Những Cách Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Không Bị Hư

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa ? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về ?

 

Những Cách Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Không Bị HưNhững Cách Bảo Quản Trái Cây Tươi Lâu Không Bị Hư

Thật không khó để tìm ra một vài cách giúp giữ hoa quả được tươi ngon nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng hoặc vẫn còn phân vân khi chưa nắm được hiệu quả của những giải pháp đó như thế nào ? Cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

MẸO ĐỂ CHỌN VÀ BẢO QUẢN HOA QUẢ TƯƠI LÂU HƠN

Để hoa quả luôn tươi ngon khi bảo quản, không đơn giản là 1 chiếc tủ lạnh tốt mà còn rất cần “kỹ thuật” chọn quả, rửa quả và gói bọc quả.

1. Mua Trái Cây Tươi Sạch, Rõ Nguồn Gốc

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin B tăng sức khỏe, làm đẹp da, bổ sung lượng thiếu hụt mà nhóm thực phẩm khác không cung cấp đủ.

Xuất xứ trái cây chính là yếu tố quan trọng nhất bảo đảm chất lượng thực phẩm. Trái cây tươi sạch đảm bảo nguồn gốc sẽ giúp mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tránh được những tác hại nguy hiểm từ thực phẩm bẩn, nguồn gốc không đảm bảo.

2. Chọn Quả Tươi Ngon

Chọn được những quả tươi ngon cũng là một trong những cách bảo quản trái cây lâu hơn. Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại. Tuy nhiên, về tổng thế bạn cần chú ý những điểm sau:

- Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát. Là những quả không bị xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cầm lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.

- Nên chọn những quả chín vàng đều, cầm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cầm nhẹ tay. Cuống không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.

3. Không Nên Rửa Hay Để Rau Củ Quả Chạm Nước

 

 

Việc rửa trái cây và các loại rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Từ đó, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng cho thực phẩm. Bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng và chế biến. Đây là lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu hơn.

4. Cho Rau Củ Quả Vào Túi Lưới Hoặc Gói Giấy

Rau củ quả tươi sạch sau khi được nhặt đi những phần hư hỏng nên cho vào túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản. Hãy phân loại và sắp xếp phù hợp vào trong các ngăn của tủ lạnh. Tránh tình trạng thực phẩm va đập hoặc chồng chất lên nhau gây dập nát.

5. Cắt Lỗ Nhỏ Trên Túi Bao Nilon Nếu Bạn Không Có Giấy Và Túi Lưới

Trong điều kiện không có giấy hoặc túi lưới, bạn có thể sử dụng túi nilon. Trong cách bảo quản này bạn nên cắt một lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh bị bí hơi khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn.

6. Bọc Kín Một Số Loại Có Mùi Đặc Trưng

Một số loại quả có mùi đặc trưng dứa gai (trái thơm) hay sầu riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên bọc thật kín. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lây mùi sang các loại thực phẩm khác gây mất hương vị và gây mùi khó chịu cho tủ.

7. Không Bảo Quản Rau Và Trái Cây Cùng 1 Chỗ

Ethylene là một loại khí nội sinh từ những loại rau củ quả chín. Những loại quả như chuối, xoài, cà chua, đu đủ,... thường sinh ra rất nhiều loại khí này. Ethylene thúc đẩy quá trình chín và khiến rau củ nhanh bị úng hơn. Chính vì thế, nếu như bạn không muốn rau củ của mình nhanh hư hỏng thì đừng nên bảo quản rau và trái cây cùng một chỗ.

8. Nhiệt Độ Bảo Quản Trái Cây Thích Hợp

 

 

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh còn cần lưu ý đến nhiệt độ. Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3℃ đến 5.6℃. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến rau quả nhanh bị mất nước và héo hơn.

9. Một Số Quả Nên Để Chín Tự Nhiên Trước Khi Cho Vào Tủ Lạnh

Đối với một số loại quả, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi còn xanh. Có thể kể đến là bơ, cà chua,... Bạn nên để các loại quả này bên ngoài ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp để chúng chín một cách tự nhiên. Sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2-3 ngày.

10. Một Số Loại Không Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Khoai lang hoặc chuối là những thực phẩm này bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát sẽ khiến chúng mất đi dinh dưỡng cần thiết. Khoai lang trở nên cứng hơn còn chuối sẽ nhanh bị thâm và hỏng khi cho ra ngoài.

11. Sắp Xếp Rau Củ Quả Khi Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Sắp xếp rau củ khoa học sẽ giúp cho thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn hãy tách riêng các loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene như cà chua, đu đủ, táo,... với các loại nhạy cảm với khí Ethylene như cà rốt, cam, rau cải,...

MẸO GIỮ ĐỘ TƯƠI LÂU HƠN CHO TỪNG LOẠI TRÁI CÂY

Hướng dẫn bảo quản trái cây luôn tươi ngon cho từng loại cụ thể, đặc biệt là các loại trái cây đắt tiền nhưng dễ bị hư như: nho, cam, táo, lê hoặc chuối..

  • Cách Bảo Quản Bơ

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại. Còn nếu quả bơ đã được bổ ra, thì nên dùng màng bọc nilong bọc kín chúng lại để ngăn không cho phần thịt tiếp xúc với không khí.

  • Cách Bảo Quản Chuối

 

 

Chuối thường sẽ chín rất nhanh ở những nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ độ tươi của chuối khá đơn giản, chỉ cần di chuyển chúng đến những nơi không có ánh nắng mặt trời hoặc không khí mát sẽ giúp chúng tươi trong thời gian được gần 2 tuần. Hoặc dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại.

  • Cách Bảo Quản Nhãn Được Lâu Trong Tủ Lạnh

Nhãn muốn bảo quản được lâu nên tách ra khỏi cành. Không riêng nhãn mà nhiều loại quả khác như vải, chôm chôm, các bà nội trợ thường mua quả liền cành vì nhìn có vẻ đẹp và tươi ngon. Thực chất kiểu mua quả liền cành lại dẫn đến việc mua 1 kg nhưng chỉ được 6 lạng quả và mất đến 3 – 4 lạng cành. Khi bạn mua về nhà ăn thì không nên mua cả cành trừ trường hợp mua để thắp hương, đi biếu…

  • Cách Bảo Quản Dưa Chuột, Dưa Leo Tươi Lâu Hơn

Nếu mua dưa chuột tươi, nên chọn những quả có màu xanh sáng, cứng và chắc tay. Xem kỹ để phát hiện những vết chấm, đứt hoặc nứt vỡ trên bề mặt quả dưa. Không mua những quả đã quá già hoặc có màu vàng vì chúng thường chứa nhiều chất xơ không tan và hạt cứng. Ngoài ra, cũng nên tránh những quả mà hai đầu nhăn nheo, vì đó là dấu hiệu dưa đã cũ và bị héo. Loại dưa được trồng hữu cơ sẽ giàu hương vị và dinh dưỡng hơn.

Trước khi ăn, cần rửa kỹ dưa dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm nước muối để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Để bảo quản dưa, bạn lấy một cái bát to rồi cho nước vào. Cắm phần cuống quả dưa xuống nước ngập độ 1/3. Mỗi ngày thay nước một lần, dưa chuột sẽ tươi lâu đến khi ăn.

  • Cách Bảo Quản Cà chua

Chúng ta thường nghĩ cho rau và trái cây vào tủ lạnh giúp chúng tươi lâu hơn nhưng cà chua lại là một trường hợp khác. Cách bảo quản cà chua vừa chín tốt nhất là để nó ở nhiệt độ phòng (khoảng 25oC).

 

 

Khi ta cho cà chua vào trong tủ lạnh, cái lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng nghĩa với việc hương vị tươi ngon của cà chua sẽ ngừng phát triển. Lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt.

Thay vì cất vào tủ lạnh, nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ mát (chứ không phải lạnh). Nhiều người còn cẩn thận đặt cà chua ở hầm rượu. Để tránh cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.

  • Cách Bảo Quản Nho

Nếu chưa vội ăn liền, bạn có thể chọn những chùm nho vừa chín tới. Sau đó, dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.

  • Cách Bảo Quản Cam

Bạn sử dụng một chiếc dao, sau đó cắt ngang phần cuống cam chỉ chừa lại một ít sau đó bôi một ít vôi vào. Với cách này sẽ giúp vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong quả cam. Sau đó, cho cam vào tủ lạnh và trùm lên trên một miếng vải mỏng giúp cam được bảo quản lâu hơn.

  • Cách Bảo Quản Chanh

- Chọn loại chanh tươi, quả không bị sâu hay dập vỏ.

- Lấy một thùng gỗ khô sạch, cho một lớp cát dày khoảng 5 – 6 cm vào. Chú ý cát phải được làm khô.

- Dùng vôi chà lên cuống quả, sau đó dùng giấy gói lại.

- Đặt đầu núm quả xuống dưới và phủ một lớp cát lên. Đặt nơi khô ráo và kín khí.

Ngoài ra với chanh bạn có thể cho vào túi nilon và bịt chặt lại, chúng ta cũng có thể giữ chanh tươi trong 15 – 20 ngày.

  • Cách Bảo Quản Táo

 

 

Bạn cho táo vào trong một cái rổ, sau đó bạn dùng khăn giấy ẩm phủ lên trên bề mặt táo để tăng độ ẩm, chỉnh nhiệt độ khoảng -1 đến 2 độ C, cách này có thể giữ táo lâu lên đến 3 tháng.

Nếu bạn không có tủ lạnh, hãy dùng giấy báo bọc từng quả táo lại rồi để ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời.

  • Cách Bảo Quản Thơm

Để bảo quản thơm trong 1 đến 2 ngày thì bạn cần gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào một chiếc hộp. Sau đó, vắt vài giọt nước cốt chanh lên trên, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát.

  • Cách Bảo Quản Bưởi Tươi Lâu

Tương tự với cam, bưởi cũng nên được thu hoạch vào thời điểm nhất định. Với đặc điểm cùi dày, vỏ dày bưởi được bảo quản đúng cách có thể giữ được trong thời gian tối đa 30 ngày (Chỉ héo phần vỏ và cùi, nhưng bên trong bưởi đã xuống nước ăn ngon hơn cả bưởi vừa ngắt từ trên cây xuống).

Khi bảo quản bưởi cần đặt trên các giá cách ly với mặt đất, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh vị trí ánh nắng trực tiếp.

Có 1 số nhà buôn lại sử dụng cách bảo quản bưởi với cát ẩm (1 lớp bưởi 1 lớp cát hơi ẩm) trong các thùng carton hoặc trong thùng lớn. Cách này bưởi để được lâu, và vỏ tươi hơn không bị héo trong khoảng 1 tháng

  • Cách Bảo Quản Dưa Hấu

Dưa hấu là loại quả có vỏ cứng, nhưng chủ yếu phần ruột bên trong là nước, nên quan trọng nhất để khiến dưa hấu tươi lâu đó là cách vận chuyển dưa an toàn, tránh rơi, sóc, va đập và vỡ. Hãy bọc dưa trong các túi bóng kín, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời( để trong bóng râm càng tốt). Cách này giúp dưa tươi được 3-7 ngày.

Bảo quản thực phẩm nói chung và trái cây nói riêng trong tủ lạnh cần làm đúng cách để tươi lâu và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy áp dụng những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh mà Thuocthang.com.vn đã đưa ra trên đây để gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng nhé.

Mrs.Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

80% hệ thống miễn dịch của chúng ta đều tập trung ở гυộƚ. Vì vậy thải độc ruột rất quan trọng. Nếu cơ thể chúng ta giải độc đúng cách và lượng vi khuẩn có lợi ở гυộƚ được cân bằng thì chúng ta sẽ có siêu năng lực tự nhiên để chống lại bệnh tật.

19/05/2018

Các nhà nghiên cứu khuyến khích nên ăn thực phẩm thực vật trong thời kỳ thanh niên vì nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trung niên.

19/05/2018

Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch bệnh như hiện nay, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Thế nhưng, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch sao cho an toàn? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

 

19/05/2018

Trong giá đỗ rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) - những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là những chất bổ dưỡng cho con người. Vì thế, giá đỗ là loại rau phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Bạn có thể ăn giá sống, làm nước giá đỗ để uống hoặc chế biến nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này như giá xào, canh giá đỗ, dưa giá đỗ muối...

19/05/2018
Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp và tránh để bệnh tiến triển nặng. Vậy khi bị viêm cột sống dính khớp nên kiêng ăn gì và bổ sung gì? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Xem nhiều

Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

Vào thời điểm 7 tháng tuổi, việc bú sữa mẹ đã không còn đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể nên việc ăn dặm là hết sức cần thiết. Thế nên các bà mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trong sổ tay của mình.

Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng Ớt chuông có tác dụng trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.

Trong giai đoạn ăn dặm, chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng gần như người lớn, trẻ cần phải được bổ sung 4 nhóm chất, bao gồm: chất béo, chất đạm, vitamin, đường và các loại các khoáng chất. Trong đó, nhóm thực phẩm rau củ là nguồn bổ sung chủ yếu các loại vitamin và khoáng chất cho bé.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.