Bún bò Huế xưa nay được coi là món ăn đặc sắc, hấp dẫn mang đậm hương vị của Cố đô. Tuy chỉ xoay quanh vài nguyên liệu chính là bún gạo, thịt bò, thịt heo nhưng thực chất để làm được bát bún bò Huế ngon đòi hỏi rất nhiều tinh hoa khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách nấu bún bò Huế ngon thơm, chuẩn vị.
Bún bò Huế xưa nay được coi là món ăn đặc sắc, hấp dẫn mang đậm hương vị của Cố đô. Tuy chỉ xoay quanh vài nguyên liệu chính là bún gạo, thịt bò, thịt heo nhưng thực chất để làm được bát bún bò Huế ngon đòi hỏi rất nhiều tinh hoa khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách nấu bún bò Huế ngon thơm, chuẩn vị.
Nguyên Liệu Như Sau:
+ Chân giò heo, chọn phần chân giò trước: 1kg
+ Bò bắp (bắp hoa sẽ ngon hơn): 700 gr
+ Muối hột: 1 chén, mắm ruốc Huế: 100 gr
+Bún tươi sợi to: 4 kg, huyết (bò hoặc heo): 100 gr
+ Chả Huế 20 cái hoặc 250 gr chả lụa
+ Hành tím, sả, gừng, mía lau: rửa thật sạch, dùng dao đập dập sả, gừng thái sợi và cắt khúc mía lau.
Phần chân giò heo cạo sạch lông, bỏ phần móng và rửa thật sạch rồi ngâm vào nước muối từ 1-2 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để ráo rồi chặt từng khúc nhỏ.
Chả lụa cắt làm hai rồi thái lát mỏng.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sau khi hoàn thành khâu sơ chế cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn bắt đầu tiến hành theo từng bước sau để hoàn thành cách nấu bún bò Huế tại nhà theo sở thích của mình và gia đình.
Bước 2: Trước tiên cho nồi nước hầm mía lau lên bếp rồi đun sôi, cho thịt bò vào nồi. Trong quá trình nấu bọt sẽ nổi lên nhiều, vì vậy bạn cần canh chừng để vớt bọt ra cho nước được trong.
Bước 3: Cho phần chân giò vào nồi cùng với các gia vị như: hành, sả, nước ruốc, muối ăn, gừng,…
Bước 4: Khi thấy thịt bò đã chín đều thì vớt ra đĩa, để nguội và thái lát theo sớ thịt để tránh bị nát thịt. Chân giò khi đã chín cũng nên vớt ra, nếu không thịt sẽ bị nhừ, mềm. Cuối cùng, nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình Bày Sản Phẩm
Bún trần qua nước sôi để sợi bún mềm đồng thời để đảm bảo vệ sinh. Với số lượng lớn thì bạn phải trụng bún lần lượt cho từng tô, không trụng luôn một lần vì thời gian lâu sẽ làm bún bị nở, mất ngon.
Sau đó, bạn xếp thịt, gân, giò khoanh, chả, rắc ít rau ngò, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng. Khi ăn, bạn nặn vắt chanh vào, rắc ít tiêu, nếu ăn cay thì cho vào vài lát ớt, chan thêm chút nước mắm ngon cho đậm đà và ăn bún kèm với rau sống.
Lưu Ý Khi Thực Hiện Cách Nấu Bún Bò Huế
+ Chân giò heo phải được cạo thật sạch lông để đảm bảo an toàn khi ăn và tạo được độ thẩm mỹ.
Trong suốt thời gian nấu phải canh chừng để vớt bọt thường xuyên, có như vậy nồi nước lèo mới trong.
+ Thịt bò và thịt heo nên vớt ra ngay sau khi đã chín, tránh nấu lâu thịt sẽ bị quá mềm và nhừ.
+ Để cách nấu bún bò Huế thành công, bạn đừng quên chế biến chén nước dầu màu và đĩa rau sống cho bắt mắt nhé.
Với cách nấu bún bò Huế như trên có hơi tỉ mỉ và cầu kì hơn so với một số món ăn khác, tuy nhiên đổi lại, chúng ta sẽ được thưởng thức món bún thơm ngon, cực hấp dẫn. Quan trọng là món bún bò Huế nấu theo cách này đúng theo gia truyền, chính gốc, chuẩn vị Huế luôn. Mà Huế vốn là vùng đất của vua chúa, ẩm thực cực kì ngon và phong phú nữa.
Cùng bắt tay vào nấu bún bò Huế để ăn và cảm nhận món ăn tinh hoa của đất Cố đô nhé! Chúc các bạn thành công!
Hoàng Quyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.