Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính Khớp

Thứ ba, 26/01/2021, 20:30 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Bệnh viêm cột sống dính khớp (AS) là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau dữ dội, đồng thời hạn chế khả năng vận động. Tập vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị viêm cột sống dính khớp mà bạn nên biết.

Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính KhớpBài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Viêm Cột Sống Dính Khớp

TÁC DỤNG CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỐI VỚI NGƯỜI VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm ảnh hưởng nhiều đến cột sống và các chức năng liên quan đến cuộc sống. Khi bị viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ phải chịu những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội. Hơn nữa, đốt sống và xương sườn của bạn có nguy cơ hợp nhất với nhau, khiến cho phổi không còn khả năng mở rộng hoàn toàn.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho họ có xu hướng không muốn di chuyển, điều này vô tình lại làm cho các triệu chứng của bệnh lý về cột sống này trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ đã tìm ra mối liên hệ giữa các bài tập vật lý trị liệu và bệnh viêm cột sống dính khớp, đưa nó trở thành một trong những phần trong kế hoạch điều trị bệnh. Theo đó, vật lý trị liệu là cách tốt nhất để giảm đau, duy trì khả năng hoạt động, giảm cứng khớp và giúp cho cơ thể người bệnh có lại sự linh hoạt.

Mỗi bệnh nhân sẽ có các bài tập riêng, tùy theo mục đích điều trị, tình trạng sức khỏe và cơ địa. Khác với các bài tập thể dục có thể tự thực hiện, bạn sẽ cần một chuyên viên để giúp thực hiện các động tác một cách chính xác nhất.

 

 

Trong thời gian tập vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được tìm hiểu về những bài tập khác nhau. Tùy theo mức độ tổn thương và phạm vi hoạt động hiện tại của bệnh nhân mà các chuyên viên sẽ khởi đầu bằng các động tác nhẹ nhàng nhất. Vật lý trị liệu cần được thực hiện hàng ngày thì mới có thể phát huy tác dụng giảm đau, giảm cứng cột sống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều nghiên cứu khác nhau và đưa ra kết luận là: Người bị viêm cột sống dính khớp có tập vật ký trị liệu một cách đều đặn có thời gian phục hồi hoàn toàn nhanh hơn nhiều lần so với người không tập.

Cụ thể, một số tác dụng của vật lý trị liệu đối với người viêm cột sống dính khớp như sau:

+ Kéo dài cột sống, lưng, vai và để cải thiện tính linh hoạt trong cột sống của người bệnh.

+ Cải thiện hệ thống tim mạch và khả năng vận động.

+ Rèn luyện sức mạnh xương khớp và cơ bắp.

CÁC BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI BỊ VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Nhìn chung, chế độ tập vật lý trị liệu hiệu quả cho người bị viêm cột sống dính khớp bao gồm mục đích thư giãn cột sống, tăng cường chức năng tim mạch, vận động các khớp sống và phục hồi chức năng. Dưới đây là các bài tập được đề nghị cho bệnh nhân trong trường hợp này:

1. Bài Tập Kéo Giãn

Cứng khớp là hệ quả nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp phát triển. Điều này gây ảnh hưởng đến việc vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, để cải thiện các hoạt động, người bệnh có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống để cải thiện chức năng.

 • Bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống:

 

 

Người bệnh nằm sấp trên sàn nhà, hai chân thẳng ra phía sau.

Từ từ chống đỡ cơ thể trên khuỷu tay. Đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng về phía trước. Nếu có thể hãy duỗi thẳng tay về phía trước.

Giữ yên tư thế trong 10 đến 20 giây. Lặp lại 3 – 5 lần.

 • Bài tập kéo dài cổ:

Người bệnh nằm ngửa không nhấc đầu khỏi sàn nhà. Sau đó cố gắng cúi đầu sao cho cằm hướng về phía ngực. Động tác này có thể kéo dài cổ và giảm đau.

Giữ yên trong 5 – 10 giây. Lặp lại 3 – 5 lần và 3 – 4 lần trong ngày. 

 • Bài tập kéo dài hông:

Người bệnh đứng thẳng sau đó bước một bước lớn về phía trước. Khuỵu một gối xuống và đặt đầu gối trên mặt đất. Giữ cho lưng luôn thẳng và không được hướng về phía trước.

Lúc này bạn có thể cảm thấy sự kéo giãn của chân. Để tăng hiệu quả, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy hông về phía trước.

Để yên trong 20 – 30 giây và lặp lại ở chân còn lại.

 • Bài tập căng ngực:

 

 

Tìm một góc vuông, ví dụ như góc tường. Sau đó đặt tay lên hai bên của tường, nhẹ nhàng đẩy ngực về phía góc, cánh tay thẳng.

Lúc này người bệnh có thể cảm thấy cơ ngực, xương bả vai và lưng căng, kéo dài.

Giữ yên trong 20 – 30 giây. Thực hiện bài tập 2 – 3 lần mỗi ngày.

 • Bài tập căng vai:

Người bệnh đứng hoặc ngồi sao cho cột sống thẳng và thoải mái.

Nhẹ nhàng rút vai lên cao, hai đầu vai hướng về phía tai. Lúc này người bệnh có thể cảm thấy căng dọc theo sống lưng.

Giữ yên trong 5 – 10 giây sau đó thả lỏng. Lặp lại 5 – 10 lần.

2. Bài Tập Thở

 

 

Có một số bài tập hít thở sâu có thể luyện tập tại nhà để mở rộng lồng ngực trong vòng 4 – 6 tuần. Việc phục hồi các chức năng lồng ngực, xương sườn và cột sống có thể cải thiện quá trình hô hấp và ngăn chặn các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng hô hấp, suy giảm tuổi thị, mất các khả năng hoạt động cơ bản. Do đó luyện tập hít thở sâu là điều cần thiết cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Để bắt đầu bài tập, người bệnh ngồi xuống và điều chỉnh lại hơi thở bình thường.

Hít một hơi thật sâu và chậm. Lúc này người bệnh có thể cảm nhận được không khí đi qua mũi, di chuyển đến bụng dưới và khiến bụng nở rộng, căng tròn, nén đầy khí. Thở ra từ từ bằng miệng hoặc mũi. 

Đặt một tay trên bụng để đảm bảo rằng bụng to ra khi bạn hít vào và thu nhỏ lại khi bạn thở ra.

Người bệnh có thể thường xuyên luyện tập thở sâu trong ngày bất cứ lúc này cảm thấy thuận tiện.

3. Bài Tập Tăng Cường Chức Năng Tim Mạch

Đạp xe đạp, bơi lội hoặc một vài bài tập aerobic đơn giản sẽ là những gì mà chuyên gia của bạn yêu cầu. Các hoạt động này cần được thực hiện khi có sự giám sát để không mắc phải tình trạng thực hiện sai cách, ảnh hưởng đến cột sống.

4. Bài Tập Đứng Dựa Vào Tường

 

 

Đây là một bài tập rất nhẹ nhàng mà người bệnh viêm cột sống dính khớp dù nặng cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đứng thẳng, lưng dựa vào trường cùng gót chân cách xa 4 inch, mông và vai chạm nhẹ vào tường.

Để tư thế được chính xác, bệnh nhân có thể dùng gương để kiểm tra lại. Thời gian giữ nguyên tư thế là 5 giây ở lần đầu tập và sẽ tăng dần lên theo hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

5. Bài Tập Rèn Luyện Sức Mạnh

Yoga là một trong những bài tập giúp rèn luyện sức mạnh của người bệnh, với dụng cụ hỗ trợ là tạ tay (nhẹ). Bạn cần thực hiện đều đặn các động tác này để có thể tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

6. Bài Tập Thư Giãn

Điều cần thiết nhất ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp là được thư giãn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Vậy nên bài tập đơn giản này sẽ giúp cho người bệnh giải tỏa được sự căng thẳng trong tinh thần và ở cột sống.

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách đặt một chiếc gối lên thảm tập (có thể thay bằng khăn mềm) sao cho nó ở dưới lồng ngực. Nằm ở vị trí này trong 20 phút và nếu cảm thấy mỏi thì di chuyển gối lên xuống.

NHỮNG LƯU Ý BỆNH NHÂN VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP KHI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

 

 

Dưới đây là những cân nhắc mà người bị viêm cột sống dính khớp cần nhớ, trước khi tham gia các bài tập vật lý trị liệu:

+ Một nhà vật lý trị liệu sẽ là người mà bạn cần tìm đến, họ sẽ có thể giúp bạn thực hiện các động tác tùy theo liệu trình mà không hề gây căng thẳng lên cột sống của bạn. Không thực hiện bất cứ bài tập nào khi chưa có sự hướng dẫn.

+ Bệnh nhân cần hiểu rằng ở những buổi tập đầu tiên, cơn đau nặng hơn sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh không cần phải lo lắng vì đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu cơn đau cứ kéo dài không dừng và các bài tập khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, hãy nói ngay cho chuyên gia biết.

+ Nhiều người bị viêm cột sống dính khớp sẽ bị đau và cứng khớp nhiều hơn vào buổi sáng (ngay sau khi ngủ dậy). Vì vậy, bạn có thể đề nghị được tập vật lý trị liệu ở buổi sáng để giảm đau và nới lỏng cơ bắp.

+ Một số bệnh nhân cần nhiều bài tập vật lý trị liệu tăng cường, trong khi nhiều bệnh nhân khác lại cần những bài tập nhẹ nhưng kéo dài. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người giúp chúng ta tìm ra khả năng và sự phù hợp của người bệnh để có thể xây dựng bài tập.

+ Tất cả các bài tập vật lý trị liệu đều cần được tập luyện đều đặn và có sự cho phép của bác sĩ.

Như vậy, vật lý trị liệu có nhiều lợi ích đối với người bị viêm cột sống dính khớp. Sau khi theo dõi các thông tin mang tính tham khảo ở trên, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết. Thuocthang.com.vn sẽ không đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về y khoa.

Nguyễn Ngọc

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Hầu hết các trường hợp tăng bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và dễ xử lý. Nhưng nếu bệnh không được xử trí phù hợp, các biến chứng có thể trở nên trầm trọng. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt.
Bệnh xơ cứng bì là một căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ khiến da bị cứng lại, mất độ đàn hồi. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng như thực quản, phổi, thận. Chính vì vậy mà ngoài chế độ dùng thuốc cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì dưới đây nhé!
Một vết thương dài khoảng 7 đến 10cm sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ nhanh chóng lành lại trong vài tuần. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần biết cách chăm sóc vết mổ. Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương mổ sau phẫu thuật tuyến giáp hiệu quả nhất.
Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như ung thư tuyến giáp, bướu cổ hoặc cường giáp. Sự hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ bệnh và quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ mách bạn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp đúng nhất, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho người bệnh.
Điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư tuyến giáp nói riêng là một quá trình lâu dài tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, sự lựa chọn của người bệnh và tư vấn phương pháp điều trị, cũng như lộ trình điều trị ung thư tuyến giáp của các bác sĩ chuyên ngành. Khi đưa ra quyết định kế hoạch điều trị, các thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn để xem xét điều trị và chăm sóc cho tất cả các giai đoạn của ung thư.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Các bài tập thể dục hoặc lao động thể chất kéo dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể dẫn đến sự co cứng cơ. Một số loại thuốc và một số tình trạng bệnh nhất định cũng có thể là nguyên nhân gây sự co cứng cơ. Vậy triệu chứng co cứng cơ là gì? Có Chữa được không? Những thông tin sau Thuocthang.com.vn sẽ giúp ích được cho bạn.

19/05/2018
Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp và tránh để bệnh tiến triển nặng. Vậy khi bị viêm cột sống dính khớp nên kiêng ăn gì và bổ sung gì? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
19/05/2018

Viêm cột sống dính khớp thường không có những biểu hiện bệnh đặc trưng nên thường nhầm lẫn với các bệnh cột sống khác, do vậy điều trị không hiệu quả khiến người bệnh đau nhức, thậm chí là tàn phế. Nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện được tình trạng bệnh rõ rệt. Trong bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp lại những cách chữa bệnh viêm cột sống dính khớp hiệu quả nhất hiện nay. Mời bạn tham khảo.

19/05/2018

Viêm khớp vảy nến nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến viêm khớp tiêu xương. Lâu dần, tình trạng này có thể phá hủy các xương ở bàn tay, nhất là ngón tay gây biến dạng và tàn tật vĩnh viễn. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh viêm khớp vảy nến sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị và phòng ngừa, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

19/05/2018

Xương khớp là căn bệnh mà ai cũng không thể tránh khỏi đặc biệt với lứa tuổi trung niên trở ra. Sinh hoạt, tập luyện, trái gió trở trời, tuổi tác cao, bệnh tật … khiến các khớp xương sưng viêm và đau nhức. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng này. Để hiểu hơn về những nguyên nhân gây đau xương khớp và thuốc trị đau nhức xương khớp cho người già, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Xem nhiều

Đối với các bạn bị gãy xương phải nhờ đến sự hỗ trợ của những dụng cụ nẹp xương đều sẽ thắc mắc về thời gian rút dụng cụ nẹp xương. Khi các bác sĩ rút dụng cụ nẹp xương cho bạn cũng có nghĩa là vết thương của bạn đã được cải thiện và sắp đến thời kỳ hồi phục hoàn toàn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích xung quanh vấn đề này.

Đĩa đệm là bộ phận quan trọng của cột sống. Đây là những cấu trúc thớ sợi chắc chắn xếp theo hình vòng tâm và có chứa nhân nhầy ở bên trong. Chúng nằm ở giữa khoang của các đốt sống. Đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống, giúp cơ thể có thể thực hiện các động tác linh hoạt và bảo vệ cột sống trước những rung xóc.

Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.

Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. "Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp”

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, nhiều loại thực phẩm và thảo dược thiên nhiên có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau và chữa lành các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể

Hội chứng Maffucci là một bệnh lý rối loạn ảnh hưởng đến hệ xương và da, đặc trưng bởi sự xuất hiện nhiều u sụn trong, mà không phải do sự tăng trưởng ác tính của sụn xương (lành tính). U sụn trong thường thấy ở các xương chi, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân,tuy nhiên, cũng có thể tìm thấy ở xương sọ, xương sườn và xương sống. Những khối u này có thể làm cho xương biến dạng nghiêm trọng, rút ngắn chiều dài các chi và dễ dẫn đến gãy xương. Nó phát triển gần đầu xa của xương nên làm ngừng sự tăng trưởng và phát triển của xương. Hậu quả của hội chứng Maffucci chính là bệnh nhân thường có vóc người thấp bé và cơ bắp kém phát triển.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chuẩn là phương pháp hoàn toàn không sử dụng thuốc. Ngay từ khi ra đời đến nay phương pháp này đã được y học trong nước và thế giới công nhận, điều trị và đưa lại nhiều kết quả tích cực cho hàng trăm trường hợp bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp. Vậy cụ thể chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chuẩn được hiểu như thế nào ? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh này chúng ta hãy cùng điểm qua một vài thông tin quan trọng về bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp, từ đó biết cách nhận biết bệnh để kịp thời thăm khám và điều trị

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.