Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Xơ cứng bì (hay còn gọi – xơ cứng bì hệ thống tiến triển) là bệnh lý tự miễn, đặc trưng bởi tình trạng da dày và cứng. Đến nay căn nguyên của bệnh vẫn chưa được xác định rõ nên việc điều trị còn gặp nhiều bất lợi.
Ban đầu tổn thương khu trú ở da, sau đó có tiến triển và di chuyển đến các cơ quan khác như mạch máu và cơ quan nội tạng. Xơ cứng bì có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Vì chưa thể xác định nguyên nhân gây bệnh nên các phương pháp điều trị chỉ có khả năng cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa chuyển biến tiêu cực. Do đó bên cạnh các phương pháp chuyên sâu, bạn cần phối hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ quá trình chữa trị.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHUNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ CỨNG BÌ
Xơ cứng bì là tình trạng hệ miễn dịch kích thích quá mức các tế bào sản xuất collagen, gây viêm và tích tụ collagen dư thừa. Bệnh gây cứng da, nặng hơn là xơ hóa các cơ quan nội tạng (xơ cứng bì toàn thân), như phổi, đường tiêu hóa và mạch máu. Mặc dù không có thực phẩm cụ thể hoặc chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm sản xuất collagen, nhưng chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể có tác động tích cực đến tình trạng bệnh, giúp chống lại mệt mỏi, viêm và rối loạn chức năng tiêu hóa ở người bệnh xơ cứng bì.
Khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng chung cho người bệnh xơ cứng bì như sau:
+ Chia nhỏ bữa, ăn thường xuyên sau mỗi 3 - 4 giờ. Nếu đã sút cân nghiêm trọng hoặc mỗi lần chỉ có thể ăn một lượng nhỏ, hãy ăn thường xuyên hơn, mỗi bữa cách nhau 2 giờ để tối đa hóa chất dinh dưỡng nạp vào
+ Chọn thực phẩm tươi, nguyên chất, chế biến lành mạnh. Không có chất bảo quản, thành phần nhân tạo hay dầu hydro hóa. Nếu chọn thực phẩm đóng hộp thì không nên có thành phần hóa học, danh sách các thành phần càng ngắn càng tốt;
+ Thêm các loại thảo mộc và gia vị giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, như: Húng quế, hương thảo, kinh giới, quế, gừng, ớt bột, ớt, bột nghệ và bột cà ri;
+ Cắt giảm lượng đường bổ sung: Đường bổ sung khác với đường tự nhiên có trong trái cây, sữa và sữa chua. Nên kiểm tra danh sách thành phần và tránh các thuật ngữ chỉ đường bổ sung như sucrose, mía, fructose, si-rô gạo, mật ong, mật hoa, xi-rô ngô và xi-rô thực vật...
+ Cân nhắc bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất không kê đơn, chẳng hạn như: Kẽm, sắt, vitamin A, D, E và K, folate và B-12,... tùy vào loại chất dinh dưỡng cụ thể bị thiếu hụt. Bổ sung men vi sinh có thể giúp khôi phục chức năng đường ruột và giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng;
+ Uống nước lọc, tốt nhất là không chứa trong bình nhựa, thay vào đó là bình thủy tinh hoặc thép không gỉ. Mỗi ngày nên uống một lượng nước bằng nửa trọng lượng cơ thể, tức là hơn 2 lít nước ở người nặng 68kg.
+ Dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, đây là nguồn cung cấp tinh bột và năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trong ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa qua chế biến) thường chứa nhiều nguyên tố vi lượng và chất chống oxy hóa. Các thành phần này có vai trò tăng độ bền mạch máu, làm sạch lòng mạch và ngăn ngừa tình trạng co cứng mạch.
+ Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3, đây là thành phần chống oxy hóa mạnh. Khi bổ sung thành phần này, các tác nhân tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa và hệ miễn dịch sẽ được ức chế. Ngoài ra, Omega 3 còn tham gia vào quá trình bảo vệ thành mạch, chống co thắt mạch máu và hạn chế hội chứng Raynaud ở người bị xơ cứng bì.
+ Lựa chọn các thực phẩm chứa nitrit oxit: Bệnh nhân xơ cứng bì thường dễ mắc hội chứng Raynaud – hiện tượng động mạch co thắt làm giảm dòng máu nuôi mô của các cơ quan. Vì vậy khi bổ sung thực phẩm chứa nitrit oxit, lưu lượng máu đến mô tế bào sẽ tăng lên đáng kể đồng thời hạn chế các đợt bùng phát của hội chứng này.
+ Cân nhắc loại bỏ thực phẩm khó tiêu khỏi chế độ ăn uống, như sản phẩm có chứa lúa mì hoặc sữa (đường sữa), để giải quyết các triệu chứng về tiêu hóa (ợ hơi, đầy bụng, khó chịu, tiêu chảy và / hoặc táo bón).
+ Không sử dụng thực phẩm nhiều Dầu mỡ, bởi dầu mỡ không chỉ gây áp lực lên cơ quan tiêu hóa và làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Các axit béo trong dầu có khả năng gây rối loạn chuyển hóa, khiến tình trạng dày và cứng da trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó bạn cần tránh các loại thực phẩm như xúc xích chiên, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, bắp rang bơ,… Ngoài ra các thực phẩm này còn có khả năng kích thích phản ứng viêm ở khớp và gây ra triệu chứng đau nhức.
+ Không sử dụng Đồ uống chứa cồn (rượu, bia,…) vì có khả năng gây hư hại mạch máu, ảnh hưởng đến sức đề kháng và gây rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Sử dụng rượu bia trong thời gian dài còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Raynaud ở bệnh nhân xơ cứng bì.
CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP KIỂM SOÁT CÁC TRIỆU CHỨNG DO XƠ CỨNG BÌ
Với những bệnh nhân xơ cứng bì đã gặp phải các triệu chứng về đường tiêu hóa (trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng kém hấp thu, táo bón, khó nuốt,…), bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Trào Ngược, Ợ Nóng
Nên chia nhỏ các bữa ăn và dùng thường xuyên, đều đặn trong cả ngày để tránh đầy bụng. Tránh ăn trong vòng 2 - 3 giờ trước khi đi ngủ, cũng như không dùng các thực phẩm làm nặng thêm triệu chứng, như:
+ Trái cây họ cam quýt
+ Sản phẩm làm từ cà chua;
+ Các món chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc cay
+ Tỏi, hành và ớt sống;
+ Bạc hà, Bông cải xanh, Đậu
+ Đồ uống có ga, Rượu, cafe
Giảm cân cũng có thể giúp cải thiện tình trạng trào ngược, ợ nóng ở những người đầy đặn. Ngoài ra, nên dùng thêm một cái gối khi ngủ để nâng cao đầu và thân mình, giúp ngăn chặn trào ngược axit dạ dày vào đường thở.
2. Tiêu Hóa Kém, Táo Bón
Một số người gặp vấn đề tiêu hóa dù có ăn đủ các loại thực phẩm, nhưng lại không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đúng cách. Điều này dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, hoặc các triệu chứng khác. Bệnh nhân xơ cứng bì toàn thân ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên:
+ Tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ, để thúc đẩy di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa;
+ Tiêu thụ nhiều chất xơ với ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả;
+ Uống bổ sung men vi sinh hàng ngày, hoặc ăn sữa chua có lợi khuẩn thường xuyên;
+ Tăng cường chất lỏng, uống nhiều nước.
3. Viêm Nhiễm
- Bổ sung chất chống oxy hóa với các loại trái cây và rau quả có màu đậm, đặc biệt là xanh đậm, vàng đậm, cam, đỏ, tím và xanh dương.
- Lựa chọn các loại cá béo, hạt và quả óc chó giàu axit béo omega-3;
- Ăn thực phẩm nhiều vitamin E, như các loại hạt và dầu ô liu;
- Cân nhắc dùng thêm viên Vitamin D3 1000 IU (cholecalciferol) cùng với bữa ăn để hấp thu tốt hơn.
4. Mệt Mỏi, Uể Oải
- Chia nhỏ bữa ăn, thường xuyên nạp năng lượng để không bị hạ đường huyết;
- Tăng cường bổ sung chất lỏng;
- Tập thể dục với cường độ vừa phải, thời gian từ 30 - 60 phút mỗi ngày, với các môn như đi bộ, đạp xe, bơi lội, pilates hoặc yoga;
- Ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm;
- Hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung chất sắt. Nên uống thuốc sắt cùng với nước ép có chứa vitamin C để hấp thụ tốt hơn.
5. Suy Giảm Tuần Hoàn Máu / Hội Chứng Raynaud
- Tập thể dục giúp tăng lưu thông máu;
- Bệnh nhân xơ cứng bì toàn thân có loét ngón tay cần ăn các nguồn protein động vật, giàu kẽm và sắt, (như thịt bò và thịt lợn) để đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
6. Dạ Dày, Căng Cứng
Ăn thực phẩm giàu vitamin E như:
+ Các loại hạt;
+ Mầm lúa mì;
+ Cải dầu;
+ Ô liu;
+ Dầu đậu phộng.
+ Xem xét bổ sung 5 mg (5000 mcg) biotin mỗi ngày để nuôi dưỡng da và móng tay.
7. Khó Nhai Hoặc Nuốt
Một số bệnh nhân ăn ít hơn do khó nhai hoặc nuốt, dần dần gây sút cân và suy dinh dưỡng quá mức. Trong trường hợp này, người bệnh xơ cứng bì nên:
+ Uống sinh tố hoặc nước ép trái cây và rau quả tươi;
+ Hỗn hợp trái cây, sữa chua, sữa tươi, ngũ cốc ăn sáng và / hoặc bột whey protein;
+ Nguồn protein mềm và ẩm, như: Phô mai, trứng hấp, sữa chua, cá, súp thịt gà, thịt xay, mì ống...
8. Sút Cân
Giảm cân đáng kể trong khoảng 3 - 6 tháng có thể là dấu hiệu cho thấy lượng dinh dưỡng và calo không đủ. Để phục hồi cân nặng và tình trạng dinh dưỡng, bệnh nhân nên cân nhắc:
+ Gặp bác sĩ để điều trị tình trạng vi khuẩn đường ruột (hoặc dạ dày) phát triển quá mức;
+ Thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống: Dầu ô liu, cải dầu, dầu đậu phộng, các loại hạt, bơ thực vật, quả bơ, cá béo và salad trộn;
+ Sinh tố trái cây, sữa chua và sữa tươi, bơ đậu phộng, ngũ cốc ăn liền và / hoặc bột whey protein;
+ Xem xét dùng thức uống giàu protein giữa các bữa ăn, tần suất 1 - 3 lần mỗi ngày;
+ Các bữa ăn nhỏ cách nhau mỗi 2 giờ để tối đa hóa lượng calo và chất dinh dưỡng.
Ngay cả khi cố gắng tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh nhân xơ cứng bì toàn thân vẫn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn. Điều quan trọng đối với mỗi người bệnh xơ cứng bì là phải theo dõi tình trạng dinh dưỡng thường xuyên, đồng thời tiêu thụ thực phẩm lành mạnh trong suốt cả ngày và bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ tất cả các nhóm thực phẩm khác nhau.
Xơ cứng bì gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng lao động của người bệnh. vì vậy, bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và theo dõi lâu dài, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Việc thiết lập chế độ dinh dưỡng còn phụ thuộc vào tình trạng riêng của từng người bệnh. Vì vậy bạn nên chủ động tìm gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Hoàng Quyên
Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.
Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.