Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính Khớp

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
những món nội thất tuyệt nhất 2023

Bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng thời hạn chế khả năng vận động. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên biết.

Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính KhớpBài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính Khớp

TÁC DỤNG CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỐI VỚI NGƯỜI VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm ảnh hưởng nhiều đến cột sống và các chức năng liên quan đến cuộc sống. Khi bị viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Hơn nữa, đốt sống và xương sườn của bạn có nguy cơ hợp nhất với nhau, khiến cho phổi không còn khả năng mở rộng hoàn toàn.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho họ có xu hướng không muốn di chuyển, điều này vô tình lại làm cho các triệu chứng của bệnh lý về cột sống này trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ đã tìm ra mối liên hệ giữa các bài tập vật lý trị liệu và bệnh viêm cột sống dính khớp, đưa nó trở thành một trong những phần trong kế hoạch điều trị bệnh. Theo đó, vật lý trị liệu là cách tốt nhất để giảm đau, duy trì khả năng hoạt động, giảm cứng khớp và giúp cho cơ thể người bệnh có lại sự linh hoạt.

Mỗi bệnh nhân sẽ có các bài tập riêng, tùy theo mục đích điều trị, tình trạng sức khỏe và cơ địa. Khác với các bài tập thể dục có thể tự thực hiện, bạn sẽ cần một chuyên viên để giúp thực hiện các động tác một cách chính xác nhất.

 

 

Trong thời gian tập vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được tìm hiểu về những bài tập khác nhau. Tùy theo mức độ tổn thương và phạm vi hoạt động hiện tại của bệnh nhân mà các chuyên viên sẽ khởi đầu bằng các động tác nhẹ nhàng nhất. Vật lý trị liệu cần được thực hiện hàng ngày thì mới có thể phát huy tác dụng giảm đau, giảm cứng cột sống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu khác nhau và đưa ra kết luận là: Người bị viêm cột sống dính khớp có tập vật ký trị liệu một cách đều đặn có thời gian phục hồi hoàn toàn nhanh hơn nhiều lần so với người không tập.

Cụ thể, một số tác dụng của vật lý trị liệu đối với người viêm cột sống dính khớp như sau:

+ Kéo dài cột sống, lưng, vai và để cải thiện tính linh hoạt trong cột sống của người bệnh.

+ Cải thiện hệ thống tim mạch và khả năng vận động.

+ Rèn luyện sức mạnh xương khớp và cơ bắp.

CÁC BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI BỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Nhìn chung, chế độ tập vật lý trị liệu hiệu quả cho người bị viêm cột sống dính khớp bao gồm mục đích thư giãn cột sống, tăng cường chức năng tim mạch, vận động các khớp sống và phục hồi chức năng. Dưới đây là các bài tập được đề nghị cho bệnh nhân trong trường hợp này:

1. Bài Tập Kéo Giãn

Cứng khớp là hệ quả nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp phát triển. Điều này gây ảnh hưởng đến việc vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, để cải thiện các hoạt động, người bệnh có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống để cải thiện chức năng.

 • Bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống:

 

 

Người bệnh nằm sấp trên sàn nhà, hai chân thẳng ra phía sau.

Từ từ chống đỡ cơ thể trên khuỷu tay. Đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng về phía trước. Nếu có thể hãy duỗi thẳng tay về phía trước.

Giữ yên tư thế trong 10 đến 20 giây. Lặp lại 3 – 5 lần.

 • Bài tập kéo dài cổ:

Người bệnh nằm ngửa không nhấc đầu khỏi sàn nhà. Sau đó cố gắng cúi đầu sao cho cằm hướng về phía ngực. Động tác này có thể kéo dài cổ và giảm đau.

Giữ yên trong 5 – 10 giây. Lặp lại 3 – 5 lần và 3 – 4 lần trong ngày. 

 • Bài tập kéo dài hông:

Người bệnh đứng thẳng sau đó bước một bước lớn về phía trước. Khuỵu một gối xuống và đặt đầu gối trên mặt đất. Giữ cho lưng luôn thẳng và không được hướng về phía trước.

Lúc này bạn có thể cảm thấy sự kéo giãn của chân. Để tăng hiệu quả, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy hông về phía trước.

Để yên trong 20 – 30 giây và lặp lại ở chân còn lại.

 • Bài tập căng ngực:

 

 

Tìm một góc vuông, ví dụ như góc tường. Sau đó đặt tay lên hai bên của tường, nhẹ nhàng đẩy ngực về phía góc, cánh tay thẳng.

Lúc này người bệnh có thể cảm thấy cơ ngực, xương bả vai và lưng căng, kéo dài.

Giữ yên trong 20 – 30 giây. Thực hiện bài tập 2 – 3 lần mỗi ngày.

 • Bài tập căng vai:

Người bệnh đứng hoặc ngồi sao cho cột sống thẳng và thoải mái.

Nhẹ nhàng rút vai lên cao, hai đầu vai hướng về phía tai. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy căng dọc theo sống lưng.

Giữ yên trong 5 – 10 giây sau đó thả lỏng. Lặp lại 5 – 10 lần.

2. Bài Tập Thở

 

 

Có một số bài tập hít thở sâu có thể luyện tập tại nhà để mở rộng lồng ngực trong vòng 4 – 6 tuần. Việc phục hồi các chức năng lồng ngực, xương sườn và cột sống có thể cải thiện quá trình hô hấp và ngăn chặn các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng hô hấp, suy giảm tuổi thị, mất các khả năng hoạt động cơ bản. Do đó luyện tập hít thở sâu là điều cần thiết cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Để bắt đầu bài tập, người bệnh ngồi xuống và điều chỉnh lại hơi thở bình thường.

Hít một hơi thật sâu và chậm. Lúc này người bệnh có thể cảm nhận được không khí đi qua mũi, di chuyển đến bụng dưới và khiến bụng nở rộng, căng tròn, nén đầy khí. Thở ra từ từ bằng miệng hoặc mũi. 

Đặt một tay trên bụng để đảm bảo rằng bụng to ra khi bạn hít vào và thu nhỏ lại khi bạn thở ra.

Người bệnh có thể thường xuyên luyện tập thở sâu trong ngày bất cứ lúc này cảm thấy thuận tiện.

3. Bài Tập Tăng Cường Chức Năng Tim Mạch

Đạp xe đạp, bơi lội hoặc một vài bài tập aerobic đơn giản sẽ là những gì mà chuyên gia của bạn yêu cầu. Các hoạt động này cần được thực hiện khi có sự giám sát để không mắc phải tình trạng thực hiện sai cách, ảnh hưởng đến cột sống.

4. Bài Tập Đứng Dựa Vào Tường

 

 

Đây là một bài tập rất nhẹ nhàng mà người bệnh viêm cột sống dính khớp dù nặng cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đứng thẳng, lưng dựa vào trường cùng gót chân cách xa 4 inch, mông và vai chạm nhẹ vào tường.

Để tư thế được chính xác, bệnh nhân có thể dùng gương để kiểm tra lại. Thời gian giữ nguyên tư thế là 5 giây ở lần đầu tập và sẽ tăng dần lên theo hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

5. Bài Tập Rèn Luyện Sức Mạnh

Yoga là một trong những bài tập giúp rèn luyện sức mạnh của người bệnh, với dụng cụ hỗ trợ là tạ tay (nhẹ). Bạn cần thực hiện đều đặn các động tác này để có thể tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

6. Bài Tập Thư Giãn

Điều cần thiết nhất ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là được thư giãn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Vậy nên bài tập đơn giản này sẽ giúp cho người bệnh giải tỏa được sự căng thẳng trong tinh thần và ở cột sống.

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách đặt một chiếc gối lên thảm tập (có thể thay bằng khăn mềm) sao cho nó ở dưới lồng ngực. Nằm ở vị trí này trong 20 phút và nếu cảm thấy mỏi thì di chuyển gối lên xuống.

NHỮNG LƯU Ý BỆNH NHÂN VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP KHI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

 

 

Dưới đây là những cân nhắc mà người bị viêm cột sống dính khớp cần nhớ, trước khi tham gia các bài tập vật lý trị liệu:

+ Một nhà vật lý trị liệu sẽ là người mà bạn cần tìm đến, họ sẽ có thể giúp bạn thực hiện các động tác tùy theo liệu trình mà không hề gây căng thẳng lên cột sống của bạn. Không thực hiện bất cứ bài tập nào khi chưa có sự hướng dẫn.

+ Bệnh nhân cần hiểu rằng ở những buổi tập đầu tiên, cơn đau nặng hơn sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải lo lắng vì đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu cơn đau cứ kéo dài không dừng và các bài tập khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, hãy nói ngay cho chuyên gia biết.

+ Nhiều người bị viêm cột sống dính khớp sẽ bị đau và cứng khớp nhiều hơn vào buổi sáng (ngay sau khi ngủ dậy). Vì vậy, bạn có thể đề nghị được tập vật lý trị liệu ở buổi sáng để giảm đau và nới lỏng cơ bắp.

+ Một số bệnh nhân cần nhiều bài tập vật lý trị liệu tăng cường, trong khi nhiều bệnh nhân khác lại cần những bài tập nhẹ nhưng kéo dài. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người giúp chúng ta tìm ra khả năng và sự phù hợp của người bệnh để có thể xây dựng bài tập.

+ Tất cả các bài tập vật lý trị liệu đều cần được tập luyện đều đặn và có sự cho phép của bác sĩ.

Như vậy, vật lý trị liệu có nhiều lợi ích đối với người bị viêm cột sống dính khớp. Sau khi theo dõi các thông tin mang tính tham khảo ở trên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết. Thuocthang.com.vn sẽ không đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về y khoa.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
bậc thấy nội thất phòng khách cho giới tinh hoa
Tin liên quan
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Bạn cứ cảm thấy khó chịu vào những ngày thời tiết khô và lộng gió ? Bạn hắt xì liên tục khi đứng gần các vườn hoa? Bạn nghĩ mình bị cảm lạnh ư ? Không đâu, với các triệu chứng ở trên, rất có thể bạn đã bị dị ứng phấn hoa. Vậy nên, hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu tìm hiểu về căn bệnh khó chịu này và cách phòng chống hiệu quả nhé.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Một vết thương dài khoảng 7 đến 10cm sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ. Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương mổ sau phẫu thuật tuyến giáp hiệu quả nhất.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bác sĩ cao khả anh có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh ngoại tổng quát, liên quan đến các bộ phận: Hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, hệ chấn thương chỉnh hình, cột sống, hệ Cơ - Xương - Khớp.

19/05/2018

Khi nhắc đến bọ cạp chúng ta thường rất sợ hãi bởi nếu vô tình bị chúng cắn nhẹ sẽ bị sốt nhiều ngày nặng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên Theo các chuyên gia nghiên cứu thì bò cạp có thể dung để điều trị rất hiệu quả các bệnh thấp khớp, viêm mãn tính, liệt nữa người, tê bì chân tay, đột quỷ, uốn ván …

19/05/2018

Đỗ trọng là một trong những vị thuốc quý trong Đông y. Đỗ trọng sở hữu nhiều công dụng nổi bật, chẳng hạn như cải thiện tình trạng liệt dương, hư thận, thoát vị đĩa đệm hoặc tê bì gân xương,… Bên cạnh đó ngày nay mọi người thường dùng để đỗ trọng để ngâm rượu.

19/05/2018

Hạt gấc (mộc miết tử) là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Vị thuốc này có vị đắng, tính ôn, tác dụng giảm đau và chống viêm. Đặc biệt, hạt gấc ngâm rượu mang tới cho người dùng vô số tác dụng chữa bệnh, nhất là những bệnh lý liên quan tới xương khớp.

19/05/2018

Tỏi không những là gia vị hiện hữu trong mỗi gia đình mà tỏi là một vị thuốc trong dân gian. Việc sử dụng rượu tỏi giúp tăng cường đề kháng cũng như chữa được một số bệnh như tiêu hóa, xương khớp, huyết áp,..

Xem nhiều

Đối với các bạn bị gãy xương phải nhờ đến sự hỗ trợ của những dụng cụ nẹp xương đều sẽ thắc mắc về thời gian rút dụng cụ nẹp xương. Khi các bác sĩ rút dụng cụ nẹp xương cho bạn cũng có nghĩa là vết thương của bạn đã được cải thiện và sắp đến thời kỳ hồi phục hoàn toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích xung quanh vấn đề này.

Bong gân mắt cá chân là một trong những chấn thương thường gặp nhất. Bong gân là do căng hoặc rách dây chằng hỗ trợ mắt cá chân. Bong gân xảy ra phần lớn là ở dây chằng ATF (dây chằng mác sên trước) vì dây chằng này chạy dọc bên ngoài mắt cá chân.

Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.

Xương khớp là căn bệnh mà ai cũng không thể tránh khỏi đặc biệt với lứa tuổi trung niên trở ra. Sinh hoạt, tập luyện, trái gió trở trời, tuổi tác cao, bệnh tật … khiến các khớp xương sưng viêm và đau nhức. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng này. 

Đối với các bạn bị gãy xương phải nhờ đến sự hỗ trợ của những dụng cụ nẹp xương đều sẽ thắc mắc về thời gian rút dụng cụ nẹp xương. Khi các bác sĩ rút dụng cụ nẹp xương cho bạn cũng có nghĩa là vết thương của bạn đã được cải thiện và sắp đến thời kỳ hồi phục hoàn toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích xung quanh vấn đề này.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.