Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Vậy ốc kèn là gì ? Tác dụng của nó ra sao ? Cách ngâm nó như thế nào để tốt cho sức khỏe ?. Hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
1. Tìm hiểu về ốc kèn
Ốc Kèn là loài ốc biển sống trong tự nhiên, chúng có chất thịt chắc, giòn dai và rất giàu dinh dưỡng,…
Ốc Kèn thường được tìm thấy tại các vùng biển ấm và độ mặn cao. Chúng sống chủ yếu tại khu vực bờ biển thuộc các nước: Nhật Bản, Thái Lan, phía Tây Thái Bình Dương, Philippin.
Tại Việt Nam, Ốc Kèn chủ yếu được khai thác tại các vùng biển thuộc tỉnh Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Thuận.
Đặc điểm nổi bật nhất của Ốc Loa Kèn chính là phần vỏ có hình xoắn ốc như loa kèn. Có lẽ, đây là lý do mà chúng được gọi bằng cái tên Ốc Loa Kèn. Ốc Kèn có vỏ ngoài màu nâu nhạt. Bên ngoài vỏ ốc có một lớp lông mềm bảo phủ. Lớp lông này khá ngắn và có màu như màu lông bò, nhìn rất đẹp mắt. Kích thước của Ốc Loa Kèn khá lớn, chiều dài của chúng có thể đạt đến 30cm và trọng lượng lên tới 800g.
2. Tác dụng của rượu ốc kèn
Bạn có biết vì sao ốc Kèn được xem là loại ốc đắt đỏ nhất của Việt Nam? Sở dĩ như thế không phải bởi vì vị ốc tươi ngon không mà còn bởi độ dinh dưỡng và khả năng cung cấp nhiều tác dụng bổ ích. Bởi vì thế mà chúng còn được lựa chọn trở thành nguyên liệu làm rượu ốc Kèn nổi tiếng nữa.
Xét về hương vị tạo nên cho món ăn, ốc Kèn được cho rằng ngon hơn ốc Hương rất nhiều lần. Đặc biệt nhất chính là phần gan của ốc Kèn. Xét về độ dưỡng chất chứa trong Ốc Kèn, con ốc này không hề chứa cholesterol vì thế khá dễ để thưởng thức. Ốc Kèn ngâm rượu là một bài thuốc rất phố biển và thường gặp ở khu vực Quảng Ngãi của nước ta.
Tác dụng của rượu ốc Kèn chính là chữa hiếm muộn. Ngoài ra, việc ăn ốc Kèn vào mùa hè còn giúp cơ thể thêm mát, không bị nổi các hạt rôm hay sảy ngứa. Thông thường, ốc Kèn thường ngâm rượu chung với cá ngựa, đẻn kim, hải long,.v.v..
3. Cách ngâm rượu ốc kèn
Rượu Ốc Kèn được biết đến là loại rượu dễ uống, tốt cho người bị hiếm muộn.
Bạn nên lựa chọn những con ốc đồng đều, chất lượng tốt và hoàn toàn tươi sống. Không nên mua ốc đã chết để ngâm rượu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị, độ an toàn và đặc biệt là có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng.
Tiếp theo bạn phải rửa sạch vỏ ngoài của ốc, ngâm nước muối để loại bỏ hết chất bẩn. Rồi cho Ốc vào bình thủy tinh hoặc bình chuyên ngâm rượu, đổ vào một lượng rượu vừa đủ.
Ốc Kèn có thể ngâm chung với một số loại nguyên liệu khác như: Cá ngựa, thuốc bắc…
Nước ngâm đầu tiên không nên sử dụng, vì chúng thường có mùi tanh khó chịu. Nên dùng nước sau khi đã ngâm Ốc Kèn lần 2 nhé.
4. Ốc kèn có giá bao nhiêu
Mặc dù, Ốc Kèn được được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên đây không phải là dòng ốc dễ tìm mua
Chính vì thế nên giá bán của chúng cũng vô cùng đắt đỏ. Thông thường, tùy theo kích thước mà giá Ốc Kèn sẽ có sự chênh lệch khá lớn.
Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, Ốc Kèn có giá rẻ nhất vào khoảng hơn 1 triệu Đồng/Kg. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn thưởng thức món Ốc Kèn thì bạn cần phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ.
Trên đây là những chia sẽ về ốc kèn cũng như cách ngâm và những tác dụng của rượu ốc kèn. Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo về bài thuốc ngâm rượu ốc kèn này nhé. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe nhé !.
Sky
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.