Dưa lưới (còn gọi là dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn, ăn giòn, mát và thơm ngọt.
Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.
Dưa lưới (còn gọi là dưa vàng) thuộc họ bầu bí, có hình tròn hoặc dài, da màu xanh, khi chín thì ngả vàng và có các đường gân trắng đan xen. Thịt quả dưa lưới màu vàng da cam hoặc nghiêng vàng đỏ như đu đủ trông rất hấp dẫn, ăn giòn, mát và thơm ngọt.
Là loại quả có hàm lượng nước (88%), hàm lượng potassium (300mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.
Theo kết quả phân tích định lượng, các chất khoáng và vitamin thì cứ 100g dưa lưới có chứa: Acid Folic (21 μg), Nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), Magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal).
Hiện nay Dưa lưới là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng vì vị ngon ngọt. Ngoài ra, dưa lưới có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công năng tuyệt vời trong phòng bệnh. Vậy những lợi ích của dưa lưới mang lại cho sức khỏe cụ thể gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
NHỮNG LỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE:
1. Kiểm Soát Việc Tăng Huyết Áp
Với hàm lượng Kali cao nên dưa lưới rất lí tưởng với những bệnh nhân bị cao huyết áp. Kali giúp kiểm soát huyết áp, giúp cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng.
2. Bảo Vệ Tim
Các chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân dồi dào trong dưa lưới rất tốt cho tim mạch. Bổ sung đầy đủ kali và các chất điện phân có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
3. Lợi Ích Cho Phụ Nữ Mang Thai
Dưa lưới rất giàu các khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa nên nó có tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của các thai phụ và bào thai. Folate trong dưa lưới có rất nhiều tác dụng với phụ nữ có thai, ngăn chặn các khuyết tật ở dây thần kinh và một số khuyết tật khác của trẻ sơ sinh.
Dưa lưới cung cấp năng lượng, ngăn chặn chuột rút, thiếu máu và duy trì huyết áp. Không chỉ có tác dụng trong thời kì mang thai, dưa lưới còn giúp các sản phụ hồi phục nhanh chóng sau khi nhờ có vitamin A.
4. Hỗ Trợ Giảm Cân
Nhờ có hàm lượng chất xơ cao và ít calo nên dưa lưới rất lí tưởng cho những người có ý định giảm cân. Chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn chặn táo bón. Với hơn 90% là nước nên dưa lưới giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.
5. Giảm Cholesterol
Dưa lưới có chứa cả chất xơ hòa tan giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm quá trình hấp thụ carbohyhrate. Chất xơ tiếp xúc trực tiếp và ngăn chặn quá trình hình thành mảng bám cholesterol LDL, là một loại cholesterol có hại.
6. Tăng Cường Chức Năng Xương Và Răng
Bởi vì rất dồi dào canxi vì thế dưa lưới giúp tăng cường sức mạnh của răng và xương. Kết hợp dưa lưới vào chế độ ăn hằng ngày để tăng sức mạnh của xương và răng.
7. Chăm Sóc Da
Với hàm lượng vitamin C nên dưa lưới có khả năng tăng lượng collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein giúp duy trì và tăng cường tế bào da và tế bào máu. Vì thế, ăn dưa lưới để ngăn chặn quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn và chảy xệ, duy trì độ ẩm.
8. Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa
Chất xơ không hòa tan trong dưa lưới ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Một ly nước ép dưa lưới có thể giảm tình trạng đầy hơi và táo bón một cách hiệu quả. Các khoáng chất và nước giúp loại bỏ các axit gây khó khăn cho tiêu hóa.
9. Cải Thiện Hệ Thống Miễn Dịch
Bằng cách cung cấp một lượng lớn vitamin C, một ly nước ép dưa lưới có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại lại các loại vi khuẩn có hại và rất nhiều bệnh tật. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng tiêu thụ dưa có thể đáp ứng 34% nhu cầu vitamin C của cơ thể.
10. Tăng Cường Thị Lực
Dưa lưới rất giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Thực tế, thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi, tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh và chậm phát triển ở trẻ em. Chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
11. Hỗ Trợ Trong Việc Cai Thuốc Lá
Dưa lưới có lợi cho những ai muốn bỏ hút thuốc lá. Điều này là do khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa lưới giúp người hút thuốc có thể chống lại cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện nicotin một cách hiệu quả. Hơn nữa, nó giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn bằng cách bổ sung vitamin A mất đi của cơ thể do hút thuốc liên tục.
12. Tốt Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường
Dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn mà không sợ tăng đường trong máu. Tuy nhiên trước khi sử dụng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Kỳ Duyên
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.