Chẩn Đoán Và Điều Trị Viêm Giác Mạc Do Virus Herpes

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Viêm giác mạc do herpes là một bệnh nhiễm virus ở mắt. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mắt, thậm chỉ có thể làm giảm thị lực và mù lòa. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp lại các phương pháp chuẩn đoán và điều trị viêm giác mạc do Virus Herpes. Mời bạn tham khảo.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Viêm Giác Mạc Do Virus HerpesChẩn Đoán Và Điều Trị Viêm Giác Mạc Do Virus Herpes

BỆNH VIÊM KẾT MẠC HERPES LÀ GÌ ?

Viêm kết mạc herpes là tình trạng nhiễm virus herpes simplex type 1 (HSV-1) ở mắt khá phổ biến, thường tái phát nhiều lần. Bệnh có thể gây viêm hoặc sẹo ở giác mạc.

Viêm kết mạc herpes có rất nhiều dạng, từ những tình trạng đơn giản đến các vấn đề có thể gây mất thị lực, chẳng hạn như:

- Viêm giác mạc herpes: đây là dạng bệnh phổ biến, do nhiễm virus ở giác mạc. Loại viêm giác mạc herpes này chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng hoặc biểu mô của giác mạc và thường lành mà không để lại sẹo.

- Viêm giác mạc chủ mô (stroma): xảy ra khi nhiễm trùng đi sâu hơn vào lớp giác mạc, dẫn đến sẹo mắt, mất thị lực và đôi khi là mù lòa.

- Viêm mống mắt thể mi, hay còn gọi viêm màng bồ đào trước: là một tình trạng nhiễm herpes nguy hiểm, xảy ra khi mống mắt và các mô xung quanh viêm, khiến bạn nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, đau và đỏ mắt.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM KẾT MẠC HERPES

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh nhiễm virus herpes ở mắt và mí mắt, cụ thể là:

+ Giác mạc

+ Võng mạc

+ Kết mạc

Bệnh herpes ở mắt không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với da hoặc dịch của người nhiễm HSV-1. Ngoài ra, mụn rộp sinh dục liên quan đến bệnh lây truyền qua đường tình dục là HSV-2.

Bạn không thể tiêu diệt virus HSV hoàn toàn. Virus có thể “ngủ đông” trong cơ thể và sẽ kích hoạt lại trong tương lai. Tuy nhiên, nguy cơ truyền nhiễm bệnh ở những đối tượng này là thấp. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng virus để giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát tiếp theo.

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG VIÊM KẾT MẠC HERPES

 

trieu-chung-viem_giac_mac_herpes

 

Các triệu chứng viêm kết mạc herpes rất đa dạng, bao gồm:

+ Ngứa hoặc đột ngột đau mắt nghiêm trọng

+ Giác mạc có thể đục, dẫn đến nhìn mờ

+ Sưng xung quanh mắt

+ Chảy nước mắt

+ Nhiễm trùng mắt tái phát

+ Kích ứng

+ Cảm giác có dị vật trong mắt

+ Đỏ mắt

+ Đau mắt

+ Mắt chảy dịch

+ Nhạy cảm với ánh sáng

Tuy nhiên, Nhiều người thường nhầm lẫn viêm kết mạc do herpes là đau mắt đỏ vì thấy đỏ mắt. Đặc điểm chung của hai tình trạng này là đều do virus gây ra. Ngoài ra, đau mắt đỏ cũng có thể do vi khuẩn, dị ứng hoặc hóa chất.

Chỉ có bác sĩ mới phân biệt chính xác viêm kết mạc do herpes và đau mắt đỏ bằng các xét nghiệm. Nếu bạn bị herpes, kết quả xét nghiệm sẽ dương tính với virus HSV-1.

CÁCH CHẨN ĐOÁN VIÊM KẾT MẠC HERPES

 

cach-chuan-doan-viem-ket-mac-herpes

 

Hãy đến bác sĩ nhãn khoa ngay nếu bạn có các triệu chứng bệnh. Việc điều trị sớm sẽ giúp cải thiện triển vọng của bệnh.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ hỏi chi tiết các triệu chứng bạn mắc phải, chẳng hạn như thời gian bắt đầu hoặc bạn đã từng có các dấu hiệu này chưa.

Bác sĩ cũng kiểm tra mắt kỹ lưỡng thông qua đánh giá thị lực, độ nhạy cảm với ánh sáng và chuyển động của mắt. Họ cũng sẽ kiểm tra võng mạc của bạn sau khi nhỏ thuốc giãn đồng tử.

Ngoài ra, bạn cũng cần làm sinh thiết hoặc xét nghiệm máu để chắc chắn chẩn đoán bệnh.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM KẾT MẠC HERPES

1. Nguyên Tắc Điều Trị

Viêm giác mạc do nhiều căn nguyên gây ra khác nhau và có nhiều dạng, trong đó có viêm giác mạc do vi khuẩn, viêm giác mạc do nấm, hay viêm giác mạc do herpes…Với mỗi loại tác nhân khác nhau lại có cách điều trị và dùng thuốc khác nhau.

Viêm giác mạc mắt do herpes là bệnh do virus gây ra với các biểu hiện đau nhức mắt, loét giác mạc, viêm giác mạc hình đĩa, viêm nhu mô kẽ, viêm màng bồ đào…Do đó, để điều trị, cần tiêu diệt virus và điều trị các dấu hiệu viêm, loét. Cụ thể:

+ Dùng thuốc ức chế tổng hợp acid nhân của virus với đường dùng: tra hoặc uống.

+ Sử dụng phối hợp các thuốc chống viêm, dùng kháng sinh để chống bội nhiễm.

+ Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước và điện giải.

+ Xử trí và điều trị biến chứng.

2. Thuốc Điều Trị

Thuốc điều trị viêm giác mạc mắt được phân loại tùy theo dạng điều trị

  • Thuốc tra mắt

 

thuoc-tra-mat-do-virut-HERPES

 

Dùng 1 trong số các thuốc:

+ Acyclovir 3%: tra mắt 5 lần/ ngày.

+ IDU (5 Iodo 2 Dezoxyuridin): thuốc có dạng nước hoặc mỡ. Do thuốc không ngấm sâu vào giác mạc nên thường được dùng khi có tổn thương nông. Tra thuốc 5 lần/ngày (không nên dùng quá 15 ngày do có thể gây độc biểu mô giác mạc).

+ TFT (Trifluoro Thymidin): dạng nước hoặc mỡ. Thuốc có khả năng ngấm sâu, nhanh vào giác mạc. Tra mắt 5 lần/ngày.

  • Thuốc uống

Acyclovir viên 200 mg (thường dùng hơn) , 800mg. uống ngày 5 viên chia 5 lần trong 7-10 ngày.

  • Điều trị bổ sung

+ Chống bội nhiễm vi khuẩn: tra mắt bằng các kháng sinh phổ rộng như tobramycin, ofloxacin: tra mắt 5 lần/ngày

+ Thuốc giãn đồng tử, liệt cơ thể mi: tra atropin 1-4% (khi có phản ứng màng bồ đào).

+ Thuốc chống viêm steroid: dùng trong các trường hợp Viêm giác mạc hình đĩa hay Viêm nhu mô kẽ khi có phản ứng màng bồ đào. Thuốc corticoid dùng dạng tra mắt,thận trọng khi sử dụng và giảm dần liều khi bệnh có dấu hiệu giảm bớt.

+ Điện di dionin: giúp làm giảm thẩm lậu và hạn chế hình thành sẹo giác mạc.

+ Tăng bổ sung dinh dưỡng

  • Điều trị chống tái phát

 

thuoc-dieu-tri-HERPES

 

Dùng liều acyclovir 200 mg ngày uống 4 viên chia 2 lần trong 1 đến 2 năm để phòng tái phát.

Bên cạnh dùng thuốc, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ để hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Herpes không chữa khỏi được hoàn toàn, và nó có thể tái phát lại. Do đó, một số cách để ngăn ngừa việc tái phát bao gồm:

+ Nếu xuất hiện một mụn nước ở mép hoạt động hoặc mụn rộp, thì tránh chạm vào mắt.

+ Tránh nhỏ mắt bằng steroid, điều này làm cho virus nhân lên.

+ Ngưng đeo kính áp tròng nếu nhận thấy mắt bị nhiễm khuẩn.

+ Khám mắt ngay lập tức nếu xuất hiện lại các triệu chứng viêm do herpes ở mắt

CÁCH VỆ SINH VÀ CHĂM SÓC MẮT BỊ BỆNH

Với bệnh nhân bị viêm giác mạc, dù là điều trị viêm giác mạc mắt tại nhà hay tại bệnh viện, vấn đề vệ sinh và chăm sóc mắt rất quan trọng, giúp hạn chế các biến chứng nặng như mù lòa, rách giác mạc… và đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh.

- Không dụi mắt, chạm tay vào mắt khi tay bẩn

 

cach_vY_sinh_va_chYm_soc_ngYYi_bYnh_Viem_Giac_MYc_Do_Virus_Herpes

 

- Hạn chế sử dụng kính áp tròng, vệ sinh kính sạch sẽ bằng các dung dịch chuyên dụng, vô khuẩn, không đeo kính áp tròng trong thời gian dài, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo kính

- Tránh để nhiễm bẩn vào mắt, không đi bơi ở bể bơi công cộng, đi lại nơi có nhiều bụi bẩn cần đeo kính bảo vệ

- Khi có dị vật bay vào mắt, không lấy tay dụi mắt, nên nhúng mắt vào nguồn nước sạch và chớp mắt nhiều lần để đẩy dần dị vật ra

- Rửa mắt, tra thuốc theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng đúng cách, không tự ý sử dụng thuốc tra mắt. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý, nhỏ nhiều giọt liên tục, chớp mắt nhiều lần để nước chảy dần ra bên khóe mắt, dùng khăn hứng và thấm sạch, không để nước rửa vướng vãi ra xung quanh. Khi tra mắt bằng thuốc, hạn chế chớp mắt để tăng thời gian lưu của thuốc trên mắt, giúp tăng hiệu quả điều trị.

- Dùng một số biện pháp giúp làm giảm các cơn đau mắt, làm dịu mắt hơn bằng các phương pháp dễ thực hiện tại nhà như chườm bên ngoài mắt bằng khăn lạnh, trà đen túi lọc, chườm trà hoa cúc túi lọc, dưa chuột…

- Trong quá trình điều trị viêm giác mạc tại nhà, không cần kiêng ăn loại thực phẩm nào, chỉ cần đảm bảo nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.

Các bài viết của thuocthang.com.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Do đó, khi thấy những dấu hiệu bất thường, đặc biệt đối với những người đã từng nhiễm herpes thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Một vết thương dài khoảng 7 đến 10cm sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ. Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương mổ sau phẫu thuật tuyến giáp hiệu quả nhất.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.

19/05/2018

Bệnh viêm não Nhật Bản là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm vi rút cấp tính làm cho thần kinh trung ương bị tổn thương, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy viêm não Nhật Bản là gì ? Triệu chứng viêm não Nhật Bản ?... Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây về bệnh viêm não Nhật Bản để có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân.

19/05/2018

Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.

19/05/2018

Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.

19/05/2018
Nhiễm trùng vết mổ là một biến chứng sau phẫu thuật, làm kéo dài thời gian nằm viện cũng như giảm khả năng phục hồi bệnh. Chính vì thế, cần phải biết cách chăm sóc vết mổ sau khi ra viện, nhận biết sớm các dấu hiệu nhiễm khuẩn để xử lý kịp thời.
Xem nhiều

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở những nơi vùng kín mà ngay cả lưỡi, miệng chúng cũng xuất hiện. Đây không chỉ là nổi ám ảnh của những người mắc bệnh, mà bệnh còn ảnh hưởng rất lớn từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tâm lý mặc cảm khi giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn là chúng còn gây nhiễm trùng và biến chứng thành ung thư vòm họng, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội thường gặp do virus HPV gây nên và có tính lây lan rất nhanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời có thể tái phát nhiều lần gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này cũng như tốn kém chi phí, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và những người xung quanh.

Hắc lào là một tình trạng nhiễm nấm khá phổ biến do nấm Tinera gây ra. Bệnh rất dễ lây lan và ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, Tuy bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại gây nên ngứ ngáy khó chịu và mất thẩm mỹ. Chữa hắc lào tại nhà bằng các mẹo dân gian, sử dụng nguyên liệu thiên nhiên là các điều trị được sử dụng từ xa xưa và có thể cho hiệu quả rất tốt.

Mặc dù mọi người đều biết đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhưng ít có ai trong chúng ta thực sự có kiến thức về các nguyên nhân, dấu hiệu nhiễm HIV để có thể phòng ngừa bệnh. Trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm (một giai đoạn được gọi là nhiễm HIV cấp tính hoặc hội chứng retrovirus cấp tính), một số người nhận thấy những dấu hiệu như sốt, đau nhức người và đau họng. Nhưng sau giai đoạn nhiễm cấp, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn lâm sàng tiềm tàng, hay HIV mạn tính, phần lớn không có triệu chứng.

Bệnh lậu là căn bệnh do lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, thường lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục. Theo các nghiên cứu, bệnh lậu đang có xu hướng tăng và lan truyền nhanh với mức độ nguy hiểm. Việc thiếu hiểu biết về căn bệnh này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và nhiều người điều trị khi bệnh đã ở mức độ nặng, có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn

Tin tiêu điểm

mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.