Các Phương Pháp Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung Hiện Nay

Thứ bảy, 30/01/2021, 17:52 GMT+7
bật mí "bí mật" bờ môi của các siêu mẫu "tại sao đẹp..? thì ra đây là ý do
"bí mật" bờ môi của các siêu mẫu "tại sao đẹp..?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý do có sự lạc chỗ của tế bào nội mạc tử cung đến các cơ quan khác như buồng trứng, tử cung và vùng châu. Lạc nội mạc tử cung có thể khiến các cặp vợ chồng khó có con và việc điều trị cần phải có sự can thiệp từ các chuyên gia hỗ trợ sinh sản. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung sẽ giúp các chị em chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Các Phương Pháp Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung Hiện NayCác Phương Pháp Điều Trị Lạc Nội Mạc Tử Cung Hiện Nay

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG LÀ GÌ?

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng bệnh lý do mô nội mạc tử cung lạc chỗ tại nhiều cơ quan như mô cơ tử cung, buồng trứng hoặc trong ổ bụng. Lạc nội mạc tử cung có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Mô nội mạc tử chịu trách nhiệm cho kinh nguyệt, bao gồm cả khi bong ra và gây chảy máu. Điều này xảy ra khi bạn có kinh. Khi một người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, mô này sẽ phát triển ở những nơi mà chúng không nên xuất hiện. Ví dụ như tại buồng trứng, ruột hoặc mô lót khung xương chậu.

Khi có mô nội mạc tử cung ở các vùng khác trên cơ thể, điều này có thể gây nên tình trạng mô sẽ bị bong ra và chảy máu giống như trong tử cung. Nhưng lượng máu này sẽ không được tổng xuất ra ngoài âm đạo như hành kinh bình thường mà chúng có thể bị tích tụ lại trong cơ thể khiến các mô xung quanh có thể bị viêm và sưng phù. Theo thời gian, máu và mô phát triển thành u nang, mô sẹo. Và vị trí hay gặp lạc nội mạc tử cung là ở buồng trứng.

ẢNH HƯỞNG CỦA LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG LÊN SINH SẢN

Phần mô nội mạc tử cung lạc ngoài tử cung có thể là lành tính (không phải ung thư), nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên cơ quan sinh sản, khiến chức năng sinh sản gặp vấn đề bởi:

+ Khi mô nội mạc tử cung xuất hiện và bao lấy buồng trứng, nó ngăn chặn quá trình rụng trứng.

+ Mô nội mạc tử cung có thể là vật cản cơ học ngăn tinh trùng tiến tới ống fallop.

+ Mô nội mạc tử cung có thể cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển từ ống fallop xuống tử cung.

+ Một cuộc phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân giải quyết vấn đề, nhưng lạc nội mạc tử cung lại khiến bệnh nhân khó thụ thai theo nhiều cách khác:

+ Nó khiến cơ thể thay đổi về nội tiết tố.

+ Nó có thể khiến hệ miễn dịch tấn công, phá hủy phôi thai.

+ Nó có thể ảnh hưởng tới lớp nội mạc của tử cung, khiến trứng khó làm tổ.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG GÂY VÔ SINH

 

cac-trieu-chung-cua-lac-noi-mac-tu-cung
 
 

Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là đau, bao gồm đau vùng chậu và đau bụng. Ước tính khoảng một phần ba đến một nửa số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cho biết họ khó có thai. Vô sinh do lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến một số nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng của buồng trứng và ống dẫn trứng.

Trứng phải đi từ buồng trứng, qua ống dẫn trứng và đến tử cung để thụ tinh trước khi làm tổ vào niêm mạc tử cung. Nếu một phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung trong niêm mạc ống dẫn trứng, mô có thể ngăn trứng di chuyển đến tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể làm hỏng trứng của phụ nữ hoặc tinh trùng của đàn ông. Mặc dù các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng một giả thuyết cho rằng, lạc nội mạc tử cung gây ra gia tăng hiện tượng viêm hơn trong cơ thể.

CHẨN ĐOÁN LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG Ở BỆNH NHÂN VÔ SINH

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia vô sinh trước khi nghĩ đến việc cố gắng mang thai.

Một chuyên gia vô sinh có thể tiến hành xét nghiệm máu, chẳng hạn như xét nghiệm hormon chống đa thai (AMH). Thử nghiệm này phản ánh nguồn cung cấp trứng còn lại của bạn. Một thuật ngữ khác để chỉ nguồn cung cấp trứng là “dự trữ buồng trứng”. Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung bằng phẫu thuật có thể làm giảm dự trữ buồng trứng, vì vậy bạn có thể muốn xem xét xét nghiệm này khi nghĩ đến các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung.

Cách duy nhất để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là phẫu thuật để xác định các khu vực có nội mạc tử cung. Tuy nhiên, những cuộc phẫu thuật này có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu bạn đang mong muốn có thai, bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia sinh sản để được tư vấn. Trong một số trường hợp, chuyên gia sinh sản có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ những khối u đang ngăn cản người phụ nữ mang thai.

Nhưng nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với đối tác của mình trong sáu tháng và vẫn chưa có thai, hãy liên hệ với bác sĩ. Nếu bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng đang gặp một số triệu chứng của tình trạng này, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra, chẳng hạn như xét nghiệm máu và khám sức khỏe, để xác định xem có bất kỳ can thiệp ban đầu nào mà họ có thể đề xuất hay không. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia vô sinh.

CÁC GIAI ĐOẠN LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG VÀ VÔ SINH

 

cac-trieu-chung-cua-lac-noi-mac-tu-cung

 

Bác sĩ có thể đã đề cập với bạn các giai đoạn của bệnh lạc nội mạc tử cung. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem xét vị trí, số lượng và độ sâu của mô lạc nội mạc để phân giai đoạn lạc nội mạc tử cung.

Có 4 giai đoạn, được đánh giá theo mức độ nghiêm trọng với giai đoạn 1 là lạc nội mạc tử cung nhẹ và tiến đến giai đoạn 4 là nghiêm trọng. Người lạc nội mạc ở giai đoạn 1 hoặc 2 ít có nguy cơ bị vô sinh hơn người ở giai đoạn 3 và 4.

Việc xác định giai đoạn của lạc nội mạc tử cung cũng có thể giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị. Ví dụ, một phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung giai đoạn 2 có thể thụ thai theo phương pháp tự nhiên nhưng đối với trường hợp đang ở giai đoạn 3, bạn nên tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, giai đoạn lạc nội mạc tử cung cũng không thể dự đoán liệu phương pháp điều trị sinh sản sẽ thành công ít hay nhiều. Lạc nội mạc tử cung giai đoạn 2 vẫn có thể trải qua nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại. Ngược lại, lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4 vẫn có khả năng thụ thai ngay trong chu kỳ điều trị đầu tiên.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH LIÊN QUAN ĐẾN LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai do lạc nội mạc tử cung, bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn. Chuyên gia này có thể làm việc với bác sĩ để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh lạc nội mạc tử cung và những gì góp phần gây vô sinh ở bạn.

Ví dụ về phương pháp điều trị vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung bao gồm:

+ Đông lạnh trứng: Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng, vì vậy một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên bảo quản trứng ngay bây giờ trong trường hợp bạn muốn mang thai sau này.

+ Bơm tinh trùng: Đây là một lựa chọn cho những phụ nữ có ống dẫn trứng bình thường, lạc nội mạc tử cung nhẹ và bạn tình có tinh trùng chất lượng tốt.

+ Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomiphene. Những loại thuốc này giúp sản xuất 2-3 trứng trưởng thành. Hoặc có thể chỉ định tiêm progestin.

+ Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Phương pháp điều trị này bao gồm lấy trứng từ bạn và tinh trùng từ bạn đời của bạn. Sau đó trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể và làm tổ vào tử cung.

 

thu-tinh-trong-ong-nghiem

 

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm là 50% đối với những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung. Nhưng nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đã mang thai thành công nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. IVF thường được khuyến nghị cho những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung từ trung bình đến nặng hoặc những phụ nữ có cơ thể không phản ứng với các phương pháp điều trị khác.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƠ HỘI MANG THAI KHI BỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG?

Hiện tại, chưa có bằng chứng nào về việc dùng thuốc có thể cải thiện cơ hội mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc, chẳng hạn như progestin, đây là một hormon giúp ức chế sự rụng trứng nhằm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Bạn cần có một lối sống lành mạnh nhất có thể trong lúc đang bị lạc nội mạc tử cung và mong muốn mang thai. Điều này có thể làm giảm đáp ứng viêm trong cơ thể và chuẩn bị giúp thai nhi phát triển và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Một số cách có thể giúp bạn cải thiện bao gồm:

+ Duy trì cân nặng hợp lý.

+ Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein.

+ Thực hiện các bài tập thể dục vừa phải hàng ngày (ví dụ như đi bộ, nâng tạ và tham gia một lớp thể dục nhịp điệu).

+ Bạn cần lưu ý rằng tuổi tác có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng có thai. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ bị vô sinh và sảy thai cao hơn phụ nữ trẻ tuổi.

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới nếu không được thăm khám điều trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì thế việc thăm khám và phát hiện sớm các bệnh phụ khoa rất quan trọng.

Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Đối với nhiều phụ nữ, trào ngược dạ dày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi khi gặp phải tình trạng này bởi vị đắng hoặc chua ở trong khoang miệng gây không ít khó chịu. Bài viết sau, Thuocthang.com.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng như cách cải thiện bằng những biện pháp tự nhiên.
Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý do có sự lạc chỗ của tế bào nội mạc tử cung đến các cơ quan khác như buồng trứng, tử cung và vùng châu. Lạc nội mạc tử cung có thể khiến các cặp vợ chồng khó có con và việc điều trị cần phải có sự can thiệp từ các chuyên gia hỗ trợ sinh sản. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung sẽ giúp các chị em chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Suy nhược cơ thể là bệnh lý gặp nhiều trong xã hội hiện đại ngày nay, nó có thể là hệ quả của việc mệt mỏi thường xuyên mà không được nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Tình trạng suy nhược kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây suy nhược cơ thể và dấu hiệu suy nhược cơ thể là gì? Cách điều trị nào hiệu quả? Các bạn hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
Quá trình chuyển dạ đánh dấu thời điểm thiên thần nhỏ sắp chào đời sau “9 tháng 10 ngày ngọt ngào” trong bụng mẹ. Ngoài cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi sắp được gặp con yêu, không ít mẹ cảm thấy rất lo lắng, căng thẳng khi sắp phải “vượt cạn”. Tuy “mang nặng đẻ đau” là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện thiên chức làm mẹ, nhưng để giúp các mẹ bớt đi nỗi lo và tự tin hơn trước khi “lâm bồn “ Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và hiệu quả nhất khi sinh em bé tự nhiên.
Quá trình chuyển dạ đánh dấu thời điểm thiên thần nhỏ sắp chào đời sau “9 tháng 10 ngày ngọt ngào” trong bụng mẹ. Ngoài cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi sắp được gặp con yêu, không ít mẹ cảm thấy rất lo lắng, căng thẳng khi sắp phải “vượt cạn”. Tuy “mang nặng đẻ đau” là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện thiên chức làm mẹ, nhưng để giúp các mẹ bớt đi nỗi lo và tự tin hơn trước khi “lâm bồn “ Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và hiệu quả nhất khi sinh em bé tự nhiên.
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có khá nhiều địa chỉ phòng khám sản phụ khoa. Tuy nhiên, đâu mới là cơ sở y tế sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm, dịch vụ chất lượng, chi phí hợp lý và thuận tiện di chuyển? Danh sách những địa chỉ Bệnh viện và phòng khám siêu âm thai tốt nhất ở Hà Nội dưới đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc trên.
Để sinh ra được những thiên thần khỏe mạnh thì bản thân các bà, các mẹ phải thường xuyên đi khám thai định kì. Tuy nhiên, để lựa chọn được những phòng khám với chất lượng tốt thì không phải là điều dễ dàng. Những gợi ý dưới đây của Thuocthang.com.vn sẽ giúp các mẹ bầu lựa chọn được bác sĩ khám và siêu âm thai phù hợp, trải qua 1 thai kỳ khỏe mạnh, an tâm và thoải mái nhất.
Lựa chọn địa chỉ khám thai đặc biệt nhận được sự quan tâm từ các mẹ bầu cũng như các ông bố. Bởi việc này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai. Để giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc chọn lựa, Thuocthang.com.vn hôm nay xin giới thiệu đến bạn những địa chỉ phòng khám thai ở Sài Gòn uy tín hàng đầu qua bài viết dưới đây.
Lựa chọn phòng khám Bác Sĩ sản khoa giỏi, khám siêu âm thai tại TPHCM là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn được phòng khám có vị trí, dịch vụ và chi phí phù hợp, bài viết này Thuocthang.com.vn đã tổng hợp một số cơ sở y tế được nhiều người tin tưởng trong bài viết sau.
Đa phần phụ nữ khi mang thai ít nhiều cũng sẽ ảnh hướng đến ngoại hình, đặc biệt là làn da, bởi sự thay đổi đột ngột của những sắc tố da và nội tiết bên trong cơ thể. Làn da phụ nữ mang thai sẽ dễ bị nám, sạm, nổi mụn. Vì vậy mẹ bầu cần chăm sóc da cẩn thận để có được làn da khỏe đẹp. Sau đây thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các mẹ những cách chăm sóc da cơ bản cho mẹ bầu hãy cùng tham khảo nhé !
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Phụ nữ có thai khi mắc Covid-19 có tỷ lệ cao hơn so với người bình thường. Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cần nhanh chóng tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi đủ điều kiện được tim nhé.

19/05/2018

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn phát triển quan trọng cả về trí não lẫn thể chất của bé. Bởi giai đoạn này chính là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. Vì vậy chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này rất quan trọng.

19/05/2018

Thực đơn cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo cung cấp thêm năng lượng giúp các mẹ khỏe mạnh và lợi sữa để cho con bú. Để đảm bảo các yếu tố trên, các mẹ sau sinh cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng.

19/05/2018

Yoga tiền sản là các bài tập được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai không những giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho “cục cưng” trong bụng. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các bài tập yoga giúp mẹ bầu thật dẻo dai và khỏe mạnh, thai nhi phát triển đúng chuẩn nhé!

19/05/2018

Thiền định là một phương pháp luyện tập làm cầu nối mang lại niềm hạnh phúc cho mẹ và thai nhi. Không ít mẹ bầu lâm vào tình trạng áp lực, căng thẳng và trầm cảm sau sinh vì sự thay đổi của cơ Các bài tập thiền đơn giản, dễ thực hiện cho mẹ bầu thể khi mang thai.

Xem nhiều

Những kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu có thai theo dân gian mặc dù chưa được khoa học chứng minh nhưng Với kinh nghiệm của các bà các mẹ ngày xưa, Nhận biết những dấu hiệu có thai theo dân gian được cho là phương pháp cực kỳ chính xác. 

Khi mang thai, ngoài niềm vui được làm mẹ thì nhiều thói quen thường ngày bà bầu phải tránh. Trong đó có thói quen dùng mỹ phẩm. Có những thành phần mỹ phẩm cần tránh khi mang thai vì gây hại cho thai nhi.

Có thể mía là một trong những thực phẩm giải khát cho cơ thể, bởi hàm lượng đường trong mía khá thấp không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của mẹ bầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên các mẹ bầu vào những tháng cuối của thai kỳ nên sử dụng thường xuyên loại thức uống này, bởi thành phần dinh dưỡng có trong mía rất tốt cho sức khỏe, cung cấp vitamin, bảo vệ da và tăng cường hệ miễn dịch,… đặc biệt mẹ bầu uống nhiều nước mía trẻ sinh ra rất sạch sẽ mà không còn chất nhờn từ nhau thai.

Tâm lý của các cặp vợ chồng khi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời đều rất tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là hoàng tử hay công chúa. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính? Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần đã có thể nhận biệt giới tính thai nhi hay chưa và thường tự dự đoán bằng những “mẹo” dân gian. Tuy vậy, những quan niệm dân gian này đôi khi cũng không hoàn toàn chính xác.

Sinh non được cho là xảy ra từ tuần 20-37 thai kỳ và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ bản thân các bà bầu và từ ngoại cảnh. Nhận diện sớm dấu hiệu sinh non rất quan trọng, bác sĩ sẽ giúp mẹ tăng khả năng giữ con trong bụng mẹ cho tới thời điểm con có thể sống khoẻ nhằm tránh các biến chứng nặng do non tháng gây ra như: suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, viêm ruột hoạt tử, dị tật bẩm sinh tim, bại não, các bệnh lý về mắt... Nếu mẹ không muốn con sinh non ốm yếu thì đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Thuocthang.com.vn để nhận biết các dấu hiệu sinh non dễ phát hiện nhất và cách phòng ngừa sinh non hiệu quả nhất nhé!

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ

Tin tiêu điểm

gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.