Cách ngâm rượu chuối hột không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và qua vài bước đơn giản bạn có ngay bình rượu chuối đúng chuẩn giúp trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh xương khớp. Hãy theo dõi thông tin trong bài viết để biết chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì và cách ngâm cũng như sử dụng sao cho đúng cách.
Chuối hột là loại quả vô cùng phổ biến ở nước ta. Đặc Biệt, Chuối hột có thể chữa được rất nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng điển hình của chuối hột.
- Chuối hột xanh chữa sỏi thận, đau dạ dày
Chỉ cần dùng chuối sao vàng hạ thổ rồi hãm với nước sôi uống thay nước hàng ngày. Sau khoảng 2 – 3 tuần sử dụng các triệu chứng đau dạ dày sẽ giảm, sỏi cũng được bào mòn và tự tiêu sau một thời gian sử dụng.
- Chuối hột chữa bệnh đau nhức xương khớp, đau lưng
Tình trạng đau nhức xương khớp sẽ được cải thiện hiệu quả nhờ rượu chuối hột chín. Mỗi ngày mọi người chỉ cần uống 1 chén nhỏ.
- Chuối hột chữa bệnh tiểu đường
Chuối hột xanh còn có công dụng cân bằng đường huyết chính vì thế mà được sử dung phổ biến trong dân gian để chữa bệnh tiểu đường. Các sử dụng chuối hột rất đơn giản, người bệnh chỉ cần sử dụng 2 quả chuối còn xanh đem ép lấy nước, mỗi tần sử dụng 3 – 4 lần. Chỉ vài tháng sau lượng đường trong máu thuyên giảm.
Một trong những cách sử dụng chuối hột thông dụng nhất hiện nay là ngâm rượu chuối để dùng quanh năm. Vậy loại chuối nào được dùng để ngâm và ngâm thế nào đúng cách không bị hỏng.
Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Đúng Cách Nhất
Có hai loại chuối hột là chuối hột trồng ở đồng bằng và chuối hột rừng. Cả hai loại ngâm rượu đều cho hiệu quả tốt tuy nhiên chuối hột rừng cho hiệu quả chữa bệnh đau xương khớp và các bệnh lý khác cao hơn.
1. Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng
Loại chuối được ngâm có thể là chuối xanh hoặc chuối chín. Chuối xanh khi ngâm sẽ có vị chát nhiều hơn còn chuối chín thường có vị ngọt và thơm.
Tuỳ vào nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn, dài mà mọi người có thể sử dụng số lượng chuối hột để ngâm phù hợp có thể là 1 – 2 nải hoặc 1 buồng… Chuối ngâm có thể là chuối xanh còn tươi hoặc chuối phơi khô.
Cách Làm Rượu Chuối Hột Tươi:
Ngâm rượu chuối hột tươi rất đơn giản, các bạn làm theo các bước sau:
+ Chuối sau khi chặt tại cây về đem cắt rời từng quả, rửa sạch vỏ chuối rồi thái với độ dày 3cm/miếng.
+ Ngâm ngay chuối vừa thái với nước có pha muối trong khoảng 30 – 60 phút để giảm thâm và bớt độ chát.
+ Vớt ra để ráo rồi cho vào bình ngâm cùng rượu trắng với tỉ lệ 1:1 (1 kg chuối và 1 lít rượu).
Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng Khô:
+ Mọi người cũng thực hiện công đoạn chặt chuối về rửa sạch, thái 3cm.
+ Tiếp đến đem phơi khô.
+ Rửa qua với nước để loại bỏ bụi bám vào trong quá trình phơi rồi đem sao vàng.
+ Cho vào bình rượu ngâm với tỉ lệ 1 kg chuối thì ngâm với 3 lít rượu.
Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng Chín
+ Cách tiến hành đơn giản hơn khi bạn chỉ cần lột bỏ vỏ không cần thái lát hay phơi khô.
+ Khi chuối được bóc hết thì đem rửa qua với 1 lần nước và để ráo rồi cho vào ngâm.
+ Chuối và rượu được ngâm với tỉ lệ 1:3 (1kg chuối và 3 lít rượu).
2. Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Trồng
+ Với chuối hột trồng, loại chuối được ngâm thường là chuối có độ chín vừa phải (khi ương).
+ Chuối được chắt về sẽ đem cắt rời từng quả rồi rửa sạch với nước rồi để ráo.
+ Tiếp đến thái mỏng từng quả từ 1 – 1,5 cm.
+ Phơi từ 4 – 6 nắng khi chuối giòn là đem đi ngâm được.
+ Trước khi ngâm, mọi người nên rửa qua chuối với nước nóng, để ráo rồi sao qua.
+ Cho chuối vào bình ngâm cùng rược trắng với tỉ lệ 1 kg chuối : 3 lít rượu.
Mrs Hoàng Quyên
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.