Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.
Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.
Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.
Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.
Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau cho ta lượng tinh bột dồi dào, nhưng không phải là loại tinh bột nào cũng giống nhau. Chúng cũng sẽ chia ra làm tinh bột tốt và tinh bột xấu cho sức khỏe.
Dưới đây là những loại thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe mà không lo béo.
1. Khoai Lang
Khoai lang mặc dù là thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại được coi là món ăn vặt lý tưởng không làm tăng cân, trừ khi ăn quá nhiều làm vượt quá lượng calo cần nạp.
Ngoài ra, khoai lang lại chứa nhiều vitamin, axit amin, kẽm, canxi…rất tốt cho làn da. Khoai lang còn có giá trị cao hơn với sức khỏe, bởi hàm lượng beta-carotene có khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, nên sẽ giúp đảo ngược quá trình tích trữ mỡ thừa.
Như vậy, có thể giảm cân bằng cách ăn khoai lang thay cơm, lại giúp da đẹp hơn.
2. Bột Yến Mạch
Bột yến mạch là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng vì vừa ngon lại rất dễ làm. Loại tinh bột có trong yến mạch là tinh bột dùng để giảm cân nên có thể hoàn toàn sử dụng mà không sợ béo. Không nên sử dụng loại bột yến mạch đã qua chế biến vì nó có đường. Hãy chọn loại yến mạch thô, thêm một chút hoa quả và ít mật ong để làm ngọt. Với bữa sáng như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều calories, no lâu và tràn đầy sức sống, bởi cơ thể được cung cấp 1 lượng sắt và fiber khá phong phú.
3. Khoai Tây
Khoai tây ít chất đạm, không chứa chất béo nên dù chứ nhiều tinh bột vẫn có thể ăn thoải mái mà không lo béo. Tuy nhiên, Đừng liên tưởng ngay tới món khoai tây chiên ngập mỡ béo ngậy – thủ phạm khiến nhiều người bị béo phì và mắc bệnh tim mạch. Thực chất, nếu chế biến khoai tây đúng cách, bạn còn có thể giảm cân rất nhanh chóng.
Bạn cần chọn mua loại khoai tây sạch, không có chất bảo vệ thực vật, để có thể ăn khoai tây cả vỏ, giúp tăng cường khả năng đốt cháy calo trong cơ thể, cung cấp nhiều chất xơ giúp bạn ăn khẩu phần nhỏ mà không thấy đói. Cách chế biến khoai tây có lợi nhất không phải là luộc, mà lại là nướng, sau đó có thể thêm một chút gia vị để tăng mùi thơm.
Ăn khoai tây hàng ngày giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn sự tích mỡ trong cơ thể, tiêu mỡ. Tác dụng của khoai tây với cơ thể rất kỳ diệu, người gầy ăn khoai tây sẽ có thể béo lên, người có thân hình hơi mũm mĩm ăn khoai tây lại có thể giảm cân hiệu quả.
4. Bánh Mỳ Đen
Nếu muốn ăn bánh mỳ mà không lo tăng cân thì bánh mì nâu (bánh mì đen) là lựa chọn lý tưởng. Lượng fiber trong bánh mỳ nâu giúp cơ thể no lâu hơn, giúp săn chắc bắp thịt và giảm cân. Có thể sử dụng bánh mỳ nâu như món ăn vặt an toàn nếu như bạn đói vào giữa các bữa chính.
5. Ngô
Dù chứa tinh bột nhưng ngô lại không hề gây tăng cân. Với hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan thấp, ngô chính là thực phẩm rất tốt cho những người muốn giảm cân. Bạn có thể thoải mái ăn ngô mà không lo béo. Ngoài ra, ngô còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư và làm đẹp da. Đây thực sự là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn giảm cân của bạn.
6. Bí Đỏ
Bí đỏ được xem là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh. Mức độ “lành mạnh” của thực phẩm giàu tinh bột chính là việc chúng không làm tăng thêm chất béo, đường và muối trong khẩu phần ăn. Hãy ăn nhiều bí đỏ để cơ thể giảm cân khỏe mạnh mà vẫn được cung cấp đầy đủ vitamin.
7. Các Loại Đậu
Các loại đậu là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng bởi chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, thực sự rất tốt cho cơ thể. Các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh luôn làn thực phẩm giảm cân được các chuyên gia khuyên dùng và phụ nữ nhiều nước trên thế giới áp dụng nếu muốn giảm cân. Ăn nhiều đậu không chỉ giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà còn làm đẹp da, chống lão hóa.
8. Trái Cây
Thực chất, trái cây và rau củ cũng chứa một hàm lượng carbohydrate nhất định. Chính loại đường frutose hình thành trong trái cây cũng được coi là carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn vận động, đồng thời lại bổ sung thêm chất xơ, ổn định tiêu hóa và đường huyết.
Bạn có thể ăn trái cây trong bữa sáng, hoặc các bữa phụ, thay cho đồ ăn vặt, làm giảm cơn thèm đồ ngọt, lại giúp cung cấp thêm một chút hàm lượng nước, để cơ thể thấy sảng khoái hơn. Đặc biệt là các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây khác nhau trong cùng một bữa, và nên tận dụng các kiểu trái cây có thể ăn cả vỏ để tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và các vitamin một cách tối đa.
9. Gạo Lức
Không chỉ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất, gạo lức còn là một thực phẩm chứa tinh bột hấp thu chậm. Ngoài ra, gạo lức rất ít chất béo bão hòa, cholesterol nên phù hợp cho những ai có nhu cầu giảm cân, giảm béo.
Những Điều Cần Lưu Ý Nếu Bạn Thực Hiện Chế độ Ăn Tinh Bột Để Giảm Cân
Đó phải là những loại tinh bột có lợi, và ăn với một lượng vừa phải. Ví dụ như bạn nên thay bánh mỳ trắng bằng bánh mỳ đen, hay bánh mỳ từ ngũ cốc nguyên hạt; thay loại mỳ hàng ngày bằng miến; thay vì khoai tây chiên hãy ăn khoai tây hoặc khoai lang nướng. Đảm bảo rằng tất cả sẽ rất ngon mà vẫn tốt cho việc giảm cân.
Và cần chú ý thêm rằng không phải tất cả các nhãn hiệu bánh mỳ hay miến khô đều có lượng calo và tinh bột giống nhau. Vậy nên bạn cần kiểm tra thành phần trên bao bì trước khi ăn. Mỗi lát bánh mỳ chỉ nên chứa 100 calo và ít nhất là 3g chất xơ.
Điều cuối cùng là kiểm soát khẩu phần ăn. Bạn chỉ nên ăn 2 lát bánh mỳ, 1 bát nhỏ miến, mỳ hay khoai tây chỉ một củ nhỏ cỡ bằng con chuột máy tính.
Ăn đúng loại tinh bột và đúng khẩu phần sẽ giúp bạn ngon miệng, ngăn chặn cơn thèm ăn, và không hề có hại cho việc giảm cân.
Nguyễn Ngọc
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.