Trong thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung chất sắt giúp bổ máu, thì một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm tự nhiên cũng là giải pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!
Trong thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung chất sắt giúp bổ máu, thì một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm tự nhiên cũng là giải pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!
DẤU HIỆU BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU KHI MANG THAI ?
Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bà bầu bị thiếu máu:
+ Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt
+ Thường hồi hộp, đau ngực
+ Nhức đầu
+ Hơi thở ngắn
+ Mạch đập nhanh
+ Có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay
+ Thân nhiệt thấp
+ Khó chịu...
Tình trạng thiếu máu khi mang thai nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thiếu máu còn có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, khiến trẻ chậm phát triển. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu nên hết sức cảnh giác nếu có những dấu hiệu này xảy ra.
Tuy nhiên, để nắm rõ mình có thật sự bị thiếu máu hay không, các mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ được tình trạng sức khỏe.
NHỮNG THỰC PHẨM DINH DƯỠNG TỐT CHO BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU
Có nhiều cách để giải quyết tình trạng thiếu máu khi mang thai và thực hiện chế độ ăn dinh với các thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng bổ máu dưới đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bà bầu bị thiếu máu.
1. Thịt Bò
Chất sắt chính là thành phần quan trọng tổng hợp nên hemoglobin (huyết sắc tố). Chất này giữ vai trò vận chuyển oxy cho các tế bào. Do đó các trường hợp thiếu máu hầu như do thiếu sắt. Nếu muốn bổ sung hàm lượng sắt đầy đủ, các mẹ bầu đừng quên lựa chọn thịt bò. Người ta đã đong đếm trong một phần thịt bò trung bình có chứa đến 2,5-3mg sắt. Hàm lượng này tương đương 20% nhu cầu sắt cần thiết. Phần nạc của thịt bò chứa nhiều sắt hơn. Do đó khi chế biến nên bỏ qua phần gân và mỡ.
2. Quả Bí Đỏ
Bí đỏ là một loại quả chứa rất nhiều Protein, vitamin, canxi, sắt...đây là loại quả được xem là thực phẩm bổ máu vô cùng tốt cho bà bầu. Khi mua, các bạn nên chú ý lựa những quả bí ngô chín vì hàm lượng sắt, canxi, kẽm sẽ nhiều hơn.
3. Súp Lơ Xanh
Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) từ lâu đã là một loại thực phẩm sinh dưỡng rất tốt cho bà bầu ,nhờ hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Vì vậy, loại rau củ này càng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn khi đang trong quá trình mang thai. Cụ thể, súp lơ chứa vitamin A và C, protein, crom, carbohydrate, canxi và đặc biệt là rất nhiều sắt – chất mà mẹ bầu thiếu máu cần.
4. Lòng Đỏ Trứng Gà
Ngoài thịt bò, trứng gà được xem là thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu cần nhất. Đặc biệt là lòng đỏ trứng – nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Có thể kể đến như protein, chất sắt, canxi, photpho và cả những vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K), vitamin tan trong nước (B1, B6). Tất cả chúng đều rất tốt cho bà bầu.
5. Các Loại Hạt Sấy Khô
Với nguồn sắt dồi dào, các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt bí ngô... luôn nằm trong top đầu các thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Ngoài việc ăn vặt, các mẹ cũng có thể tận dụng chúng để chế biến một số món ăn cũng rất ngon và bổ dưỡng.
6. Chuối
Lượng sắt và khoáng chất khác dồi dào trong chuối là vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu. Ăn chuối đúng cách mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón và cả bổ sung sắt cho cơ thể.
7. Cá Hồi
Sử dụng cá hồi khi mang thai không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu mà trong loại thực phẩm này còn chứa nhiều omega-3 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
8. Ức Gà
Ức gà là bộ phận chứa nhiều sắt nhất trên cơ thể của con gà. Cứ 100 gam ức gà sẽ chứa khoảng 0,7mg sắt. Ức gà còn được nhiều chị em lựa chọn bởi nó không gây tăng cân luôn giúp cân nặng suốt thai kỳ của chị em được ổn định.
9. Nho
Từ lâu quả nho được biết đến với công dụng bổ khí và tăng cường thể lực. Trong số các loại trái cây tráng miệng lành mạnh cho phụ nữ mang thai, nho luôn được đề cử hàng đầu. Nho chứa nhiều đường glucose, các vitamin, khoáng chất (đặc biệt là chất sắt và photpho).
10. Củ Dền Đỏ
Bạn có biết rằng chất oxy hóa có trong củ dền được xem là “anh hùng” giải tỏa mọi sự uể oải, mệt mỏi trong cơ thể. Vì vậy trong suốt thai kỳ, nhất là vào giai đoạn đầu, các chị em nên chế biến các món từ củ dền như canh, hầm, luộc hoặc làm nước ép dùng thường xuyên.
11. Nước Cam
Cam chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt đến mức tối đa. Vắt thành nước vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe, vừa là thức uống giải khát tuyệt vời cho các thai phụ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cam vào ban ngày để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm.
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BÀ BẦU BỊ THIẾU MÁU
+ Những thực phẩm trên đều là các thực phẩm dinh dưỡng rất giàu sắt, thích hợp bổ sung cho bà bầu bị thiếu máu. Tuy nhiên, với nhiều cách chế biến không đảm bảo, chắc chắn hàm lượng sắt sẽ không được hấp thu tối đa. Các mẹ bầu cần cân nhắc để kết hợp cùng các thực phẩm chức năng, viên uống sắt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe bà bầu.
+ Khi bị thiếu máu trong thai kỳ các mẹ nên hạn chế các thực phẩm có chứa Oxalate bởi chúng gây cản trở quá trình hấp thụ sắt. Một số loại thực phẩm chứa Oxaleta như: Chocolate, cải xoăn, mùi tây...
+ Các thực phẩm chứa Tannin như: Bia, cà phê, táo... cũng nên hạn chế bởi chúng cũng gây ức chế quá trình hấp thu sắt.
+ Tuyệt đối không được uống canxi cùng lúc khi sử dụng các thực phẩm giàu sắt. Cần dùng cách nhau khoảng 3-4 giờ đồng hồ để đảm bảo quá trình hấp thụ sắt được diễn ra thuận lợi nhất.
+ Cần thăm khám, kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng thiếu máu tránh trường hợp cơ thể thừa sắt cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé.
Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn! Hãy ghi chú và bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu vào thực đơn cho các thai phụ để tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai. Đừng quên chia sẻ bài viết của Thuocthang.com.vn để gia đình, người thân và bạn bè có thể cập nhật những thông tin hữu ích này nhé! Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh, con lớn nhanh!
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.