2 Phương Pháp Điều Trị Chậm Phát Triển Tâm Thần Tốt Nhất

Thứ ba, 15/06/2021, 14:28 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Chậm phát triển tâm thần (CPTTT) là một là một nhóm trạng thái bệnh lý, không phải là một đơn thể bệnh. Trạng thái bệnh lý này có tính bẩm sinh trì trệ về phát triển tâm thần ngay trong những năm đầu của cuộc đời. Bệnh lý này hay gặp ở trẻ em. Trẻ bị chậm phát triển tâm thần có trí tuệ phát triển chậm hơn so với mức bình thường và các kỹ năng sinh hoạt hằng ngày cũng bị hạn chế.

2 Phương Pháp Điều Trị Chậm Phát Triển Tâm Thần Tốt Nhất2 Phương Pháp Điều Trị Chậm Phát Triển Tâm Thần Tốt Nhất

PHÂN LOẠI MỨC ĐỘ KHÁC NHAU CỦA CHẬM PHÁT TRIỂN TÂM THẦN

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều mức độ khác nhau của chậm phát triển tâm thần, Tổ chức Y tế Thế giới thống nhất chia CPTTT ra làm 4 mức độ từ mức độ nhẹ đến nặng căn cứ vào chỉ số IQ.

  • Mức độ nhẹ

Trẻ chậm phát triển tâm thần thuộc nhóm này có IQ từ 50 - 69, chiếm khoảng 85%. Mức độ mới chớm này các em có thể học đến lớp 6 nhờ vào sự giúp đỡ của nhà trường và gia đình, hiểu người khác nói và tự diễn đạt các suy nghĩ của mình.

  • Mức Độ Trung Bình

Khoảng 10% trẻ chậm phát triển tâm thần thuộc nhóm này, có IQ từ 35 – 49, trẻ có ngôn ngữ nói nhưng vốn từ rất ít, ngữ pháp rối loạn, phát âm sai. Mức độ này trẻ vẫn có thể tự chăm sóc bản thân nếu có người hướng dẫn. Cha mẹ cần cho trẻ đi can thiệp và học các lớp kỹ năng đặc biệt để hòa nhập với cộng đồng.

  • Mức Độ Nặng

Trẻ chậm phát triển tâm thần thuộc nhóm này khoảng 2 – 3% có IQ từ 20 – 34. Trẻ cần được đi can thiệp tại các trường học đặc biệt để được học về các kỹ năng cơ bản chăm sóc bản thân.

  • Mức Độ Rất Nặng

1 – 2 % trẻ chậm phát triển tâm thần thuộc nhóm này có IQ dưới 20. Mức độ này trẻ đã bị tổn thương thần kinh nên cần được theo dõi thường xuyên. Trẻ hầu như không có ngôn ngữ, thường phủ định , chống đối. Nhiều trẻ em có những cơn giận dữ phá phách vô cớ mà không cần quan tâm đến xung quanh, sợ hãi trước cái lạ, cái mới.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN CHẬM PHÁT TRIỂN TÂM THẦN ?

Chậm phát triển tâm thần có nhiều nguyên nhân bao gồm:

+ Bệnh di truyền: gồm những bệnh kể đến như hội chứng Down và hội chứng suy yếu nhiễm sắc thể X.

 

 

+ Bệnh tật hoặc chấn thương: Trẻ bị chấn thương nặng ở đầu, suy dinh dưỡng nặng, bị nhiễm trùng viêm màng não, ho gà hoặc bệnh sởi.

+ Các vấn đề xảy ra trong quá trình mang thai: Mẹ sử dụng rượu hoặc ma túy gây suy dinh dưỡng bào thai, nhiễm trùng hoặc tiền sản giật gây trở ngại cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

+ Các vấn đề xảy ra trong khi sinh: bé bị thiếu oxy trong khi sinh hoặc sinh non dẫn đến bị khuyết tật trí tuệ.

+ Nguyên nhân khác chưa được rõ ràng

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CHẬM PHÁT TRIỂN TÂM THẦN

Các biểu hiện ở những tuần đầu tiên ngay sau khi trẻ được sinh ra thường có dấu hiệu giống trẻ sinh non như ngủ nhiều, không có nhu cầu bú sữa mẹ. Xu hướng ngủ nhiều có thể kéo dài trong vài tháng, trẻ ít cựa quậy, ít khóc hoặc không khóc.

Các phản ứng của trẻ như đưa mắt theo dõi vật chuyển động, phản ứng với tiếng động như quay đầu về phía có tiếng động hoặc khóc, thay đổi vẻ mặt... khi có tiếng động ở mức độ ít hoặc chậm; nhiều khi hiện tượng này làm cho chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc.

Tóm lại sự quan tâm của trẻ đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút hoặc hầu như không có. Trẻ chậm cười, chậm có sự chú ý tới những kích thích chung quanh; chậm phát triển về vận động như chậm lẫy, bò, ngồi, đi, đứng, nói...; trẻ cũng chậm biết nhai.

Bình thường trẻ từ 12 - 20 tuần tuổi hay nằm nhìn bàn tay nó cử động, hiện tượng này vẫn còn tồn tại ở những trẻ chậm phát triển tâm thần có khi tới 2 - 3 tuổi. Trẻ bình thường hay ném các đồ vật có được trong tay xuống đất cho tới khi trẻ được 15 - 16 tháng tuổi, đối với trẻ chậm phát triển tâm thần thì hành động này kéo dài thời gian hơn. Trẻ thường không chú ý đến các vấn đề chung quanh, chỉ nhìn thoáng qua hoặc không nhìn theo các đồ vật, thiếu sự chú ý, không cố gắng để nhặt lại những đồ vật bị đánh rơi, có phản ứng nhạy hơn đối với các thử nghiệm tâm lý. Tuy nhiên cũng có trẻ tỏ ra quá hiền lành, ngờ nghệch; ngược lại có trẻ lại tăng động, giảm chú ý. Trong thực tế, trẻ chậm phát triển tâm thần có thể có biểu hiện lâm sàng rõ rệt hay kín đáo ngay từ khi mới sinh ra nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ phát triển bình thường cho tới một độ tuổi nào đó, thường là trước 3 tuổi rồi mới có biểu hiện chậm phát triển tâm thần dần dần. Ngược lại, một số trẻ có biểu hiện chậm phát triển về sự vận động cũng như các hoạt động tâm thần khác nhưng đến một độ tuổi nào đó, cũng thường trước 3 tuổi lại có khả năng phát triển tâm thần nhanh hơn. Vì vậy trong những trường hợp nghi ngờ trẻ bị chậm phát triển tâm thần, cần phải đưa trẻ đi khám và theo dõi cẩn thận sự phát triển của trẻ mới có thể có kết luận chính xác và xử trí can thiệp điều trị kịp thời, phù hợp.

Các biểu hiện ở tuổi mẫu giáo và tuổi đi học của trẻ cũng khác biệt. Ở nhóm tuổi này, tình trạng chậm phát triển tâm thần thường dễ bộc lộ bởi sự yếu kém trong các mặt hoạt động tâm hồn và trí tuệ của trẻ. Những năm đầu thường có thể gây nên trạng thái gọi là giả chậm phát triển tâm thần ở mức độ vừa và nhẹ. Nếu được phát hiện và xử trí can thiệp sớm, đúng lúc và phù hợp, trạng thái tâm thần của trẻ có khả năng được cải thiện rõ rệt. Trái lại, nếu không thực hiện được theo yêu cầu mong muốn, tình trạng chậm phát triển tâm thần cua trẻ có thể không phục hồi được giống như các trường hợp chậm phát triển tâm thần khác.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHẬM PHÁT TRIỂN TÂM THẦN

 

 

Con bạn cần những tham vấn liên tục để giúp chúng đối phó với tình trạng khuyết tật. Bạn sẽ làm một kế hoạch trong đó mô tả các nhu cầu của trẻ. Kế hoạch này cũng sẽ nêu chi tiết các nhu cầu mà con bạn sẽ cần để giúp chúng có thể phát triển bình thường. Nhu cầu của gia đình bạn cũng sẽ được đề cập trong kế hoạch.

Mục tiêu chính của việc điều trị là để giúp trẻ đạt đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục, kỹ năng xã hội và kỹ năng sống. Phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp hành vi, trị liệu nghề nghiệp, tư vấn và trong một số trường hợp, có cả thuốc.

1. Chữa Trị Bằng Phương Pháp Phục Hồi Chức Năng

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị chậm phát triển tâm thần do phát hiện sớm nên can thiệp kịp thời trẻ vẫn có thể điều trị khỏi vì thế cha mẹ cần quan sát trẻ thật kỹ, cho đi can thiệp sớm để giúp cho trẻ học tập và rèn luyện hòa nhập được với cuộc sống gia đình và xã hội. Trường hợp trẻ chậm phát triển tâm thần ở mức độ vừa và nhẹ, cha mẹ có thể giúp con hòa nhập với môi trường sống tạo quan hệ với mọi người xung quanh, phục hồi các rối loạn ngôn ngữ và các rối loạn vận động.

+ Hướng dẫn trẻ biết sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh cá nhân, giao tiếp, lễ phép, giúp đỡ người khác, kỹ năng đọc, viết, đếm, tính toán đơn giản...

+ Hướng dẫn cho trẻ biết thu dọn nhà cửa, đi chợ, nấu ăn

+ Tập luyện cho bé ăn, mặc, vệ sinh cá nhân.

+ Cho các em tham gia lớp hội họa để kích thích sự phát triển trí tuệ và khả năng thẩm mỹ, qua màu vẽ, đường nét, nội dung trong hình vẽ có thể hiểu cảm xúc, tình cảm trong tâm hồn trẻ.

+ Cho các em tham gia lớp học về âm nhạc để các em xóa đi lo lắng, cảm thấy hưng phấn và lạc quan yêu đời hơn.

+ Trẻ bị chậm phát triển tâm thần vừa phải nên hướng dẫn cho bệnh nhân làm nghề thủ công đơn giản phù hợp với sở thích, sức khỏe để trẻ bớt mặc cảm tăng thêm niềm tin vào cuộc sống.

+ Bày ra các trò chơi để chơi cùng trẻ giúp trẻ

+ Giúp bé phát âm cũng như sử dụng ngôn ngữ

 

 

Điều trị bệnh chậm phát triển tâm thần cần quá trình dài và có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nên cha mẹ cần kiên trì và có sự nhẫn nại với trẻ bị tăng động, giảm chú ý.

Kết hợp các phương pháp phục hồi chức năng để chữa trị cho trẻ bị chậm phát triển trí tuệ cũng là cách nhiều cha mẹ áp dụng. Cách này cần được điều trị sớm nhất và liên tục theo chỉ định của các bác sĩ.

2. Chữa Trị Bằng Phương Pháp Sử Dụng Thuốc:

Điều trị bệnh chậm phát triển tâm thần bằng thuốc như sau:

+ Nếu trẻ có sợ hãi, lo âu căng thẳng, có thể dùng các thuốc Diazepam (Valium, Seduxen) 0,5mg/kg cân nặng/ngày, thuốc Napoton dosage 25mg tùy theo thể trạng từng trẻ em và triệu chứng xảy ra.

+ Trẻ có trạng thái kích động, rối loạn khí sắc, ám ảnh, rối loạn hành vi tác phong có thể dùng các thuốc sau:Haloperidol, thuốc an thần kinh Risperdal, Olanzapin, thuốc Clozapin liều lượng tuỳ theo tuổi và từng cá thể trẻ em.

+ Các thuốc ổn định khí sắc như: Thuốc Depakin, Encorat, Carbamazepin,....

Trong những trường hợp cha mẹ nghi ngờ trẻ bị chậm phát triển tâm thần, cần phải đưa trẻ đi khám ngay và theo dõi để có thể có kết luận chính xác, kịp thời. Cho trẻ xử trí can thiệp điều trị tại các lớp học đặc biệt dành riêng cho trẻ em chậm phát triển tâm thần đồng thời phối hợp chặt chẽ với trường học trong việc nuôi dạy chăm sóc, huấn luyện con có thể cho nhiều kết quả tốt nhất.

Khi trẻ bị mắc chứng bệnh chậm phát triển tâm thần hơn ai hết bố mẹ, người thân trong gia đình phải là những giáo viên giỏi, kiên trì để dạy dỗ cho con em mình, tạo cho trẻ có môi trường tốt nhất để phát triển trí tuệ và có khả năng tự lập sau này.

Mrs Kỳ Duyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Phình mạch máu não là tình trạng mạch máu não phình lên bất thường, có thể có nguy cơ gây ra vỡ mạch. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh phình mạch não sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị kịp thời, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường. Điều này có thể khiến người thân, người chăm sóc họ sợ hãi, thậm chí có những ứng xử không phù hợp. Để có thể chăm sóc tốt cho người mắc hội chứng Sundowner, Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn.
Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường. Điều này có thể khiến người thân, người chăm sóc họ sợ hãi, thậm chí có những ứng xử không phù hợp. Để có thể chăm sóc tốt cho người mắc hội chứng Sundowner, Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn.
Bệnh mạch vành là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất ngày nay và không ngừng gia tăng. Ước tính mỗi năm nó lấy đi tính mạng của hơn hai triệu người trên thế giới. Nếu nắm rõ thông tin về bệnh mạch vành bạn hoàn toàn có thể trì hoãn, đôi khi đảo ngược sự phát triển của bệnh và tự kéo dài tuổi thọ cho chính mình.
Bệnh mạch vành là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất ngày nay và không ngừng gia tăng. Ước tính mỗi năm nó lấy đi tính mạng của hơn hai triệu người trên thế giới. Nếu nắm rõ thông tin về bệnh mạch vành bạn hoàn toàn có thể trì hoãn, đôi khi đảo ngược sự phát triển của bệnh và tự kéo dài tuổi thọ cho chính mình.
Bệnh viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, vì vậy cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.
Theo thời gian tuổi tác ngày càng thay đổi, kéo theo tình trạng lão hoá ngày càng nhanh, trong đó da là cơ quan chịu tác động rõ rệt, tính đàn hồi của da dần bị mất đi khiến cho da xuất hiện những nếp nhăn và chân chim. Đặc biệt là ở mí mắt tình trạng sụp mí biểu hiện rõ rệt, do cơ nâng mí trên hoạt động kém hoặc không còn hoạt động làm cho mí trên bị trễ xuống một cách bất thường che phủ tầm nhìn và gần như toàn bộ diện tích mắt. Tình trạng sụp mí mắt khiến cho tầm nhìn bị hạn chế.
Tê tay chân là bệnh gì? Một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Bệnh này xuất hiện khá phổ biến, nhất là những người lớn tuổi. Tê tay chân là bệnh khá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm bệnh lý để tìm biện pháp điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hiệu quả. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu một số thông tin bên dưới.
Rối loạn tiền đình hiện là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống và hiện nay chứng bệnh này ngày càng phổ biến và rộng rãi. Mức độ bệnh lý có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người, có một số trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với người mắc bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả thì hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
Rối loạn tiền đình hiện là một bệnh lý thường gặp trong cuộc sống và hiện nay chứng bệnh này ngày càng phổ biến và rộng rãi. Mức độ bệnh lý có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo thể trạng của mỗi người, có một số trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với người mắc bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả thì hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cách trị bệnh lang ben bằng dân gian nào là an toàn nhất cho sức khoẻ của bạn ? Chữa trị lang ben bằng mẹo dân gian phải nên lưu ý một số gì? Cùng tìm hiểu bài viết Bên dưới để có được lời trả lời cho vấn đề này nhé !

19/05/2018

Các bài thuốc dân gian chữa khí hư (huyết trắng bất thường) vẫn luôn được chị em quan tâm hàng đầu bởi các nguyên liệu đều dễ tìm, thực hiện không quá phức tạp, mang lại hiệu quả và không quá tốn kém. Bài viết dưới đây thuocthang.com.vn xin tổng hợp những bài thuốc dân gian trị bệnh huyết trắng tại nhà hiệu quả nhất hiện nay để chị em tham khảo và áp dụng.

19/05/2018
Áp dụng các cách chữa bệnh chàm da tại nhà để cải thiện triệu chứng của bệnh là phương pháp rất đơn giản và mang lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, việc dùng các loại dược liệu thiên nhiên dễ kiếm để điều trị bệnh thường rất an toàn đối với sức khỏe, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí nên được nhiều người ưu tiên áp dụng.
19/05/2018

Trong các bệnh lý phụ khoa ở nữ giới thì kinh nguyệt không đều, chậm kinh là một trong các rối loạn phổ biến không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể dẫn đến vô sinh nếu không can thiệp kịp thời. Vì vậy cần phải có các biện pháp can thiệp kịp thời, đặc biệt là các phương pháp chữa kinh nguyệt không đều tại nhà mà các chị em có thể dễ dàng áp dụng.

19/05/2018

Ngô ( Bắp ) là loại thực phẩm khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng phần râu ngô lại là giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, trà râu ngô còn là thức uống giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày tiết trời oi bức nữa đấy !

Xem nhiều

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.

Ho là phản xạ xảy ra đột ngột và lặp đi lặp lại nhằm làm sạch đường thở khỏi bị ứ đọng các chất dịch tiết, chất kích thích, vật lạ, vi khuẩn... Vào mùa hè, dưới tiết trời nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, cộng với việc bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra vào phòng điều hòa... nên cũng rất dễ bị ho.

Nấm da là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới nóng ẩm, môi trường vệ sinh kém tạo điều kiện cho bệnh phát triển và lây lan. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là xuất hiện những đốm da tròn, đổi màu và rất ngứa. Khi bệnh không được điều trị đúng sẽ dễ dàng bị bội nhiễm vi khuẩn, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống.

Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý, thừa chất, ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, mỡ máu cao. Rối loạn mỡ máu hay máu nhiễm mỡ nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. 

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.