VÒNG BI

Những Công Dụng Của Bông Cải Xanh Đối Với Sức Khỏe

Thứ sáu, 14/12/2018, 10:14 GMT+7

 

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

1. Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Ăn bông cải xanh vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn tránh được rất nhiều loại bệnh ung thư đó!

Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa AND đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chứng năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của gần như tất cả các loại ung thư).

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, cho thấy chỉ cần ăn bốn lần bông cải xanh mỗi tuần có thể bảo vệ người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn thế nữa, nó còn cung cấp rất nhiều vitamin, sắt và các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Lời khuyên cho các bạn là nên tăng cường món ăn này trong thực đơn hàng ngày.

2. Ngăn Ngừa Thoái Hóa Khớp

 

 

Những nghiên cứu gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.

3. Chống Lão Hóa Và Hệ Thống Miễn Dịch

Sulforaphane cũng dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, chẳng hạn như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi ích từ loài rau này.

4. Giải Độc Cơ Thể

Bông cải xanh giàu chất xơ giúp loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hóa. Bông cải xanh cũng chứa đầy chất chống oxy hóa giúp giải độc toàn bộ cơ thể. Nó cũng bao gồm các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt giúp trong quá trình giải độc cơ thể.

5. Giảm Dị Ứng

Bông cải xanh có một lượng đáng kể là các axit béo omega-3, giúp cho người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Loại rau này còn giàu quercetin, kaempferol và polyphenols được biết đến với phản ứng miễn dịch chống dị ứng của chúng.

 

 

6. Giảm Nguy Cơ Tự Kỷ Ở Trẻ

Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachussetts và Johns Hopkins, Mỹ đã tìm thấy phân tử có tên sulforaphane trong bông cải xanh, súp lơ và cải bắp giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu 44 đối tượng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ nặng, những người này được phân thành các nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 nhận được bổ sung hàng ngày sulforaphane chiết xuất từ bông cải xanh, nhóm hai dùng giả được. Những người tham gia và người chăm sóc đều không biết trong số này ai nhận được sulforaphane, ai dùng giả dược. Sau đó, các nhân viên chăm sóc sử dụng phép đo tiêu chuẩn hành vi và tương tác xã hội từ khi bắt đầu nghiên cứu đến thời điểm 4 tuần, 10 tuần, 18 tuần sau điều trị. Theo TS. Kanwaljit Singh, trưởng nhóm nghiên cứu: Sau 4 tuần, 17 trong số 26 người sử dụng sulforaphane có sự tiến bộ trong cư xử, giao tiếp xã hội và bình tĩnh trong khi điều trị tích cực. “Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sulforaphane là chất xúc tác tạo nên sự thay đổi hành vi, nhận thức. Phân tử này có thể giúp các tế bào đối phó với những khuyết tật” - Talalay, chuyên gia nghiên cứu hợp chất thực vật trong 25 năm qua cho biết.

7. Giảm Cholesterol

Bông cải xanh chứa đầy chất xơ hòa tan làm cho cholesterol ra khỏi cơ thể. Điều này xảy ra vì chất xơ trong bông cải xanh gắn với axit mật trong đường tiêu hóa, làm cho nó dễ dàng loại bỏ cholesterol.

8. Cải Thiện Tầm Nhìn

Bông cải xanh bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Vitamin A, beta-caroten, phốt pho và các vitamin khác tìm thấy trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe mắt.

 

 

9. Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

Bông cải xanh bao gồm các đặc tính chống viêm của sulforaphane, ngăn ngừa sự hư hỏng của lớp vỏ mạch máu có thể là do viêm hoặc do các vấn đề về đường huyết kinh niên.

10. Tăng Cường Sức Khỏe Gan

Bông cải xanh có thể làm tăng mức độ các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hư hỏng của gan. Nó đã được tìm thấy để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, giúp ích cho sức khỏe gan của bạn.

11. Cải Thiện Tiêu Hóa

Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách làm giảm viêm ở ruột già. Nếu bạn bị khó tiêu, hãy xào các loại rau này để giúp cải thiện sức khỏe ruột.

12. Tốt Cho Sức Khỏe Người Bệnh Tiểu Đường

Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, và làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào - gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) - lên đến 73 %. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ - cả hai đều được kết nối với các mạch máu bị hư hỏng. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một số thiệt hại này.

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Tai biến mạch máu não thường được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi thì nguy cơ gây tử vong là rất cao. Đây là căn bệnh xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ. Tuy bệnh này khó kiểm soát và khó có thể chữa khỏi nhưng nếu biết cách tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì vẫn có thể hạn chế sự tiến triển và giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.
Sau những bữa tiệc Tết đầu năm, phần lớn phụ nữ thường cảm thấy sợ hãi khi bước lên bàn cân. Mỡ thừa ở những vùng không mong muốn kéo theo một cơ thể mệt mỏi nặng nề, buộc các nàng phải tìm đến những buổi tập thể dục tăng cường cùng phương pháp ăn kiêng riêng biệt. Vậy chọn chế độ ăn giảm cân nào là phù hợp và hiệu quả nhất? Mời bạn cùng Thuocthang.com.vn điểm qua những chế độ ăn giảm cân được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!
Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn luôn là điều mà mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, con sẽ tăng cân nhanh hơn để đạt mốc tiêu chuẩn từ 3 đến 3,5 kg khi chào đời.Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi có thể chậm phát triển ở giai đoạn cuối như: chế độ dinh dưỡng, hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng từ nhau thai, bé hấp thu chậm,… Nhiều bà bầu không khỏi lo lắng khi bản thân ăn rất nhiều nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ vẫn nói rằng con chưa đủ kg. Vậy, mẹ cần nắm rõ những bí quyết nào để thai nhi tăng cân nhanh nhất có thế?
Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn luôn là điều mà mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, con sẽ tăng cân nhanh hơn để đạt mốc tiêu chuẩn từ 3 đến 3,5 kg khi chào đời.Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi có thể chậm phát triển ở giai đoạn cuối như: chế độ dinh dưỡng, hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng từ nhau thai, bé hấp thu chậm,… Nhiều bà bầu không khỏi lo lắng khi bản thân ăn rất nhiều nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ vẫn nói rằng con chưa đủ kg. Vậy, mẹ cần nắm rõ những bí quyết nào để thai nhi tăng cân nhanh nhất có thế?
Bố mẹ có biết dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh trùng và trứng? Nếu như đang mong con, cả hai vợ chồng hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và đúng mục tiêu, để hỗ trợ tốt nhất cho việc thụ thai nhé. Dưới đây là năm loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ sinh sản. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo thêm những thông tin dưới đây nhé.
Có những thực phẩm dễ gây béo phì cho trẻ nếu như cha mẹ để trẻ ăn quá nhiều và không có sự kiểm soát. Thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu điều này bởi thế vẫn có nhiều trường hợp trẻ tăng cân do những thói quen xấu trong ăn uống.Một vài loại thực phẩm màu mè bắt mắt, dễ khiến các “nhóc tỳ” siêu lòng, nhưng đừng vì thể mà chiều chuộc các bé quá đà nhé. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn 9 thực phẩm dễ khiến cho trẻ béo phì, cha mẹ tham khảo nhé!
Bệnh vôi hóa cột sống hình thành chủ yếu là do hệ xương khớp bị lão hóa, bệnh này rất khó chữa do các gai xương khi đã hình thành sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, mặt khác kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ gai xương thì gai vẫn mọc trở lại.Thực chất của bệnh là quá trình lắng đọng canxi nhằm bù đắp chấn thương xương khớp. Nếu sự bù đắp này quá lớn sẽ gây bên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của hệ thống xương khớp và cuộc sống của người bệnh.Vì vậy, biện pháp tốt nhất đó là phòng tránh bệnh trước và khi mắc bệnh thì cần biết vôi cột sống nên ăn gì để hỗ trợ giảm bệnh.
Vẻ đẹp nội tâm của một người được thể hiện qua đôi mắt. Giấc ngủ là một trong những cách tốt nhất để có đôi mắt khỏe mạnh và đáng yêu.Nhưng trong trường hợp khối lượng công việc khiến bạn không có thời gian ngủ đủ giấc, làm thế nào để vẫn tăng cường thị lực tự nhiên, và giữ được đôi mắt long lanh, tươi sáng, quyến rũ?Có nhiều liệu pháp tự nhiên có thể thực hiện tại nhà để giúp cải thiện thị lực. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra loạt chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mắt.
Chất lượng chuyện tình dục đóng vai trò rất quan trọng đối với hạnh phúc lứa đôi. Tuy nhiên, với áp lực công việc và các nguyên nhân khác đã khiến nhiều quý ông bị yếu sinh lý dẫn đến "cuộc yêu" không được như ý.Khi bị yếu sinh lý, bên cạnh luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, sinh hoạt điều độ thì nam giới cần chú ý đến dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, bữa ăn phải đảm bảo đủ các dưỡng chất để quý ông trở nên sung mãn hơn.Trong bài viết này Thuocthang.com.vn gợi ý những món ăn hiệu cải thiện sinh lý quý ông rất hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày đậm đà hương vị Việt mà không hề tốn kém.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
Xem nhiều

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.