Các Trường Hợp Được Chỉ Định Phẫu Thuật Khi Bị U Xơ Tử Cung

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều chị em thắc mắc khi nào cần thiết phải phẫu thuật u xơ tử cung? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các Trường Hợp Được Chỉ Định Phẫu Thuật Khi Bị U Xơ Tử CungCác Trường Hợp Được Chỉ Định Phẫu Thuật Khi Bị U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung. Đây là một loại u thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 45 tuổi. Khối u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ giới, to ra khi estrogen cao và dần nhỏ đi khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh). Các khối u có thể có một hay nhiều u mọc ở vị trí khác nhau như: ở tử cung, dưới thanh mạc tử cung, trên thanh mạc, ở trong cơ tử cung… Tuy là một loại u lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh, nên cần phải có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

NGUYÊN NHÂN GÂY U XƠ TỬ CUNG

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân phát sinh u xơ tử cung là do nồng độ estrogen trong cơ thể tiết ra nhiều và hoạt động mạnh dẫn đến tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Chính vì vậy khối u xơ có thể nhỏ lại và teo mất đi khi người phụ nữ đã mãn kinh.

Một số tài liệu cho rằng, u xơ tử cung liên quan đến sức khỏe sinh sản: sảy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh, phụ nữ sinh đẻ ít... cũng có nguy cơ gây u xơ tử cung. Tuy vậy bệnh vẫn gặp ở phụ nữ đẻ nhiều con. Một số trường hợp đang mang thai nếu bị u xơ tử cung có thể dẫn đến một số nguy cơ như ngôi thai bất thường, sinh non, nhau thai bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược...). Có thể thấy u xơ tử cung ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ.

CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG

 

cac-trieu-chung-cua-benh-u-xo-tu-cung

 

Đa số người bệnh đi khám khi thấy bản thân bị rối loạn kinh nguyệt, kết hôn nhưng mãi chưa có con. Hoặc người bệnh có những cảm giác như: nặng bụng, tức bụng, đau vùng hạ vị hoặc hố chậu.

Một số trường hợp khác là khi khối u hình thành lớn có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận, lên bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bị bí tiểu, lên trực tràng gây táo bón hoặc đau khi đại tiện, lên ruột, dạ dày dẫn đến các rối loạn tiêu hoá.

Trường hợp bệnh nhân được phát hiện có u xơ trong thời kỳ thai kỳ, u xơ có thể sẽ gây ra một số biến chứng: khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi, làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải sinh mổ. Hầu hết các trường hợp u xơ tử cung khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

U XƠ TỬ CUNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO ?

bệnh u xơ tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm và để xác định được mức độ nguy hiểm cần phải căn cứ vào kích thước của khối u. Cụ thể như sau:

- Biến chứng vô sinh, hiếm muộn: u xơ tử cung có thế làm biến dạng tử cung, làm tắc vòi trứng khiến cho tinh trùng khó có thể thụ tinh, gây ra tình trạng chậm có thai hoặc vô sinh

- Sảy thai hoặc sinh non: phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung dễ bị sảy thai hoặc sinh non do khối u ngày càng lớn, chèn ép tử cung, đặc biệt các khối u ở niêm mạc tử cung. U xơ tử cung cũng có thể khiến ngôi thai ở vị trí không thuận lợi, gây ra tình trạng rau tiền đạo.

 

bi-u-xo-tu-cung-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong_1

 

Viêm nhiễm: U xơ tử cung có cuống khi bị xoắn sẽ dẫn đến tình trạng xung huyết vùng chậu và nhiễm trùng

- Bí tiểu, tiểu khó, tiểu dắt: Khi khối u ngày càng lớn sẽ gây chèn ép bàng quang sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và thận

- Chuyển hóa u ác tính: u xơ tử cung vốn là những khối u lành tính nhưng có những trường hợp có thể gặp phải khối u ác tính nếu không được điều trị kịp thời

- U tử cung có kích thước lớn, tương đương với một tử cung có chứa thai trên 12 tuần, trong trường hợp này khối u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng gây đau và dễ bị thoái hóa.

- U nằm trong dây chằng rộng

KHI NÀO BỆNH NHÂN U XƠ TỬ CUNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH PHẪU THUẬT ?

Không phải trường hợp mắc u xơ tử cung nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Bởi vì, đối với những u nhỏ, không gây biến chứng thì người bệnh chỉ cần đi khám định kỳ 3 tháng một lần. Hoặc có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt. Mục tiêu của việc sử dụng thuốc không phải là để loại bỏ hoàn toàn u xơ mà các chất có trong thuốc sẽ giúp làm thu nhỏ u xơ lại.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật được xem là điều trị triệt để, nhất là các trường hợp:

- Bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bị rong kinh, rong huyết, cường kinh gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể gầy gò, xanh xao và điều trị nội khoa đã không còn có hiệu quả

- Sau khi làm một số kiểm tra, bác sĩ phát hiện u xơ có cuống hoặc cuống xoắn

- Nhận thấy khối u lớn nhanh bất thường và nghi ngờ là ung thư

 

cac-truong-hop-phau-thuat-u-xo-tu-cung

 

- U xơ tử cung phát triển sau thời kỳ mãn kinh.

- U xơ tử cung lớn chèn ép gây dị dạng tử cung hoặc cản trở khả năng mang thai (gây sảy thai, sinh non, dị dạng thai nhi).

- Khối u lớn chèn ép các bộ phận khác làm cho người bệnh tiểu tiện hoặc đại tiện nhiều do u xơ tử cung đè lên bàng quang, niệu quản hoặc ruột

- U xơ tử cung to tương đương với một tử cung có thai khoảng 12 tuần.

- U xơ dưới niêm mạc hoặc nằm trong dây chằng rộng

- Khi nghi ngờ ung thư hóa.

- Các yếu tố khác thuận lợi cho phẫu thuật là đã hoàn thành việc sinh con và mong muốn của bệnh nhân điều trị dứt điểm.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG HIỆU QUẢ HIỆN NAY

- Tùy thuộc vào tình trạng của u xơ, tuổi và mong muốn có con của bệnh nhân để bác sĩ điều trị chỉ định mổ u xơ tử cung bằng phương pháp cắt tử cung hay bóc nhân xơ.

+ Phẫu thuật bóc u xơ thường được thực hiện bằng nội soi ở bụng hoặc soi buổng tử cung (sử dụng dụng cụ với kính viễn vọng góc rộng và vòng điện để cắt bỏ), có hoặc không có kỹ thuật của robot hỗ trợ.

+ Phẫu thuật cắt tử cung cũng có thể được thực hiện bằng nội soi, qua đường âm đạo hoặc mở bụng.

Hầu hết các chỉ định cho phẫu thuật bóc nhân xơ và cắt bỏ tử cung là tương tự. Lựa chọn bệnh nhân rất quan trọng, nhưng bệnh nhân phải được thông báo đầy đủ về những khó khăn và di chứng của bóc bỏ nhân xơ so với cắt tử cung.

Morcellation (cắt nhỏ) thường được thực hiện trong phẫu thuật bóc nhẫn xơ hoặc cắt bỏ tử cung. Việc cắt nhỏ liên quan đến việc cắt các khối u xơ tử cung hoặc mô nội mạc tử cung thành những mẩu nhỏ để các mảnh này có thể được lấy đi qua một đường rạch nhỏ hơn (ví dụ, bằng phương pháp nội soi). Rất hiếm khi, những phụ nữ được phẫu thuật u xơ tử cung có ung thư cơ tử cung (sarcoma) hoặc ung thư tử cung khác mà không nghi ngờ, không chẩn đoán được. Nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ từng mảnh, các tế bào ác tính có thể phát tán vào trong khoang phúc mạc. Bệnh nhân cần được thông báo rằng nếu phẫu thuật cắt bỏ từng mảnh được sử dụng, nguy cơ phát tán các tế bào ung thư là rất thấp.

 

phuong-phap-phau-thuat-u-xo-tu-cung

 

Nếu phụ nữ muốn có thai hoặc muốn giữ lại tử cung, phương pháp bóc nhân xơ được sử dụng. Trong khoảng 55% phụ nữ vô sinh do u xơ đơn độc, phẫu thuật bóc nhân xơ có thể khôi phục lại khả năng sinh sản, dẫn đến có thai sau khoảng 15 tháng. Tuy nhiên, việc cắt bỏ tử cung thường là cần thiết hoặc được người bệnh lựa chọn.

Các yếu tố có lợi cho phẫu thuật cắt tử cung bao gồm:

+ Đây là điều trị dứt điểm hơn. Sau phẫu thuật bóc nhân xơ, các khối u mới có thể bắt đầu phát triển trở lại, và khoảng 25% phụ nữ được bóc nhân xơ đã lại bị cắt tử cung khoảng 4 đến 8 năm sau đó.

+ Bóc nhiều nhân xơ có thể khó thực hiện hơn nhiều so với việc cắt tử cung.

+ Các phương pháp điều trị khác, ít xâm lấn hơn thì không hiệu quả.

+ Bệnh nhân có các bất thường khác làm cho phẫu thuật trở nên phức tạp hơn (ví dụ, dính rộng, lạc nội mạc tử cung).

+ Cắt tử cung có thể làm giảm nguy cơ rối loạn khác (ví dụ, chứng tăng sinh non trong biểu mô cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng ở phụ nữ có BRCA đột biến).

PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Phẫu thuật u xơ tử cung là một kỹ thuật đơn giản, ít gây biến chứng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp gắp phải những rủi ro như:

- Nhiễm trùng vết mổ

- Mất nhiều máu

- Sẹo dính…

Những rủi ro khi phẫu thuật u xơ tử cung hoàn toàn có thể khắc phục được khi tiến hành ở những cơ sở y tế chuyên sâu và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Vì thế, khi quyết định mổ u xơ tử cung, người bệnh cần tìm hiểm kỹ địa chỉ y tế uy tín và tin cậy nhé !

Ngọc Nguyễn

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bác sĩ Bùi Văn Chinh có kinh nghiệm trong tư vấn, thăm khám và điệu trị các bệnh lý ngoại tổng hợp như: bướu cổ, gan mật, bệnh trĩ,...

19/05/2018

Bác sĩ Hồ Thị Hồng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý phức tạp cần phối hợp đa chuyên khoa, những bệnh lý như ung thư, ung bướu.

19/05/2018
Sinh thiết khối u phổi xuyên thành là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết để lấy mẫu ở phổi nhằm chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi. Vậy sinh thiết khối u phổi xuyên thành có nguy hiểm không? Và được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé !
19/05/2018

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.

19/05/2018

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.

Xem nhiều

Ung thư miệng (hay còn gọi là ung thư khoang miệng) là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng... Trong các loại ung thư khoang miệng, vị trí lưỡi chiếm 43%, sàn miệng 14%, nướu răng 13%, niêm mạc miệng 8%, tam giác hậu hàm 7%, vòm khẩu cái cứng 4%, còn lại 11% ở các vị trị khác. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá...

Ngoài yếu tố di truyền, các hoá chất độc hại ngày nay chúng ta đang trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc qua việc hít thở, ăn uống hay sử dụng một vài loại nhựa cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm tính mạng.

 

Nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, tỷ lệ người điều trị sống trên 5 năm có thể lên đến 85%. Bạn có thể nhận biết ung thư khoang miệng ở giai đoạn sớm và có các biện pháp điều trị, nhưng trong giai đoạn này, dấu hiệu đó có thể lầm tưởng là nhiệt, loét miệng.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đường tiêu hóa. Hệ thông tiêu hóa được tạo thành bởi một hệ thống ống rỗng (thực quản, dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng và hậu môn) và một vài cơ quan đặc khác (chẳng hạn như tụy, gan và mật). Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất và là thủ phạm gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.