Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.
Vậy bạn đã biết nguồn dinh dưỡng của sữa chua như thế nào? Cách làm sữa chua trái cây ngay tai nhà chưa? | thuocthang.com.vn hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Nguồn dinh dưỡng của sữa chua đối với sức khỏe
Sữa chua chính là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường Lactose chuyển thành đường glucose rồi chuyển thành acid pyruvic và cuối cùng là axit lactic.
Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Ngoài ra sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột.
Protein:
Sữa chua nguyên chất làm từ sữa nguyên chất có thể chứa khoảng 8,5 g protein trong mỗi 245g sữa chua. Protein này chia thành 2 loại:
+ Whey (váng sữa): là nhóm protein hòa tan nhỏ hơn trong các sản phẩm sữa, chiếm 20% hàm lượng protein trong sữa chua. Protein whey từ lâu đã là sản phẩm bổ sung phổ biến đối với các vận động viên và người tập thể hình, còn giúp hạ huyết áp, giảm cân.
+ Casein: là các protein sữa không hòa tan.
Tuy vậy thì cả 2 loại protein này đều có chất lượng tốt, giàu axit amin thiết yếu và khả năng tiêu hóa tốt.
Chất béo:
Có tới 400 loại chất béo khác nhau trong sữa chua, phụ thuộc vào loại sữa làm ra nó. Sữa chua có thể sản xuất từ tất cả các loại sữa như sữa nguyên kem, sữa ít béo hoặc không béo. Hàm lượng chất béo trong sữa chua như sau:
+ Chiếm từ 0,4% trong sữa chua không béo đến 3,3% hoặc hơn trong sữa chua chứa nhiều chất béo.
+ Phần lớn chất béo trong sữa chua đều là chất béo bão hòa (70%) nhưng cũng chứa một lượng chất béo không bão hòa đơn hợp lý.
+ Chất béo trong sữa chua có thể cung cấp tới 400 loại axit béo khác nhau.
Đường (Carbohydrat):
Sữa chua chứa ít đường tự nhiên, trong sữa chua nguyên nhất chủ yếu ở dạng đường đơn lactose và galactose. Hàm lượng các chất như sau:
+ Hàm lượng lactose trong sữa chua thấp hơn sữa, do quá trình lên men vi khuẩn của sữa chua làm cho lactose bị phá vỡ và chuyển hóa thành galactose và glucose.
+ Hầu hết glucose sẽ chuyển hóa thành axit lactic làm nên vị chua của sản phẩm.
+ Các loại sữa chua cũng chứa một lượng chất làm ngọt bổ sung đáng kể như sucrose (đường trắng) và đường hương liệu.
+ Lượng đường trong sữa chua thường không cố định và có thể dao động từ 4,7% đến 18,6% hoặc cao hơn.
Vitamin và khoáng chất:
+ Vitamin B12.
+ Canxi.
+ Photpho: sữa chua là nguồn cung cấp photpho đáng kể, đây là khoáng chất thiết yếu trong quá trình sinh học của cơ thể.
+ Riboflavin: còn gọi là vitamin B2 được cung cấp chủ yếu nhờ sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn hiện đại.
Probiotic:
Là vi khuẩn sống có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và được tìm thấy trong các sản phẩm sữa lên men như sữa chua. Các probiotic ở trong sản phẩm lên men chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Một số lợi ích của probiotic đem lại gồm có:
+ Tăng cường hệ miễn dịch
+ Giảm cholesterol
+ Tổng hợp vitamin: lợi khuẩn bifidobacterium có thể tổng hợp hoặc tạo ra nhiều loại vitamin như thiamin, niacin, vitamin B6, vitamin B12, folate và vitamin K
+ Bifidobacterium còn có lợi cho hệ tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
+ Giúp điều trị tiêu chảy gây ra do kháng sinh
+ Chống lại bệnh táo bón
+ Tăng khả năng tiêu hóa lactose
2. Cách làm sữa chua trái cây
2.1 Nguyên liệu
Sữa đặc 380 ml. Sữa chua 200 ml. Sữa tươi có đường 450 ml. Kiwi 300 gr. Dâu tây 150 gr. Chanh dây 150 gr. Đường 150 gr.
2.2 Cách làm
Bước 1: Trộn và ủ hỗn hợp sữa chua
Cho tất cả sữa đặc, sữa tươi và 300ml nước ấm khoảng 70 độ C vào nồi rồi khuấy thật đều trong vòng 2 phút. Sau đó bạn cho sữa chua vào tiếp tục khuấy đều khoảng 1 phút cho sữa chua tan ra.
Đậy nắp nồi lại, rồi cho nồi sữa chua vào một cái nồi lớn hơn. Đun 2 lít nước sôi rồi cho vào nồi đó sao cho nước sôi ngập đến nửa nồi sữa chua, đậy nắp nồi lại và ủ trong vòng 8 tiếng.
Bước 2: Sơ chế và xay trái cây
Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt dâu thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Kiwi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi xay bằng máy xay sinh tố. Chanh dây thì bạn cắt đôi, dùng muỗng để nạo phần hạt chanh dây ra.
Bước 3: Ướp và nấu hỗn hợp các loại trái cây
Ướp vào 50gr đường cho mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn rồi trộn đều lên rồi để khoảng 30 phút để cho đường tan ra đều.
Bắc chảo lên bếp, cho phần chanh dây vào và bật lửa nhỏ, khuấy đều khoảng 10 phút thì chanh dây sẽ đặc sệt lại. Sau đó bạn cho ra chén và để nguội.
Làm tương tự đối với phần dâu xay và kiwi xay.
Bước 4: Cho trái cây đã nấu vào túi
Chuẩn bị 3 cái túi bắt kem rồi cho lần lượt 3 loại trái cây vào trong 3 túi.
Cắt một góc nhỏ ở đáy túi bắt kem rồi các bạn bơm vào các túi đựng sữa chua.
Bước 5: Làm sữa chua trái cây
Sữa chua sau khi ủ đủ 8 tiếng thì bạn mở nắp ra và khuấy đều lên. Cho sữa chua vào một cái ly có mỏ để rót sữa chua vào túi dễ dàng hơn.
Bạn rót sữa chua vào túi có trái cây, chừa lại khoảng 2cm rồi dùng dây thun buộc thật chặt lại. Tiếp tục rót cho đến khi hết sữa chua.
Bước 6: Hoàn thành
Cho sữa chua trái cây vào trong ngăn đá tủ lạnh, để trong vòng 4 - 5 tiếng để cho sữa chua được đông lại.
Cuối cùng bạn có thể thưởng thức được rồi.
Trên đây là công thức hướng dẫn chi tiết cách làm món sữa chua trái cây tươi cực thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà vô cùng dễ làm. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện thành công món này để cùng thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc các bạn ngon miệng nhé!.
Danh Trường
Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Hiện nay, rối loạn tiền đình là căn bệnh nhiều người mắc phải. Với những triệu chứng đau đầu, chóng mặt, choáng váng và đặc biệt nguy hiểm ở người già nếu không may bị ngã. Vì vậy bên cạnh việc dùng thuốc, việc ăn uống hàng ngày cũng góp phần lớn trong việc cải thiện, điều trị chứng rối loạn tiền đình.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.