Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.
Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.
Thời tiết nóng nực, một ly nước dừa có thể làm bạn giải nhanh cơn khát. Nhưng không chỉ thế, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe còn tuyệt vời hơn nhiều.
Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, có tên khoa học là Cocos nucifera. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên. Nước dừa có chứa tới 94% nước và rất ít chất béo. Đây là chất lỏng có màu trong suốt, rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được rất nhiều người yêu thích vì vừa an toàn lại phổ biến khắp nơi.
Bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn nước dừa tươi với nước cốt dừa. Nước cốt dừa được chế biến bằng cách pha nước với cùi dừa nạo nên chỉ có chứa 50% nước và rất giàu chất béo từ dừa.
Trái dừa mất trung bình 10 – 12 tháng để trưởng thành hoàn toàn. Trái dừa non khoảng 6 – 7 tháng tuổi chứa nhiều nước nhất trong khi những trái dừa già nhiều cùi hơn vẫn nhưng chứa nước dừa. Một trái dừa tươi, vỏ còn xanh có khoảng 125ml – 250ml nước dừa tươi. Vì vậy, để lấy nước dừa, người ta thường thu hoạch dừa khi quả dừa còn non màu xanh.
TÁC DỤNG CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Nước dừa tươi là loại nước uống tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa của nước dừa có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.
Loại nước uống bổ dưỡng này có một số tác dụng như:
+ Điều hòa huyết áp, đường huyết, hàm lượng cholesterol trong máu.
+ Tăng cường năng lượng và trao đổi chất ở cơ thể.
+ Ngoài ra, nước dừa còn hỗ trợ điều trị: Đau dạ dày, Kiết lỵ, Sỏi niệu đạo, Sỏi niệu đạo, Suy thận, Khô và ngứa da, …
Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về 11 tác dụng của nước dừa tươi sau đây:
1. Nước Dừa Tươi Cung Cấp Dưỡng Chất
Nước dừa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như axit lauric, clorua, sắt, kali, magiê, canxi, natri và phốt pho.
Trên thực tế, hàm lượng kali – chất giúp cân bằng điện giải trong nước dừa tươi cao hơn gần gấp đôi lượng kali có trong chuối. Cân bằng điện giải đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hoạt động của hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.
Mỗi 240g nước dừa tươi có chứa 46 calo và các dưỡng chất sau:
+ Carbohydrate: 9g
+ Chất xơ: 3g
+ Protein: 2g
+ Vitamin C: 10% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
+ Magiê: 15% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
+ Mangan: 17% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
+ Kali: 17% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
+ Natri: 11% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
+ Canxi: 6% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
2. Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch
Mỗi 100gr nước dừa có chứa 2,4mg vitamin C giúp cơ thể chống lại sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Đặc biệt, nước dừa còn giúp loại bỏ các chất độc hại, vi trùng, vi khuẩn để giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong lẫn bên ngoài. Đây cũng chính là lợi ích của việc uống nước dừa đầu tiên mà bạn sẽ nhận được.
3. Tăng Cường Sức Khỏe Mắt
Cơ thể chúng ta cần khá nhiều vitamin B1 để cải thiện sức khoẻ của mắt và não. Loại vitamin này giúp tăng cường cơ mắt và giúp thị giác nhìn rõ hơn vào ban đêm. Trong khi đó mỗi 200ml nước dừa chứa khoảng 0,7mg Thiamine (Vitamin B1), vì vậy bạn chỉ cần khoảng 400ml nước dừa (1 quả dừa to) là đã đủ đáp ứng nhu cầu vitamin B1 của ngày.
4. Làm Đẹp Da
Nước dừa chứa cytokine giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Điều này giúp cho việc phục hồi tái tạo da nhanh và hiệu quả hơn. Từ đó, uống nước dừa thường xuyên cũng mang đến lợi ích chống lão hóa, giảm nếp nhăn, hạn chế đốm nâu, làm mờ vết thâm sẹo... Ngoài ra, tính kháng khuẩn cao trong nước dừa còn giúp da giảm hẳn mụn và mịn màng hơn.
5. Giúp Giảm Căng Thẳng, Chống Trầm Cảm
Nước dừa chứa một lượng vitamin B5, B6 giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, folate (vitamin B9) cũng giúp kích hoạt giải phóng serotonin, hormone cải thiện tâm trạng hiệu quả. Đặc biệt, nước dừa chứa hàm lượng magie cao được kiểm chứng là có hiệu quả chống lại các triệu chứng trầm cảm.
6. Chữa Mất Ngủ
Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ thì hãy thử uống nước dừa trong vài ngày. Thành phần tự nhiên trong nước dừa có chứa GABA, một loại chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng thư giãn, chống co giật và giảm lo lắng nên giúp ngủ ngon hơn.
7. Tăng Cường Trí Nhớ
Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, nước dừa làm tăng trí nhớ do sự hiện diện của axit glutamic, một amino acid cần thiết cho việc duy trì hoạt động và lưu trữ của bộ nhớ. Do đó, uống nước dừa thường xuyên cũng là cách giúp bạn học hành và làm việc hiệu quả hơn.
8. Hỗ Trợ Điều Trị Táo Bón
Nước dừa có thể xem là bài thuốc nhuận tràng tự nhiên. Do đó, nếu bạn đang khổ sở vì chứng táo bón thì đừng bỏ qua loại nước uống hữu ích này nhé. Nước dừa có chứa một lượng lớn chất xơ giúp thúc đẩy chuyển động ruột tốt hơn nên ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả.
9. Tăng Cường Sức Khỏe Xương
Mặc dù cấu tạo của xương là từ canxi nhưng cơ thể bạn vẫn cần một số chất dinh dưỡng để duy trì mật độ xương. Đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước dừa đối với xương. Kết quả cho thấy nước dừa rất tốt cho xương bởi nó có chứa một lượng canxi đáng kể, đồng thời cũng chứa magie giúp xương chắc khỏe hơn.
10. Nước Dừa Tươi Giúp Chống Oxy Hóa
Trong quá trình trao đổi chất, tế bào sản sinh ra các gốc tự do. Khi tế bào bị stress hoặc bị tổn thương, các gốc tự do được sản sinh ra nhiều hơn. Việc có quá nhiều gốc tự do sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng oxy hóa, tổn hại tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Các nghiên cứu trên động vật tiếp xúc với các độc tố cho thấy nước dừa tươi có khả năng chống oxy hóa, giúp chuyển đổi các gốc tự do thành dạng không có hại cho cơ thể.
Một nghiên cứu trên chuột bị tổn thương gan cho thấy sự cải thiện đáng kể khi chuột được điều trị bằng nước dừa tươi.
11. Nước Dừa Tươi Ngăn Ngừa Sỏi Thận
Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalate và các hợp chất khác kết hợp lại để hình thành các kết tụ dạng sỏi. Uống đủ nước là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa bệnh này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước dừa thậm chí còn có nhiều lợi ích hơn nước lọc trong việc giúp phòng ngừa sỏi thận.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước dừa tươi có thể ngăn ngừa sự kết tụ của các tinh thể trong thận và các bộ phận đường niệu khác. Nước dừa cũng giúp giảm số lượng tinh thể hình hành trong nước tiểu.
Các nhà khoa học cho rằng nước dừa giúp giảm các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể phản ứng với hàm lượng oxalate cao trong nước tiểu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sâu hơn cần tiếp tục thực hiện để có thể tìm hiểu kỹ hơn vai trò và cơ chế ngăn ngừa sỏi thận của nước dừa.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NƯỚC DỪA:
+ Nếu bạn đang uống thuốc bổ sung kali, bạn cần lưu ý kiểm soát lượng kali khi uống nước dừa vì nước dừa rất giàu kali.
+ không nên uống quá 1 – 2 quả dừa/ngày và uống quá thường xuyên vì loại nước ngọt tự nhiên này cũng có thể góp phần gây ra tình trạng thừa cân. Nếu mua nước dừa đóng chai thì bạn nên nhớ kiểm tra thành phần dinh dưỡng xem nước dừa trong chai có nguyên chất 100% không. Bạn hãy tránh các loại nước dừa đã thêm chất làm ngọt hay hương liệu.
Đây là một loại nước uống giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và phòng bệnh một cách tự nhiên. Bạn cũng nên kiểm tra xem mình có dị ứng với bất cứ thành phần nào trong nước dừa không để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.