Nhiễm khuẩn đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh.
Các Triệu Chứng Của Nhiễm Trùng Đường Ruột
Các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng đường ruột là:
Có thể có một số triệu chứng không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về triệu chứng, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.
Nguyên Nhân Nào Gây Nhiễm Trùng Đường Ruột ?
Nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột là mầm bệnh xâm nhập qua miệng. Các nguyên nhân khác, như tiếp xúc với nước bị ô nhiễm và vệ sinh kém cũng có thể gây nhiễm trùng đường ruột.
Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài, nghiêm trọng hơn, và/hoặc lặp lại, thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể:
Cách Điều Trị Bệnh Nhiễm Khuẩn Đường Ruột Hiệu Quả Nhất
Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột không cần điều trị và bệnh nhân sẽ khỏe lại. Những người bị tiêu chảy và có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường ruột khác nên nói chuyện với bác sĩ nếu các triệu chứng không rõ ràng trong một vài ngày.
Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể ở nhà và duy trì một chế độ tương đối bình thường. Trẻ em đôi khi cần phải được chăm sóc đặc biệt. Trong khi hồi phục, bệnh nhân phải chắc chắn uống nhiều nước để tránh mất nước. Các bác sĩ khuyên bạn tránh dùng thuốc chống tiêu chảy vì nó có thể giữ cho các tác nhân gây bệnh ở trong cơ thể lâu hơn. Các trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột nặng hơn đôi khi cần phải nằm viện, vì vậy bệnh nhân có thể phải truyền dịch tĩnh mạch, kháng sinh hoặc dùng các phương pháp điều trị khác. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày đến một tuần, mặc dù có thể mất vài tuần trước khi hệ thống đường ruột, dạ dày hồi phục hoàn toàn.
Người mắc bệnh đường ruột thường sợ ăn uống khó tiêu nên dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng do kiêng khem không đúng cách.
Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm ruột nên ăn:
+ Bánh mì trắng và bánh quy giòn không nhân, bánh mì nướng (không hạt);
+ Ngũ cốc nấu chín và bột yến mạch;
+ Ngũ cốc lạnh chẳng hạn như bỏng gạo hoặc bỏng ngô;
+ Gạo trắng, mì ống.
Vỏ và hạt của nhiều loại trái cây và rau quả có chứa nhiều các chất xơ, vì vậy bạn cần phải lột vỏ và tránh ăn hạt. Các loại rau quả sau đây rất tốt cho người mắc bệnh viêm ruột:
+ Măng tây, củ cải, đậu xanh, cà rốt, nấm, cải bó xôi, bí đao (không hạt) và bí ngô;
+ Khoai tây nấu chín đã lột vỏ;
+ Sốt cà chua (không hạt);
+ Chuối chín;
+ Dưa hấu đỏ mềm;
+ Dưa gang;
+ Trái cây đóng hộp, được nấu chín không hạt hoặc đã được lột vỏ;
+ Trái bơ.
+ Bạn có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa ở một mức độ vừa phải. Sữa không có chất xơ nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và chuột rút nếu bạn mắc chứng không dung nạp lactose (cơ thể không thể xử lý bơ sữa). Bạn có thể sử dụng bổ sung lactase hoặc ăn các sản phẩm không có lactose.
+ Các loại thịt động vật không có chất xơ. Bạn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt gà, cá (không xương) và thịt lợn, miễn là thịt nạc.
Bệnh nhân bị viêm ruột vẫn có thể ăn các loại chất béo, nước chấm và gia vị bao gồm:
+ Bơ thực vật, bơ và dầu;
+ Mayonnaise và nước sốt cà chua;
+ Kem sữa;
+ Nước sốt salad;
+ Xì dầu;
+ Thạch, mật ong và xi-rô.
Những món tráng miệng và đồ ăn nhẹ nếu ăn điều độ có thể chấp nhận được bao gồm:
+ Bánh bông lan và bánh quy;
+ Gelatin, bánh pudding, bánh trứng custard, và nước hoa quả đông lạnh (ở các nhà hàng + Tây hay gọi là nước uống sherbet);
+ Kem;
+ Kẹo cứng;
+ Bánh mì pretzel;
+ Bánh xốp vani.
Bệnh nhân bị viêm ruột có thể dùng các thức uống bao gồm:
+ Sữa;
+ Nước ép rau quả đã lọc bỏ bã.
+ Các loại hạt, đậu, dừa trong bánh mì, ngũ cốc, các món tráng miệng và bánh kẹo;
+ Các sản phẩm nguyên hạt gồm bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, mì pasta, gạo;
+ Trái cây tươi hoặc sấy khô như mận, dâu, nho khô, quả sung và dứa;
+ Hầu hết các loại rau quả sống;
+ Một số loại rau nấu chín bao gồm đậu Hà Lan, bông cải xanh, bí mùa đông, cải bắp, ngô (và bánh mì ngô), hành tây, súp lơ, khoai tây có vỏ và đậu nướng;
+ Đậu, đậu lăng, đậu phụ;
+ Thịt với xương sụn;
+ Phô mai làm từ hạt, các loại hạt hoặc trái cây;
+ Bơ đậu phộng có hạt, các loại mứt hoặc các chất bảo quản;
+ Dưa muối, ô liu, dưa cải bắp và cải ngựa;
+ Bắp rang bơ;
+ Nước trái cây có hạt hoặc còn xơ, nước ép mận hoặc lê.
Lưu ý:
Cơ thể mỗi người khác nhau. Trên thực tế, nhiều người mắc viêm ruột vẫn có thể ăn được một số món nằm trong danh sách KIÊNG ở trên. Vì vậy, để biết mình hấp thụ tốt món nào, bạn hãy sắm một cuốn nhật ký thực phẩm trong vài tuần, theo dõi những gì bạn ăn và ghi lại món nào là phù hợp với mình. Nếu bạn thích ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây tươi và rau quả thì việc chuyển sang chế độ ăn uống hạn chế chất xơ sẽ có đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại đồ hộp hoặc các món mặn, bạn sẽ có thể thực hiện chế độ này thành công đấy.
Cuối cùng, bạn hãy hỏi cặn kẽ bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng và tình trạng bệnh viêm ruột của bạn.
Mrs Hoàng Quyên
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.