Một trong những lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen.
1. Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư
Ăn bông cải xanh vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn tránh được rất nhiều loại bệnh ung thư đó!
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.
Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa DNA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng bình thường của tế bào: ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư. Methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của gần như tất cả các loại ung thư).
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, cho thấy chỉ cần ăn bốn lần bông cải xanh mỗi tuần có thể bảo vệ người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Hơn thế nữa, nó còn cung cấp rất nhiều vitamin, sắt và các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Lời khuyên cho các bạn là nên tăng cường món ăn này trong thực đơn hàng ngày.
2. Ngăn Ngừa Thoái Hóa Khớp
Những nghiên cứu gần đây trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulfur rất lớn có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.
3. Chống Lão Hóa Và Hệ Thống Miễn Dịch
Sulforaphane cũng dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Về lý thuyết, điều này có nghĩa rằng ăn rau có chứa sulforaphane, chẳng hạn như bông cải xanh, có thể quay ngược thời gian.
Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi ích từ loài rau này.
4. Giải Độc Cơ Thể
Bông cải xanh giàu chất xơ giúp loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hóa. Bông cải xanh cũng chứa đầy chất chống oxy hóa giúp giải độc toàn bộ cơ thể. Nó cũng bao gồm các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt trong quá trình giải độc cơ thể.
5. Giảm Dị Ứng
Bông cải xanh có một lượng đáng kể là các axit béo omega-3, giúp cho người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Loại rau này còn giàu quercetin, kaempferol và polyphenols được biết đến với phản ứng miễn dịch chống dị ứng của chúng.
6. Giảm Nguy Cơ Tự Kỷ Ở Trẻ
Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachussetts và Johns Hopkins, Mỹ đã tìm thấy phân tử có tên sulforaphane trong bông cải xanh, súp lơ và cải bắp giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh tự kỷ.
Các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu 44 đối tượng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ nặng, những người này được phân thành các nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 nhận được bổ sung hàng ngày sulforaphane chiết xuất từ bông cải xanh, nhóm hai dùng giả được. Những người tham gia và người chăm sóc đều không biết trong số này ai nhận được sulforaphane, ai dùng giả. Sau đó, các nhân viên chăm sóc sử dụng phép đo tiêu chuẩn hành vi và tương tác xã hội từ khi bắt đầu nghiên cứu đến thời điểm 4 tuần, 10 tuần, 18 tuần sau điều trị. Theo TS. Kanwaljit Singh, trưởng nhóm nghiên cứu: Sau 4 tuần, 17 trong số 26 người sử dụng sulforaphane có sự tiến bộ trong cư xử, giao tiếp xã hội và bình tĩnh trong khi điều trị tích cực. “Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sulforaphane là chất xúc tác tạo nên sự thay đổi hành vi, nhận thức. Phân tử này có thể giúp các tế bào đối phó với những khuyết tật” - Talalay, chuyên gia nghiên cứu hợp chất thực vật trong 25 năm qua cho biết.
7. Giảm Cholesterol
Bông cải xanh chứa đầy chất xơ hòa tan làm cho cholesterol ra khỏi cơ thể. Điều này xảy ra vì chất xơ trong bông cải xanh gắn với axit mật trong đường tiêu hóa, làm cho nó dễ dàng loại bỏ cholesterol.
8. Cải Thiện Tầm Nhìn
Bông cải xanh bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Vitamin A, beta-caroten, phốt pho và các vitamin khác tìm thấy trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe mắt.
9. Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch
Bông cải xanh bao gồm các đặc tính chống viêm của sulforaphane, ngăn ngừa sự hư hỏng của lớp vỏ mạch máu có thể là do viêm hoặc do các vấn đề về đường huyết kinh niên.
10. Tăng Cường Sức Khỏe Gan
Bông cải xanh có thể làm tăng mức độ các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hư hỏng của gan. Nó đã được tìm thấy để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, giúp ích cho sức khỏe gan của bạn.
11. Cải Thiện Tiêu Hóa
Bông cải xanh ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách làm giảm viêm ở ruột già. Nếu bạn bị khó tiêu, hãy xào các loại rau này để giúp cải thiện sức khỏe ruột.
12. Tốt Cho Sức Khỏe Người Bệnh Tiểu Đường
Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, và làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào - gọi là Reactive Oxygen Species (ROS) - lên đến 73%. Những người bị bệnh tiểu đường có đến năm lần nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ - cả hai đều được kết nối với các mạch máu bị hư hỏng. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một số thiệt hại này.
Mrs.Kỳ Duyên
80% hệ thống miễn dịch của chúng ta đều tập trung ở гυộƚ. Vì vậy thải độc ruột rất quan trọng. Nếu cơ thể chúng ta giải độc đúng cách và lượng vi khuẩn có lợi ở гυộƚ được cân bằng thì chúng ta sẽ có siêu năng lực tự nhiên để chống lại bệnh tật.
Các nhà nghiên cứu khuyến khích nên ăn thực phẩm thực vật trong thời kỳ thanh niên vì nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trung niên.
Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch bệnh như hiện nay, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Thế nhưng, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch sao cho an toàn? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!
Trong giá đỗ rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, amino acid, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) - những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là những chất bổ dưỡng cho con người. Vì thế, giá đỗ là loại rau phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Bạn có thể ăn giá sống, làm nước giá đỗ để uống hoặc chế biến nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này như giá xào, canh giá đỗ, dưa giá đỗ muối...
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa ? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về ?
Vào thời điểm 7 tháng tuổi, việc bú sữa mẹ đã không còn đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể nên việc ăn dặm là hết sức cần thiết. Thế nên các bà mẹ cần có thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi trong sổ tay của mình.
Với sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng Ớt chuông có tác dụng trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.