủ và lớp trên cùng là đường

- Đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 25 độ C

2. Cách ngâm rượu trái giác đường phèn đơn giản

 

 

- Tỉ lệ ngâm rượu trái giác đường phèn là 1:1.

- Để một phần đường phèn vào keo thủy tinh, dải đều thành lớp mỏng rồi để một lớp trái giác lên, cứ xen kẽ nhau cho đến khi hết nguyên liệu.

- Đậy nắp thật kỹ, để vào bóng râm khoảng hai tháng thì bắt đầu dùng.

Mỗi lần uống một ly nhỏ trước khi đi ngủ.

Rượu trái giác có màu tím đen, vị ngọt, nồng và có mùi thơm nên rất dễ uống (kể cả phụ nữ).

Có thể nhận biết rượu trái giác đã được hay chưa qua từng trái giác và phần nước màu tím đậm nhìn qua như màu đen là được. Để trên 3 tháng cho rượu trái giác lên men, chất rượu nhiều rồi lấy ra uống giải nhiệt, làm đẹp và bổ sung cho giấc ngủ cũng như những bệnh về xơ vữa động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim phổi đều tốt. Rượu trái giác đúng chuẩn vừa có vị chua, vị ngọt cân bằng và mùi lên men thơm dậy vị, như vậy là bạn đã thành công.

3. Cách ngâm rượu quả giác không đường

Đa số rượu trái giác được ngâm ngọt. Tuy nhiên, có một số trường hợp không muốn làm rượu giác hoa quả mà muốn làm rượu giác thuần từ rượu. Với phương pháp này người ta thường phơi hoặc sấy trái giác cho đến khô sau đó tiến hành ngâm rượu trái giác .

- 1kg trái giác khô ngâm với 3 lít rượu trắng

- Sau khi ngâm đậy kín nắp để 3 tháng rồi dùng là được

- Nên để tránh xa ánh nắng, để ở nhiệt độ thấp

- Có thể thêm cam thảo nếu như muốn có mùi thơm dậy vị bên trong rượu trái giác.

Nhiều người thích thêm mật ong, tuy nhiên không nên cho thêm mật ong, sẽ làm cho rượu ngọt quá mức làm chệch đi vị rượu, hơn nữa, với rượu trái giác có thêm mật ong nếu uống quá đà thì khi say sẽ say khướt và rất khó tỉnh. 

Rượu trái giác tươi ngâm đường sẽ hợp với phụ nữ trong việc giải khát và làm đẹp. Trong khi rượu trái giác khô ngâm với rượu nguyên chất lại giúp nam giới trị các bệnh như xơ vữa động mạch vành, tránh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tốt. Tuy vậy, với cách ngâm rượu trái giác nào thì chúng ta cũng nên chú ý đến liều lượng. Việc uống quá nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Mrs Ngọc Lan

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!

19/05/2018

Mật ong rất phổ biến mà hầu hết ai cũng biết tới, thế nhưng bạn đang bỏ qua một nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng khác cũng do chính ong thợ làm ra: Sáp ong. Nhiều người cho rằng, việc ngâm thành phần này với rượu rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với bậc mày râu. 

19/05/2018

Nhân sâm hàn quốc ngâm rượu không còn là thức uống quá xa lạ, nhất là với cánh mày râu. Sở hữu những bình rượu sâm giá trị còn là thú vui tao nhã, thể hiện đẳng cấp của nhiều quý ông. Vậy thực tế, nhân sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì ? Tại sao nên sử dụng nhân sâm hàn quốc và ngâm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất ? Chúng ta cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé !

19/05/2018

Trong dân gian luôn tồn tại những loài cây quý hiếm có công dụng thần kỳ trong việc chữa các loại bệnh và chúng luôn được xem là thần dược mà mọi người ai cũng muốn sở hữu cho bản thân mình. Và ba kích tím cũng vậy, đây là vị thuốc có tác dụng tráng dương bổ thận, kiện gân cốt,… rất tốt cho đấng mày râu. Đặc biệt, theo các kết quả nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới. 

19/05/2018

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này. Vậy còn rượu dâu tằm thì sao? Bạn đã từng thử qua chưa ? 

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Trong y học cổ truyền phương đông, rượu được xem là chất dẫn thuốc tốt nhất để phát huy công dụng của một số loại thảo dược. Vì thế mà trong dân gian luôn lưu truyền những bài thuốc giúp chị em có làn da tươi trẻ, tăng khí huyết, bổ thận, bổ não... giúp ăn ngon ngủ tốt, sống lâu thêm tuổi thọ.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.