Các Bài Tập Tốt Cho Người Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng thời hạn chế khả năng vận động. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên biết.

Các Bài Tập Tốt Cho Người Bệnh Viêm Cột Sống Dính KhớpCác Bài Tập Tốt Cho Người Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp

TÁC DỤNG CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỐI VỚI NGƯỜI VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm ảnh hưởng nhiều đến cột sống và các chức năng liên quan đến cuộc sống. Khi bị viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Hơn nữa, đốt sống và xương sườn của bạn có nguy cơ hợp nhất với nhau, khiến cho phổi không còn khả năng mở rộng hoàn toàn.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho họ có xu hướng không muốn di chuyển, điều này vô tình lại làm cho các triệu chứng của bệnh lý về cột sống này trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ đã tìm ra mối liên hệ giữa các bài tập vật lý trị liệu và bệnh viêm cột sống dính khớp, đưa nó trở thành một trong những phần trong kế hoạch điều trị bệnh. Theo đó, vật lý trị liệu là cách tốt nhất để giảm đau, duy trì khả năng hoạt động, giảm cứng khớp và giúp cho cơ thể người bệnh có lại sự linh hoạt.

Mỗi bệnh nhân sẽ có các bài tập riêng, tùy theo mục đích điều trị, tình trạng sức khỏe và cơ địa. Khác với các bài tập thể dục có thể tự thực hiện, bạn sẽ cần một chuyên viên để giúp thực hiện các động tác một cách chính xác nhất.

 

 

Trong thời gian tập vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được tìm hiểu về những bài tập khác nhau. Tùy theo mức độ tổn thương và phạm vi hoạt động hiện tại của bệnh nhân mà các chuyên viên sẽ khởi đầu bằng các động tác nhẹ nhàng nhất. Vật lý trị liệu cần được thực hiện hàng ngày thì mới có thể phát huy tác dụng giảm đau, giảm cứng cột sống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu khác nhau và đưa ra kết luận là: Người bị viêm cột sống dính khớp có tập vật ký trị liệu một cách đều đặn có thời gian phục hồi hoàn toàn nhanh hơn nhiều lần so với người không tập.

Cụ thể, một số tác dụng của vật lý trị liệu đối với người viêm cột sống dính khớp như sau:

+ Kéo dài cột sống, lưng, vai và để cải thiện tính linh hoạt trong cột sống của người bệnh.

+ Cải thiện hệ thống tim mạch và khả năng vận động.

+ Rèn luyện sức mạnh xương khớp và cơ bắp.

CÁC BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI BỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Nhìn chung, chế độ tập vật lý trị liệu hiệu quả cho người bị viêm cột sống dính khớp bao gồm mục đích thư giãn cột sống, tăng cường chức năng tim mạch, vận động các khớp sống và phục hồi chức năng. Dưới đây là các bài tập được đề nghị cho bệnh nhân trong trường hợp này:

1. Bài Tập Kéo Giãn

Cứng khớp là hệ quả nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp phát triển. Điều này gây ảnh hưởng đến việc vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, để cải thiện các hoạt động, người bệnh có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống để cải thiện chức năng.

 • Bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống:

 

 

Người bệnh nằm sấp trên sàn nhà, hai chân thẳng ra phía sau.

Từ từ chống đỡ cơ thể trên khuỷu tay. Đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng về phía trước. Nếu có thể hãy duỗi thẳng tay về phía trước.

Giữ yên tư thế trong 10 đến 20 giây. Lặp lại 3 – 5 lần.

 • Bài tập kéo dài cổ:

Người bệnh nằm ngửa không nhấc đầu khỏi sàn nhà. Sau đó cố gắng cúi đầu sao cho cằm hướng về phía ngực. Động tác này có thể kéo dài cổ và giảm đau.

Giữ yên trong 5 – 10 giây. Lặp lại 3 – 5 lần và 3 – 4 lần trong ngày. 

 • Bài tập kéo dài hông:

Người bệnh đứng thẳng sau đó bước một bước lớn về phía trước. Khuỵu một gối xuống và đặt đầu gối trên mặt đất. Giữ cho lưng luôn thẳng và không được hướng về phía trước.

Lúc này bạn có thể cảm thấy sự kéo giãn của chân. Để tăng hiệu quả, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy hông về phía trước.

Để yên trong 20 – 30 giây và lặp lại ở chân còn lại.

 • Bài tập căng ngực:

 

 

Tìm một góc vuông, ví dụ như góc tường. Sau đó đặt tay lên hai bên của tường, nhẹ nhàng đẩy ngực về phía góc, cánh tay thẳng.

Lúc này người bệnh có thể cảm thấy cơ ngực, xương bả vai và lưng căng, kéo dài.

Giữ yên trong 20 – 30 giây. Thực hiện bài tập 2 – 3 lần mỗi ngày.

 • Bài tập căng vai:

Người bệnh đứng hoặc ngồi sao cho cột sống thẳng và thoải mái.

Nhẹ nhàng rút vai lên cao, hai đầu vai hướng về phía tai. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy căng dọc theo sống lưng.

Giữ yên trong 5 – 10 giây sau đó thả lỏng. Lặp lại 5 – 10 lần.

2. Bài Tập Thở

 

 

Có một số bài tập hít thở sâu có thể luyện tập tại nhà để mở rộng lồng ngực trong vòng 4 – 6 tuần. Việc phục hồi các chức năng lồng ngực, xương sườn và cột sống có thể cải thiện quá trình hô hấp và ngăn chặn các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng hô hấp, suy giảm tuổi thị, mất các khả năng hoạt động cơ bản. Do đó luyện tập hít thở sâu là điều cần thiết cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Để bắt đầu bài tập, người bệnh ngồi xuống và điều chỉnh lại hơi thở bình thường.

Hít một hơi thật sâu và chậm. Lúc này người bệnh có thể cảm nhận được không khí đi qua mũi, di chuyển đến bụng dưới và khiến bụng nở rộng, căng tròn, nén đầy khí. Thở ra từ từ bằng miệng hoặc mũi. 

Đặt một tay trên bụng để đảm bảo rằng bụng to ra khi bạn hít vào và thu nhỏ lại khi bạn thở ra.

Người bệnh có thể thường xuyên luyện tập thở sâu trong ngày bất cứ lúc này cảm thấy thuận tiện.

3. Bài Tập Tăng Cường Chức Năng Tim Mạch

Đạp xe đạp, bơi lội hoặc một vài bài tập aerobic đơn giản sẽ là những gì mà chuyên gia của bạn yêu cầu. Các hoạt động này cần được thực hiện khi có sự giám sát để không mắc phải tình trạng thực hiện sai cách, ảnh hưởng đến cột sống.

4. Bài Tập Đứng Dựa Vào Tường

 

 

Đây là một bài tập rất nhẹ nhàng mà người bệnh viêm cột sống dính khớp dù nặng cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đứng thẳng, lưng dựa vào trường cùng gót chân cách xa 4 inch, mông và vai chạm nhẹ vào tường.

Để tư thế được chính xác, bệnh nhân có thể dùng gương để kiểm tra lại. Thời gian giữ nguyên tư thế là 5 giây ở lần đầu tập và sẽ tăng dần lên theo hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

5. Bài Tập Rèn Luyện Sức Mạnh

Yoga là một trong những bài tập giúp rèn luyện sức mạnh của người bệnh, với dụng cụ hỗ trợ là tạ tay (nhẹ). Bạn cần thực hiện đều đặn các động tác này để có thể tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

6. Bài Tập Thư Giãn

Điều cần thiết nhất ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là được thư giãn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Vậy nên bài tập đơn giản này sẽ giúp cho người bệnh giải tỏa được sự căng thẳng trong tinh thần và ở cột sống.

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách đặt một chiếc gối lên thảm tập (có thể thay bằng khăn mềm) sao cho nó ở dưới lồng ngực. Nằm ở vị trí này trong 20 phút và nếu cảm thấy mỏi thì di chuyển gối lên xuống.

NHỮNG LƯU Ý BỆNH NHÂN VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP KHI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

 

 

Dưới đây là những cân nhắc mà người bị viêm cột sống dính khớp cần nhớ, trước khi tham gia các bài tập vật lý trị liệu:

+ Một nhà vật lý trị liệu sẽ là người mà bạn cần tìm đến, họ sẽ có thể giúp bạn thực hiện các động tác tùy theo liệu trình mà không hề gây căng thẳng lên cột sống của bạn. Không thực hiện bất cứ bài tập nào khi chưa có sự hướng dẫn.

+ Bệnh nhân cần hiểu rằng ở những buổi tập đầu tiên, cơn đau nặng hơn sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải lo lắng vì đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu cơn đau cứ kéo dài không dừng và các bài tập khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, hãy nói ngay cho chuyên gia biết.

+ Nhiều người bị viêm cột sống dính khớp sẽ bị đau và cứng khớp nhiều hơn vào buổi sáng (ngay sau khi ngủ dậy). Vì vậy, bạn có thể đề nghị được tập vật lý trị liệu ở buổi sáng để giảm đau và nới lỏng cơ bắp.

+ Một số bệnh nhân cần nhiều bài tập vật lý trị liệu tăng cường, trong khi nhiều bệnh nhân khác lại cần những bài tập nhẹ nhưng kéo dài. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người giúp chúng ta tìm ra khả năng và sự phù hợp của người bệnh để có thể xây dựng bài tập.

+ Tất cả các bài tập vật lý trị liệu đều cần được tập luyện đều đặn và có sự cho phép của bác sĩ.

Như vậy, vật lý trị liệu có nhiều lợi ích đối với người bị viêm cột sống dính khớp. Sau khi theo dõi các thông tin mang tính tham khảo ở trên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết. thuocthang.com.vn sẽ không đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về y khoa.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Theo giáo viên Yoga, các bài tập Yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ được xem là một trong những cách điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả. Khi áp dụng các bài tập Yoga phù hợp, nó sẽ hỗ trợ bạn giảm đau nhức cổ gáy, điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt và đồng thời giúp cải thiện vóc dáng đẹp hơn.
Theo giáo viên Yoga, các bài tập Yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ được xem là một trong những cách điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả. Khi áp dụng các bài tập Yoga phù hợp, nó sẽ hỗ trợ bạn giảm đau nhức cổ gáy, điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt và đồng thời giúp cải thiện vóc dáng đẹp hơn.
Trước một vụ tai nạn như tai nạn giao thông, tai nạn lao động,... việc cứu giúp nạn nhân là vô cùng cần thiết và phải được tiến hành khẩn trương. Nhưng đôi khi, trong lúc vội vã, chúng ta thường quên hoặc không biết rằng, những động tác cứu giúp không đúng có thể làm nặng thêm những tổn thương cho bệnh nhân, đặc biệt là chấn thương cột sống. 
Căng cơ là tình trạng xảy ra khi các thớ cơ bị căng giãn hơn mức bình thường và vượt quá mức giới hạn chịu đựng của cơ. Căng cơ thường gặp ở cổ, thắt lưng, tay và chân, đặc biệt là đối với người tập thể thao.
Đau khớp bả vai là triệu chứng bệnh lý khá phổ biến, thường xảy ra ở nhiều người. Đau khớp bả vai có thể xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải, thậm chí là cả 2 bên. Bài viết hôm nay Thuocthang.com.vn xin sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức về tình trạng đau ở khớp bả vai và những nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
Đau nhức xương khớp khiến người bệnh phải sống chung với sự đau đớn, khó chịu và tự ti. Thay vì chủ quan, chậm trễ thăm khám khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Các bạn nên chủ động thăm khám, điều trị để sớm khắc phục. Thuốc trị đau nhức xương khớp là giải pháp đơn giản, hữu ích nhất mà các bạn có thể lựa chọn.
Những vẫn đề về đôi chân luôn là nỗi lo cho các mẹ khi sinh con, có thể chân lành lặn không bị sao, đi lại được những thật đau lòng khi con mình có những bước đi khác người, không giống như bao trẻ khác, nói chính xác hơn là tật chân bị vòng kiềng từ xưa tới nay rất thường xuyên xảy ra, chính vì thế mà ất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng cho tương lai của con mình với một đôi chân đi vòng kiềng thế kia
Những vẫn đề về đôi chân luôn là nỗi lo cho các mẹ khi sinh con, có thể chân lành lặn không bị sao, đi lại được nhưng thật đau lòng khi con mình có những bước đi khác người, không giống như bao trẻ khác, nói chính xác hơn là tật chân bị vòng kiềng từ xưa tới nay rất thường xuyên xảy ra, chính vì thế mà rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng cho tương lai của con mình với một đôi chân đi vòng kiềng thế kia
Thoái hoá khớp (THK) bàn tay là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi từ 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, từ độ tuổi 55 đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp. Tỉ lệ Thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ cao nhất của THK, vì lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm cho sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp.
Bong gân mắt cá chân là một trong những chấn thương thường gặp nhất. Bong gân là do căng hoặc rách dây chằng hỗ trợ mắt cá chân. Bong gân xảy ra phần lớn là ở dây chằng ATF (dây chằng mác sên trước) vì dây chằng này chạy dọc bên ngoài mắt cá chân.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

19/05/2018

Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.

19/05/2018
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp thịt vịt béo ngậy, mềm ngon. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết oi bức vị thanh chua của sấu sẽ làm món ăn hấp dẫn ngon miệng hơn.
19/05/2018

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…

19/05/2018

Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Xem nhiều

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.

Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.

 

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.