QUẢ LA HÁN QUẢ LÀ GÌ ?
Quả la hán hay còn gọi là la hán quả là một loại quả chín của cây có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle. Cây của loại quả này không có ở nước ta mà hiện nó đang được trồng nhiều chủ yếu tại các vùng Tây Nam Trung Quốc.
Quả la hán thường có hình tròn hoặc hình tròn dài, có đường kính từ 5- 8 cm. Khi khôi, bề mặt vỏ thường có màu vàng sẫm hoặc nâu sẫm, bóng láng và còn sót lại một chút lông nhung. Quả giòn dễ vỡ, khi vỡ bên trong ruột quả có màu trắng vàng và dạng xốp nhẹ. Hạt bên trong ruột bẹt tựa hình tròn, rìa hơi dày và giữa hơi lõm, trong hạt có 2 lá mầm vị ngọt.
Quả la hán rất thơm, có tính mát, không độc và bên trong có chứa nhiều chất dược liệu nên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng loại quả này làm thuốc nên chọn những quả lớn tròn, cứng chắc, lắc không kêu và vỏ màu nâu vàng nhé.
CÔNG DỤNG CỦA RƯỢU LA HÁN QUẢ
Nhờ những công dụng tuyệt vời của quả la hán mà khi đem ngâm loại quả này với rượu đã giúp cơ thể người sử dụng trở nên khỏe mạnh, dẻo dai và phòng chống được một số bệnh tật, cụ thể như sau:
Hoại chất mogrosid trong quả la hán không chỉ mang đến cho quả có vị ngọt mát mà còn có tác dụng chống oxy hóa cực tốt, ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể. Trong khi đó, sự oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể, chống chọi lại các bệnh tật thông thường và các rối loạn trong cơ thể.
Quả la hán có công năng nhuận phế, lợi hầu nên loại rượu ngâm quả này có thể được sử dụng để trị ho gà, ho khan hay ho có đờm, giảm các cơn đau họng. Hoặc có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp hay mãn tính…
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loại hoạt chất có trong quả la hán có khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của một số loại u ác tính. Do vậy nó được xem như một “chiến binh tuyệt vời” trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.
Quả la hán ngâm rượu còn có tác dụng nhuận trường, kích thích nhu động ruột rất tốt nên thường được sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh táo bón rất hiệu quả.
CÁCH NGÂM RƯỢU LA HÁN QUẢ CHUẨN NHẤT
Để giữ nguyên được hương vị cũng như công dụng thần kỳ mà quả la hán mang lại, sau đây chúng tôi xin đề cập tới cách ngâm rượu quả la hán đúng cách để bạn và gia đình bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Từ 6 -7 quả la hán đã chín, phơi khô, không bị sâu đục khoét trong quả.
+ 4 lít rượu trắng
+ Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
Bước 1: quả la hán phơi khô đem bóc vỏ, bỏ vỏ và lấy đi phần ruột bỏ vào bình thủy tinh.
Bước 2: Khi đã chuẩn bị bỏ xong hết ruột quả vào bình thì tiến hành đổ rượu. Tỉ lệ thường ngâm là 10 quả/4-5 lít rượu.
Khi chúng ta đã tiến hành ngâm xong thì đậy nút cẩn thận để rượu không bị bay hơi, mất chất. Rượu quả la hán thường phải ngâm 9 tháng mới có thể sử dụng được.
CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU LA HÁN QUẢ
Lưu ý về cách bảo quản rượu ngâm la hán quả, bước chế biến vô cùng quan trọng, nó quyết định được bình rượu có ngon không. Tuy nhiên, chúng ta phải biết cách bảo quản để rượu không bị mất đi hương vị, giữ được bình rượu tốt.
Điều kiện bảo quản rượu quả la hán quả:
- Tránh để những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Để nơi khô ráo thoáng mát.
- Nhiệt độ thích hợp khoảng 25 độ C.
CÁCH SỬ DỤNG RƯỢU LA HÁN QUẢ
Như chúng ta đã biết, rượu nếu uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe bởi sẽ gây ức chế thần kinh trung ương, làm cơ thể mệt mỏi và nóng trong người, lâu dần có thể dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm. Còn khi bạn uống rượu với liều lượng thấp sẽ mang lại những tác dụng nhất định cho sức khỏe, giúp an thần và giảm lo âu. Và rượu quả la hán cũng vậy, mặc dù nó mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người nhưng không phải vì lý do đó mà có thể lạm dụng loại rượu này. Chính vì vậy, để đem lại hiệu quả tốt nhất bạn nên cần chú ý tới một vài điều quan trọng dưới đây:
– Chỉ nên uống 1- 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn. Không nên uống quá 100 ml sẽ gây phản tác dụng.
– Không nên dùng khi bản thân có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ chất nào có trong quả la hán.
– Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú không được sử dụng loại rượu này.
– Những người tạng hàn như thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh… nên hạn chế sử dụng loại rượu ngâm này. Nếu muốn sử dụng thì nên cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng.
– Nguyên liệu để ngâm rượu nên chọn mua ở những nơi uy tín và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
Trên đây là một số thông tin về quả la hán ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm rượu la hán quả chuẩn nhất. Ngoài cách sử dụng là ngâm rượu thì quả la hán cũng có thể được pha thành trà cũng đem lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nữa đấy. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thêm một lựa chọn tuyệt vời về cách sử dụng loại quả này, giúp phát huy được những công dụng vốn có của nó nhé.
Mrs Ngọc Nguyễn
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!