Quy Trình Thực Hiện Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành Ngực

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Sinh thiết khối u phổi xuyên thành là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết để lấy mẫu ở phổi nhằm chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi. Vậy sinh thiết khối u phổi xuyên thành có nguy hiểm không? Và được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé !
Quy Trình Thực Hiện Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành NgựcQuy Trình Thực Hiện Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành Ngực

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC LÀ GÌ ?

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết đâm xuyên qua da và đi vào phổi để lấy mẫu khối u ở phổi. Thông thường, kỹ thuật này được thực hiện dưới sự hỗ trợ hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính và được chỉ định khi bệnh nhân đã thực hiện xét nghiệm máu, nội soi phế quản, chụp X-quang phổi, chụp cắt lớp vi tính nhưng chưa xác định chính xác tổn thương ở phổi.

Sau khi sinh thiết, mẫu u phổi được kiểm tra dưới kính hiển vi. Kết quả xét nghiệm là cơ sở để chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi.

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ĐƯỢC THỰC HIỆN TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO ?

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực được chỉ định trong những trường hợp cụ thể sau:

- Người bệnh được phát hiện u phổi hoặc có nốt phổi bằng chụp X-quang hoặc nội soi phế quản nhưng chưa xác định được chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện u phổi hoặc nốt phổi bằng chụp CT nhưng không thể thực hiện nội soi phế quản để xác định chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện có nhiều nốt phổi nhưng chưa có bằng chứng chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện phổi bị tổn thương dạng đông đặc trong thời gian dài bằng các phương pháp xét nghiệm máu, cấy đờm, nội soi phế quản nhưng chưa xác định được chẩn đoán.

- Người bệnh bị u vùng rốn phổi hoặc u trung thất.

SINH KHIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

 

sinh-thiet-khoi-u-phoi-xuyen-thanh-nguc

 

Hiện nay, sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo an toàn do sự cải tiến kỹ thuật. Đây là phương pháp cung cấp kết quả đáng tin cậy làm cơ sở cho việc chẩn đoán tính lành - ác tính của khối u phổi.

Sinh thiết khối u phổi có thể được thực hiện bằng phương pháp sinh thiết kim hoặc sinh thiết phẫu thuật. Trong đó, sinh thiết kim là kỹ thuật ít xâm lấn hơn nên ít gây đau hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn. Hiện kết quả của cả hai phương pháp là chính xác như nhau.

Tuy nhiên, vì là thủ thuật sinh thiết nên dù xâm lấn nhiều hay ít cũng đều có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Nhưng nguy cơ rất thấp và hiếm khi xảy ra. Một trong những hiện tượng có thể gặp là chảy máu tại vị trí thực hiện sinh thiết khối u phổi, nhất là khi người bệnh ho.

Ngoài ra, tràn khí màng phổi cũng có thể gặp và dẫn đến xẹp phổi khi khí rò rỉ tại vị trí sinh thiết. Khi đó, người bệnh có thể cảm thấy khó thở, thở ngắn, mạch đập nhanh, đau ở ngực, vai khi thở. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá lo lắng bởi tình trạng này sẽ tự khỏi trong phần lớn các trường hợp.

Trừ khi tràn khí màng phổi mức độ nhiều có thể gây hại cho người bệnh, khi đó, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để đặt ống thông khí nhỏ vào khoang ngực nhằm dẫn lưu khí thoát ra bên ngoài. Sau vài ngày khi tình trạng ổn định, bác sĩ sẽ rút ống ra.

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO ?

1. Chuẩn Bị Bệnh Nhân Trước Khi Sinh Thiết:

+ Khoa lâm sàng sẽ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi làm thủ thuật.

+ Bệnh nhân cần ký giấy chấp thuận cho làm thủ thuật.

+ Làm các xét nghiệm cần thiết: Công thức máu, đông máu toàn bộ,ECG,siêu âm tim và đo chức năng hô hấp.

+ Ngưng các thuốc chống đông như Heparin trước 1 ngày,Warfarin trước 5 ngày và thuốc chống kết dính tiểu cầu trước khi làm thủ thuật 3 ngày.

Chống Chỉ Định Tương Đối:

+ Tiểu cầu < 100.000/ml.

+ FEV1<35%.

+ Có rối loạn đông máu.

2. Kỹ Thuật Thực Hiện Sinh Thiết Khối U Xuyên Thành Ngực

 

ky-thuat-thuc-hien-sinh-thiet-khoi-u-xuyen-thanh

 

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Kỹ thuật này được tiến hành như sau:

- Bước 1: Tùy vào vị trí tổn thương, người bệnh được yêu cầu nằm ngửa, nghiêng hoặc nằm sấp. Bác sĩ chụp CT để xác định vị trí khối u cần sinh thiết, đánh dấu vùng da chuẩn bị sinh thiết.

- Bước 2: Sát trùng và làm sạch vùng da đã đánh dấu, sau đó phủ tấm khăn vô trùng có lỗ tròn lên trên da chuẩn bị sinh thiết khối u.

- Bước 3: Lúc này bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, khi kim thuốc tê đâm nhẹ vào da, người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ trong thời gian rất ngắn.

- Bước 4: Tại vị trí đã đánh dấu, bác sĩ dùng dao rạch đường nhỏ trên da để đưa kim sinh thiết vào.

- Bước 5: Bác sĩ đưa kim sinh thiết qua da vào phổi để lấy mẫu khối u dưới hướng dẫn của chụp CT. Trong khoảng thời gian thực hiện sinh thiết u phổi, người bệnh được yêu cầu nằm yên trong khoảng 30 phút, không được ho và phải nín thở khi bác sĩ đưa kim vào để lấy mẫu bệnh phẩm ra. Ở bước này, người bệnh có thể cảm nhận được sức ép của kim khi đi vào cơ thể. Điểm cần lưu ý là phải nín thở đều để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến vị trí kim ở khối u.

- Bước 6: Ngay sau khi lấy được mẫu sinh thiết, bác sĩ rút kim ra. Có thể tiến hành nhiều hơn 1 lần để đảm bảo lấy được mẫu sinh thiết.

- Bước 7: Kết thúc thủ thuật, bác sĩ ấn nhẹ vị trí sinh thiết để làm ngưng chảy máu và băng nó lại. Toàn bộ quá trình sinh thiết khối u phổi có thể diễn ra trong 1 giờ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI LÀM SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ?

 

cac-luu-y-khi-lam-sinh-thiet-khoi-u-phoi-xuyen-thanh

 

Sau khi làm sinh thiết u phổi xuyên thành ngực, người bệnh được giữ lại theo dõi và được chỉ định làm các xét nghiệm kiểm tra đánh giá tổn thương, biến chứng có thể xảy ra như:

- Chụp CT để đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi, chảy máu nhu mô phổi, chảy máu màng phổi trong 6 giờ đầu.

- Chụp X-quang để đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi sau 24 giờ.

Sau khi trở về nhà, người bệnh cần lưu ý:

- Không hoạt động mạnh, lao động nặng nhọc trong 1 - 2 ngày sau khi làm sinh thiết u phổi.

- Giữ vết băng tại vị trí sinh thiết khô sạch. Sau 1 ngày có thể tháo băng và vệ sinh tắm rửa bình thường.

- Khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh có thể đau nhẹ tại vị trí đã làm sinh thiết, tuy nhiên cơn đau sẽ nhanh chóng hết.

- Người bệnh cũng có thể ho ra máu với một lượng rất ít, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần trong khoảng 1- 2 ngày sau sinh thiết.

- Khi thấy khó thở, đau ngực, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được xử trí kịp thời.

Hiện nay, sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật an toàn và được chỉ định thực hiện để đánh giá đặc tính của khối u. Khi có ý định sinh thiết phổi, tốt nhất nên chọn các cơ sở y tế lớn, có uy tín và đi đầu trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư phổi.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Testosterone chính là hormone của sự nam tính ở đàn ông. Thiếu hụt hay suy giảm testosterone là nguyên nhân gây nên hàng loạt những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng. Hãy cùng Thuocthang.com.vn điểm lại những dấu hiệu nhận biết suy giảm testosterone ở nam giới trong bài viết dưới đây để nhận diện ngay và có phương pháp điều trị kịp thời nhé !
Phình mạch máu não là tình trạng mạch máu não phình lên bất thường, có thể có nguy cơ gây ra vỡ mạch. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh phình mạch não sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị kịp thời, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Kháng thể là một thành phần vô cùng quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vậy chúng bao gồm những loại gì và có vai trò cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc nắm rõ.
Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.
Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.
Thận đa nang hay còn gọi bệnh thận nang là loại bệnh lý di truyền chủ yếu do tình trạng rối loạn gen gây ra. Bệnh có thể kết hợp đa nang ở gan và biến chứng dẫn đến suy thận nghiêm trọng. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay.
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.
Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.
Đối với hầu hết người bệnh, giảm tiểu cầu không gây ra bất cứ vấn đề nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu mắc các dạng nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị mất máu rất nhiều khi bị chấn thương. Lúc này, việc điều trị là hết sức cần thiết. Vậy tiểu cầu giảm là bệnh gì? Làm thế nào để điều trị tình trạng tiểu cầu thấp? Mời bạn cùng Thuocthang.com.vn tham khảo bài viết sau đây.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bác sĩ Bùi Văn Chinh có kinh nghiệm trong tư vấn, thăm khám và điệu trị các bệnh lý ngoại tổng hợp như: bướu cổ, gan mật, bệnh trĩ,...

19/05/2018

Bác sĩ Hồ Thị Hồng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý phức tạp cần phối hợp đa chuyên khoa, những bệnh lý như ung thư, ung bướu.

19/05/2018

U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều chị em thắc mắc khi nào cần thiết phải phẫu thuật u xơ tử cung? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

19/05/2018

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.

19/05/2018

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.

Xem nhiều

Ung thư miệng (hay còn gọi là ung thư khoang miệng) là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng... Trong các loại ung thư khoang miệng, vị trí lưỡi chiếm 43%, sàn miệng 14%, nướu răng 13%, niêm mạc miệng 8%, tam giác hậu hàm 7%, vòm khẩu cái cứng 4%, còn lại 11% ở các vị trị khác. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá...

Ngoài yếu tố di truyền, các hoá chất độc hại ngày nay chúng ta đang trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc qua việc hít thở, ăn uống hay sử dụng một vài loại nhựa cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm tính mạng.

 

Nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, tỷ lệ người điều trị sống trên 5 năm có thể lên đến 85%. Bạn có thể nhận biết ung thư khoang miệng ở giai đoạn sớm và có các biện pháp điều trị, nhưng trong giai đoạn này, dấu hiệu đó có thể lầm tưởng là nhiệt, loét miệng.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đường tiêu hóa. Hệ thông tiêu hóa được tạo thành bởi một hệ thống ống rỗng (thực quản, dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng và hậu môn) và một vài cơ quan đặc khác (chẳng hạn như tụy, gan và mật). Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất và là thủ phạm gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.