Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, lợi ích dinh dưỡng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành một loại trái cây vô cùng nổi tiếng. Dưới đây là 11 lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe.
1. Ngon Và Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ chuỗi protein cứng có trong thịt cơ. Bởi vì điều này, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt trong hàng ngàn năm.
Nếu đu đủ chín, nó có thể được ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín nên luôn được nấu chín trước khi ăn – đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì quả chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt.
Đu đủ có hình dạng tương tự như quả lê và có thể dài tới 20 inch (51 cm). Vỏ có màu xanh khi chưa chín và màu cam khi chín, trong khi thịt có màu vàng, cam hoặc đỏ.
Quả cũng có nhiều hạt đen, có thể ăn được nhưng có vị đắng.
Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:
Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn các loại trái cây và rau quả khác.
2. Tác Dụng Chống Oxy Hóa Mạnh Mẽ
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật.
Chất chống oxy hóa , bao gồm các carotenoids có trong đu đủ, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do.
Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan .
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các gốc tự do quá mức trong não là một yếu tố quan trọng trong bệnh Alzheimer .
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% trong dấu ấn sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA – và cũng liên quan đến lão hóa và ung thư .
Việc giảm căng thẳng oxy hóa được cho là do hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa , được biết là tạo ra các gốc tự do.
3. Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư
- Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
- Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.
- Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư.
- Ngoài ra, đu đủ có thể có một số hiệu ứng độc đáo không được chia sẻ bởi các loại trái cây khác .
- Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ thể hiện hoạt động chống ung thư trong các tế bào ung thư vú.
- Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm thiệt hại oxy hóa.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.
4. Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch
Thêm nhiều đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe của tim .
Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
Trong một nghiên cứu, những người dùng thực phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ tốt hơn của L bad bad LDL so với HDL tốt hơn so với những người dùng giả dược.
Tỷ lệ cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Chống Viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và thực phẩm không lành mạnh và lựa chọn lối sống có thể thúc đẩy quá trình viêm .
Các nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm .
Ví dụ, một nghiên cứu lưu ý rằng những người đàn ông tăng lượng trái cây và rau quả có hàm lượng carotenoids cao đã giảm đáng kể CRP, một dấu hiệu viêm đặc biệt.
6. Cải Thiện Tiêu Hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn.
Những người ở vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi.
Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là điều trị loét ở động vật và người.
7. Bảo Vệ Chống Lại Tổn Thương Da
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.
Hoạt động gốc tự do quá mức được cho là nguyên nhân của phần lớn nếp nhăn, chảy xệ và tổn thương da khác xảy ra theo tuổi tác .
Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10 đêm 12 tuần làm giảm đỏ da sau khi phơi nắng, đó là dấu hiệu của tổn thương da.
Ở một người khác, những phụ nữ lớn tuổi sử dụng hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm rõ rệt và có thể đo được độ sâu của nếp nhăn trên khuôn mặt.
8. Ngăn Ngừa Tình Trạng Thoái Hóa Điểm Vàng Mắt
Zeaxanthin – một loại chất chống oxy hóa chứa trong đu đủ – có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại. Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng của mắt.
Dù rằng trên thực tế, việc tiêu thụ nhiều trái cây đều được chứng minh là làm giảm nguy cơ cũng như ngăn chặn sự phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến lão hóa. Tuy nhiên, dù sao đu đủ cũng là một loại trái cây có hương vị tuyệt vời và dễ ăn phải không?
9. Ngăn Ngừa Bệnh Hen Suyễn
Những người thường xuyên hấp thu các chất dinh dưỡng ở hàm lượng cao thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta-carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).
10. Tăng Cường Sức Khỏe Xương
Tình trạng thiếu hụt vitamin K đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ gây gãy xương cao. Do đó, việc hấp thu đầy đủ dưỡng chất này là rất quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của xương. Nguyên nhân là do vitamin K có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm hàm lượng canxi bị đào thải thông qua tiểu tiện – điều này có nghĩa là cơ thể sẽ giữ lại được nhiều canxi hơn để củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương.
11. Cải Thiện Tình Trạng Bệnh Tiểu Đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nếu có chế độ ăn giàu chất xơ và có mức glucozo trong máu thấp hơn sẽ cho thấy sự cải thiện đối với mức đường trong máu, lipid cùng insulin. Và đu đủ là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi vì một trái đu đủ nhỏ cung cấp đến khoảng 3g chất xơ – tương đương với 17g carbohydrate.
Mong rằng những lợi ích dinh dưỡng của đu đủ kể trên sẽ khiến bạn không còn chần chừ gì mà thêm ngay loại trái cây bổ dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng của gia đình mình, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều nhé, đặc biệt phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn đu đủ khi còn xanh.
Kỳ Duyên
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…