Ngay từ thời điểm phát triển tim thai (chủ yếu trong ba tháng đầu tiên) của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết – chẳng hạn như canxi và phốt pho – có thể trợ giúp hình thành các mô của tim của bé. Để có kết quả tốt nhất, bà bầu cần nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên viên dinh dưỡng về kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của em bé nói chung và tim của bé nói riêng.
Dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh đóng một vai trò thiết yếu, cực kỳ quan trọng cho sự hình thành, phát triển và duy trì hệ thống tim mạch của bé. Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cần đủ lượng axit béo omega- 3, cùng với các vitamin, khoáng chất thiết yếu để cơ thể phát triển đúng cách.
Ngay từ thời điểm phát triển tim thai (chủ yếu trong ba tháng đầu tiên) của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết – chẳng hạn như canxi và phốt pho – có thể trợ giúp hình thành các mô của tim của bé. Để có kết quả tốt nhất, bà bầu cần nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên viên dinh dưỡng về kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của em bé nói chung và tim của bé nói riêng.
Kích thước của tim người trung bình tương đương to bằng bàn tay. Như sự phát triển hoàn toàn đều đặn, nhịp nhàng, cơ thể, trái tim và bàn tay của bé phát triển với tốc độ tương đối giống nhau, đó là kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Franklin. Tuy nhiên, bào thai trong bụng người mẹ có trái tim lớn hơn nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Sự hình thành, phát triển của tim bé phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim thai, các bà bầu có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
1. THỰC PHẨM GIÀU CANXI, PHỐT PHO, ĐỒNG
Trong kiwi chứa hàm lượng canxi cao giúp bà bầu và thai nhi phòng tránh được các bệnh về tim mạch rất tốt. Ngoài kiwi bà bầu nên bổ sung thêm thực phẩm giàu đồng có nhiều trong các loại hạt như hạt điều, đậu hay thịt cua. Bà bầu cũng đừng quên thực phẩm giàu phốt pho như trứng, thịt bò, thịt gà, cá, các loại đậu, hạt bí ngô...
2. THỰC PHẨM GIÀU AXIT BÉO OMEGA 3
Đây là axit béo có cấu trúc chuỗi dài được các nhà khoa học xác nhận có tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong đó, omega 3 góp phần phát triển toàn diện hệ thần kinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ và ngăn ngừa bệnh tim cho cả mẹ và con, phòng bệnh tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu.
Omega 3 có nhiều trong cá mòi, cá thu, cá hồi, hạt hướng dương, quả óc chó, trứng, bánh mì, nước hoa quả, rau xanh lá...
3. THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN B2, B3
Gan và rau xanh chính là nguồn bổ sung vitamin B2 tốt nhất cho tim mạch của thai nhi. Trong đó, vitamin B3 lại hiện diện phong phú trong thịt cá, ngũ cốc, lương thực khô... Một chế độ thiếu vitamin B2, B3 sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh do đó mẹ đừng quên thường xuyên những thực phẩm kể trên.
4. THỰC PHẨM GIÀU THIAMIN
Đây là chất vô cùng cần thiết mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày. Vitamin B1 được chiết xuất từ cám gạo và góp phần quan trọng trong chức năng của cơ nói chung và tim mạch nói riêng.
Với bà bầu, cần bổ sung khoảng 1,4mg vitamin B1 mỗi ngày. Chất này có nhiều trong yến mạch, đậu hà lan, thịt.
Với những loại thực phẩm tốt cho tim của thai nhi các mẹ bầu cần biết mà chúng tôi vừa thông tin, giới thiệu cho bạn ở trên, hi vọng sẽ là nền tảng kiến thức tham khảo vững vàng nhất để quá trình mang bầu được diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn hảo hơn. Lựa chọn nhóm thực phẩm lành mạnh, thực phẩm cần tránh cũng như thực phẩm tốt cho các bé chính là một việc làm vô cùng quan trọng mà các thai phụ nên lưu ý và không thể bỏ qua.
Chúc bạn luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho Thuocthang.com.vn nhé!
Hoàng Quyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.