Thông Tin Về Bệnh Tăng Bạch Cầu Đơn Nhân Nhiễm Khuẩn

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.

Thông Tin Về Bệnh Tăng Bạch Cầu Đơn Nhân Nhiễm KhuẩnThông Tin Về Bệnh Tăng Bạch Cầu Đơn Nhân Nhiễm Khuẩn

Trong bài viết dưới đây, | https://thuocthang.com.vn/ sẽ tổng hợp lại các phương pháp chuẩn đoán và điều trị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Mời bạn tham khảo.

TĂNG BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN LÀ GÌ ?

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân là một bệnh nhiễm virus, gây sốt, đau họng và nổi hạch. Đây còn được gọi là bệnh truyền nhiễm mono hay “bệnh hôn” do lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với nước bọt người bệnh khi hôn, ho, hắt hơi. Biến chứng nguy hiểm nhất do tăng bạch cầu đơn nhân là lá lách sưng lên. Tuy nhiên, bệnh này thường không nghiêm trọng lắm và hầu hết những người đã từng mắc phải bệnh này sẽ tạo ra được kháng thể và miễn dịch với nó suốt đời.

TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU

Ở phần lớn trẻ nhỏ, nhiễm EBV nguyên phát không có triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn phát triển ở trẻ lớn và người lớn.

Thời kỳ ủ bệnh là từ 30 đến 50 ngày. Mệt mỏi có thể kéo dài hàng tháng nhưng thường là tối đa trong 2 đến 3 tuần đầu tiên.

Hầu hết bệnh nhân đều có 3 dấu hiệu

+ Sốt

+ Viêm họng

+ Hạch to

Thường sốt cao vào buổi chiều hoặc buổi chập tối, với nhiệt độ khoảng 39,5° C,nó có thể đạt đến 40,5° C.

Viêm họng có thể nặng, đau đớn, và toát mồ hôi và có thể giống viêm họng do Streptococcus.

 

trieu-chung-benh-bach-cau-don-nhan-nhiem-khuan

 

Adenopathy thường có tính đối xứng và có thể liên quan đến bất kỳ nhóm hạch nào, đặc biệt là chuỗi hạch cổ trước và sau. Adenopathy có thể là biểu hiện duy nhất.

Các triệu chứng và dấu hiệu khác bao gồm:

+ Co giật

+ Gan to nhẹ và gõ đau

+ phù quanh hốc mắt và vòm miệng

+ Ít khi nổi sẩn

+ Hiếm khi vàng da

Lách to, xảy ra trong khoảng 50% trường hợp, là tối đa trong tuần thứ 2 và thứ 3 và kết quả thường chỉ khó khi sờ thấy lách to

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN NHIỄM KHUẨN

Mặc dù hồi phục thường hoàn toàn, nhưng các biến chứng có thể trở nên nguy kịch.

Các biến chứng thần kinh rất hiếm nhưng có thể bao gồm viêm não, động kinh, hội chứng Guillain-Barré, bệnh thần kinh ngoại vi, viêm màng não, viêm tủy, bệnh thần kinh sọ, và rối loạn tâm thần.

Viêm não có thể xuất hiện với rối loạn chức năng tiểu não, hoặc có thể tiến triển toàn cầu và nhanh chóng, tương tự như viêm não do herpes simplex, nhưng thường xuất hiện giới hạn.

Các biến chứng về huyết học thường tự giới hạn. Chúng bao gồm

+ Giảm bạch cầu

+ Giảm tiểu cầu

+ Chứng tan máu, thiếu máu

Giảm bạch cầu trung bình thoáng qua hoặc giảm tiểu cầu xảy ra ở khoảng 50% bệnh nhân; các trường hợp nặng ít xảy ra hơn thì liên quan đến nhiễm khuẩn hoặc xuất huyết Thiếu máu tan huyết thường do các kháng thể anti-i-specific cold-agglutinin cụ thể.

+ Vỡ lách có thể gây hậu quả nghiêm trọng: Nó có thể là kết quả của lách to và sưng phù, tối đa là 10 đến 21 ngày sau khi trình bày. Chỉ một nửa số ca biết được cơ chế chấn thương Vỡ lách thường rất đau nhưng thỉnh thoảng gây ra hạ huyết áp khi không đau.

 

bien-chung-cua-benh-tang-bach-cau-don-nhan-nhiem-khuan

 

+ Các biến chứng hô hấp bao gồm: ít khi tắc nghẽn đường thở trên do hạch lympho hoặc bệnh hạch bạch huyết; các biến chứng hô hấp có thể đáp ứng với corticosteroid. Viêm phổi không thuyên tắc trên lâm sàng thường xảy ra ở trẻ em và thường thấy được khi chụp X-quang

+ Các biến chứng ở gan bao gồm nồng độ enzym chuyển hóa acid amin tăng (bình thường từ 2 đến 3 lần, trở lại bình thường từ 3 đến 4 tuần); chúng xảy ra ở khoảng 95% bệnh nhân. Nếu vàng da hoặc men gan nhiều hơn,phải kiểm tra các nguyên nhân khác gây ra viêm gan.

+ Tình trạng nhiễm EBV xảy ra không ồ ạt nhưng có thể tập trung trong các gia đình, đặc biệt là những người có Hội chứng lympho tuýp X-linked. Những người sống sót bị nhiễm EBV nguyên phát đang có nguy cơ mắc vô Gamma Globulin huyết hoặc ung thư hạch.

NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ BỊ TĂNG BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN ?

Bệnh xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, với bất cứ lứa tuổi nào, nhưng hay gặp ở độ tuổi 15 - 35, bệnh có thể thành dịch hoặc lẻ tẻ, lây truyền chủ yếu qua nước bọt, thời gian ủ bệnh kéo dài vài tuần.

Vẫn chưa có đầy đủ thông tin để xác định yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân. Tuy nhiên, không có các yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Vì vậy bạn hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN TĂNG BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN NHIỄM KHUẨN

- Xét nghiệm kháng thể hetophile

- Đôi khi xét nghiệm huyết thanh học EBV

Hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn nghi ngờ ở các bệnh nhân với triệu chứng và dấu hiệu điển hình. Viêm họng dị ứng, bệnh hạch lympho cổ tử cung trước và sốt có thể không thể phân biệt được bằng lâm sàng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Tuy nhiên ung thư cổ tử cung, u tủy, hội chứng lách to liên quan đến tán máu được gợi ý từ hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn Hơn nữa,việc phát hiện liên cầu trong hầu họng không loại trừ được hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

1. Chẩn Đoán Phân Biệt

 

chuan-doan-benh-tang-bach-cau-don-nhan-nhiem-khuan

 

Sơ cấp nhiễm HIV có thể có các dấu hiệu lâm sàng tương tự như nhiễm trùng EBV cấp tính. Nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV, cần thực hiện những điều sau:

+ Đo tải lượng virut HIV trong máu

+ Kết hợp xét nghiệm miễn dịch kháng thể và kháng nguyên P24

Xét nghiệm HIV ELISA /Kỹ thuật xét nghiệm Western blot thường là âm tính trong suốt thời kỳ nhiễm trùng cấp tính do đó không nên sử dụng đơn độc xét nghiệm này để chẩn đoán nhiễm HIV giai đoạn sớm. Đo tải lượng HIV RNA và phát hiện kháng nguyên P24 chẩn đoán chính xác hơn khi nhiễm HIV cấp tính vì HIV RNA và kháng nguyên p24 có trong máu trước khi các kháng thể HIV phát triển

Nhiễm virut Cytomegalo (CMV) có thể gây ra một hội chứng tương tự như hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, với tăng tế bào bach huyết không điển hình, gan/lách to và viêm gan, thường không có viêm họng cấp.

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma có thể gây ra một hội chứng tương tự như hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn với sốt và hạch to nhưng thường không có viêm họng.

2. Xét Nghiệm

Chẩn đoán xét nghiệm thường bao gồm xét nghiệm CBC và EBV trong huyết thanh. Các tế bào lympho có hình dạng không điển hình chiếm đến 30% số lượng bạch cầu. Mặc dù các lympho bào riêng lẻ có thể giống với lympho bào bạch huyết và lympho bào không điển hình,nhưng chúng chưa chắc có trong bệnh bạch cầu. Các lympho bào không điển hình cũng có thể có khi nhiễm HIV hoặc CMV, viêm gan B, cúm B, sởi hoặc các bệnh do siêu vi khuẩn khác, do đó chẩn đoán cần phải xét nghiệm huyết thanh. Tuy nhiên, số lượng lympho bào không điển hình thường chỉ thấy ở nhiễm EBV và CMV sơ cấp.

Hai xét nghiệm huyết thanh được sử dụng để chẩn đoán nhiễm EBV cấp tính là:

+ Xét nghiệm kháng thể Heterophile

+ Xét nghiệm kháng thể EBV đặc hiệu

 

xet-nghiem-EBV

 

Kháng thể hetophile được đo bằng các test kết cụm (ngưng kết) (monospot) khác nhau. Tuy nhiên, các kháng thể heterophile chỉ có ở 50% bệnh nhân <5 năm và khoảng 80 đến 90% thanh thiếu niên và người lớn có bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Điều quan trọng là xét nghiệm kháng thể heterophile có thể là dương tính giả ở một số bệnh nhân nhiễm HIV cấp tính. hiệu giá và sự xuất hiện của các kháng thể heterophile tăng trong tuần thứ 2 và thứ 3 của bệnh. Do đó, nếu chẩn đoán nghi ngờ nhưng xét nghiệm kháng thể heterophile là âm tính, lặp lại xét nghiệm sau 7 đến 10 ngày sau khi các triệu chứng là hợp lý.

Nếu xét nghiệm vẫn âm, nên đo lượng kháng thể cho EBV để chắc chắn. Sự có mặt của các kháng thể IgM đối với kháng nguyên bề mặt virus (VCA) cho thấy có nhiễm EBV nguyên phát (những kháng thể này biến mất trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm). IgG VCA (EBV VCA-IgG) cũng phát triển sớm trong nhiễm EBV nguyên phát, nhưng những kháng thể này tồn tại suốt cuộc đời. Các kháng thể kháng nhân EBV (EBNA-IgG) phát triển sau đó (có lẽ sau 8 tuần) trong nhiễm EBV cấp tính và cũng tồn tại suốt đời. Nếu các hiệu giá kháng thể EBV âm tính hoặc biểu hiện nhiễm trùng từ xa (tức dương tính đối với các kháng thể IgG và âm tính đối với các kháng thể IgM), cần xem xét các xét nghiệm khác (ví dụ nhiễm HIV cấp tính, nhiễm CMV).

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG TĂNG BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN NHIỄM KHUẨN

Hội chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn có thể tự khỏi, nhưng cũng có những trường hợp có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường thở, vỡ lách, đôi khi là hội chứng thần kinh. Thời gian mắc bệnh thay đổi giai đoạn cấp tính có thể kéo dài khoảng 2 tuần. Nhìn chung, khoảng 20% bệnh nhân có thể đi làm và học tập sau 1 tuần mắc bệnh và 50% còn lại sau 2 tuần. Cảm giác mệt mỏi có thể vẫn kéo dài thêm vài tuần, thậm chí là vài tháng.

Vì vậy, phương pháp điều trị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ và sử dụng corticosteroid. Bệnh nhân được khuyến khích nghỉ ngơi trong giai đoạn cấp tính, khi có những triệu chứng như sốt, viêm họng và mệt mỏi. Ngoài ra, để ngăn ngừa biến chứng vỡ lách, người bệnh nên tránh tập hay hoạt động thể thao mạnh trong vòng 1 tháng sau khi phát hiện cho đến khi xuất hiện triệu chứng lách to thuyên giảm.

Bên cạnh đó, corticosteroid giúp làm giảm viêm họng, hạ sốt nhưng không nên sử dụng đối với trường hợp bệnh không có biến chứng, việc lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Corticosteroid có thể được sử dụng và đem lại hiệu quả trong các trường hợp có xuất hiện biến chứng như: giảm tiểu cầu trầm trọng, nguy cơ tắc nghẽn đường thở, thiếu máu tan máu,...

Tóm lại, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn do siêu vi khuẩn Epstein-Barr gây nên. Người bệnh có xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt, viêm họng và hạch to. Tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như tắc nghẽn đường thở, vỡ lách, đôi khi là hội chứng thần kinh. Chẩn đoán tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn dựa trên triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm huyết thanh học EBV, và phương pháp điều trị chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ.

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Một vết thương dài khoảng 7 đến 10cm sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ. Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương mổ sau phẫu thuật tuyến giáp hiệu quả nhất.
Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc cường giáp. Sự hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ bệnh và quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp đúng nhất, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho người bệnh.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.

19/05/2018

Bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm vi rút cấp tính làm cho thần kinh trung ương bị tổn thương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy viêm não Nhật Bản là gì ? Triệu chứng viêm não Nhật Bản ?... Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây về bệnh viêm não Nhật Bản để có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.

19/05/2018

Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.

19/05/2018

Viêm giác mạc do herpes là một bệnh nhiễm virus ở mắt. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mắt, thậm chỉ có thể làm giảm thị lực và mù lòa. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp lại các phương pháp chuẩn đoán và điều trị viêm giác mạc do Virus Herpes. Mời bạn tham khảo.

19/05/2018
Nhiễm trùng vết mổ là một biến chứng sau phẫu thuật, làm kéo dài thời gian nằm viện cũng như giảm khả năng phục hồi bệnh. Chính vì thế, cần phải biết cách chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, nhận biết sớm các dấu hiệu nhiễm khuẩn để xử lý kịp thời.
Xem nhiều

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở những nơi vùng kín mà ngay cả lưỡi, miệng chúng cũng xuất hiện. Đây không chỉ là nổi ám ảnh của những người mắc bệnh, mà bệnh còn ảnh hưởng rất lớn từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tâm lý mặc cảm khi giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn là chúng còn gây nhiễm trùng và biến chứng thành ung thư vòm họng, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội thường gặp do virus HPV gây nên và có tính lây lan rất nhanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời có thể tái phát nhiều lần gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này cũng như tốn kém chi phí, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và những người xung quanh.

Hắc lào là một tình trạng nhiễm nấm khá phổ biến do nấm Tinera gây ra. Bệnh rất dễ lây lan và ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, Tuy bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại gây nên ngứ ngáy khó chịu và mất thẩm mỹ. Chữa hắc lào tại nhà bằng các mẹo dân gian, sử dụng nguyên liệu thiên nhiên là các điều trị được sử dụng từ xa xưa và có thể cho hiệu quả rất tốt.

Mặc dù mọi người đều biết đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhưng ít có ai trong chúng ta thực sự có kiến thức về các nguyên nhân, dấu hiệu nhiễm HIV để có thể phòng ngừa bệnh. Trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm (một giai đoạn được gọi là nhiễm HIV cấp tính hoặc hội chứng retrovirus cấp tính), một số người nhận thấy những dấu hiệu như sốt, đau nhức người và đau họng. Nhưng sau giai đoạn nhiễm cấp, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn lâm sàng tiềm tàng, hay HIV mạn tính, phần lớn không có triệu chứng.

Bệnh lậu là căn bệnh do lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, thường lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục. Theo các nghiên cứu, bệnh lậu đang có xu hướng tăng và lan truyền nhanh với mức độ nguy hiểm. Việc thiếu hiểu biết về căn bệnh này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và nhiều người điều trị khi bệnh đã ở mức độ nặng, có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn

Tin tiêu điểm

mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.