VÒNG BI

Những Công Dụng Của Bông Cải Xanh Đối Với Sức Khỏe

Thứ sáu, 14/12/2018, 10:14 GMT+7

 

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

1. Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

Ăn bông cải xanh vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn tránh được rất nhiều loại bệnh ung thư đó!

Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa AND đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chứng năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của gần như tất cả các loại ung thư).

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, cho thấy chỉ cần ăn bốn lần bông cải xanh mỗi tuần có thể bảo vệ người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn thế nữa, nó còn cung cấp rất nhiều vitamin, sắt và các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Lời khuyên cho các bạn là nên tăng cường món ăn này trong thực đơn hàng ngày.

2. Ngăn Ngừa Thoái Hóa Khớp

 

 

Những nghiên cứu gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.

3. Chống Lão Hóa Và Hệ Thống Miễn Dịch

Sulforaphane cũng dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, chẳng hạn như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi ích từ loài rau này.

4. Giải Độc Cơ Thể

Bông cải xanh giàu chất xơ giúp loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hóa. Bông cải xanh cũng chứa đầy chất chống oxy hóa giúp giải độc toàn bộ cơ thể. Nó cũng bao gồm các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt giúp trong quá trình giải độc cơ thể.

5. Giảm Dị Ứng

Bông cải xanh có một lượng đáng kể là các axit béo omega-3, giúp cho người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Loại rau này còn giàu quercetin, kaempferol và polyphenols được biết đến với phản ứng miễn dịch chống dị ứng của chúng.

 

 

6. Giảm Nguy Cơ Tự Kỷ Ở Trẻ

Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachussetts và Johns Hopkins, Mỹ đã tìm thấy phân tử có tên sulforaphane trong bông cải xanh, súp lơ và cải bắp giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu 44 đối tượng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ nặng, những người này được phân thành các nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 nhận được bổ sung hàng ngày sulforaphane chiết xuất từ bông cải xanh, nhóm hai dùng giả được. Những người tham gia và người chăm sóc đều không biết trong số này ai nhận được sulforaphane, ai dùng giả dược. Sau đó, các nhân viên chăm sóc sử dụng phép đo tiêu chuẩn hành vi và tương tác xã hội từ khi bắt đầu nghiên cứu đến thời điểm 4 tuần, 10 tuần, 18 tuần sau điều trị. Theo TS. Kanwaljit Singh, trưởng nhóm nghiên cứu: Sau 4 tuần, 17 trong số 26 người sử dụng sulforaphane có sự tiến bộ trong cư xử, giao tiếp xã hội và bình tĩnh trong khi điều trị tích cực. “Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sulforaphane là chất xúc tác tạo nên sự thay đổi hành vi, nhận thức. Phân tử này có thể giúp các tế bào đối phó với những khuyết tật” - Talalay, chuyên gia nghiên cứu hợp chất thực vật trong 25 năm qua cho biết.

7. Giảm Cholesterol

Bông cải xanh chứa đầy chất xơ hòa tan làm cho cholesterol ra khỏi cơ thể. Điều này xảy ra vì chất xơ trong bông cải xanh gắn với axit mật trong đường tiêu hóa, làm cho nó dễ dàng loại bỏ cholesterol.

8. Cải Thiện Tầm Nhìn

Bông cải xanh bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Vitamin A, beta-caroten, phốt pho và các vitamin khác tìm thấy trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe mắt.

 

 

9. Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

Bông cải xanh bao gồm các đặc tính chống viêm của sulforaphane, ngăn ngừa sự hư hỏng của lớp vỏ mạch máu có thể là do viêm hoặc do các vấn đề về đường huyết kinh niên.

10. Tăng Cường Sức Khỏe Gan

Bông cải xanh có thể làm tăng mức độ các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hư hỏng của gan. Nó đã được tìm thấy để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, giúp ích cho sức khỏe gan của bạn.

11. Cải Thiện Tiêu Hóa

Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách làm giảm viêm ở ruột già. Nếu bạn bị khó tiêu, hãy xào các loại rau này để giúp cải thiện sức khỏe ruột.

12. Tốt Cho Sức Khỏe Người Bệnh Tiểu Đường

Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, và làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào - gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) - lên đến 73 %. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ - cả hai đều được kết nối với các mạch máu bị hư hỏng. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một số thiệt hại này.

Kỳ Duyên

Tin liên quan
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người già không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Vì thế, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn.Chế độ ăn uống cho người cao tuổi cần đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo các nghiên cứu, một người trưởng thành tập aerobic, cần tập đều đặn, ít nhất khoảng 150 phút mỗi tuần, kèm 2 ngày tập luyện tăng cường cơ bắp. Để tăng sức mạnh, cần tập trung vào việc phục hồi cơ thể sau khi tập luyện. Điều này có thể thực hiện bằng cách tăng lượng calo tiêu thụ vào những ngày tập và giảm vào những ngày nghỉ .Tuy nhiên, lượng calo cần hấp thụ của mỗi người khác nhau, nó dựa trên thể trạng và các yếu tố: Chiều cao, giới tính, tuổi tác và mức độ hoạt động. Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo rằng, những người tập thể dục nên nhận được 45% - 65% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, 10% - 35% từ protein và 25% - 35% từ chất béo.
Loãng xương là căn bệnh khó điều trị và thường để lại hậu quả xấu như: gãy xương, lún xương, gù vẹo cột sống… làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh.Bình thường có 2 quá trình đồng thời xảy ra tác động trực tiếp lên xương của con người đó là tạo xương và hủy xương. Khi còn trẻ, quá trình tạo xương chiếm ưu thế, xương ngày một phát triển, các bè xương to ra.Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình tạo và hủy xương cân bằng với nhau, xương luôn cứng chắc.Tuy nhiên, ở người lớn tuổi, quá trình tạo xương giảm, hủy xương tăng lên. Hậu quả là các bè xương mỏng đi, số lượng bè cũng giảm, tạo ra các khoang rỗng bên trong xương, các khoáng chất như canxi, phospho cũng bị rửa trôi đi, hàm lượng chất khoáng trong xương giảm đi, xương trở nên nhẹ hơn. Tình trạng này của xương được gọi là loãng xương hoặc xốp xương. Và Độ tuổi càng cao, càng có nguy cơ loãng xương.
Chất khoáng là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể, là những nguyên tố cần được cung cấp cho các hoạt động bình thường của cơ thể, là chất xúc tác trong các quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể, điều hòa hệ tim mạch và tuần hoàn máu, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.Cơ thể có thể tự tổng hợp khoáng chất hoặc được bổ sung qua đường tiêu hóa.Nếu không cung cấp đủ lượng khoáng chất sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh như: suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút, huyết áp không ổn định, đau xương và còi xương, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu và dễ mắc chứng trầm cảm hay lo âu.
Gan đảm nhận nhiều chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể người : tiêu hóa, chuyển hóa, giải độc và đông máu. Bất kỳ triệu chứng nào trong các bệnh về gan cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình này. Sỡ dĩ gan có thể đảm nhận nhiều vai trò như vậy là nhờ ở gan có một hệ enzym (men) đa dạng và phức tạp, mỗi loại enzyme (men) đặc hiệu cho 1 vai trò nào đó. Enzyme gan là một loại protein giúp thúc đẩy một phản ứng sinh hóa đặc hiệu nào đó. Cần có chế độ Dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục. Tùy theo thời gian kéo dài của bệnh mà người ta phân chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mạn tính. Mỗi thể bệnh có những đặc điểm riêng.
Những món ăn bài thuốc chữa mất ngủ đến từ dân gian đã không còn là điều xa lạ với nhiều người nữa bởi đây là những món ăn lành tính không gây tác dụng phụ như thuốc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân của mình đang bị mất ngủ và muốn điều trị bằng bài thuốc dân gian thì hãy cùng khám phá ngay nhé
Mắt bạn đang yếu dần đi hay bạn đang bị cận nặng hơn? Bên cạnh thay đổi thói quen hàng ngày sao bạn không bổ sung ngay những thực phẩm tốt cho mắt sau đâyTheo các nhà nghiên cứu, dinh dưỡng đầy đủ dưới dạng vitamin và khoáng chất sẽ giữ cho mắt trong tình trạng hoàn hảo và tránh xa các bệnh khác nhau. Việc cải tiến bao gồm bổ sung acid béo omega3, zeaxanthin, lutein và beta carotene. Kết quả đầu ra cho thấy một vài công thức bổ sung mới có hiệu quả tốt hơn các công thức cũ. Các nghiên cứu sau này cũng thống nhất rằng acid beó omega-3 bao gồm cả DHA, đồng, lutein và zeaxanthin được coi là những dưỡng chất tối quan trọng đối với mắt. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn với Top 10 thực phẩm tốt cho mắt hàng đầu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mắt.
Dựa trên những nghiên cứu về ảnh hưởng tốt/xấu của món ăn đối với hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra 5 nhóm thực phẩm lợi ruột nhất bạn nên đưa vào thực đơn.
“ Đa phần những cái đến từ tự nhiên thì đều rất tốt ” đó là lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về y tế, họ cho rằng ngoài việc thiết lập những thói quen tốt thì để có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư thì cơ thể cũng cần bổ sung thêm sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe từ thành phần thiên nhiên.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Dưa chuột (dưa leo) là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể phủ nhận lợi ích của dưa chuột bởi trong loại quả này có tính mát, giàu vitamin có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Dưa chuột như bạn biết được trồng nhiều nơi trên thế giới do có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Dưa chuột có nhiều kích cỡ, hình dạng, màu sắc rất khác nhau nhưng dù thế nào, dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Hầu như mọi lúc trong năm, chúng ta có thể tìm thấy dưa chuột. Sau đay là 14 tác dụng của dưa chuột đối với sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.

19/05/2018

Ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỉ lệ người mắc bệnh, tử vong ngày một tăng. TS-BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt, trả lời rằng hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm phát hiện bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi như giới tính (nam chiếm ưu thế ở độ tuổi 50-70), địa lý, hút thuốc, ô nhiễm môi trường hoặc những người làm nghề như khai khoáng, tiếp xúc trực tiếp với các chất phóng xạ, khí radon cũng có nguy cơ mắc bệnh...

Theo các chuyên gia, thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, đặc biệt là những người hút thuốc nhiều và trong một thời gian dài.

19/05/2018

Bệnh ung thư phổi hiện có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất trong nhóm bệnh ung thư. Thậm chí cũng gây tử vong cao ở phụ nữ.

Trong tình hình môi trường ô nhiễm, khói bụi hiện nay, các bệnh về phổi ngày càng phổ biến, nhất là ở các đô thị. Các bệnh về đường hô hấp biểu hiện ở mức độ nhẹ đến mức độ nặng như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản, xơ nang… có thể đe dọa đến tính mạng.

19/05/2018

Những thực phẩm này giúp giảm thiểu, ngăn chặn và giết chết tế bào ung thư rất tốt nhưng chúng ta lại không để ý, những thực phẩm này cũng được các chuyên gia Mỹ khuyên dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày.

19/05/2018

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng ung thư tại sao lại gọi tên người này nhưng bỏ qua người kia, ung thư là bệnh nguy hiểm thế nhưng cũng giống như những bệnh khác có thể hình thành do chính những thói quen sinh hoạt của bản thân chúng ta. Vậy phải làm gì để có thể làm giảm tối đa tỉ lệ số người mắc ung thư hiện nay, đó là điều mà chắc hẳn ai cũng mong muốn. Dưới đây là một số lời chia sẻ của chuyên gia hàng đầu về cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư một cách hiệu quả, cùng theo dõi nhé.

Xem nhiều

Chúng ta thường có thói quen là không quan tâm nhiều đến sức khỏe của thận cho đến khi có vấn đề xảy ra. Nhưng giữ cho thận khỏe mạnh bao giờ cũng tốt hơn nhiều so với chữa bệnh.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống để giảm sự xuất hiện của các chất độc hại. Điều này đảm bảo giúp thận loại bỏ các thành phần chất thải nguy hại từ máu cũng như trục xuất nó ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Vì biến chứng đầu tiên và gặp ở hầu hết người bệnh là viêm thực quản nên bệnh còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược. Khá nhiều người đang phải chịu đựng chứng bệnh này và sau đây là những lời khuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Các nhà khoa học cho rằng bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm có công dụng "thần kỳ" có thể ngăn ngừa hoặc giết chết các tế bào ung thư.

Dưa chuột (dưa leo) là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Không thể phủ nhận lợi ích của dưa chuột bởi trong loại quả này có tính mát, giàu vitamin có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Dưa chuột như bạn biết được trồng nhiều nơi trên thế giới do có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Dưa chuột có nhiều kích cỡ, hình dạng, màu sắc rất khác nhau nhưng dù thế nào, dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Hầu như mọi lúc trong năm, chúng ta có thể tìm thấy dưa chuột. Sau đay là 14 tác dụng của dưa chuột đối với sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.