Tỷ lệ người mắc bệnh liên quan đến buồng trứng ngày càng tăng lên ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ của chị em, vậy làm gì để buồng trứng khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể góp phần giúp hạn chế nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang và ung thư buồng trứng.
Ngoài việc áp dụng điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại, một chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể góp phần giúp hạn chế nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS: polycystic ovary syndrome) và ung thư buồng trứng. Nghiên cứu cho thấy giảm cân kết hợp với một chế độ ăn uống có chỉ số đường thấp và giàu chất dinh dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe của buồng trứng.
Giữ một trọng lượng khỏe mạnh
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đã có bằng chứng thuyết phục cho thấy béo phì và thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Thừa cân và béo phì cũng đóng một vai trò trong hội chứng buồng trứng đa nang. Giảm cân là một trong những phương pháp điều trị chính cho PCOS, vì điều này có thể giúp hạn chế tình trạng kháng insulin và làm giảm các triệu chứng của PCOS. Nếu bạn đang thừa cân, cần tập trung vào tập thể dục nhiều hơn và điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm cân.
Bước đầu tiên, bạn nên biết chỉ số khối cơ thể BMI của bản thân, cũng như mức lý tưởng BMI cần đạt được. Cần thay đổi lối sống để duy trì trọng lượng lý tưởng của bạn dựa trên chỉ số BMI. Giữ chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 hoặc ít hơn, nhưng trên 18,5 (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI của bạn trên 23, bạn đang bị thừa cân và trên 25, bạn đang bị béo phì, cần giảm ngay cân nặng của bạn. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90 cm. Phụ nữ <80 cm theo chuẩn người châu Á
Dùng thực phẩm có ít năng lượng
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cần áp dụng chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu là các loại thực phẩm có năng lượng thấp, hoặc các loại thực phẩm mà không có nhiều calo cho mỗi gram, có thể giúp dễ dàng hơn cho việc giảm cân. Bạn có thể ăn khẩu phần lớn của các loại thực phẩm chứa ít năng lượng này, mà không nhất thiết phải tuân thủ khuyến cáo nghiêm ngặt hàng ngày. Điều này làm cho bạn sẽ ít có cảm giác đói giữa các bữa ăn, vì bạn vẫn giữ được cảm giác no do ăn số lượng nhiều nhưng hạn chế được lượng calo dung nạp vào cơ thể.
Thực phẩm ít năng lượng cũng có xu hướng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ví dụ, thực phẩm giàu chất xơ và hầu hết các loại trái cây và rau quả là chứa ít năng lượng, nhưng giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong khi một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng có thể giúp hạn chế nguy cơ tử vong ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.
Dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành ung thư (Annals of Oncology), một chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo Bệnh viện phụ nữ Brigham, Hoa Kỳ, chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp cũng có thể có lợi cho những người có PCOS. Chỉ số đường huyết là một ước lượng bao nhiêu carbohydrate chứa trong thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng lên.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng kháng insulin. Thực phẩm chế biến có xu hướng có chỉ số đường huyết cao, trong khi các loại thực phẩm có tính axit, những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein hoặc chất béo có xu hướng có chỉ số đường huyết thấp. Các loại hạt, đậu, bánh mì lúa mạch đen và các loại trái cây tươi và rau quả thường có chỉ số đường huyết thấp; trong khi trái cây sấy khô, khoai tây và bánh mì trắng hay gạo có chỉ số đường huyết cao.
son ho
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.