Ngâm Rượu Hà Thủ Ô Đúng Cách giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc

Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.

Ngâm Rượu Hà Thủ Ô Đúng Cách giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn daNgâm Rượu Hà Thủ Ô Đúng Cách giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da

Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu về hà thủ ô là gì ? Tác dụng của nó ra sao ? Cách ngâm như thế nào nhé ?.

1. Tổng quan về hà thủ ô

Hà thủ ô là dược liệu dân gian quý giá, thường được biết đến với một số tên gọi như dạ hợp, giao đằng,... Dược liệu này có tên khoa học là Fallopia multiflora (thunb) Haraldson, thuộc họ rau Răm, bộ Cẩm Chướng.

Đây là loại thực vật vốn có nguồn gốc từ một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Sau này chúng phổ biến đến nước ta, được trồng rộng rãi ở các tỉnh thành phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng,... Một số tỉnh thành miền Nam nước ta hiện cũng đang trồng hà thủ ô để làm dược liệu chữa bệnh.

Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyên có hình giống củ khoai lang. Lá mọc theo kểu so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.

 

ha-thu-o-la-giHà thủ ô dược liệu dân gian quý

 

Cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.

Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.

Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.

Có 2 loại hà thủ ô là: hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng nhưng chỉ có hà thủ ô đỏ được coi là vị đúng, vị chính thức dùng trong Đông y ( hà thủ ô trắng còn được gọi là nam hà thủ ô để phân biệt ).

2. Tác dụng của hà thủ ô đỏ

Theo đông y, hà thủ ô đỏ có nhiều công dụng như sau:

+ Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, có tác dụng chữa thận suy, gan yếu, di mộng tinh, khí hư, đau lưng mỏi gối; dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng thân thể suy yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa).

+ Bổ máu: Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ máu, kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu, dùng để chữa bệnh thiếu máu và các bệnh về máu khác.

 

tac-dung-ha-thY-oNhững tác dụng của hà thủ ô

 

+ Tốt cho tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch: Hà thủ ô có công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

+ Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm.

+ Lợi tiểu, giải độc, tiêu viêm, trị bệnh ngoài da: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc, điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm favut ở chân, các chứng viêm và tăng lipid máu.

+ Kháng khuẩn, nhuận tràng, chậm lão hóa: Hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, tăng khả năng chống rét của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và giúp trẻ hóa da.

3. Công dụng của rượu hà thủ ô

+ Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu.

 

cong-dung-ruou-ha-tu-oNhững công dụng rượu hà thủ ô

 

+ Rượu hà thủ ô còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, đồng thời cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

+ Do thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sinh lí nam nữ…

4. Cách ngâm rượu với hà thủ ô đỏ

4.1 Ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đường phèn

+Hà thủ ô: 1,5kg

+ Rượu trắng 40 – 45 độ (muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp): 6-8lit

+ Nước vo gạo

+ Bình thủy tinh ngâm rượu.

+ Đường phèn: 0,5kg

 

cach-ngam-ha-thu-oCách ngâm rượu hà thủ ô

 

Cách làm:

Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.

Tiếp đến, làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô bằng cách đem hà thủ ô đỏ đã thái ngâm vào trong nước vo gạo trong 1-2 ngày (chú ý thay nước 2 lần/ngày).

Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm.

Đem hà thủ ô đã chuẩn bị ở trên cho vào bình thủ tinh cùng đường phèn, ngâm cùng rượu trắng khoảng 2 tháng trở lên là có thể dùng được.

4.2 Ngâm rượu hà thủ ô với đỗ đen

Chuẩn bị:

+ Hà thủ ô: 1,5 kg

+ Đỗ đen xanh lòng: 0,5 kg

+ Rượu trắng 40 – 45 độ ( muốn ngon hơn nên dùng rượu nếp ): 6-8 lít

+ Nước vo gạo

+ Bình thủy tinh ngâm rượu.

 

ruou-ha-thu-o-dau-denCách ngâm rượu hà thủ ô đậu đen

 

Cách làm:

Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn rồi gọt bỏ phân vỏ, bỏ lõi cứng bên trong và thái thành những lát mỏng.

Để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô, sau khi thái sẽ đem ngâm hà thủ ô vào trong nước vo gạo trong 1-2 ngày ( bạn nhớ chú ý thay nước 2 lần/ngày).

Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày bạn vớt hà thủ ô ra, để ráo rồi đem phơi khô và sấy thơm.

Rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ cho thơm, đảo đều tay để tránh bị cháy.

Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình ngâm ( bình thuỷ tinh ) và đổ rượu vào rồi đậy kín nắp lại, ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.

4.3 Ngâm hà thủ ô cùng rượu vang trắng

Bên cạnh việc ngâm hà thủ ô cùng rượu thông thường, bạn cũng có thể ngâm hà thủ ô cùng rượu vang trắng để thay đổi khẩu vị.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 1,5 kg hà thủ ô.

 

ruou-ha-thu-o-ruou-vang

+ 12g địa hoàng.

+ 7 lít rượu vang trắng.

+ Bình thủy tinh ngâm rượu.

Cách làm:

Sơ chế hà thủ ô cẩn thận rồi rửa sạch, thái lát lỏng, phơi hoặc sấy khô.

Rửa sạch địa hoàng và cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho địa hoàng và hà thủ ô xếp vào bình, đổ rượu vào và ngâm trong vòng 20 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày, bạn sử dụng khoảng 2 – 3 chén rượu để cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường sức khỏe.

5. Lưu ý

Hà thủ ô là dược liệu quý, có công dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên để ngâm rượu đúng cách, khi chế biến chúng người dùng cần đặc biệt chú ý tới khâu làm sạch. Bởi nếu không được làm sạch kết hợp sử dụng thời gian dài sẽ dẫn đến viêm thận, bí tiểu.

 

luu-y-su-dung-ruou-ha-oihiuhuuhuhuihLưu ý khi sử dụng hà thủ ô

 

Theo đó khi hà thủ ô mới được đào lên còn dính đất, cát, bạn cần đem chúng đi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó gọt bỏ phần vỏ và lõi cứng bên trong, thái thành nhiều lát mỏng. Để có thể loại bỏ được vị chát, nóng vốn có ở hà thủ ô bạn cần ngâm chúng trong nước vo gạo từ 1-2 ngày. Bạn cũng cần lưu ý thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng lên men làm hỏng hà thủ ô. Ngoài ra tỷ lệ ngâm rượu hà thủ ô cũng cần chính xác để chúng phát huy công dụng tốt nhất.

Hà thủ ô ngâm rượu có công dụng tốt cho cơ thể, thế nhưng trong quá trình sử dụng người dùng nên lưu ý những điều sau:

+ Trong thời gian uống rượu hà thủ ô không nên ăn hành, tỏi, củ cải.

+ Không sử dụng chung với những thực phẩm cay nóng vì có thể gây tác dụng ngược.

+ Những người huyết áp thấp, có bệnh đường huyết không nên uống rượu hà thủ ô, vì chúng có thể khiến bệnh tình chuyển biến xấu.

+ Lạm dụng rượu hà thủ ô đỏ có thể gây ra những tác dụng ngược. Do đó bạn chỉ nên uống vừa đủ từ 30-40ml mỗi ngày.

+ Trong thời gian sử dụng kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện để tăng cường sức khỏe.

Rượu hà thủ ô có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vì vậy hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc sẽ làm và sử dụng đúng cách nhất nhé !.

Danh Trường

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.

19/05/2018

Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

19/05/2018

Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

19/05/2018

Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.

19/05/2018

Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Tin tiêu điểm

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.