Nguyên Nhân Gây Bệnh Tê Tay Chân Và Cách Điều Trị

Thứ sáu, 09/08/2019, 17:05 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Tê tay chân là bệnh gì? Một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Bệnh này xuất hiện khá phổ biến, nhất là những người lớn tuổi. Tê tay chân là bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm bệnh lý để tìm biện pháp điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hiệu quả. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu một số thông tin bên dưới.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Tê Tay Chân Và Cách Điều TrịNguyên Nhân Gây Bệnh Tê Tay Chân Và Cách Điều Trị

 

Tê tay chân là bệnh gì? Một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Bệnh này xuất hiện khá phổ biến, nhất là những người lớn tuổi. Tê tay chân là bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm bệnh lý để tìm biện pháp điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hiệu quả. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu một số thông tin bên dưới.

TÊ TAY CHÂN LÀ BỆNH GÌ?

Tê tay chân là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nhất là những người lớn tuổi thường hay mắc phải bệnh lý này. Tuy bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hiện này nhưng nó lại gây khó khăn trong việc sinh hoạt đời sống hằng ngày của người bệnh. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm bệnh lý và tìm biện pháp điều trị hiệu quả nhằm đảm bảo 1 sức khỏe tốt và lành mạnh.

Bình thường, khi tay chân gặp phải vật nóng sẽ tự động phản xạ lại bằng cách rút tay chân lại thật nhanh. Hoặc tay chân tự động biết điều chỉnh địa hình khi bị thay đổi. Tuy nhiên, đối với những người mắc phải bệnh tê tay chân, những phản ứng này sẽ rất chậm. Thậm chí, không phản ứng gì hết khi chạm phải vật lạ (đối với trường hợp người bệnh tê tay chân nặng).

Bệnh tê tay chân khi mới phát bệnh rất nhẹ nhàng như tê nhẹ ở các đầu ngón tay, ngón chân. Nhưng theo thời gian, bệnh lý càng nặng hơn lan đến lòng bàn tay, cổ tay cho đến cánh tay. Trường hợp nặng, người bệnh có thể mất hết cảm giác.

BỆNH TÊ TAY CHÂN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Bênh tê tay chân là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người lớn tuổi. Tê tay chân khi mới phát hiện khá nhẹ nhàng và đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh tê tay chân để dài lâu thì nó ảnh hưởng nghiêm trọng và gây khó khăn trong sinh hoạt đời sống hằng ngày của bệnh.

Do đó, người bệnh cần thăm khám và theo dõi bệnh lý theo định kỳ của bác sĩ. Nhằm sớm phát hiện bệnh và tìm biện pháp điều trị kịp thời hiệu quả và an toàn cho sức khỏe bản thân.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TÊ TAY CHÂN

1. Bệnh Đột Quỵ

Trong một số trường hợp, tê tay có thể là triệu chứng đáng báo động của một tình trạng nguy hiểm. Đó có thể là một dấu hiệu của đột quỵ. Tê hoặc yếu trong tình huống này thường đột ngột và ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Những người bị đột quỵ cũng gặp khó khăn khi nâng một cánh tay lên.

Vì tình trạng này rất nguy hiểm, bạn nên biết các dấu hiệu khác liên quan đến nó. Một người càng sớm nhận ra vấn đề này, cơ hội phục hồi càng cao và thậm chí tránh được khuyết tật và tổn thương não.

2. Diabetic Neuropathy - Bệnh Thần Kinh Do Tiểu Đường

Diabetic neuropathy là một dạng tổn thương thần kinh mà xuất hiện nếu bạn bị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh trên khắp cơ thể nhưng diabetic neuropathy thường phá hủy thần kinh ở cẳng và bàn chân. Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng thậm chí nghiêm trọng hơn như mất chi, đó là lý do tại sao cần phải nhận thức được vấn đề hiện tại và đi khám ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng sớm nào.

3. Bệnh Đa Xơ Cứng

Không bao giờ ổn khi trải qua cảm giác tê hoặc yếu ở tay. Nhưng nếu đi kèm với run và thiếu phối hợp, thì bạn cần đi kiểm tra ngay lập tức. Những triệu chứng này có thể là nguyên nhân của bệnh đa xơ cứng.

Thoái hóa cột sống: Bệnh lý này khiến sụn khớp và các đốt sống của cơ thể bị bào mòn, gây cọ xát với dây thần kinh gây nên hiện tượng đau nhức, tê bì khắp vùng cổ lan đến tay chân. Hiện tượng tê tay chân này thường xuất hiện khi thời tiết bị thay đổi.

4. Thoát Vị Đĩa Điệm:

Đây là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tê tay chân. Khi đĩa điệm tràn ra khỏi bao xơ đĩa điệm, gây nên hiện tượng chèn ép dây thần kinh cột sống cổ và thắt lưng. Dẫn đến tình trạng tê bì tay chân, do đó người bệnh cần hạn chế vận động mạnh và làm việc quá sức.

5. Viêm Đa Khớp Ở Tay Chân:

 

 

Khi khớp tay, khớp chân bị bào mòn, tổn thương nghiêm trọng sẽ dẫn đến tình trạng bị tê bì tay chân. Bệnh lý này gây khó khăn trong việc đứng lên ngồi xuống cho người bệnh. Gây cảm giác đau nhức và khó chịu khi ngồi hoặc đứng quá lâu.

6. Đau Thần Kinh Tọa:

Dây thần kinh tọa bị chèn ép khiến cho các cơ xương tại chân tay bị đau kèm hiện tượng tê tay chân kéo dài, ngứa ran,...

7. Hẹp Ống Sống:

Đây là dạng bệnh bẩm sinh, cột sống bị biến dạng, thu nhỏ lại khiến các rễ thần kinh chạy qua bị chèn ép và gây tê tay chân kéo dài. Bệnh để lâu sẽ gây tắc nghẽn lưu thông máu, vận động khó khăn.

8. Viêm Đa Rễ Thần Kinh:

Bệnh lý xảy ra khi hệ thần kinh ngoại biên tổn thương gây rối loạn cảm giác (tê tay chân) và hạn chế vận động.

9. Xơ Vữa Động Mạch:

Các khối vật chất bất thường bám lên thành mạch gây xơ cứng và hẹp lòng mạch, chèn ép dây thần kinh chạy qua và dẫn đến tê bì tay chân.

10. Bên Cạnh Đó, Bệnh Tê Tay Chân Còn Do Ảnh Hưởng Của Sinh Lý:

– Làm việc không khoa học: Bê vác vật nặng, ngồi, đứng quá lâu ở một tư thế, lười vận động và thường xuyên ngồi dưới máy lạnh sẽ gây tổn thương dây thần kinh. Từ đó gây tê tay chân, cơ thể mệt mỏi.

– Do người bệnh làm việc sai tư thế: Những người thường làm việc nặng quá sức lao động hay người thường xuyên mang giày cao gót cùng hay mắc phải bệnh tê tay chân.

– Do ảnh hưởng của thời tiết: Khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hay ngược lại điều gây nên hiện tượng tê tay chân.

– Do thường xuyên stress, mệt mỏi và căng thẳng: Những tác nhân này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh dẫn đến hiện tượng tê bì tay chân.

– Ngoài ra, bệnh tê bì tay chân còn ảnh hưởng của tác dụng phụ của thuốc tây.

CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH TÊ TAY CHÂN

Bệnh tê tay chân xảy ra với nhiều triệu chứng khác nhau:

– Ban đầu tê nhẹ ở đầu ngón tay, ngón chân sang đó lan rộng đến cánh tay, chân.

– Dài lâu khiến tay chân mất cảm giác.

– Hiện tượng tê tay chân xuất hiện kèm theo sự thay đổi về màu sắc, hình dạng của tay và chân.

– Hay quên và dễ nhầm lẫn mọi việc đã và sắp xảy ra.

– Kèm theo triệu chứng chóng mặt, nhức đầu.

– Khó thở và co giật

Khi người bệnh có những triệu chứng bên trên, cần đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và theo dõi kịp thời nhằm tìm cách điều trị hiệu quả và an toàn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TÊ TAY CHÂN HIỆU QUẢ

 

 

Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh tê tay chân để có cách điều trị hiệu quả và nhanh chóng khỏi bệnh.

  • Điều Trị Theo Phương Pháp Y Khoa

– Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm như Paracetamol,… giúp hiện tượng tê tay chân nhanh khỏi nhưng nó lại có những tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài.

– Dùng thuốc kích thích co giãn cơ như Myonal, Mydocalm,… kích thích các cơ ở vùng tay, chân giãn nở, giải hiện tượng chèn ép cải thiện tình trạng tê bì tay chân.

– Dùng thuốc bôi ngoài da như Voltaren, Emugel,… giúp vùng tay chân bị tê giảm đau hiệu quả và nhanh chóng.

– Hoặc người bệnh có thể bổ sung thêm vitamin B tốt cho sức khỏe.

  • Điều Trị Theo Phương Pháp Đông Y

– Dùng lá lốt: Lấy lá lốt tươi cùng chìa vôi, dền gai và cỏ ngươi sắc nước uống hằng ngày. Dùng nước này thay nước lọc. Mỗi ngày cần dùng đến 2 lít.

– Dùng ngải cứu: Lấy 500 ngải cứu tươi đem giã nát cùng với một ít muối. Cho hỗn hợp sao nóng rồi đắp trực tiếp lên vùng bị tê. Đợi khoảng 30 phút thì lấy ra là được.

– Dùng cỏ xước: Lấy 50g cỏ xước phơi khô và sắc lấy nước uống hằng ngày thay nước lọc. Dùng khoảng 7 – 10 ngày, người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng bệnh bớt hẳn.

  • Bài Tập Hỗ Trợ Điều Trị Tê Tay Chân

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần kiên trì tập luyện các bài tập hỗ trợ giảm tê bì chân tay. Nhiều trường hợp chỉ cần thực hiện bài tập thường xuyên đều đặn cũng giúp giảm thiểu triệu chứng tê tay chân cấp tính.

Bài tập giãn cơ tay chân: Xòe rộng các ngón tay và chân hết cỡ sau đó nắm (gập) lại sẽ giúp vận động các khớp ngón tay và chân hiệu quả. Thực hiện bài tập điều trị tê tay chân này liên tục 5 phút mỗi ngày.

Bài tập lưu thông khí huyết: Thực hiện xoa 2 bàn tay vào nhau cho đến khi nóng ấm. Rồi dùng tay xoa dọc từ cẳng chân xuống bàn chân và mu bàn tay. Thực hiện lặp lại mỗi ngày 2,3 lần.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TÊ TAY CHÂN HIỆU QUẢ NHẤT

– Thường xuyên vận động với các bài tập thể dục nhẹ dành cho người lớn tuổi như đi bộ,…

– Thường xuyên ngâm tay chân với nước ấm pha thêm chút muối. Cách làm này giúp các mạch máu lưu thông dễ dàng hơn.

– Lập chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý và đúng khoa học.

– Tránh làm việc quá sức và chọn tư thế làm việc đúng cánh nhằm ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

– Không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,..

Theo nghiên cứu của chuyên gia thì bệnh tê tay chân không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh tê tay chân sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc sinh hoạt đời sống hằng ngày. Vì thế, người bệnh cần đến phát hiện sớm bệnh tê tay chân nhằm theo dõi và tìm cách điều trị hiệu quả.

Nguyễn Ngọc

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Phình mạch máu não là tình trạng mạch máu não phình lên bất thường, có thể có nguy cơ gây ra vỡ mạch. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh phình mạch não sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị kịp thời, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường. Điều này có thể khiến người thân, người chăm sóc họ sợ hãi, thậm chí có những ứng xử không phù hợp. Để có thể chăm sóc tốt cho người mắc hội chứng Sundowner, Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn.
Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường. Điều này có thể khiến người thân, người chăm sóc họ sợ hãi, thậm chí có những ứng xử không phù hợp. Để có thể chăm sóc tốt cho người mắc hội chứng Sundowner, Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn.
Bệnh mạch vành là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất ngày nay và không ngừng gia tăng. Ước tính mỗi năm nó lấy đi tính mạng của hơn hai triệu người trên thế giới. Nếu nắm rõ thông tin về bệnh mạch vành bạn hoàn toàn có thể trì hoãn, đôi khi đảo ngược sự phát triển của bệnh và tự kéo dài tuổi thọ cho chính mình.
Bệnh mạch vành là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất ngày nay và không ngừng gia tăng. Ước tính mỗi năm nó lấy đi tính mạng của hơn hai triệu người trên thế giới. Nếu nắm rõ thông tin về bệnh mạch vành bạn hoàn toàn có thể trì hoãn, đôi khi đảo ngược sự phát triển của bệnh và tự kéo dài tuổi thọ cho chính mình.
Bệnh viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.
Theo thời gian tuổi tác ngày càng thay đổi, kéo theo tình trạng lão hoá ngày càng nhanh, trong đó da là cơ quan chịu tác động rõ rệt, tính đàn hồi của da dần bị mất đi khiến cho da xuất hiện những nếp nhăn và chân chim. Đặc biệt là ở mí mắt tình trạng sụp mí biểu hiện rõ rệt, do cơ nâng mí trên hoạt động kém hoặc không còn hoạt động làm cho mí trên bị trễ xuống một cách bất thường che phủ tầm nhìn và gần như toàn bộ diện tích mắt. Tình trạng sụp mí mắt khiến cho tầm nhìn bị hạn chế.
Rối loạn tiền đình hiện là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống và hiện nay chứng bệnh này ngày càng phổ biến và rộng rãi. Mức độ bệnh lý có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người, có một số trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với người mắc bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả thì hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
Rối loạn tiền đình hiện là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống và hiện nay chứng bệnh này ngày càng phổ biến và rộng rãi. Mức độ bệnh lý có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người, có một số trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với người mắc bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả thì hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
Chậm phát triển tâm thần (CPTTT) là một là một nhóm trạng thái bệnh lý, không phải là một đơn thể bệnh. Trạng thái bệnh lý này có tính bẩm sinh trì trệ về phát triển tâm thần ngay trong những năm đầu của cuộc đời. Bệnh lý này hay gặp ở trẻ em. Trẻ bị chậm phát triển tâm thần có trí tuệ phát triển chậm hơn so với mức bình thường và các kỹ năng sinh hoạt hằng ngày cũng bị hạn chế.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cột sống, xương khớp phổ biến. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng để nhanh chóng điều trị thoát vị đĩa đệm từ giai đoạn nhẹ, giúp tăng khả năng hồi phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy phương pháp nào điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

19/05/2018

Đau mỏi cổ và gáy là một trong những nỗi ám ảnh với nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc, hàng giờ liền làm việc với máy tính khiến vùng cổ rất dễ bị tổn thương. Cảm giác đau mỏi này khiến bạn cảm thấy không dễ chịu và mang đến nhiều bất tiện trong hoạt động thường ngày. Để xoa dịu những cơn đau vùng lưng và cổ gáy, massage là một trong những phương pháp hiệu quả nhất.

19/05/2018

Các bài tập thể dục hoặc lao động thể chất kéo dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể dẫn đến sự co cứng cơ. Một số loại thuốc và một số tình trạng bệnh nhất định cũng có thể là nguyên nhân gây sự co cứng cơ. Vậy triệu chứng co cứng cơ là gì? Có Chữa được không? Những thông tin sau Thuocthang.com.vn sẽ giúp ích được cho bạn.

19/05/2018
Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp và tránh để bệnh tiến triển nặng. Vậy khi bị viêm cột sống dính khớp nên kiêng ăn gì và bổ sung gì? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
19/05/2018

Bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng thời hạn chế khả năng vận động. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên biết.

Xem nhiều

Đối với các bạn bị gãy xương phải nhờ đến sự hỗ trợ của những dụng cụ nẹp xương đều sẽ thắc mắc về thời gian rút dụng cụ nẹp xương. Khi các bác sĩ rút dụng cụ nẹp xương cho bạn cũng có nghĩa là vết thương của bạn đã được cải thiện và sắp đến thời kỳ hồi phục hoàn toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích xung quanh vấn đề này.

Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.

Đĩa đệm là bộ phận quan trọng của cột sống. Đây là những cấu trúc thớ sợi chắc chắn xếp theo hình vòng tâm và có chứa nhân nhầy ở bên trong. Chúng nằm ở giữa khoang của các đốt sống. Đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống, giúp cơ thể có thể thực hiện các động tác linh hoạt và bảo vệ cột sống trước những rung xóc.

Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.

Cây chìa vôi còn gọi là bạch liêm, đau xương, bạch phấn đằng. Đây là một loại cây nhỏ, mọc leo, dài chừng 2 - 4m, toàn thân nhẵn, có tua cuốn đơn, nhỏ hình sợi. Lá hình trái tim. Chùm hoa màu vàng nhạt. Dây chìa vôi mọc hoang ở khắp các tỉnh miền Bắc và miền Nam, được trồng nhiều tại vườn của các hộ gia đình nông thôn thuộc Lào Cai, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận. Ngoài ra, chìa vôi cũng thường mọc hoang tại rừng thưa, ven suối, rừng ẩm có ánh sáng.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.