Cắt amidan được nhận định là một trong những phẫu thuật đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách sau khi cắt viêm amidan thì người bệnh sẽ rất dễ gặp phải các biến chứng như xuất huyết, đau họng, sụt cân, đau tai, nhiễm khuẩn tại chỗ, phù nề lưỡi gà…Do đó bạn cần biết cách chăm sóc đúng cách để người bệnh nhanh chóng phục hồi, ngăn ngừa các biến chứng sau khi phẫu thuật cắt Amidan. Bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn sau phẫu thuật.
Bài viết dưới đây, | thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn sau phẫu thuật
KHI NÀO CẦN CẮT AMIDAN?
Nhiều người cho rằng hầu như các trường hợp nào khi có nhiễm khuẩn tại amidan đều nên cắt. Thế nhưng thực tế thì, aminda chỉ được cắt khi:
+ Có biến chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn Streptococcus
+ Gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến các chứng như rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ
+ Amidan phì đại mất cân đối, nghi ngờ là u ác tính
Với các trường hợp còn lại, các bác sĩ khuyến khích người bệnh nên sử dụng thuốc tây hoặc thảo dược để điều trị. Tuyệt đối không cắt amidan cho trẻ dưới 5 tuổi, người có bệnh về máu, tim, bệnh lao. Ngoài ra, người bị viêm nhiễm cấp tính; người bị cúm, sởi, ho gà, hen phế quản, hở hàm ếch, người có cơ địa dị ứng… cũng không nên cắt amidan.
CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU KHI CẮT VIÊM AMIDAN
Sau khi phẫu thuật, cơ thể và sức đề kháng sẽ yếu hơn bình thường. Vì vậy người bệnh cần được chăm sóc sức khỏe đúng cách để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm.
1. Theo Dõi Vết Thương
Người vừa cắt amidan nên chú ý về tư thế nằm ngủ. Cụ thể, người nhà hãy cho bệnh nhân nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về 1 bên. Trong vòng 1 tuần, không được khạc nhổ hay nuốt nước bọt. Thay vào đó nên đặt khăn giấy dưới miệng và dùng lưỡi đưa nước bọt ra bên ngoài.
Lúc này người bệnh hãy theo dõi sự thay đổi của nước bọt. Nếu nó có màu đỏ sẫm hoặc không lẫn máu thì không xuất hiện tình trạng xuất huyết. Trong trường hợp ngược lại, bệnh nhân cần liên hệ tới bệnh viện và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.
Trong 12 ngày sau cắt amidan, người bệnh cần chú ý các vấn đề sau:
+ Ngày đầu tiên: Nằm tại chỗ tại khu vực thoáng mát, yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng.
+ 10 ngày tiếp theo: Hạn chế tác động đến vùng cổ họng để không làm bong lớp giả mạc.
Lưu ý: Nếu muốn bảo vệ tốt vết thương, người bệnh nên để lớp giả mạc tự bong. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày và không giao tiếp nhiều. Đi tái khám theo lịch hẹn đồng thời dùng thuốc theo chỉ định. Sau khoảng 1 tuần, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng nhưng nên hạn chế di chuyển bằng máy bay hoặc đi lại trên đoạn đường gồ ghề, dễ xóc nảy.
2. Thực Hiện Một Số Cách Giảm Đau Sau Khi Cắt Amidan
Sau cắt amidan bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi và uể oải. Đồng thời cơ thể còn xuất hiện các triệu chứng đau tai, đau họng, đau hàm,… Thông thường người bị viêm amidan phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống sẽ cảm thấy đau hơn công nghệ hiện đại. Vì vậy người bệnh có thể thực hiện 1 số cách giảm đau tại nhà để cải thiện tình hình.
- Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ: Uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ giúp giảm các tác dụng phụ tiềm năng có thể xảy ra sau cắt amidan. Ngoài thuốc giảm đau, người bệnh có thể phải dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm trùng. Các loại thuốc kháng sinh cũng có tác dụng làm giảm hôi miệng do ảnh hưởng của lớp vảy trong cổ họng.
- Chườm lạnh: Sau khi phẫu thuật người lớn sẽ có cảm giác đau hơn trẻ nhỏ. Để đẩy lùi đau đớn, nhiều người đã áp dụng biện pháp chườm lạnh. Cụ thể, bạn hãy đặt túi đá lạnh lên cổ và giữ nguyên trong một thời gian. Phương pháp này có thể đẩy lùi sưng đau và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái.
- Nghỉ ngơi đầy đủ: Các hoạt động quá sức đều có thể gia tăng nguy cơ chảy máu vết mổ. Do đó người bệnh nên hạn chế vận động để không làm tình trạng nặng hơn. Ngoài ra việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng góp phần giúp cơ thể phục hồi nhanh vết mổ tại amidan.
3. Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Người Bệnh Nhanh Phụ Hồi Sau Khi Cắt Amidan
Bên cạnh thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hồi phục của người bệnh. Do đó, người bệnh cần nắm được các thực phẩm nên và không nên ăn.
Sau cắt amidan, cảm giác đau sẽ khiến bạn hạn chế trong việc ăn uống. Tuy nhiên bạn cần phải uống đủ nước. Việc này sẽ thúc đẩy quá trình lành thương, giảm nguy cơ chảy máu và ngăn ngừa mất nước.
Bên cạnh đó, bạn cần phải tuân thủ chế độ ăn lỏng hoặc mềm trong vài ngày sau phẫu thuật cắt amidan. Ăn súp, bột, cháo xay nhuyễn và uống sữa, nước, chia thành nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày. Không uống nước cam hoặc nước bưởi cũng như các loại nước ép trái cây, vì chất acid trong đó có thể làm tổn thương cổ họng của bạn.
Sau vài ngày, vết thương giảm sưng đau, bạn có thể từ từ chuyển sang ăn thức ăn đặc hơn. Thực phẩm mềm như kem, sữa chua, bánh pudding,... là những gợi ý phù hợp nếu muốn thay thế cho cháo, cơm nhuyễn. Tránh thức ăn nóng, cay hoặc cứng, có cạnh sắc, chẳng hạn như khoai tây chiên, vì có thể làm tổn thương vùng amidan.
Dưới đây là một số thực phẩm người bị viêm amidan nên kiêng sau khi thực hiện phẫu thuật:
- Thực phẩm cứng, thô ráp: Sau mổ, cơ thể còn yếu, vết thương chưa ổn định. Do đó những đồ ăn khô cứng, thô ráp có thể chạm vào vết thương, gây đau, khó nuốt. Nặng hơn có thể dẫn tới chảy máu và nhiễm trùng vết mổ. Các loại đồ ăn cần tránh như bỏng ngô, bánh quy, trái cây chưa qua sơ chế, xay nhuyễn…
Các bác sĩ khuyến cáo, trong khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ được ăn những món mềm như cháo thịt bằm, nui, bánh canh, súp…
- Đồ ăn cay nóng: Nhóm thực phẩm cần kiêng sau khi cắt amidan là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe nói chung. Ví dụ như món ăn chua, đồ cay nóng không nên ăn. Đặc biệt là khu vực amidan vừa mới cắt gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu.
- Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ có thể bị tích tụ lại tại vòm họng sau khi ăn. Lâu ngày chúng có thể tạo thành ô vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc viêm tại vị trí vừa thực hiện phẫu thuật.
Không chỉ gây nóng trong người, làm cổ họng khó chịu. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch.
- Đồ ăn sống: Đồ ăn sống chứa nhiều các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tại vết thương. Hơn nữa, chúng thường khô cứng, có mùi hăng tanh… không tốt cho cổ họng và cả đường tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn chín uống sôi, hầm nhừ đồ ăn cho người bệnh vừa trải qua phẫu thuật.
- Đồ uống có cồn, chất kích thích: Không chỉ người bệnh sau khi cắt amidan mà cả những người khỏe mạnh bình thường cũng cần tránh các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Chúng không chỉ gây hại cho bộ phận vừa phẫu thuật mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị (ví dụ như thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh…)
Sau khi vết mổ đã hoàn toàn hồi phục, bạn có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường. Tuy nhiên vẫn nên cẩn trọng với các đồ ăn thô cứng, các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Đồng thời vẫn nên khám sức khỏe định kỳ đều đặn 6 tháng/lần để theo dõi thể trạng của mình.
SAU KHI CẮT AMIDAN CÓ ĐƯỢC NÓI KHÔNG?
Nhiều người cho rằng, sau khi cắt amidan, tuyệt đối không được nói và phải kiêng nói để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể nói và chỉ cần thực hiện theo đúng chỉ định thì vết mổ sẽ mau lành và không hề phát sinh biến chứng.
Như đã đề cập, trong 1 ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi tại giường. Trong 2 – 3 ngày sau là có thể nói chuyện bình thường, nhưng cần hạn chế nói to, nói nhiều và nhất định không nên khạc nhổ. Sau 10 – 12 ngày người bệnh đã hoàn toàn nói chuyện được bình thường, vết thương hầu như được bình phục. Lúc này, vẫn nên hạn chế việc la hét, gào, sử dụng giọng nói quá nhiều, chỉ nói chuyện khi cần thiết chứ không nhất thiết là phải kiêng nói hoàn toàn.
Hy vọng bài viết trên của thuocthang.com.vnđã giúp bạn trả lời được thắc mắc về cách chăm sóc người bệnh sau khi phẫu thuật cắt amidan, nên ăn gì và kiêng gì để giúp người bệnh nhanh bình phục. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.
Hoàng Quyên
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.