Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.
Bạn được bác sĩ chỉ định phẫu thuật tuyến giáp và hiện đang băn khoăn không biết sau mổ tuyến giáp nên ăn gì để nhanh phục hồi? Thực tế, đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Sau phẫu thuật, bạn sẽ trở nên yếu ớt và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và giúp vết mổ lành lại nhanh chóng.
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN ĂN SAU KHI PHẪU THUẬT BƯỚU CỔ
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết gồm hai thùy thông nhau có vị trí nằm ở phía trước cổ. Khi hình thành u nang giáp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để cắt bỏ.
Sau khi cuộc phẫu thuật cắt bỏ u nang giáp kết thúc, người bệnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng để nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt là vết thương ở vùng cổ, sẽ càng khiến bệnh nhân cảm thấy khó khăn và mệt mỏi hơn nhiều do vị trí này vẫn hoạt động thường xuyên.
Vậy, ăn gì sau khi mổ tuyến giáp? Các bác sĩ thường khuyên bạn rằng nên sử dụng các thực phẩm dạng lỏng như soup, nước ép,..., đặc biệt là không ăn thực phẩm quá nóng để tránh tổn hại lên vết mổ.
Sau khi kết thúc cuộc phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh sẽ rất dễ mắc các bệnh về họng đặc biệt là viêm họng. Do vậy, để ăn uống thuận tiện và giảm đau rát họng bạn có thể tham khảo một số thực phẩm sau:
+ Khoai tây được nghiền mịn
+ Nước súp rau củ
+ Sinh tố rau củ
+ Phô mai
+ Yến mạch
+ Trứng đã luộc chín
+ Cháo loãng
THỰC PHẨM GIÚP ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH HỒI PHỤC SAU MỔ BƯỚU CỔ
Ăn gì sau khi mổ tuyến giáp luôn là vấn đề khiến bệnh nhân và người chăm sóc đắn đo. Để giúp vết thương hồi phục và ổn định đồng thời tốt cho sức khỏe, sau khi mổ cần lựa chọn thực phẩm theo các tiêu chí sau:
- Các Loại Thực Phẩm Dễ Tiêu Hóa
Với những người sau khi mổ tuyến giáp thì các thực phẩm dễ tiêu hóa như: khoai lang, chuối, đu đủ, các loại rau, sữa chua lên men tự nhiên,... vừa dễ ăn lại cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết. Có thể nghiền nhỏ thức ăn cho dễ nuốt, không ăn quá no để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng vừa đủ cho sinh hoạt trong ngày. Đặc biệt lưu ý tránh những đồ có quá nhiều dầu mỡ và thức ăn nhanh.
- Bổ Sung Vitamin C Cho Cơ Thể Để Tăng Sức Đề Kháng Cho Hệ Miễn Dịch
Vitamin C được sử dụng để tăng sức đề kháng nên người bệnh mới phẫu thuật cần được bổ sung để giảm viêm tiêu sưng do vết mổ gây nên.
Ngoài ra, vitamin C cúng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi liền miệng cho vết mổ và không để lại sẹo.Với bệnh sau khi phẫu thuật tuyến giáp nên ăn một số thực phẩm giàu vitamin C như: dâu tây, súp lơ, việt quất, cà chua, ớt chuông, nước cam,...
- Thực Phẩm Giàu Vitamin Và Nguyên Tố Vi Lượng
Vitamin và chất khoáng là nhóm thực phẩm xanh không thể bỏ qua với mọi cơ thể. Vậy, ăn gì sau khi phẫu thuật bướu cổ để cung cấp nguồn dinh dưỡng này?
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, các nguyên tố vi lượng và khoáng góp phần nâng cao chức năng tuyến giáp. Đặc biệt là bổ sung kẽm, sắt,... sẽ rất có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp sau khi phẫu thuật kết thúc. Bạn có thể chế biến món ăn từ rau củ, gan , nấm,... để cung cấp chất khoáng và nguyên tố vi lượng cho tuyến giáp.
- Thực Phẩm Giúp Ngăn Ngừa Quá Trình Oxy Hóa Diễn Ra
Quá trình oxy hóa các gốc tự do vốn không phải là hiện tượng tích cực đối với cơ thể dù chưa trải qua phẫu thuật. Đặc biệt với người mới trải qua mổ bướu cổ, bổ sung vitamin ngăn ngừa quá trình oxy hóa sẽ giúp vết thương lành nhanh, không xuất hiện sẹo.
Bạn có thể sử dụng thực phẩm như rau xanh, thịt gia cầm, hải sản, hạnh nhân và một số loại hạt để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể.
- Thực Phẩm Chứa Chất Béo Không Bão Hòa Đa Và Protein
Protein và omega 3 là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu ở cơ thể khỏe mạnh. Do vậy, bổ sung nhóm chất này cho bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình phục hồi. Đồng thời thịt là nguồn protein dồi dào cung cấp calo cho cơ thể.
- Ngũ Cốc
Ngũ cốc là thực phẩm tổng hợp từ các loại hạt giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là bệnh nhân sau mổ tuyến giáp, ngũ cốc là nguồn kẽm, magie, vitamin E& B giúp phục hồi và nâng cao chức năng tuyến giáp.
- Các Loại Rau Củ Quả Có Màu Sẫm
Chúng ta thường chọn những loại rau sẫm màu để chế biến vì tin rằng màu sắc ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất mà loại thực phẩm đó mang lại cho cơ thể. Quả thật rau củ quả màu càng đậm thì chứa càng nhiều vitamin và khoáng chất.
Đối với bệnh nhân sau khi trải qua ca mổ, cần được bổ sung dưỡng chất có thể sử dụng một số loại quả như mâm xôi, dâu tây, chuối, nho,... Thêm vào đó, bạn có thể ăn các loại rau giàu vitamin K và vitamin A như rau chân vịt, rau ngót,... sẽ tốt cho điều trị và hồi phục vết thương sau mổ bướu cổ.
NHỮNG THỰC PHẨM NGƯỜI MẮC BỆNH TUYẾN GIÁP SAU PHẪU THUẬT NÊN KIÊNG
Nếu bạn không nắm rõ ăn gì sau mổ bướu cổ sẽ vô tình ăn phải những thực phẩm không tốt. Sau đây là một số thực phẩm bạn nên chú ý không sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Đồ Ăn Cứng, Rắn, Khó Tiêu
Sau mổ u tuyến giáp, hệ tiêu hóa của người bệnh chưa thể hoạt động được như bình thường, sự co bóp thức ăn còn yếu. Đồng thời, do tuyến giáp nằm ở cổ bị cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến thực quản, có thể gây khó nuốt. Những đồ ăn cứng như cơm rang, mía, hạt cứng, cá khô, thịt bò khô… sẽ làm người bệnh bị khó tiêu, thậm chí đau bụng. Trong khi nhai, nên chậm rãi, nếu thức ăn dạng đặc có thể cho vào máy xay nhỏ để dễ nuốt hơn.
- Bia, Rượu, Cà Phê
Những đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga sẽ gây khó tiêu cho người bệnh sau mổ u tuyến giáp, rất không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, các đồ uống này có thể làm cản trở sự sản xuất hormone tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó, sau phẫu thuật, người bệnh không nên sử dụng các đồ uống này.
- Đậu Nành, Rau Cải
Đậu nành và các loại rau cải (ví dụ như đậu cove, đậu đũa, bắp cải, cải ngọt, cải đắng…) có chứa nhóm chất goitrogens được biết đến là có thể làm cản trở sự sản xuất hormone của tuyến giáp. Người bệnh u tuyến giáp sau mổ thường sẽ bị suy giáp (tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone), vì thế cần kiêng ăn đậu nành và rau cải. Nếu vẫn muốn ăn thì người bệnh có thể nấu thật kỹ để hàm lượng goitrogens giảm bớt. Tuy nhiên chỉ nên ăn một lượng nhỏ.
- I Ốt
I ốt được khuyến khích sử dụng để phòng ngừa bướu cổ nhưng lại không tốt đối với bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật mổ bướu cổ. Nếu không may ăn phải, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tăng kích cỡ tuyến giáp gây nguy hiểm đến sức khỏe.
- Sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa
Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mọi cơ thể tuy nhiên lại không được khuyến khích cho người bệnh sau phẫu thuật. Nguyên nhân là do chất béo cùng hàm lượng đường chứa trong sữa gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi và hoạt động của tuyến giáp.
- Nội Tạng Của Động Vật
Nội tạng động vật là nguồn cung cấp acid folic và nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể, tuy nhiên lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn nếu sử dụng cho bệnh nhân mổ bướu cổ. Đặc biệt là acid folic khiến quá trình hồi phục của tuyến giáp bị gián đoạn và chậm lại. Tệ hơn là khiến thuốc điều trị bị mất tác dụng.
- Thức Ăn Chế Biến Sẵn
Thực phẩm ăn nhanh chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa luôn là mối đe dọa cho sức khỏe. Nếu sử dụng nhiều những thực phẩm này ban đầu có thể tiện lợi vì không gây mất nhiều thời gian nhưng về lâu dài chúng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ và nặng hơn là sự phát triển của tế bào ung thư.
Do đó, bệnh nhân mới mổ tuyến giáp không nên ăn những thực phẩm này tránh gây nên diễn biến xấu ảnh hưởng đến vết mổ và khả năng hồi phục về sau.
Như vậy, với những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi, ăn gì sau mổ bướu cổ. Bạn cũng có thể liên hệ tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành nếu có thắc mắc về điều trị và phục hồi sau phẫu thuật tuyến giáp.
Hoàng Quyên
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.