Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch bệnh như hiện nay, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Thế nhưng, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch sao cho an toàn? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!
CÁC LOẠI THỰC PHẨM DỰ TRỮ ĐƯỢC LÂU DỄ BẢO QUẢN
1. Gạo, Mì Ống, Nui Và Các Loại Đậu
Các mặt hàng khô như gạo, mì ống, các loại đậu… là nền tảng của bữa ăn gia đình bạn. Chúng nằm trong nhóm thực phẩm dự trữ lâu, dễ bảo quản và có thể kết hợp thành nhiều bữa ăn bổ dưỡng. Hãy bảo quản chúng đúng cách như giữ ngũ cốc trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát để duy trì chất lượng (và hương vị).
2. Thịt Gia Cầm Hoặc Cá Đóng Hộp
Cá hoặc thịt gia cầm đóng hộp có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại thường có nhiều chất bảo quản đi kèm. Cũng như những thực phẩm đóng hộp khác, những loại thịt đóng hộp này có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài – lên đến 5 năm ở nhiệt độ phòng.
Những sản phẩm như cá ngừ hoặc các loại hải sản cũng được đóng gói trong những túi nhựa còn gọi là túi retort, những sản phẩm này rất tiện lợi khi nấu những bữa ăn nhỏ hoặc mang theo đi dã ngoại. Hải sản cũng có thể được bán trong những túi retort và có thời gian bảo quản lên đến 18 tháng.
Thịt gà và những loại thịt khác cũng có thể được đựng trong những túi nhựa nhưng thời hạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào thông tin ghi trên bao bì.
3. Những Thực Phẩm Đông Lạnh
Làm lạnh khô dựa trên nguyên lý của sự thăng hoa, đây làm một quá trình chuyển nước đá từ thể rắn trực tiếp thành thể hơi nhằm loại bỏ nước ra khỏi thực phẩm giúp tăng thời gian bảo quản. Những loại thực phẩm khô đông lạnh được ưu thích vì có trọng lượng nhẹ và dễ vận chuyển.
Những thực phẩm khô đông lạnh có thời hạn khá dài, một số có thể vẫn giữ nguyên hương vị sau 30 năm bảo quản. Nhiều công ty đã sử dụng những loại thực phẩm khô đông lạnh này cho nhân viên vì chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp với một số thời gian ăn uống đặc thù của nhân viên.
4. Trái Cây Và Rau Đóng Hộp
Đóng hộp thực phẩm đã từ lâu được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng những thực phẩm dễ hỏng như trái cây và rau. Trong quá trình đóng hộp, thực phẩm được nung nóng để tiêu diệt những vi sinh vật có hại và ngăn cản những vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài môi trường.
Thời gian sử dụng của các loại rau và trái cây đóng hộp phụ thuộc vào loại sản phẩm. Ví dụ, những loại rau đóng hộp có độ acid thấp như khoai tây, cà rốt, củ cải đường, rau bina có thể bảo quản được từ 2 đến 5 năm ở nhiệt độ phòng. Ngược lại, những loại trái cây có độ acid cao như cam, táo, lê, các loại quả berry, dứa chỉ có thời hạn từ 12 đến 18 tháng.
Những loại rau đóng hộp có độ acid cao (muối chua) như dưa cải muối, salad khoai tây hoặc những loại rau được ngâm dấm.Bạn nên chọn những loại trái cây được đóng hộp với nước hoặc 100% nước ép trái cây hơn là những loại trái cây đóng hộp với các loại siro và nên chọn những loại rau đóng hộp có nồng độ Natri thấp.
Bạn cũng có thể tự học cách đóng hộp những loại rau và trái cây tại nhà. Có rất nhiều nguồn tham khảo từ sách tham khảo hoặc hướng dẫn trực tuyến giúp bạn thực hiện vệ sinh và an toàn.
5. Các Loại Hạt Và Thực Phẩm Khô
Trái cây sấy khô, các loại hạt, các loại thực phẩm khô, có chất lượng ổn định như thịt bò khô, cá khô, mực khô có thể cung cấp một nguồn năng lượng hiệu quả và có thể được lưu trữ trong thời gian dài. Ngoài ra, các thực phẩm này có thể cung cấp một số chất rất cần thiết cho bạn, kết hợp các chất dinh dưỡng đa lượng như chất béo và protein. Nếu nhà bạn chỉ chứa đầy gạo, bạn và gia đình có khi không đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Tuy nhiên, hãy cảnh giác khi tiêu thụ quá nhiều natri trong thực phẩm khô, vì điều đó có thể góp phần làm mất nước và chiếm một phần dự trữ lượng nước quý giá trong cơ thể bạn.
Duy trì đủ lượng protein rất quan trọng vì protein không chỉ cung cấp năng lượng, duy trì sức khỏe và cơ bắp tổng thể, mà còn cho cảm giác no, ngay cả khi lựa chọn ăn uống của bạn bị hạn chế. Thanh protein là lựa chọn tốt để có trong nhà. Chúng thường có lượng natri thấp hơn so với các loại thực phẩm giàu protein khác.
Các gia vị như muối, nước mắm, nước tương và giấm. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm bột ngũ cốc, bơ đậu phộng và sữa bột để cung cấp chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Mật ong cũng là một nguồn năng lượng nhanh chóng trong những lúc cần thiết và có thể giữ được trong thời gian dài. Hãy bổ sung mật ong nguyên chất trong danh sách thực phẩm dự trữ lâu trong gia đình khi cần phải ở nhà nhiều hơn 14 ngày.
6. Trứng
Trứng có đầy đủ các axit amin mà cơ thể bạn cần giúp cho các tế bào của bạn hoạt động. Trứng còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin D. Ngoài ra trứng còn rất rẻ. Chỉ cần bỏ ra một số tiền rất nhỏ cho mỗi quả trứng là bạn có thể có một loại thực phẩm lý tưởng cung cấp protein chất lượng cao cho bữa ăn.
Trứng có thể bảo quản từ 3 đến 5 tuần nếu chúng chưa được nấu chín và đặt trong tủ lạnh. Dù là với mục đích sử dụng ăn sống hoặc dùng cho các món nấu chín, bạn có thể đánh tan lòng đỏ và lòng trắng với nhau và cho hỗn hợp này vào tủ đông. Các món ăn được làm từ trứng, như thịt hầm, bánh nướng có thể dự trữ từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh hoặc một hoặc hai tháng trong tủ đông.
7. Thực Phẩm Nuông Chiều Bản Thân Như Chocolate, Cà Phê Và Trà
Đồ ngọt, cà phê và trà thường bị bỏ qua trong danh sách thực phẩm dự trữ lâu vì nhiều người cho rằng chúng không cần thiết. Nhưng chính các thực phẩm này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn về sức khỏe và tinh thần của bạn trong trường hợp khẩn cấp.
Nếu bạn là người vẫn uống cà phê mỗi ngày, hãy làm mình vui hơn với tách cà phê buổi sáng. Trà hòa tan hoặc trà thảo mộc có thể giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể nếu cảm thấy không muốn uống nước lọc mỗi ngày.
KINH NGHIỆM CHỌN MUA VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC LÂU VÀ AN TOÀN SỨC KHỎE
Cách Chọn Mua Và Bảo Quản Thực Phẩm Đóng Gói Sẵn
Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính.
Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu.
Những sản phẩm đóng gói sẵng thường có thời hạn sử dụng rõ ràng và cách bảo quản được ghi trên bao bì nên bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản thực phẩm đóng gói trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng khi cần thiết.
Riêng đối với các sản phẩm đóng gói như Thịt khô, cá khô...thì bạn nên cần được bảo quản lạnh để chống hư hỏng, và được hút chân không để đảm bảo mùi vị, vệ sinh thực phẩm và tiện cho việc bảo quản của các bạn.
Cách Chọn Mua Và Quản Bảo Đồ Hộp
Nhóm thực phẩm đóng hộp hiện nay cũng khá phổ biến và được nhiều người nội trợ tin dùng, vì vậy cần lưu ý một số thông tin chung để chọn đồ hộp an toàn như sau:
+ Kiểm tra kỹ hạn sử dụng.
+ Nên chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh. Không chọn và sử dụng các loại sản phẩm đóng hộp nếu có các hiện tượng sau:
+ Hộp bị phồng ra ở nắp hoặc các vị trí khác, nếu có hiện tượng đó thì sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí.
+ Bao gói đồ hộp bị hở hoặc rò rỉ, bị móp hoặc biến dạng do va đập mạnh
+ Đồ hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm
Cách bảo quản đồ hộp:
+ Những sản phẩm đóng hộp thường có thời hạn sử dụng rõ ràng và được đóng hộp cẩn thận nên bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản thực phẩm đóng hộp trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng khi cần thiết.
+ Vì đã được sơ chế trước khi đóng hộp nên khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng thực phẩm đóng hộp mà chỉ sử dụng chúng trong những trường hợp cần thiết.
Cách Chọn Và Bảo Quản Các Thực Phẩm Đông Lạnh
Chúng ta chỉ nên mua những thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua…vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh. Với những thực phẩm như rau củ quả ...mặc dù cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu.
Khi mua về Trước khi tiến hành bảo quản đông, chúng ta cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín. Nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilong có khóa kéo để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.
Với các loại tủ lạnh thông thường, các chị em nội trợ thường gặp khó khăn vì thực phẩm bị đông cứng, đòi hỏi nhiều thời gian để rã đông, vì thế bạn nên cắt thức ăn thành những phần vừa ăn rồi hãy tiến hành đông lạnh đồ ăn, điều này sẽ giúp cho quá trình rã đông đồ ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn.
MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT KHÁC
- Chuẩn Bị Nước Uống Và Dụng Cụ Mở Hộp: Trong một số trường hợp khẩn cấp, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp nước. Kế hoạch lưu trữ khoảng một nguồn cung cấp 3 ngày trong nhà của bạn là cần thiết. Nhớ chuẩn bị các dụng cụ mở hộp cầm tay, dụng cụ ăn uống và nấu ăn.
- Kiểm Tra Thực Phẩm Đóng Hộp Trước Khi Sử Dụng Đề Phòng Bị Hư Hỏng: Ngộ độc thực phẩm là điều cuối cùng bạn bạn cần tránh trong thời điểm dịch bệnh. Lưu trữ và nấu thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp. Theo dõi chặt chẽ nấm mốc hoặc hư hỏng. Thực phẩm trong đồ hộp có thể bị hư nếu hộp bị hỏng. Khi thấy hộp bị phồng lên, hoặc rít lên khi mở nó, thực phẩm trong hộp đã bị ô nhiễm và bạn nên bỏ ngay lập tức.
- Vi khuẩn có hại phát triển nhanh nhất ở môi trường > 5°C đến 60°C. Không để thịt, cá, thực phẩm đã được làm lạnh ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Vì vậy, sau khi mua sắm, hãy nhanh chóng bảo quản thịt, cá và các loại thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Chia nhỏ thực phẩm theo khẩu phần ăn của bạn hoặc gia đình trước khi bảo quản ngăn đông, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian rã đông. Tuyệt đối không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông
Tóm lại, những thực phẩm này không chỉ là những nguyên liệu cơ bản trong ngăn bếp mà những thực phẩm không dễ hỏng này còn rất cần thiết trong những trong những tình huống khẩn cấp ,vùa dễ dàng chế biến, có giá trị dinh dưỡng và có thể tích trữ trong thời gian dài mà bạn có thể cân nhắc khi đi mua sắm.
Hoàng Quyên
80% hệ thống miễn dịch của chúng ta đều tập trung ở гυộƚ. Vì vậy thải độc ruột rất quan trọng. Nếu cơ thể chúng ta giải độc đúng cách và lượng vi khuẩn có lợi ở гυộƚ được cân bằng thì chúng ta sẽ có siêu năng lực tự nhiên để chống lại bệnh tật.
Các nhà nghiên cứu khuyến khích nên ăn thực phẩm thực vật trong thời kỳ thanh niên vì nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trung niên.
Trong giá đỗ rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) - những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là những chất bổ dưỡng cho con người. Vì thế, giá đỗ là loại rau phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Bạn có thể ăn giá sống, làm nước giá đỗ để uống hoặc chế biến nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này như giá xào, canh giá đỗ, dưa giá đỗ muối...
Có nhiều yếu tố khác nhau mà có thể gây ra thiếu máu và một trong số chúng là thiếu một số vitamin nhất định, chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 hoặc chất sắt. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn về vai trò của chất sắt và cách bổ sung chất này đầy đủ và hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhé.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa ? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về ?
Vào thời điểm 7 tháng tuổi, việc bú sữa mẹ đã không còn đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể nên việc ăn dặm là hết sức cần thiết. Thế nên các bà mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trong sổ tay của mình.
Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng Ớt chuông có tác dụng trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.