Những Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Dị Ứng Phấn Hoa

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.

Những Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Dị Ứng Phấn HoaNhững Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Dị Ứng Phấn Hoa

DỊ ỨNG PHẤN HOA LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Dị ứng phấn hoa (tên khoa học là Hay Fever) là tình trạng cơ thể phản ứng quá mức khi nhầm tưởng phấn hoa là tác nhân gây hại. Khi mắc phải, người bệnh thường có các triệu chứng như hắt hơi liên tục, cơ thể phát ban và sưng tấy, chảy nước mắt, cổ họng ngứa rát,…

Theo các nghiên cứu, phấn hoa tồn tại dưới dạng bột mịn, có kích thước trung bình từ 0,01mm – 0,5mm với nhiều màu sắc khác nhau. Chúng phát tán nhờ gió, côn trùng hoặc truyền từ cây này sang cây khác, nếu con người vô tình tiếp xúc có thể gây dị ứng.

Trong phấn hoa có thành phần Cellulose pentose, Extrin, Protein và Phosphore – là chất kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra Histamin, gây ra các triệu chứng khó chịu ngoài da. Tùy theo cơ địa, lượng phấn hoa và thời gian tiếp xúc mà người bệnh có thể bị dị ứng ở mức độ nặng nhẹ khác theo.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân chính gây ra dị ứng phấn hoa là do mùa thay đổi. Cụ thể là:

Tháng 2 đến tháng 11: Đây là giai đoạn phấn hoa phát tán, người bệnh rất dễ bị dị ứng khi đi dạo gần vườn hoa hoặc đi ra ngoài vào những ngày nhiều gió.

Tháng 5 đến tháng 6: Giai đoạn này phấn hoa hoạt động mạnh mẽ, cỏ dại và cây cối sinh trưởng nhiều nên gây dị ứng rất mạnh.

Giữa mùa hè: Tế bào rêu mốc phát triển và chúng sẽ tồn tại đến mùa đông. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra dị ứng phấn hoa.

Thông thường, dị ứng phấn hoa không nguy hiểm cho người mắc phải mà chỉ gây khó chịu cho cơ thể, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do người bệnh chủ quan không điều trị sớm dẫn đến bệnh kéo dài, chuyển biến nặng, gây ra các biến chứng khác có thể tử vong.

Khi nghi ngờ bản thân bị dị ứng phấn hoa, người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp nếu chẳng may mắc phải.

TRIỆU CHỨNG CỦA DỊ ỨNG PHẤN HOA?

 

dau-hieu-di-ung-phan-hoa

 

Tùy theo cơ địa của người bệnh, mức độ dị ứng, lượng phấn hoa và thời gian người bệnh tiếp xúc với phấn hoa mà triệu chứng dị ứng có thể nặng nhẹ khác nhau do mức độ histamine tiết ra trong cơ thể của bệnh nhân cũng khác nhau. Dị ứng phấn hoa thường gây ra một số triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân, bao gồm:

- Triệu chứng khó chịu, sụt sịt mũi, cảm giác ngứa vùng mũi, họng, mắt.

- Có dấu hiệu chảy nước mắt, nước mũi.

- Ngứa ngáy và đỏ ửng vùng mắt, mũi.

- Hắt hơi thành từng đợt, kéo dài.

- Đôi khi xuất hiện những cơn ho liên tục.

- Một số trường hợp dị ứng phấn hoa còn có thể khiến cho bệnh nhân khò khè, khó thở,…

Với những bệnh nhân mà tiền sử bệnh có các vấn đề về hô hấp như hen, suyễn và một số bệnh hô hấp khác nếu dị ứng với phấn hoa thường làm cho các triệu chứng bệnh này bùng phát nặng hơn, gây ra nhiều khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Tùy theo cơ địa mỗi người mà dấu hiệu dị ứng phấn hoa có thể bùng phát từ 15 – 20 phút sau khi tiếp xúc.

CÁC LOẠI DỊ ỨNG PHẤN HOA THƯỜNG GẶP NHẤT

 

cac-loai-di-ung-phan-hoa_1

 

Có rất nhiều loại dị ứng phấn hoa, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại dưới đây:

  • Dị Ứng Phấn Hoa Bạch Dương

Phấn hoa bạch dương là một trong những chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất vào mùa xuân. Khi cây nở hoa, chúng phóng ra những hạt phấn nhỏ li ti bay theo gió.

Một cây bạch dương có thể tạo ra tới 5 triệu hạt phấn, với nhiều quãng đường di chuyển lên đến 100 thước từ cây mẹ.

  • Dị Ứng Phấn Hoa Sồi

Giống như cây bạch dương, cây sồi gửi phấn hoa vào không khí trong suốt mùa xuân. Mặc dù phấn hoa của cây sồi được coi là gây dị ứng nhẹ so với phấn hoa của các cây khác, nhưng nó sẽ lưu lại trong không khí trong thời gian dài hơn. Điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người bị dị ứng phấn hoa.

  • Dị Ứng Phấn Hoa Cỏ

Cỏ là nguyên nhân chính gây dị ứng phấn hoa trong những tháng mùa hè. Nó gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng và khó điều trị nhất. Tuy nhiên, AAAAI báo cáo rằng tiêm thuốc dị ứng và thuốc viên dị ứng có thể có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng của dị ứng phấn hoa cỏ.

  • Dị Ứng Phấn Hoa Cỏ Phấn Hương

Cây cỏ phấn hương là thủ phạm chính gây dị ứng giữa các loại phấn hoa cỏ dại. Chúng hoạt động mạnh nhất vào giữa những tháng cuối mùa xuân và mùa thu.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí, cỏ phấn hương có thể bắt đầu phát tán phấn hoa sớm nhất là vào tuần cuối cùng của tháng Bảy và tiếp tục vào giữa tháng Mười.

CÁCH CHẨN ĐOÁN DỊ ỨNG PHẤN HOA

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán dị ứng phấn hoa. Tuy nhiên, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dị ứng để xét nghiệm dị ứng để xác định chẩn đoán.

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng là người chuyên chẩn đoán và điều trị bệnh dị ứng. Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn, bao gồm cả thời điểm chúng bắt đầu và chúng đã tồn tại trong bao lâu.

 

chuan-doan-di-ung-phan-hoa

 

Đảm bảo nói với họ nếu các triệu chứng luôn xuất hiện hoặc trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định trong năm. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ thực hiện xét nghiệm chích da để xác định chất gây dị ứng cụ thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ chích các vùng da khác nhau và đưa một lượng nhỏ các loại chất gây dị ứng vào. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ chất nào, bạn sẽ bị mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy tại chỗ trong vòng 15 đến 20 phút. Bạn cũng có thể thấy một khu vực tròn, nhô lên trông giống như phát ban.

CÁCH ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG PHẤN HOA

Có nhiều cách xử lý khi bị dị ứng phấn hoa khác nhau như dùng thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc xịt mũi hoặc sử dụng mẹo dân gian. Tùy theo tình trạng và mức độ mắc phải, người bệnh sẽ chọn cách xử lý phù hợp.

1. Xử Lý Dị Ứng Phấn Hoa Bằng Thuốc Uống

Nếu bạn vẫn gặp các triệu chứng mặc dù đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa này, có một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp:

Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như cetirizine (Zyrtec) hoặc diphenhydramine (Benadryl)

Thuốc thông mũi, chẳng hạn như pseudoephedrine (Sudafed) hoặc oxymetazoline (xịt mũi Afrin)

Thuốc kết hợp thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi, chẳng hạn như Actifed (triprolidine và pseudoephedrine) và Claritin-D (loratadine và pseudoephedrine)

2. Xử Lý Dị Ứng Phấn Hoa Bằng Thuốc Xịt, Thông Mũi

Dùng thuốc xịt, thông mũi là một trong những cách xử lý dị ứng phấn hoa nhanh và hiệu quả. Nó có tác dụng chống viêm, chống ngứa, làm giảm các triệu chứng dị ứng vùng mũi như nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi,… nhưng chỉ với những người bệnh nhẹ, đối với trường hợp nặng, thuốc không có tác dụng.

Lưu ý: Bạn nên cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu thuốc của bạn đang gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo dược mới nào vì một số loại có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc nhất định.

3. Chích Ngừa Dị Ứng

 

chich-ngua-di-ung-phan-hoa

 

Có thể đề nghị tiêm phòng dị ứng nếu thuốc không đủ để giảm bớt các triệu chứng. Chích ngừa dị ứng là một dạng liệu pháp miễn dịch bao gồm một loạt các mũi tiêm chất gây dị ứng. Lượng chất gây dị ứng trong mũi tiêm tăng dần theo thời gian.

Các mũi tiêm này sửa đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với chất gây dị ứng, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng của bạn. Bạn có thể thuyên giảm hoàn toàn trong vòng một đến ba năm sau khi bắt đầu tiêm phòng dị ứng.

CÁCH PHÒNG TRÁNH DỊ ỨNG PHẤN HOA

Có biện pháp phòng tránh phù hợp sẽ giúp hạn chế đối đa khả năng bị dị ứng phấn hoa, ngăn không cho bệnh tái phát và làm phiền đến cuộc sống. Dưới đây là một số cách bạn đọc có thể tham khảo:

+ Không phơi quần áo gần nơi có phấn hoa vì chúng có thể bám vào gây dị ứng. Thay vào đó, hãy phơi ở những nơi nhiều ánh sáng, tránh xa cây cối và bụi bẩn để phòng bệnh tốt hơn.

+ Hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời vào những ngày nhiều gió để tránh sự tiếp xúc của cơ thể với phấn hoa gây dị ứng.

+ Khi ra ngoài nên dùng khẩu trang hoặc dụng cụ che chắn để bảo vệ cơ thể trước các nhân gây hại.

+ Quét dọn và lau chùi nhà cửa sạch sẽ, đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm, chăn,… phải được vệ sinh và thay mới thường xuyên. Nếu thực hiện điều này phấn hoa sẽ không còn nơi trú ẩn và không xâm nhập cơ thể gây dị ứng được.

+ Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin C, uống nhiều nước,… để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả.

+ Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tác nhân gây dị ứng.

+ Trong nhà nên hạn chế trồng hoặc trưng bày các loại hoa vì có thể khiến phấn của chúng lan tỏa vào không gian sống kích hoạt dị ứng.

+ Có thể sử dụng thêm bộ lọc không khi trong nhà để giữ cho môi trường sống luôn trong lành và sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và hữu ích về dị ứng phấn hoa. Thuocthang.com.vn Hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thể chủ động được trong việc phòng tránh và xử lý bệnh một cách hiệu quả!

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Một vết thương dài khoảng 7 đến 10cm sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ. Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương mổ sau phẫu thuật tuyến giáp hiệu quả nhất.
Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc cường giáp. Sự hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ bệnh và quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp đúng nhất, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho người bệnh.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.