Kali là chất dinh dưỡng chủ yếu cho sức khỏe, là chất dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu có ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, giá trị lợi ích của kali chưa được mọi người thực sự biết đến và công nhận, mặc dù vai trò chính của kali là giúp cơ thể cân bằng chất lưu, giúp bạn tập trung hơn, điều hòa nhịp tim và chức năng cơ bắp của bạn hoạt động bình thường, liên tục.
Kali là chất dinh dưỡng chủ yếu cho sức khỏe, là chất dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu có ở mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, giá trị lợi ích của kali chưa được mọi người thực sự biết đến và công nhận, mặc dù vai trò chính của kali là giúp cơ thể cân bằng chất lưu, giúp bạn tập trung hơn, điều hòa nhịp tim và chức năng cơ bắp của bạn hoạt động bình thường, liên tục.
Bạn nên bổ sung đủ lượng kali mỗi ngày cho cơ thể để luôn có một tinh thần khỏe mạnh, sảng khoái và để có thể ngăn ngừa một số bệnh mạn tính. Thiếu hụt kali quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn về lâu dài. Nếu bạn chưa biết loại thực phẩm nào chứa nhiều kali thì ngay lập tức hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo top những thực phẩm giàu kali nhất sau đây nha:
1. Chuối
Chuối nổi tiếng vì là một loại quả chứa nhiều kali, nhưng nó cũng có lượng đường và cacbon tương đối cao. Đó là lý do tại sao chuối là nguồn cung cấp năng lượng nhanh trước khi tập luyện thể thao, nó là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp cải thiện cơ và cân bằng lượng nước. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chuối có nhiều chất dopamin, là một hoóc môn quan trọng giúp nâng cao tâm trạng.
2. Khoai Lang Và Khoai Tây
Một củ khoai lang nướng chứa 542 mg kali (12% nhu cầu mỗi ngày) trong khi khoai tây cung cấp tới 941 mg kali. Cả 2 loại củ này rất tốt cho sức khỏe vì chúng còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A rất cao.
3. Bí Đỏ
Theo Prevention, nếu cơ thể cần kali, bạn nên tiêu thụ loại thực phẩm hữu ích này. Một bát bí đỏ nhỏ cung cấp tới 582 mg khoáng chất cần thiết.
4. Dưa Hấu
Ăn 2 miếng dưa hấu nhỏ mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được 641 mg kali (tương đương 14%). Dưa hấu cũng là nguồn lycopene dồi dào, chất tạo màu thực vật tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.
5. Đậu Đen Và Đậu Trắng
Đậu đen có hàm lượng chất xơ và protein rất cao, đồng thời cũng là nguồn kali dồi dào. Một chén đậu đen đã nấu chín có khoảng 739 mg kali.
Đáng ngạc nhiên hơn, một chén đậu trắng có thể cung cấp tới 1/4 hàm lượng kali cần thiết mỗi ngày cho cơ thể: 1.180 mg. Một chén đậu trắng cũng chứa 20 g proten và 13 g chất xơ.
6. Sữa Chua
Ăn một cốc sữa chua mỗi ngày sẽ dung nạp cho cơ thể khoảng 573 mg kali. Thêm vào đó, nó cũng cung cấp tới 50% nhu cầu canxi cần thiết hàng ngày.
7. Củ Cải Đường
Nếu bạn đã từng ăn củ cải đường và bỏ đi phần lá, thì ngay sau bài viết này, bạn nên thay đổi lại cách nhìn nhận của mình.vitamin...Rau củ cải đường khi nấu chín, có vị hơi đắng, nhưng lại xứng đáng có mặt trên vị trí bàn ăn nhà bạn vì nó đóng góp tới 664mg kali trong nửa chén rau.
Củ cải đường chống oxi hóa, cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời folate dù sống hay đã nấu chín.
8. Cá Hồi
Cá hồi chứa kali, các vitamin, khoáng chất, protein và axit béo omega-3. Lợi ích của các axit béo thiết yếu này là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, trong khi đó nó cũng giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, huyết áp cao, đau khớp và các chứng bệnh kinh niên như eczema.
9. Cá
Các loại các thịt như cá bơn hay cá ngừ chứa 500mg kali trong 100g. Kali có rất nhiều trong cá và hải sản, hãy thường xuyên bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.
Bằng chứng cho thấy thường xuyên ăn cá làm tăng tuổi thọ của bạn, nhờ một phần lớn các chất béo lành mạnh có trong cá tươi làm giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim lên tới 35%.Đây là một nghiên cứu đã được trường đại học Harvard kiểm chứng.
10. Mận Khô
Theo một cuộc khảo sát, người ăn 10 quả mận khô mỗi ngày sẽ có bộ khung xương chắc khỏe hơn. Mận khô là một trong những thực phẩm giàu kali không thua kém gì các món khác nhưng có thể nhiều người còn chưa biết. Trong 1/2 cốc mận khô mang đến 700mg kali. Ăn mận khô liên tục và đều đặn rất tốt cho sức khỏe.
11. Nước Dừa
Cứ 100g nước dừa chứa 250mg kali, Nước dừa tốt hơn bất kỳ đồ uống thể thao nào để chống lại chuột rút cơ bắp và mất nước – nó chứa các chất điện giải tự nhiên như magiê, canxi, natri và mangan cùng với một liều kali lành mạnh để giúp bạn phục hồi nhanh chóng.
12. Cải Cầu Vồng
Cải cầu vồng cũng có mặt trong danh sách các loại thực phẩm giàu kali. 36g cải cầu vồng đã nấu chín có chứa tới 961mg (20% DV) kali đấy. Bạn có thể chế biến món rau này để cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và vitamin A, C, K.
13. Nước Cà Rốt Ép
Mỗi cốc nước ép cà rốt có chứa 500mg kali, sử dụng cách ép là phương pháp hiệu quả nhất để nhận được tối đa kali trong cà rốt. Bên cạnh lợi ích về kali, cà rốt và các loại trái cây và rau quả có màu vàng rất tốt cho mắt của bạn.
14. Ngao
Cứ mỗi 100g ngao có chứa khoảng 534mg kali và có nồng độ vitamin B12 cao nhất trong bất kì loại thực phẩm nào
15. Nước Cam
Một cốc nước cam cung cấp 355 mg kali. Đây là một trong những thực phẩm bổ sung sức khỏe nên có trên bàn ăn sáng của bạn.
16. Quả Lựu
Hạt lựu và nước ép của nó là nguồn trái cây tuyệt vời chứa kali. Lựu cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin K. Nước ép lựu cũng được cho là nước trái cây tốt nhất trên thế giới.
17. Quả Bơ
Bơ chắc chắn là một trong những thực phẩm giàu kali, những người ăn bơ có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, cũng như tăng lượng chất dinh dưỡng và giảm khả năng phát triển hội chứng chuyển hóa.
KHI NÀO BẠN CẦN BỔ SUNG KALI?
Ngoài việc bổ sung lượng kali trong chế độ ăn uống của bạn, nồng độ kali trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm: chức năng thận, hormone, do thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
Những người dùng thuốc lợi tiểu thiazide để điều trị cao huyết áp có thể cần nhiều kali hơn. Đó là bởi vì thuốc lợi tiểu thiazid làm giảm lượng kali có trong cơ thể. Steroid và thuốc nhuận tràng cũng là nguyên nhân giảm lượng kali trầm trọng.
Ngoài ra, khi bạn sử dụng các thuốc khác dùng để hạ huyết áp, bao gồm thuốc ức chế beta và thuốc ức chế ACE, các loại thuốc này sẽ làm tăng mức kali trong cơ thể bạn. Nếu chức năng thận suy giảm thì có thể bạn cần phải hạn chế lượng kali hàng ngày.
Bạn nên hỏi bác sĩ về tất cả các loại thuốc có ảnh hưởng đến lượng kali trong cơ thể để biết điều chỉnh lại chế độ ăn uống nhé.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thiết kế cho mình và gia đình những bữa ăn giàu dưỡng chất và kali để có sức khỏe tốt mỗi ngày.
Hoàng Quyên
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.