Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.
Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.
MẬT ONG ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?
Mật ong là không phải là thứ do con người làm ra. Con người chỉ thu hoạch mật ong được tạo ra bởi những con ong nhỏ bé. Qúa trình tạo ra mật ong được tạo ra hoàn toàn từ những con ong mật nhỏ bé. Nó khá đơn giản, nhưng đòi hỏi độ chính xác to lớn – điều mà những con côn trùng nhỏ này sở hữu tuyệt vời. Một ví dụ về độ chính xác của chúng – hình dạng lục giác của tổ ong quá phức tạp để vẽ bằng tay thường, tuy nhiên, ong mật làm nó rất đẹp; đó là điều ngạc nhiên về khả năng của họ để có được những điều đúng với chi tiết cuối cùng. Trở lại làm mật ong, những con ong thợ lấy mật hoa từ hoa, bằng cách hút mật từ hoa bằng lưỡi. Mật hoa được lưu trữ trong một túi riêng biệt được gọi là dạ dày mật ong (không liên quan đến dạ dày thực phẩm!). Trong dạ dày mật ong, mật hoa trộn lẫn với protein và enzyme, đây là bước đầu tiên để tạo ra mật ong.
Một khi điều này được thực hiện, những con ong thợ quay trở lại tổ ong để trút mật vào các ô lục giác với mật hoa cho đến khi nó là hoàn toàn đầy. Sau đó, chúng rung quanh ô mật, làm khô mật ong và làm dày chúng trong quá trình – dẫn đến chất hoàn chỉnh mà con người nhận cho đó là mật ong. Ong mật có phương pháp riêng của họ để biểu thị rằng quá trình làm mật ong đã hoàn thành – chúng phủ lên tổ ong bằng sáp ong. Một khi điều này được thực hiện, ong mật di chuyển lên lược tiếp theo.Một điều bạn không ngờ đến là 1 thìa mật ong thuần khiết mà bạn thưởng thức là công sức của 8 ông thợ làm việc trong suốt quảng đời của chúng.
LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA MẬT ONG
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe có trong mật ong tự nhiên :
1. Chứa Nhiều Chất Chống Oxy Hóa
Mật ong nguyên có chứa chất chống oxy hóa được gọi là hợp chất phenolic. Một số loại mật ong có nhiều chất chống oxy hóa như trái cây và rau quả. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do.
Các gốc tự do đóng góp vào quá trình lão hóa và cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong mật ong có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
2. Đặc Tính Kháng Khuẩn Và Kháng Nấm
Mật ong sống có thể giết chết vi khuẩn và nấm không mong muốn. Nó tự nhiên chứa hydrogen peroxide, một chất khử trùng.
Một số bệnh viện ở châu Âu đã sử dụng mật ong Manuka để chống lại Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), một loại nhiễm khuẩn tụ cầu khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh.
Cần lưu ý rằng hiệu quả của mật ong trong ứng dụng kháng khuẩn hoặc kháng nấm phụ thuộc vào loại mật ong.
3. Chữa Lành Vết Thương
Mật ong Manuka cũng được sử dụng trong các cơ sở y tế để điều trị vết thương nhờ tác dụng diệt hại khuẩn của nó. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là bởi vì nó có tính chất kháng khuẩn bổ sung bên cạnh hydrogen peroxide tự nhiên.
Các nghiên cứu cho thấy mật ong Manuka có thể tăng thời gian chữa bệnh và giảm nhiễm trùng vết thương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ứng dụng mật ong để điều trị trong bệnh viện cần được thông qua các tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt. Việc sử dụng mật ong mua từ cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị có thể không mang lại kết quả mong muốn.
4. Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Thực Vật
Chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ cây khỏi bị tổn hại. Ví dụ, một số có thể giữ côn trùng đi hoặc che chắn cho cây từ bức xạ tia cực tím khắc nghiệt.
Chất dinh dưỡng thực vật cung cấp cả hai lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, giúp bạn duy trì sức khỏe tốt. Bởi vì mật ong được làm từ thực vật, nó chứa rất nhiều dưỡng chất này. Tuy nhiên, những dưỡng chất này sẽ giảm tác dụng cũng như lợi ích nếu qua chế biến quá nhiều.
5. Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa
Mật ong đôi khi được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, mặc dù không có nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng nó hoạt động.
Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là có hiệu quả như một điều trị cho Helicobacter pylori (H. pylori), một nguyên nhân phổ biến của loét dạ dày tá tràng. (Loét dạ dày xảy ra trong dạ dày hoặc hệ tiêu hóa.)
Uống 1-2 muỗng cà phê trên một dạ dày trống rỗng được cho là làm dịu cơn đau và giúp đỡ với quá trình chữa bệnh.
6. Làm Dịu Cơn Đau Họng
Nếu bạn bị cảm, hãy thử uống một thìa mật ong.
Mật ong là một phương thuốc cổ họng đau. Hãy thử thêm nó vào trà nóng với chanh. Nó cũng hoạt động như một thuốc chống ho.
Nghiên cứu cho thấy mật ong có hiệu quả như dextromethorphan, một thành phần thuốc ho không kê toa phổ biến, trong điều trị bệnh ho. Chỉ cần uống một hoặc hai muỗng cà phê sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt cho cơn đau họng.
7. Tăng Sức Khỏe Của Tim
Mật ong làm giãn các động mạch ở tim giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim nên ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông ở động mạch vốn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ nếu không ngăn ngừa.
Mật ong cũng làm giảm cholesterol xấu, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do sự tích tụ chất béo ở động mạch.
8. Ngừa Các Bệnh Mạn Tính
Mật ong chứa các chất chống ô xy hóa quan trọng, bao gồm phenol, enzyme và các hợp chất như flavonoid và a xít hữu cơ.
Chất chống ô xy hóa như polyphenol trong mật ong có liên quan để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư.
Ngoài ra, nó cũng cải thiện sức khỏe của mắt và tăng các chất chống ô xy hóa chống lại bệnh tật trong máu. Càng ăn nhiều mật ong, càng có nhiều chất chống ô xy hóa trong máu.
9. Làm Giảm Căng Thẳng, Mệt Mỏi, Stress
Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng thực tế đúng là vậy. Mật ong giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt mệt mỏi . Glucose chứa trong mật ong rất cần thiết cho hoạt động của các nơ-ron thần kinh. Nó được hấp thụ nhanh chóng vào trong máu, làm cho việc thư giãn và giảm các rối loạn tâm lý trở nên hiệu quả hơn.
Khi kết hợp với một loại thuốc tự nhiên khác có tính chất khử trùng và chữa bệnh mạnh mẽ như tỏi, sức mạnh của mật ong sẽ tăng lên gấp 10 lần. Hỗn hợp mật ong và tỏi sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh.
10. Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Loại 2
Mật ong làm giảm yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó làm giảm triglyceride và viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Thay thế đường bằng mật ong sẽ không làm tăng lượng đường huyết, trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng sẽ làm giảm triglyceride. Sự kết hợp của fructose và glucose trong mật ong giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường huyết, từ đó giữ cho lượng đường huyết ổn định.
11. Giảm Nguy Cơ Mất Trí Nhớ
Mật ong có vô số lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Nó ngăn ngừa giảm trao đổi chất và giúp làm dịu não.
Theo một nghiên cứu, uống một thìa mật ong hằng ngày giúp tăng trí nhớ của phụ nữ sau mãn kinh nên giúp trí nhớ tốt hơn. Sự hiện diện của chất chống ô xy hóa trong mật ong ngăn ngừa suy giảm nhận thức và chứng mất trí.
12. Ngừa Mất Ngủ
Nếu bạn khó ngủ, hãy uống sữa ấm pha với mật ong trước khi đi ngủ. Hàng thế kỷ qua, nhiều người đã uống nước này để có giấc ngủ ngon. Bạn có biết tại sao? Bởi vì mật ong giải phóng serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và hạnh phúc, được chuyển hóa thành melatonin, loại hoóc môn điều chỉnh chất lượng giấc ngủ.
13. Điều Trị Tiêu Chảy
Mật ong có khả năng giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian tiêu chảy. Nó chứa một lượng kali và nước đáng kể mà khi bị tiêu chảy sẽ làm giảm thời gian tiêu chảy. Theo một nghiên cứu, đặc tính kháng khuẩn trong mật ong ngăn chặn hoạt động của mầm bệnh gây tiêu chảy.
14. Làm Đẹp Da
Mật ong là một chất chống oxy hoá tuyệt vời, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ nhiều chất độc khác nhau. Ngoài ra, do tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng da, giúp da tươi sáng, căng tràn sức sống và luôn khỏe mạnh.
15. Hỗ Trợ Giảm Cân
Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên loại bỏ tất cả các loại đồ ngọt có đường, trừ mật ong. Vì lượng đường có trong mật ong chứa thành phần khác với chất tạo ngọt thường.
Ít ai biết rằng khoảng 70% lượng đường của mật ong là đường tự nhiên, và chưa tới 5% còn lại là loại đường giống với đường chúng ta vẫn ăn hằng ngày.
Do đó, mật ong vẫn giải quyết được các nhu cầu thèm ngọt hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo được lượng calo hấp thụ chỉ bằng 64% so với các loại nước ngọt có gas. Đồng thời còn giúp tăng cường sự trao đổi chất, điều này rất cần thiết cho việc giảm cân.
Hoàng Quyên
Cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Nhiều người coi cam là loại quả thiết yếu cần được ăn hàng ngày, đặc biệt là trẻ em mỗi ngày thường được ưu tiên uống 1 cốc nước cam. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chị em mong muốn có được sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối, săn chắc nhiều người đã bắt đầu giảm cân bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy rất nhiều người đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khiến việc giảm cân không hiệu quả thậm chí còn tác dụng ngược gây hại cho sức khỏe.
Cà chua là nguyên liệu rau quả được sử dụng rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Cà chua còn đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh.
Táo rất giàu vitamin A, C và K. Nó cũng là một nguồn giàu chất sắt, kali, canxi, chất chống oxy hóa và flavonoid. Vì vậy táo rất có lợi cho sức khỏe nên có môt câu nói rằng “Ăn một trái táo mỗi ngày thì bạn không cần phải gặp bác sĩ”.
Vitamin C là một hợp chất quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Vitamin C là loại tan trong nước nên sẽ tự thải ra ngoài nếu thừa vitamin C. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận…
Phun xăm môi là giải pháp thẩm mỹ thích hợp nếu bạn muốn cải thiện tình trạng đôi môi luôn trong trạng thái nhợt nhạt, kém sức sống, mệt mỏi. Ngoài ra, nó cũng giúp những ai muốn có đôi môi gợi cảm, đẹp hơn đạt được mong ước của mình mà không sợ bị phai màu sau khi ăn uống, vui chơi như dùng son môi đơn thuần.
Kem tẩy da chết toàn thân đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn bởi nó mang đến những hiệu quả làm sạch da tuyệt vời. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại kem tẩy tế bào chết toàn thân khiến khách hàng cảm thấy băn khoăn không biết nên mua loại nào. Bởi thế, trong bài viết này chuyên mục Làm Đẹp của Thuocthang.com.vn xin chia sẻ tới các bạn top các loại kem tẩy tế bào chết toàn thân nào tốt nhất hiện nay!
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Vitamin C là một hợp chất quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Vitamin C là loại tan trong nước nên sẽ tự thải ra ngoài nếu thừa vitamin C. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận…