Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về món cháo óc heo tiềm thuốc bắc mang hương vị của hoà bình nhé.
1. Óc Heo Hòa Bình
Óc heo là một món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Óc heo là món ăn có hương vị thơm béo, dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ trí não. Óc heo do Sói Biển cung cấp được lấy từ nguồn thịt sạch, tươi ngon và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Óc heo có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như óc heo hấp, óc heo chưng bí đỏ, súp cua óc heo, óc heo chiên trứng, óc heo tiềm thuốc Bắc,...
2. Lợi ích của óc heo
Cải thiện trí nhớ ở người già, bà bầu :
Trong 100g óc heo có chứa các thành phần dinh dưỡng như 9g chất đạm (protein), 9.5g chất béo(lipit), 7mg canxi, 0.3g photpho, 2.5g cholesterol, 1.6mg sắt, 0.14mg B1, 0.2mg B2,...
Với thành phần dinh dưỡng như vậy, óc heo giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não được tốt hơn, hạn chế giảm trí nhớ đối với các bà bầu và người cao tuổi.
Mặt khác, trong óc lợn có chất CNTF- chất bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh, được chiết xuất để làm thuốc chữa chứng mất trí nhớ ở người già hiệu quả. Đối với các mẹ bầu bị đau nửa đầu nên ăn óc heo một lần một tuần để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết.
Chứng đau nửa đầu, suy nhược thần kinh :
Óc heo có vị ngọt, tính hàn, thuận lợi trong hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu, suy nhược thần kinh,.... Tuy nhiên, muốn điều trị bệnh tận gốc cần sử dụng lâu dài và hợp lý. Cần kết hợp óc heo với các thực phẩm khác như, mộc nhĩ, đông trừng hạ thảo,... để đạt hiệu quả tốt hơn cũng như sẽ không bị ngán.
Do trong óc heo có chứa quá nhiều cholesterol và lipit, làm khó tiêu nên sử dụng óc heo kết hợp với các thực phẩm giúp tiêu hóa tốt như rượu vang, rau trộn, cháo, bún, bánh giò, sữa chua, nước trái cây,...
Chữa thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình :
Cách tốt nhất với mục đích điều trị rối loạn tuần hoàn não là thay đổi từ chế độ ăn uống. Món ăn phổ biến nhất được áp dụng hiện nay với căn bệnh này là món óc heo hấp lá ngải cứu, trứng chiên óc heo, cách làm khá dễ dàng và hương vị dễ ăn.
Món ăn từ óc heo còn thích hợp cho người mắt mờ, ngủ hay mơ mộng liên miên, ngủ chập chờn, thần trí không ổn định...
Giúp trẻ tăng trưởng và thông minh hơn :
Trong óc heo có nhiều lipit và DHA, rất có ích cho việc phát triển trí não của trẻ, nên cho trẻ ăn 1-2 lần một tuần, chỉ nên ăn 30-50g và nên ăn kết hợp với các thức ăn khác như thịt, cá, rau,... để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.
3. Cách chọn mua óc heo tươi ngon
Bạn nên đi chợ sớm, chọn mua óc heo những chỗ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Chọn những bộ óc heo có màu sắc hồng tươi mới, không có vết nứt, sờ tay vào óc heo có sự đàn hồi.
Không chọn óc khi có màu sắc tái xanh, có mùi hôi, óc bị chảy ra ngoài, ruồi nhặng bâu nhiều,...
4. Cách nấu óc heo tiềm thuốc bắc Hoà Bình
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
Óc heo 2 cái
Gia vị thuốc bắc 1 gói
Đầu hành lá cắt sợi 2 nhánh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)
Cách làm:
Sơ chế óc heo: Óc heo mua về bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó dùng tăm nhọn lấy từng màng và gân máu óc ra cho sạch hết, rửa lại nhẹ nhàng bằng nước muối rồi dể ráo.
Nấu nguyên liệu thuốc bắc: Bạn cho vào nồi 500ml và cho 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, bạn hầm trên lửa vừa khoảng 1 tiếng cho thuốc bắc được ra hết chất bổ.
Ướp óc heo: Bạn cho óc heo vào tô, thêm hết phần thuốc bắc hầm vào, bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê muối, cuối cùng là 2 nhánh đầu hành lá cắt sợi.
Hấp óc heo: Bạn bắc xửng hấp lên bếp, sau đó cho tô óc heo đã ướp gia vị vào nồi, chưng cách thủy khoảng 15 phút cho óc heo chín là được.
Thành phẩm: Óc heo hầm thuốc bắc thơm nồng mùi hương thuốc bắc, óc heo béo ngậy ăn kèm nước thuốc bắc có vị hơi đắng đắng. Món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, đây sẽ là món rất thích hợp để bồi bổ gia đình mình nha!
Trên đây là những chia sẽ về óc heo và cách tiềm óc heo thuốc bắc. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn đọc thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé!.
Danh Trường
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.