Với công dụng chữa được rất nhiều bệnh nên tỏi được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Tuy vậy, do có mùi hôi đặc trưng khiến người dùng cảm thấy khó chịu, để khắc phục được nhược điểm này thì các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen.
Quy trình làm tỏi đen như thế nào?
Quy trình làm tỏi đen được diễn ra khi tỏi củ (tỏi tươi đó nha) được nung nóng với những nhiệt độ khác nhau trong vài tuần liền để mục đích cuối cùng là tạo ra nhân hay còn gọi là tép tỏi. Thành phẩm cuối cùng là tỏi đen sẽ có vị ngọt như sirô hoặc có vị me.
Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không ?
Ưu điểm lớn nhất của việc làm tỏi đen tại gia đó là tiết kiệm được chi phí nhưng gia đình vẫn có thể sử dụng thành phẩm tỏi đen ngon và bổ dưỡng
Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế và tiềm ẩn một số rủi ro mà chị em nội trợ cần cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.
+ Thứ nhất, tỏi đen tự làm chưa chắc chắn đảm bảo 100% về độ dinh dưỡng và chất lượng. Dù bạn đã chọn nguyên liệu tỏi đen tốt nhất, áp dụng đầy đủ các bước trong quy trình nhưng thời gian 2 tuần để lên men tỏi đen vẫn chưa thật sự đạt tiêu chuẩn.
Đặc biệt, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành thạo về kinh nghiệm làm tỏi đen này.
+ Thứ hai, tỏi đen làm tại nhà có thể cho chất lượng không đều nhau. Khác với tỏi đen được sản xuất công nghiệp, tỏi đen có thể cho vị đắng, hơi nồng và bị ướt, gây dính tay khi bóc. Thậm chí, nếu quy trình lên men không đạt chuẩn, một số hoạt chất chưa được chuyển hóa hết sẽ gây tác dụng phụ bất lại lên cơ thể hấp thụ.
+ Thứ ba, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi đã bỏ công sức chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nhưng đến phút chót, thành phẩm tỏi đen lại bị cháy, nhão,… cho kết quả không như bạn mong muốn. Khi đó, việc đầu tư thời gian và chi phí có khi lại cao hơn nhiều so với mua tỏi đen trực tiếp.
Cuối cùng, vì sử dụng nồi cơm điện làm dụng cụ ủ tỏi nên bạn cần chú ý đến vấn đề nguồn điện trong gia đình. Việc sử dụng trong thời gian dài, nếu không có sự cẩn thận rất dễ gây ra nguy cơ cháy, nổ hoặc ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Để Làm Tỏi Đen:
- 1kg tỏi (tỏi cô đơn càng tốt vì làm bằng tỏi tép thường sẽ không ngọt bằng) chọn tỏi không mọc mầm, không mốc, k hông tróc vỏ.
- Nồi cơm điện
- 1 Lon Bia
- Giấy bạc
- Vỉ inox
Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện:
Bước 1: Bạn cần chọn những củ tỏi đẹp, to đều nhau, không nên chọn tỏi Trung Quốc. Bóc bỏ 1 lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt bỏ bớt phần cuống nếu có.
Bước 2: Cho tỏi vào âu to hoặc thau sạch, sau đó rưới bia lên trên tỏi để bia thấm đều vào tỏi. Ngâm khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia, cứ 5-10 phút bạn đảo đều 1 lần cho tỏi nhanh ngấm bia.
Bước 3: Tỏi sau khi đã ngâm bia xong thì vớt ra, xếp vào 1 miếng giấy bạc to, bọc kín xung quanh tỏi rồi cho vào nồi cơm điện.
Đậy nắp lại và để chế độ giữ ấm trong suốt 15 ngày, bạn yên tâm là nồi cơm điện sẽ không bị hỏng hoặc tốn điện.
Bước 4: Sau 15 ngày vỏ tỏi đã chuyển sang màu nâu sậm, bóc vỏ tỏi ra chúng ta sẽ thấy tép tỏi chuyển màu đen là tỏi đã đạt.
Bước 5: Tỏi sau khi đã đạt thì lấy ra, xếp trên giá sắt hoặc rổ, hong cho tỏi khô ráo và nguội hoàn toàn thì đem cất trong hộp kín bảo quản nơi thoáng mát.
Lưu ý: Trong suốt quá trình ủ tỏi, hàng ngày bạn có thể mở nắp nồi kiểm tra tỏi, nhưng không nên mở nắp quá 5 phút sẽ khiến nhiệt trong nồi giảm nhiều, làm cho chất lượng tỏi đen bị giảm, Sau khi kết thúc quá trình ủ tỏi nếu cảm thấy tỏi đen còn ướt thì bạn có thể ủ thêm trong một vài ngày nữa.
Tỏi đen sau khi đả ủ xong thì lấy ra để cho nguội rồi đem cất trong hộp kín bảo quản sử dụng dần.
Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, ăn tỏi đen có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, tăng sức để kháng mạnh, giảm thiểu rủi ro về tim mạch, phòng ngừa ung thu, giảm mỡ máu, phòng ngừa tiểu đường, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ gan, xơ gan ung thư gan, làm đẹp da...
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không khó chị em hãy thử nhé !
Mrs Hoàng Quyên
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.