Rượu Sâu Chít Uống Có Tác Dụng Gì .? Cách Ngâm Đúng Bài

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.

Rượu Sâu Chít Uống Có Tác Dụng Gì .? Cách Ngâm Đúng BàiRượu Sâu Chít Uống Có Tác Dụng Gì .? Cách Ngâm Đúng Bài

Vậy sâu chit là gì ? Tác dụng khi ngâm rượu ra sao ? Cách ngâm như thế nào ? Hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những vấn đề này nhé !.

1. Sâu chit là gì ?

Sâu chít hay con gọi sâu đớt, sâm chít, đông trùng hạ thảo Việt Nam,... Đây là loài thuộc họ bướm, có tên khoa học Brihaspa atrostigmella.

Sâu Chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch hàng năm, Bướm Trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, trứng nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng, ăn hết lõi ngọn Chít, là ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành loài Bướm Trắng như bố/mẹ chúng, bay về với thiên nhiên.

 

ngam-ruou-sau-chit-nhu-the-nao-la-giKhái quát về sâu chít

 

Khác với con mối chúa (một vị thuốc quý trong Đông y), sâu chít do sống trong thân cây nên có kích thước nhỏ hơn. Do đó, phải cần rất nhiều con sâu chít mới có thể ngâm rượu hoặc làm bài thuốc.

Toàn bộ con sâu chít đều được sử dụng để chế biến thành thuốc. Loài sâu này thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc, mọc hoang ở nhiều thân cây chít như: Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Yên Bái.

Trong sâu chít có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, protein chiếm từ 25 đến 32% một con số khá lớn và rất nhiều loại axit amin khác. Đa số đều là những thành phần có lợi cho sức khỏe chúng ta.

2. Tác dụng của sâu chit

+ Tráng dương khí, Bổ dương sinh khí.

+ Đại bổ phế, thận và mệnh môn, thận duy yếu, di tinh, hoạt tinh, chữa được bệnh phế hư (ho và thổ huyết, suyễn).

+ Điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể,…

 

tac-dug-ruu-sau-chitTác dụng của rượu sâu chít

 

+ Tác dụng gây độc tế bào ung thư.

+ Giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, tốt cho những người thể trạng yếu.

+ Chữa trị suy nhược thần kinh, liệt dương, mỏi gối,đau lưng do thận hư.

3. Cách ngâm rượu sâu chit

Thường thì cách ngâm rượu sâu chít rất được cánh mày râu ưa chuộng, nó có khả năng tăng cường chức năng sinh lý rất hiệu quả không thua kém rượu ba kích, nấm ngọc cẩu.

Để có 1 bình rượu sâu chít chất lượng, ngon, bổ dưỡng, hiệu quả thì cần phải làm theo một cách khoa học và tính chính xác cao. Cùng tham khảo cách ngâm rượu sâu chít chi tiết sau đây.

Trước tiên dùng dao tách sâu ra khỏi lõi chít bằng cách sắc lách từ gốc đến đầu ngọn chít để giúp chẻ dễ dàng và không bị trúng sâu.

 

sau-chit-cach-ngam-abcPhương pháp ngâm rượu sâu chít

 

Rửa sạch sâu chít để nhả ra hết tất cả các chất bẩn. Ngâm trong nước khoảng 3 tiếng, mỗi tiếng thay nước một lần. Làm vậy giúp khi ngâm rượu có màu đẹp hơn và mùi vị đạt ngon nhất. Vớt ra và để ráo nước rồi rửa nhẹ với một lần rượu, không để sâu bị rách hay vỡ sẽ mất đi các chất dinh dưỡng.

Chọn loại rượu nguyên chất từ 40 đến 45 độ, rượu nếp càng tốt. Lưu ý loại rượu dùng để rửa sâu thì cũng nên dùng loại rượu đó để ngâm uống, không dùng 2 loại để ảnh hưởng và có thể chuyển sang màu đen.

Sử dụng 5 lít rượu để ngâm với 1kg sâu chít. Không cho thêm bất kỳ thành phần nào khác để tránh ảnh hưởng đến sâu.

4. Đối tượng nên sử dụng rượu sâu chít

+ Bệnh nhân sau khi ốm, phẫu thuật.

+ Bệnh nhân ung thư.

+ Người yếu sinh lý.

+ Người ngủ không ngon, không sâu giấc.

+ Người mắc các chứng thận âm, liệt dương, di tinh, hoạt tinh.

Bạn cũng biết đấy, dù là rượu thuốc thì việc lạm dụng chúng cũng sẽ không đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe mà ngược lại chúng có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 chén nhỏ rượu sâu chít thôi bạn nhé.

Trên đây là những chia sẽ về sâu chít và những tác dụng nó mang lai cho sức khỏe cũng như cách ngâm. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sâu chít và cách ngâm rượu sâu chít nhé. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !.

Sky

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.

19/05/2018

Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

19/05/2018

Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

19/05/2018

Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.

19/05/2018

Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn

Tin tiêu điểm

mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.