Vịt Om Xấu “Nghe Tên Đã Thèm” Cách Nấu Chuẩn Vị Nước Om Thanh Thơm Ngọt

Thứ ba, 29/03/2022, 09:29 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp thịt vịt béo ngậy, mềm ngon. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết oi bức vị thanh chua của sấu sẽ làm món ăn hấp dẫn ngon miệng hơn.
Vịt Om Xấu “Nghe Tên Đã Thèm” Cách Nấu Chuẩn Vị Nước Om Thanh Thơm NgọtVịt Om Xấu “Nghe Tên Đã Thèm” Cách Nấu Chuẩn Vị Nước Om Thanh Thơm Ngọt

Thịt vịt vốn là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yêu cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết chế biến các món ăn làm từ loại nguyên liệu này sao cho ngon và đúng chuẩn. Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc cách chế biến món vịt om sấu thanh thanh man mát cho mùa hè oi bức nhé.

1. Gía trị dinh dưỡng và công dụng vịt om sấu

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

+ Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể

+ Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít

+ Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người

+ Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

 

DINH-DUONG-VIT-OM-SAUNguồn dinh dưỡng vịt om sấu

 

Quả sấu :

Quả sấu có vị chua thanh mát.

Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, vết sắt và 3mg% vitamin C.

+ Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng

+ Trị nôn nghén cho phụ nữ mang thai

+ Chữa ho

+ Tăng cường tiêu hóa.

+ Chữa say rượu

+ Trị mụn nhọt, lở ngứa

2. Cách nấu vịt om sấu

2.1 Nguyên liệu làm Vịt om sấu cho 4 người

 

chuan-bbi-nguyen-lieu-mon-vit-om-sauChuẩn bị nguyên liệu

 

Vịt được làm sạch 1 con(1.5 - 1.7kg ). Sấu xanh 7 quả. Sả 5 cây. Gừng 1 nhánh. Tỏi 3 tép. Hành tím 4 củ. Chanh 1 quả. Hành lá 3 nhánh. Rau ngổ 5 nhánh. Ngò gai 5 nhánh. Dầu ăn 3 muỗng canh. Nước mắm 1 muỗng canh. Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt).

2.2 Cách chế biến Vịt om sấu

Bước 1: Sơ chế vịt

Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo.

Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp vịt

 

uoop-vitUớp vịt với các gia vị

 

Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.

Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.

Bước 4: Nấu vịt om sấu

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.

Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

3. Ăn thịt vịt có béo không?

 

hoan-thien-vit-om-sauCách nấu vịt om sấu thanh mát

 

Thịt vịt có hàm lượng chất béo tương đối cao, thường ở giữa lớp da và thịt. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt là chất béo không bão hòa (khác với chất béo bão hòa trong động vật). Lượng chất béo này được đánh giá là lành mạnh, ít gây hại đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình chế biến, lượng chất béo trong vịt sẽ giảm đi đáng kể tùy thuộc theo vịt được nấu chín kỹ hay không, hoặc khi dùng, bạn có bỏ lớp da bên ngoài ra không.

Trên thực tế, một số đoạn thịt như ức vịt có hàm lượng chất béo thấp (2gram, trong đó chỉ có 0.5gram là chất béo bão hòa) cho mỗi 85 gram thịt. Lượng chất béo này thấp hơn so với lượng chất béo có trong ức gà (3 gam chất béo tổng và có 1 gram chất béo bão hòa).

Chân vịt và đùi vịt có tổng lượng chất béo cao hơn (trung bình 5 gram chất béo / 85 gram thịt), tuy nhiên, chân vịt vẫn có ít chất béo hơn so với đùi gà không da.

Như vậy, có thể thấy, thịt vịt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và ít có khả năng gây béo phì đối với cơ thể con người. Đây cũng là loại thực phẩm được chọn nhiều trong các chế độ ăn kiêng  giảm mỡ.

Trên đây là hướng dẫn về cách chế biến món vịt om sấu thanh mát đơn giản. Hy vong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để cùng thưởng thức với gia đình trong mùa hè oi bức này nhé.

Danh Trường

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Mía hấp là món ăn dân giã khiến bao người thổn thức, gợi nhớ về tuổi thơ. Cách làm mía hấp vô cùng đơn giản nhưng cần sự tỉ mần, tâm huyết mới mang lại món mía hấp ngon, hấp dân, gây nhung nhớ cho người ăn.
19/05/2018
Há cảo là món ăn truyền thống của ẩm thực trung hoa. Há cảo gồm 2 phần là vỏ và nhân bánh, vỏ bánh được làm từ bột mì, bột năng, nhân bánh có thể là tôm, thịt hoặc các loại rau, củ, quả.
19/05/2018

Thịt dê được biết đến là một nguyên liệu bổ dưỡng và chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là món thịt dê hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, và có tác dụng phòng và chữa bệnh.

19/05/2018
Thịt lợn là món ăn phổ biến, nó khá ngọt, mềm, nhiều nạc hay mỡ, tuy nhiên thực tế còn có một bộ phận của chúng ăn rất ngon và thơm, mà chưa chắc nhiều người đã để ý đến, đó chính là bẹ sữa, hay còn gọi là vú heo hoặc nầm lợn.
19/05/2018
Vào những ngày hè nắng nóng lẩu đuôi heo thơm ngon, nóng hổi, béo ngậy sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để gia đình bạn quây quần bên bàn ăn.  Phần đuôi của lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như protein, glucid, lipid, sắt,... Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin…
Xem nhiều

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.

Mứt vỏ bưởi không chỉ là món ngon ngày tết được yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn. Những người có bệnh về gan cũng nên sử dụng mứt vỏ bưởi. 

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.