Những Cách Làm Giá Đỗ Sạch Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Trong giá đỗ rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) - những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là những chất bổ dưỡng cho con người. Vì thế, giá đỗ là loại rau phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Bạn có thể ăn giá sống, làm nước giá đỗ để uống hoặc chế biến nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này như giá xào, canh giá đỗ, dưa giá đỗ muối...

Những Cách Làm Giá Đỗ Sạch Tại Nhà Đơn Giản NhấtNhững Cách Làm Giá Đỗ Sạch Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Trong bài viết này, hãy để chuyên mục Thực Phẩm Sạch của Thuocthang.com.vn giới thiệu tới bạn những cách làm giá đỗ sạch tại nhà siêu đơn giản chỉ bằng những vật dụng sẵn có trong gia đình mà chất lượng thì vô cùng đảm bảo.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE MÀ GIÁ ĐỖ MANG LẠI

Trước khi bắt tay vào thực hiện làm giá đỗ tại nhà, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài lợi ích sức khỏe mà giá đỗ mang lại nhé:

- Thực tế, hàm lượng vitamin C trong giá đỗ gấp 4-5 lần trong lê, chuối, mía. Nên sử dụng giá đỗ có thể hấp thụ được nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng khác nhằm thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường sức khỏe.

Vitamin C đặc biệt tốt trong việc giảm nguy cơ căng thẳng cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Với thành phần vitamin phong phú và dồi dào nên giá đỗ có thể khử các gốc tự do giúp giải độc nội ngoại sinh từ nhiều nguồn khác nhau.

- Vitamin E có trong giá đỗ còn giúp chống lại sự lão hóa, đem lại một làn da tươi sáng và mịn màng. Mặt khác, vitamin còn có thể làm chậm phát triển bệnh Parkinson ở người lớn tuổi.

- Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa nguồn đạm thực vật tương đối cao và rất tốt cho sức khỏe.

Giá đỗ chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, thêm giá đỗ vào khẩu phần ăn là một cách tốt nếu bạn muốn giảm cân. Đây hoàn toàn là một món rau lý tưởng làm đẹp dáng. Ăn giá đỗ hằng ngày còn giúp làn da bớt khô và chống nếp nhăn ở phụ nữ.

Đặc biệt, giá đỗ còn có thể sử dụng để chữa ngộ độc thức ăn, say rượu và bí tiểu.

NHỮNG CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

1. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Rổ Nhựa

 

cach-lam-gia-do-tai-nha

 

Rổ nhựa thưa để rửa rau, úp bát đĩa... là vật dụng mà gia đình nào cũng có. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay những chiếc rổ này để làm giá đỗ tại nhà đấy!

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 100g

- Rổ nhựa hoặc tre đều được

- Nước, khăn phủ

- Nồi hoặc chậu để ủ

Các bước làm giá đỗ bằng rổ nhựa:

- Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ hạt lép, hỏng rồi ngâm đỗ trong nước lạnh khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó xả lại bằng nước sạch.

- Cho đỗ vào khăn bông bọc lại rồi đặt vào rổ, lấy đĩa sứ chèn lên, sau đó đặt cả rổ vào nồi/chậu đã chuẩn bị và đặt vào góc tối để ủ.

- Nhúng cả rổ vào chậu nước mỗi ngày 2 lần (sáng và tối), mỗi lần 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho lại vào nồi/chậu ủ.

- Sau 2 - 3 ngày là giá đỗ làm bằng rổ nhựa đã thu hoạch được. Trước khi thu hoạch, bạn hãy dùng kéo cắt hết phần rễ giá đỗ đâm ra ngoài khăn bông để dễ thu hoạch và vệ sinh giá đỗ hơn nhé!

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa rất hợp vệ sinh, không lo bị dính đất cát. Mầm giá sau khi thu hoạch mập, chắc, trắng đẹp, bạn có thể yên tâm chế biến thành nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

2. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Khăn

 

cach-lam-gia-do-bang-khan

 

Nếu nhà bạn có sẵn khăn vải bông, khăn xô hay vải màn thì đừng bỏ qua cách làm giá đỗ bằng khăn cực đơn giản sau đây nhé!

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 100g

- Khăn xô hoặc khăn vải bông

- Rổ hoặc khay đựng

Các công đoạn làm giá đỗ bằng khăn:

- Đỗ xanh rửa sạch, bỏ hạt hỏng, ngâm vào nước ấm với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh, cứ 6 tiếng thay nước 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, bạn sẽ thấy hạt đỗ đã nứt và nhú mầm.

- Cho đỗ vào rổ và xả sạch dưới vòi nước nhỏ nhẹ nhàng để mầm đậu không bị gãy.

Trải khăn lên khay, rải đều đỗ lên, sau đó trùm 1 chiếc khăn đã nhúng nước khác lên trên.

- Mang khay để vào chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào, cứ 4 tiếng thì lại dùng bình xịt xịt nước lạnh lên bề mặt khăn.

- Sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ làm bằng khăn rồi đấy! Bạn chỉ cần dùng tay nhấc nhẹ mầm rau giá lên là được.

Giá đỗ ngâm bằng khăn xô, khăn bông hoặc vải màn rất dễ thu hoạch vì không có quá nhiều rễ. Bạn lưu ý không để khay ra ngoài ánh sáng để tránh làm giá bị gầy và không nên tưới, dội quá nhiều nước lên khăn để tránh làm giá bị úng nhé!

3 Cách Làm Giá Đỗ Bằng Lá Tre Và Rổ Thưa

 

cach-lam-gia-sach-tai-nha

 

Chuẩn bị:

- 100 đậu xanh

- 1 rổ nhựa thưa

- Lá tre

Cách làm:

- Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh từ 4 - 6 tiếng trong nước lạnh.

- Bước 2: Lót lá tre dưới rổ, sau đó rải đậu xanh lên trên lá tre. Tiếp theo bạn phủ tiếp một lớp lá lên trên đậu, cứ 1 lớp lá 1 lớp đậu cho đến khi hết đậu, cuối dùng đĩa hoặc tô úp kín bề mặt rổ để ngăn cách ánh sáng.

- Bước 3: Ngâm rổ vào chậu nước, khi nhấc lên nhớ để rổ chảy bớt nước rồi hãy đem đặt vào chỗ tối nha.

- Bước 4: Mỗi ngày bạn ngâm rổ vào chậu tầm 2-3 lần. Sau khoảng 2-3 ngày bạn đã có thể thu hoạch giá để chế biến thành món ăn rồi.

4. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Vỏ Hộp Sữa

Tận dụng vỏ hộp sữa tươi, vỏ hộp nước ép hoa quả sau khi uống hết để ủ giá cũng là một cách làm rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua đấy!

 

cach-trong-gia-bang-hop-sua-tuoi

 

Chuẩn bị

- Đỗ xanh: 60g

- Vỏ hộp sữa (hoặc vỏ hộp nước ép, nước trái cây...) loại 1 lít đã được làm sạch

Cách làm

- Rửa sạch và loại bỏ các hạt đỗ xanh bị lép, bị sâu rồi ngâm đỗ trong nước ấm cho đến khi thấy vỏ đỗ nứt ra, sau đó tráng lại bằng nước sạch.

- Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra (không cắt rời để vẫn có thể đậy lại được), đục một số lỗ nhỏ xung quanh để thoát nước. Bạn lưu ý đục lỗ vừa phải để nước chảy qua được nhưng đỗ không bị lọt ra ngoài nhé.

- Cho đậu xanh vào hộp sữa, đậy nắp lại, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng (có thể để vào gầm bếp).

- Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

- Khi bạn thấy hộp sữa phồng lên (thường khoảng sau 3 - 4 ngày) là giá đã thu hoạch được.

Cách ủ giá đậu xanh bằng vỏ hộp sữa tươi đơn giản, dễ thực hiện, các mầm giá thu được vừa trắng, vừa mập, ngọn giá lại còn nguyên hạt đỗ nên ăn rất bùi và ngon. Đặc biệt, cách làm này hoàn toàn không tốn chỗ trong nhà bếp vì vỏ hộp sữa rất gọn nên bạn có thể làm nhiều hộp cùng lúc hoặc cách ngày để lúc nào cũng có sẵn giá ăn.

5. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Túi Lưới

 

cach-lam-gia-tai-nha-bang-tui-luoi

 

Nếu nhà bạn có túi lưới đựng hoa quả, túi lưới đi chợ, túi lưới đựng thạch trẻ em... thì bạn cũng có thể rửa sạch những túi này để làm giá đỗ cho gia đình đó.

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh: 100g

- Túi lưới, nồi để ủ

Cách làm:

- Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và những hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó xả lại qua nước sạch.

- Cho đỗ vào túi lưới, thắt miệng túi lại vừa phải. Bạn lưu ý không nên thắt miệng túi quá chặt hoặc quá lỏng để giá không bị gầy hay rễ giá mọc dài.

- Cho túi vào nồi, đậy kín vung lại và để ở nơi thoáng mát. Nếu bạn làm nhiều túi giá cùng lúc, hãy lưu ý là khi cho túi vào nồi thì không đặt các túi chồng lên nhau nhé.

- Cho giá uống nước mỗi sáng bằng cách xả nước vào nồi ngập mặt đỗ, để khoảng 5 - 15 phút rồi đổ hết nước đi và đậy kín vung nồi lại.

- Nới lỏng túi lưới mỗi ngày tùy theo sự phát triển của giá, nhưng không nới quá lỏng để tránh rễ giá bị dài.

- Sau 4 - 5 ngày là giá đã có thể thu hoạch được. Bạn chỉ cần bỏ thắt miệng túi và giũ nhẹ là giá dễ dàng rơi ra, không bị dính.

Với cách làm này, việc tưới nước cho giá đỗ mỗi ngày rất dễ thực hiện và bạn có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của giá đỗ để thu hoạch đúng lúc.

6. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Chai Nhựa

 

cach-lam-gia-do-trong-chai-nhua

 

Chuẩn bị:

- Chai nhựa 1,5l (rửa sạch trước khi dùng)

- Que nhọn và dao để đục lỗ chai

- 50g hạt đỗ xanh (chọn đỗ xanh ta hạt nhỏ, chắc)

- Nước sạch

Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa:

- Bước 1: Ngâm hạt đỗ xanh

Pha nước sạch tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi cho hạt đỗ xanh vào ngâm trong 1 tiếng. Khi ngâm dùng tay chà xát hạt đỗ xanh một chút. (Nếu ngâm trong nước lạnh thường thì cần 4 - 8 tiếng)

- Bước 2: Cắt chai nhựa

Chai nhựa rửa sạch, để khô, dùng que đục thành từng lỗ tròn nhỏ cách nhau khoảng 3cm quanh thân chai và dưới đáy chai giúp lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.

- Bước 3: Cho đỗ đã ngâm vào chai rồi đặt chai nhựa vào chỗ tối (không để ánh sáng lọt vào). Đặt chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào 1 chỗ.

- Bước 4: Cho đỗ uống đủ nước

Một ngày cần cho đỗ uống nước từ 2 - 3 lần (sáng - trưa - tối). Ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để chảy hết nước rồi cất lại vào chỗ tối.

- Bước 5: Thu hoạch

Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.

Giá đỗ làm bằng chai nhựa nhanh được thu hoạch, giá mập mạp, tươi rói. Đầu đỗ chưa bung hoàn toàn, khi nấu ăn vẫn cảm nhận được độ bùi của đầu đỗ.

7. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Lọ Thủy Tinh

 

cach-trong-gia-do-bang-lo-thuy-tinh

 

Nếu bạn theo đuổi lối “sống xanh”, hạn chế tối đa các đồ dùng bằng nhựa trong gia đình thì đừng bỏ lỡ cách trồng giá đỗ trong lọ thủy tinh sau đây nhé!

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh tùy theo kích thước lọ

- Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc qua nước sôi)

Cách làm:

- Đỗ xanh rửa sạch, bỏ hạt kém chất lượng, ngâm qua đêm cho nứt vỏ rồi xả lại qua nước sạch và để cho ráo nước.

- Cho đỗ vào lọ thủy tinh, đổ nước ngập đỗ, sau vài phút thì chắt hết nước ra rồi để hũ giá vào chỗ tối, tránh ánh sáng kích thích giá quang hợp khiến cọng giá bị còi.

- Cho giá uống nước 2 lần mỗi ngày, mỗi lần vài phút. Bạn lưu ý phải chắt hết nước ra khỏi lọ và đặt lại lọ vào chỗ tối sau mỗi lần giá uống nước để giá không bị úng và cọng giá được mập, trắng.

- Sau 3 ngày là giá đã thu hoạch được. Bạn dốc ngược, lắc nhẹ lọ thủy tinh để lấy giá ra, sau đó đãi sạch vỏ là được.

Vì chỉ sử dụng lọ thủy tinh và nước sạch để làm giá nên cách làm này sẽ đem lại cho bạn cảm giác sạch sẽ tối đa, đồng thời bạn có thể quan sát sự phát triển của giá đỗ thật dễ dàng đó.

8. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Xốp

 

cach-lam-gia-do-trong-thung-xop

 

Giá đỗ làm bằng thùng xốp được đánh giá là cách dễ thực hiện, dễ thành công nhất trong số nhiều cách làm giá đỗ thủ công tại nhà hiện nay.

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh 30 - 40g

- 1 thùng xốp kích cỡ 40x50x7cm

- 2kg đất (tơi xốp hoặc tro, xơ dừa)

- Giấy mềm hoặc khăn mỏng

Các bước thực hiện:

- Rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ các hạt lép, sâu rồi ngâm đỗ trong nước lạnh 6 - 8 tiếng (nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể ngâm đỗ bằng nước ấm tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong 1 giờ), sau đó dùng nước sạch tráng sơ lại.

- Đục 5 - 6 lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, sau đó dùng khăn giấy che lỗ lại để đất không rơi ra ngoài.

- Rải đất vào thùng xốp, dàn đều (độ dày lớp cát khoảng 3cm là được) rồi phun nước cho ẩm cát. Bạn lưu ý là không cần nén cát quá chặt nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đất bằng cát sạch, hoặc xơ dừa.

- Thấm ướt khăn giấy, trải lên bề mặt đất rồi rải đều đỗ lên (không rải sát mép thùng), sau đó phun hơi nước để tạo độ ẩm cho thùng xốp và đậy kín nắp thùng lại, để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng.

- Sử dụng bình phun tưới nước 2 lần/ngày cho giá đỗ.

- Sau 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ ủ bằng thùng xốp.

Với cách ủ giá bằng thùng xốp, giá đỗ sẽ lên đều, việc thu hoạch cũng rất dễ dàng khi các cọng rau giá không bị dính vào nhau.

9. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Cát

 

cach-trong-gia-bang-cat

 

Ủ giá đỗ bằng cát là cách làm dễ thực hiện, không cần chuẩn bị nhiều vật dụng, đặc biệt tiện lợi nếu gia đình bạn có sẵn cát.

Chuẩn bị

- Đỗ xanh: 200g

- Cát sạch

- Chậu (thau) có đường kính 35 - 45cm, cao khoảng 20cm

Cách thực hiện:

- Đỗ xanh rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, các hạt bị sâu hỏng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 30 - 40 độ C trong 3 - 4 tiếng rồi xả lại bằng nước sạch.

- Trải một lớp cát khoảng 3cm xuống đáy chậu và dàn đều cát (không lèn chặt để tránh giá đỗ khó mọc), sau đó cho tưới một ít nước để cát ẩm (tránh tưới quá nhiều khiến đỗ bị úng nước).

- Rắc đều đỗ xanh lên cát (không rải đỗ sát mép chậu) rồi phủ thêm một lớp cát mỏng khoảng 2 - 3cm lên trên, sau đó để chậu vào nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng chiếu vào.

- Tưới nước cho giá đậu 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối, tốt nhất nên dùng bình xịt để xịt nước hoặc chỉ dùng tay vẩy nhẹ nước vừa đủ lên mặt cát.

- Sau khoảng 3 - 4 ngày là giá đã sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc rổ, đổ chậu giá đỗ vào rổ rồi xả nhẹ nước cho cát trôi đi là được. Nếu muốn tái sử dụng cát thì bạn nhớ hứng một chiếc chậu bên dưới nhé !

Cách làm giá đỗ bằng cát rất đơn giản, phần cát sau khi ủ bạn chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ rễ giá đỗ, vỏ hạt đậu, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời là hoàn toàn có thể sử dụng tiếp.

10. Trồng Giá Đỗ Bằng Tro Bếp

 

cach-trong-gia-do-bang-tro-bep

 

Đối với những nhà sử dụng bếp củi để nấu ăn thì tận dụng tro bếp để làm giá đỗ vừa tiết kiệm mà lại vừa hiệu quả cao.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

- 100 gram đỗ xanh

- 1 rổ nhựa

- Tro bếp

Cách thức tiến hành:

- Bước 1: Tiến hành ngâm đỗ như các cách trồng giá đỗ phía trên.

- Bước 2: Rải một lớp tro dày khoảng 5 cm vào rổ và phun 1 ít nước để tro có độ ẩm. Tiếp tục rải đỗ đã ngâm trên bề mặt tro và rải tiếp một lớp tro mỏng lên trên. Để rổ ở nơi ít ánh sáng.

- Bước 3: Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch giá đỗ sau 2 đến 3 ngày.

11. Cách Làm Giá Đỗ Bằng Máy Làm Giá Đỗ

 

cach-lam-gia-do-don-gian-tai-nha

 

Nếu gia đình bạn có sẵn máy làm giá đỗ, còn chần chừ gì mà không sử dụng ngay thiết bị này để làm được những mẻ giá trắng, mập, ít rễ thật nhanh chóng, dễ dàng chứ?

Chuẩn bị:

- Đỗ xanh: 100 - 300g

- Máy làm giá đỗ

Cách làm:

- Đỗ xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng, bị lép, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng rồi xả lại qua nước sạch.

- Lắp máy và cho đỗ vào máy để làm giá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Tùy loại máy mà số lần cho giá uống nước mỗi ngày sẽ khác nhau

- Sau khoảng 3 - 4 ngày là rau giá sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn chỉ cần tháo một số bộ phận (tùy loại máy) là có thể rút toàn bộ giá đỗ xanh ra rất dễ dàng.

Cách làm giá đỗ bằng máy rất dễ thực hiện, làm được nhiều rau giá mỗi lần, rau giá thành phẩm vừa tươi ngon, mập trắng, vừa đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất vì máy có khả năng chống sáng tốt, thoát nước tốt, có độ chênh lệch áp suất, độ nén được tính toán chi tiết, chính xác.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BẠN ĐỂ ĐẢM BẢO TRỒNG ĐỖ ĐƯỢC THÀNH CÔNG:

- Cần đục nhiều lỗ cho thùng, chai, vỏ hộp sữa vì nếu đục ít lỗ sẽ khiến đậu bị úng và hư.

- Nếu bạn không thích mùi nồng của giá, bạn nêu thu hoạch giá sau một ngày nữa, vì khi đó giá sẽ giảm bớt mùi.

- Khi ngâm đỗ, bạn chú ý cần ngâm đến khi đỗ nở ra và tách vỏ.

THỜI ĐIỂM NÀO NÊN THU HOẠCH GIÁ ĐỖ ĐỂ THU ĐƯỢC NHIỀU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

 

khi-nao-nen-thu-hoach-gia-do

 

Các các nghiên cứu cho thấy, khi giá đỗ dài khoảng 2 cm (thông thường giá sinh trưởng khoảng 3-4 ngày) sẽ có hàm lượng vitamin C cao nhất. Trung bình 100 g giá đỗ chứa khoảng 36 mg vitamin C.

Hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của giá. Vì vậy, chúng ta nên ăn giá lúc mới phát triển từ 3 đến tối đa 5 ngày là tốt nhất.

CÓ THỂ ÁP DỤNG CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ TỪ CÁC LOẠI ĐẬU NÀO?

Ngoài đậu xanh, bạn còn có thể làm giá đỗ từ nhiều loại đậu khác nữa. Chẳng hạn như đậu đen, đậu phộng, đậu nành, đậu ngự, đậu đỏ,... Đây là loại đậu dùng làm giá đỗ mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Quy trình cũng tương tự như cách làm giá đỗ, đậu xanh. Tuy nhiên, thời gian ngâm đậu và thời gian ủ sẽ khác nhau theo từng loại đậu. Trong đó đậu xanh là rẻ và dễ làm nhất nên thường được lựa chọn để làm giá đỗ.

KHÔNG NÊN ĂN GIÁ SỐNG, CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá sống vì sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn Ecoli.

Bản thân giá đỗ sống không có vi khuẩn. Giá đỗ là một loại rau mầm, trong quá trình phát triển, mầm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ăn cây mầm không chế biến rất tốt vì có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó.

Nhưng trong quá trình nuôi trồng và chế biến sẽ có nguy cơ vi khuẩn ngoại lai xâm nhập, mới dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nguồn nhiễm khuẩn có thể từ nguồn nước, dụng cụ, môi trường xung quanh, con người tiếp xúc... Đặc biệt nếu trong nhà có nuôi chó, mèo thì cần phải cẩn thận tránh vi khuẩn từ vật nuôi bám vào.

NHỮNG MÓN NGON ĐƠN GIẢN DỄ LÀM

 

cac-mon-an-ngon-lam-tu-gia-do

 

Ngoài được sử dụng để ăn kèm như 1 loại rau sống, bạn còn có thể làm được rất nhiều món ngon từ giá đỗ. Sau đây là những món ăn bạn có thể chế biến từ những mẻ giá đỗ tươi ngon do tự tay mình làm:

- Giá đỗ xào đậu hũ

- Giá đỗ xào thập cẩm

- Giá đỗ trộn chua ngọt

- Dưa giá

- Nộm giá đỗ dưa chuột

- Canh giá đỗ cà chua

- Giá đỗ xào măng

- Bánh xèo...

Đặc biệt món dưa giá là món ăn được nhiều người ưa thích. Dưa giá ăn mát, có vị chua chua ngọt ngọt, lại giòn giòn của giá và cà rốt. Thêm chút hương thơm từ hẹ nữa nên rất đưa cơm.

Món dưa giá giúp cân bằng hương vị của những bữa ăn nhiều cá thịt và chống ngấy rất tốt. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng mà có món dưa giá hoặc nộm dưa giá chua ngọt trong bữa ăn thì còn gì bằng.

Trên đây là tổng hợp những cách làm giá đỗ tại nhà cực đơn giản để đem đến những mẻ giá đỗ thật tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa cơm gia đình hằng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ những cách làm giá đỗ tại nhà này với bạn bè, người thân của mình nhé!

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

80% hệ thống miễn dịch của chúng ta đều tập trung ở гυộƚ. Vì vậy thải độc ruột rất quan trọng. Nếu cơ thể chúng ta giải độc đúng cách và lượng vi khuẩn có lợi ở гυộƚ được cân bằng thì chúng ta sẽ có siêu năng lực tự nhiên để chống lại bệnh tật.

19/05/2018

Các nhà nghiên cứu khuyến khích nên ăn thực phẩm thực vật trong thời kỳ thanh niên vì nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trung niên.

19/05/2018

Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch bệnh như hiện nay, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Thế nhưng, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch sao cho an toàn? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

 

19/05/2018
Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp và tránh để bệnh tiến triển nặng. Vậy khi bị viêm cột sống dính khớp nên kiêng ăn gì và bổ sung gì? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
19/05/2018

Có nhiều yếu tố khác nhau mà có thể gây ra thiếu máu và một trong số chúng là thiếu một số vitamin nhất định, chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 hoặc chất sắt. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn về vai trò của chất sắt và cách bổ sung chất này đầy đủ và hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhé.

Xem nhiều

Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa ? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về ?

 

Vào thời điểm 7 tháng tuổi, việc bú sữa mẹ đã không còn đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể nên việc ăn dặm là hết sức cần thiết. Thế nên các bà mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trong sổ tay của mình.

Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng Ớt chuông có tác dụng trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.