Đồ ăn nhanh khá hấp dẫn và tiện lợi cho nên thu hút nhiều người sử dụng và “nghiện” các loại thực phẩm được chế biến kiểu này. Tuy nhiên, đây chính là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại khó lường trước được, bởi đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.
Đồ ăn nhanh khá hấp dẫn và tiện lợi cho nên thu hút nhiều người sử dụng và “nghiện” các loại thực phẩm được chế biến kiểu này. Tuy nhiên, đây chính là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại khó lường trước được, bởi đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.
1. GÂY RA BỆNH BÉO PHÌ
Trong các đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và tinh bột. Đây lại chính là những chất có thể khiến tăng trọng lượng cơ thể một cách nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh nguy hiểm đó là béo phì. Khi mắc phải bệnh này nó sẽ kéo theo hàng loạt các nguy cơ, biến chứng bệnh khác như: mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm nhất là có thể mắc phải căn bệnh thế kỷ ung thư….
2. TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ
Việc sử dụng thực phẩm nghèo chất xơ là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu của các nước châu Âu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người đàn ông sử dụng các loại thực phẩm chiên nhiều hơn hai lần một tháng cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
3. CÓ THỂ GÂY NÊN CÁC BỆNH VỀ TIÊU HÓA
Các loại thịt chiên, rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao khiến các vitamin, khoáng chất,... trong thực phẩm bị tiêu hủy nhanh sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt nguy hiểm trong số đó là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.
4. ẢNH HƯỞNG RẤT XẤU ĐẾN HỆ TIM MẠCH
Tất cả các đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ đặc biệt khi dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, viêm cơ tim…
5. LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Nếu bạn ăn nhiều đồ ăn ngọt, chứa nhiều tinh bột hay uống nhiều các loại nước ngọt chứa gas với hàm lượng đường cao để có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Và thói quen này chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
6. DỄ MẮC PHẢI CÁC BỆNH LOÃNG XƯƠNG, SÂU RĂNG
Thức ăn nhanh ngoài việc không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khiến cho cơ thể mất cân đối, thừa cân mà còn có thể khiến cho cơ thể bị loãng xương, gây ra sâu răng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm ăn nhanh hoặc thường xuyên đưa thực phẩm ăn nhanh vào bữa ăn gia đình.
7. ĐỒ ĂN NHANH CÓ THỂ GÂY NÊN CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP
Thức ăn nhanh thường là những món chứa nhiều đạm mà ăn quá nhiều đạm sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải khiến cơ thể bị mệt mỏi, chậm chạp và có thể dẫn đến các bệnh như loãng xương, đau khớp, viêm khớp,...
8. THỨC ĂN NHANH KHÔNG TỐT CHO DA
Chị em phụ nữ nếu muốn giữ gìn nhan sắc thì không nên ăn các loại đồ ăn này vì chúng rất dễ gây hiện tượng nóng trong người làm cho da phải tiết ra nhiều dầu, nổi mụn,...Để bản thân đẹp hơn, bạn nên ăn các loại thực phẩm thanh, mát, sạch sẽ, có lợi cho sức khỏe như rau, củ, trái cây, ...
9. LÀM TĂNG HUYẾT ÁP
Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều natri có thể làm huyết áp tăng cao và làm suy yếu hệ thống tuần hoàn trong cơ thể vì vậy bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại đồ ăn này hàng ngày.
10. KHIẾN CƠ THỂ LUÔN CÓ CẢM GIÁC MỆT MỎI
Tác hại của thức ăn nhanh không chỉ khiến bạn tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm mà còn khiến bạn cảm thấy luôn có cảm giác tức bụng, đầy bụng vô cùng khó chịu. Trong các đồ ăn nhanh không chứa nhiều chất carbohydrate và protein để cung cấp năng lượng vì vậy, bạn sẽ cảm thấy nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức, nặng nề trong các hoạt động, sinh hoạt,...
11. LÀM GIẢM CHỈ SỐ CẢM XÚC
Ở trẻ em từ 6-12 tuổi, sự mất cân bằng hooc môn có thể khiến cho sự phát triển của trẻ có nhiều thay đổi, có suy nghĩ, hành vi thất thường.. Bên cạnh đó, bé còn có thể bị trầm cảm nếu nghiện thực phẩm ăn nhanh. Chính vì vậy, bạn nên có chế độ ăn lành mạnh để duy trì việc cân bằng hooc môn trong giai đoạn bé đang phát triển.
12. CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẬN
Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều muối natri khiến huyết áp tăng cao từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận khiến cho cơ thể phù nề, ứ nước và gây ra các tình trạng rối loạn chức năng thận.
13. THỨC ĂN NHANH CÓ THỂ KHIẾN TRÍ NÃO KÉM HOẠT ĐỘNG
Một nghiên cứu nổi bật cho thấy những người khỏe mạnh ăn đồ ăn vặt trong hơn năm ngày, đã thực hiện rất nhiều bài kiểm tra nhận thức liên quan đến tâm trạng, tốc độ và sự chú ý. Và kết quả là, liên tục ăn thức ăn vặt trong năm ngày có thể làm suy giảm trí nhớ của bạn. Bởi một chế độ ăn uống kém dinh dưỡng có thể gây ra một số phản ứng hóa học dẫn đến viêm trong não, có liên quan đến trí nhớ.
Hay theo một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí American College of Nutrition, chế độ ăn uống phương Tây gồm nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể thấy được tác hại của thức ăn nhanh nhiều đến thế nào. Nếu bạn là người yêu thích thực phẩm ăn nhanh, bạn hãy dừng lại ngay mà thay vào đó là bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng,...Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn. Hãy cùng đồng hành với Thuocthang.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe
Nguyễn Ngọc
Hiện nay các căn bệnh ung thư đang khá là phổ biến. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên thường xuyên ăn một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư trong cuộc sống.
Chế độ ăn uống hợp lý và một cuộc sống lành mạnh luôn đi đôi với nhau. Đặc biệt là đối với người cao tuổi, Nếu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, người cao tuổi sẽ có sức khỏe tốt, thoải mái về tinh thần và tự tin.
Phụ nữ có thai khi mắc Covid-19 có tỷ lệ cao hơn so với người bình thường. Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cần nhanh chóng tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi đủ điều kiện được tim nhé.
Khó thở hay thở ngắn là một tình trạng khó khăn khi hít thở không khí vào phổi. Khởi phát triệu chứng này có thể nằm ở tim hay phổi, khiến chúng ta khó chịu, không thể thực hiện chức năng hô hấp như bình thường. Hen suyễn, viêm phổi, bệnh viêm đường hô hấp, huyết áp thấp, ung thư phổi,... đều gây khó thở. Vậy khi xuất hiện tình trạng này cần làm gì để xử trí giảm tình trạng khó thở. Cùng Thuocthang.com.vn tìm ngay bài viết dưới đây nhé!
Khi ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm tới những giá trị tinh thần, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cả bên ngoài và bên trong tâm trí, thì họ nói nhiều về chánh niệm. Nhưng chánh niệm là gì và cách thực hành chánh niệm trong đời sống thường nhật? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tham khảo bài viết dưới đây.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Vào thời điểm 7 tháng tuổi, việc bú sữa mẹ đã không còn đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể nên việc ăn dặm là hết sức cần thiết. Thế nên các bà mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trong sổ tay của mình.
Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng Ớt chuông có tác dụng trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.
Trong giai đoạn ăn dặm, chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng gần như người lớn, trẻ cần phải được bổ sung 4 nhóm chất, bao gồm: chất béo, chất đạm, vitamin, đường và các loại các khoáng chất. Trong đó, nhóm thực phẩm rau củ là nguồn bổ sung chủ yếu các loại vitamin và khoáng chất cho bé.
Giai đoạn dậy thì đem lại nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần cho mọi chàng trai. Mặc dù độ tuổi dậy thì của nam giới thường bắt đầu trong khoảng từ 9-14 tuổi (và thường kết thúc ở độ tuổi từ 16-18) và Thời gian dậy thì của mỗi người là khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì ở bé trai để các bố mẹ tham khảo: