Ung thư xương là bệnh lý xuất hiện khi có những tế bào biến đổi gene phát triển trong xương. Những tế bào này không chịu sự kiểm soát của cơ thể mà liên tục phân chia, tăng trưởng không ngừng, tập hợp lại với nhau tạo thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn các mô xung quanh và di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư xương đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Quá trình điều trị có thể làm thay đổi các tác động của một số thực phẩm đến cơ thể, vì vậy bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.
Ung thư xương là bệnh lý xuất hiện khi có những tế bào biến đổi gene phát triển trong xương. Những tế bào này không chịu sự kiểm soát của cơ thể mà liên tục phân chia, tăng trưởng không ngừng, tập hợp lại với nhau tạo thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn các mô xung quanh và di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư xương đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Quá trình điều trị có thể làm thay đổi các tác động của một số thực phẩm đến cơ thể, vì vậy bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.
Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, từ người khỏe mạnh đến những người đang chiến đấu với các bệnh lý nguy hiểm, nhất là ung thư xương. Khi mắc ung thư xương, triệu chứng của bệnh, tâm lý chán nản, tuyệt vọng hoặc các phương pháp điều trị đều có thể ảnh hưởng đến vị giác và sự thèm ăn của bệnh nhân, khiến người bệnh không muốn ăn, sụt giảm cân nặng và sức khỏe nhanh chóng.
Thực phẩm bạn ăn trước và trong khi điều trị ung thư xương có thể rất khác với những món ăn bạn thường ăn. Mục tiêu của chế độ này là giúp bạn giữ cân nặng ổn định. Cần ghi nhớ rằng bạn phải ăn, ngay cả khi không cảm thấy khỏe.
Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Xương Trước Khi Điều Trị
Dinh dưỡng trước điều trị ung thư xương có ý nghĩa rất quan trọng vì nó giúp người bệnh có sức khỏe và thể trạng tốt nhất để bắt đầu thực hiện các biện pháp chữa trị bệnh sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Trước khi điều trị bệnh ung thư xương, người bệnh cần tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, sức chịu đựng, bảo vệ các mô lành trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại sự tấn công của các yếu tố bên ngoài một cách hiệu quả. Những lời khuyên về dinh dưỡng trước điều trị ung thư xương dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có được một chế độ ăn lành mạnh và phù hợp:
Chế độ ăn uống nên bao gồm:
Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Xương Trong Thời Gian Điều Trị
Điều trị ung thư xương có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp trong quá trình điều trị:
Chế Độ Dinh Dưỡng Sau Khi Điều Trị Ung Thư Xương
Khi điều trị ung thư xương kết thúc, bạn sẽ cần phải chuyển sang chế độ ăn uống đơn giản hơn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập kế hoạch ăn uống hợp lý và lành mạnh bao gồm:
Bạn cũng có thể giải quyết một số tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng, gồm:
Các Loại Thực Phẩm Cần Kiêng Kỵ Cho Người Mất Bệnh Ung Thư Xương
Rượu, café:
Trà đặc, nước ngọt có gas, thực phẩm nhiều dầu mỡ,…
Thịt chế biến sẵn:
Những thực phẩm ẩm mốc, lên men:
Đường và đồ ngọt:
Thực phẩm nướng, chiên rán:
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn!
Ngọc Nguyễn
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.