Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Vậy mối chúa là gì ? Tác dụng của rượu ngâm mối chúa ra sao ? Cách ngâm như thế nào ? Mời bạn đọc cùng | thuocthang.com.vn đi tìm hiểu về vị thuốc này nhé.
1. Mối chúa là gì ?
Mối có rất nhiều loại như: mối thợ, mối lính, mối vua, mối chúa, mối màu nâu, màu vàng,.. Một con mối vua thường dài khoảng từ 10 – 15 mm. Những con mối chúa to gấp nhiều lần mối vua, một cuộc đời mối chúa thường đẻ khoảng 15 triệu trứng. Mối chúa là loại côn trùng rất quý hiếm, với thân hình trắng, căng mọng, to tròn, thân to, đầu nhỏ. Công dụng của mối chúa được rất nhiều người biết đến.
Mối chúa là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối, nhờ có chúng, tổ mối mới được thành lập, duy trì và phát triển. Một tổ mối có thể có một hoặc nhiều mối chúa cùng lúc. Nhìn chung, mối chúa chẳng khác gì một “cỗ máy đẻ” khi cả vòng đời có thể lên đến 25-50 năm của nó chỉ dành cho việc nằm yên một chỗ và đẻ trứng.
Mối chúa không phải là loài có thể dễ dàng nhìn thấy trực tiếp, bởi chúng sống sâu trong lòng đất, hay sâu trong các hốc cây, trong những khu ổ kín. Mối chúa ban đầu cũng chỉ có kích thước bình thường, cũng có các cánh, bắt cặp, bay đi sinh sản như bình thường.
Điều khác biệt ở mối chúa chính là chúng có buồng trứng rất lớn, có màu hơi trong mờ. Nếu nhìn kỹ có thể thấy sủi bọt ở phần trắng này trong lớp da. Mối chúa khi trưởng thành lớn sẽ có kích thước bằng 1 ngón tay cái, thêm phần túi trứng màu hơi vàng nhạt.
Mối chúa có sống thọ hay không phụ thuộc vào nơi mà nó sinh sống, thường là những nơi đông dân, vườn nhà, các khu vườn . Ở những nơi này thường dùng các thuốc tiêu diệt mối, vì mối nhiều gây hại nên tuổi thọ của những mối chúa thường thấp. Nếu trong rừng, tự nhiên, mối chúa có thể sống tới 10 đến 15 năm.
Mối chúa sống ở các khu hầm đất, hang lớn nhất trong hệ thống hầm hang của tổ mối. Mối chúa đực hay mối vua cũng sống cạnh mối chúa. Vì có hàng nghìn, hàng triệu con mối di chuyển trong tổ mối, nên để tìm được hang của mối chúa rất khó khăn.
Mối chúa hầu như được tìm kiếm thu hoạch quanh năm. Vào mùa hè, có những vựa mối rất lớn, người ta lấy một cái thuổng đào từ từ các ổ mối hướng về hướng mặt trời mọc. Đào tới khi thấy một ụ đất cứng, có nhiều các lỗ to nhỏ. Bẻ ra bên trong sẽ chứa mối chúa.
Mối chúa có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt, nhưng bổ dưỡng thì thường rất khó bảo quản. Khi để ngoài môi trường khoảng vài phút, bụng của mối chúa sẽ dễ sình to và tự vỡ ra. Nên cần bảo quản cận thận hoặc nhúng vào rượu ngay lật tức.
2. Tác dụng của rượu mối chúa
Rượu mối chúa được coi là trợ thử đặc lực cho cánh mày râu. Theo đông y, mối chúa là vị thuốc tăng cường sinh lý, có công dụng điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Ngoài ra mối chúa điều trị hen xuyễn ở trẻ em, bệnh gút ở người cao tuổi.
+ Ngoài ra, nó còn giúp bổ khí huyết, tăng cường máu lưu thông, giải độc máu, tiêu viêm, hỗ trợ trị mụn nhọt.
+ Mối chúa là đặc sản tự nhiên hiếm có, rất bổ dưỡng cho phái mạnh, được ví như ” Đệ nhất sung dược”.
+ Trong mối chúa có nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, enzym, khoáng chất, các axit amin mà cơ thể không thể chuyển hóa.
+ Mối chúa ngâm rượu có tác dụng tráng dương, bổ thận thuộc loại tốt bậc nhất.
Mối chúa cực hiếm vì được đào tự nhiên, mỗi tổ chỉ có 1-2 con. Nếu sở hữu bình mối chúa bạn phải cực kỳ may mắn đấy.
3. Cách ngâm rượu mối chúa
Có nhiều các chế biến mối chúa, xong cách dùng mối ngâm rượu là phổ biến nhất. Cách ngâm cụ thể như sau:
Tỷ lệ ngâm: một cặp hai con mối bạn đem ngâm với khoảng 500 ml rượu nhẹ (loại 40 đến 45 độ).
Cách ngâm: bỏ mối và đổ rượu vào bình rồi ngâm trong thời gian khoảng một tháng là dùng được.
Sky
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.