Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.
Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe nhé !
BS. Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotic có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.
Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe nhé !
1. Bổ Xung Lợi Khuẩn Tốt Cho Đường Ruột
Trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic rất có lợi cho đường tiêu hóa, giúp đường ruột của bạn hạn chế được rất nhiều các vi sinh vật bất lợi có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhiềm trùng đường ruột.
Ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng: “Nếu bạn bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hoặc đầy hơi, bạn nên ăn sữa chua trong khoảng thời gian vài tuần”.
2. Bổ Xung Vitamin
Cơ thể bạn rất cần các khoáng chất như Kali, Phốt pho, iốt, riboflavin, kẽm và Vitamin B5.
- Sữa chua cũng chứa Vitamin B12 thường thấy chủ yếu trong thịt động vật như cá, gà và Vitamin B12 giúp hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn do nó duy trì và bổ xung các tế bào máu. Vitamin B12 cũng được tìm thấy nhiều trong thành phần của sữa chua.
- Đối với những người ăn chay, việc bổ xung Vitamin B12 từ sữa chua cũng dễ dàng hơn so với ăn thịt động vật.
- Đối với phụ nữa trưởng thành chỉ cần ăn khoảng 200gram (tương đương với 2 hộp sữa chua) là có thể cung cấp 60% lượng calo yêu cầu và 1,4 microgram vitamin.
3. Khôi Phục Sức Khỏe Nhanh Hơn
- Với thành phần carbohydrate, protein cao nên sữa chua được coi là đồ ăn nhẹ rất lành mạnh với những người tập thể thao.
- Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans: Sữa chua rất giảu axit amin giúp tái tạo protein và các protein này sẽ giúp cho việc phát triển các cơ. Các protein trong sữa chua cũng có thể giúp tăng lượng nước hấp thụ qua đường ruột, do đó sau khi tập luyện thể thao, hãy ăn một hộp sữa chua và uống một cốc nước lọc để bù đắp lượng calo và nước mà bạn đã mất đi.
4. Sữa Chua Có Thể Ngăn Ngừa Huyết Áp Cao
Trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp. Nhưng chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, Kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ về các bệnh cao huyết áp, tim mạch và thận hơn 54% so với những người ít ăn hoặc không sử dụng sữa chua.
5. Phòng Cảm Lạnh
- Theo một nghiên cứu tại Đại học Vienna: ăn khoảng 200gram sữa chua (tương ứng với 02 hộp mỗi ngày) sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh.
- Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn cho cơ thể.
- Trong đó, khuẩn L.casei Shirota trong sữa chua được cho rằng có khả năng trị cảm lạnh. - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện rằng uống khuẩn L. casei Shirota mỗi ngày giúp phục hồi từ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên nhanh hơn 31%. Chủng vi khuẩn này góp phần tăng cường hoạt động của tế bào giết tự nhiên, loại tế bào tiêu diệt virut gây bệnh trong cơ thể bạn.
- Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ dàng hấp thụ qua đường ruột giúp nâng cao khả năng đề kháng với bệnh tật, nhiễm trùng. Do đó việc sử dụng sữa chua hàng ngày có ít triệu chứng cảm lạnh hơn so với những người không sử dụng sữa chua thường xuyên.
6. Bảo Vệ Răng, Lợi
Mặc dù trong thành phần của sữa chua có đường, tuy nhiên chúng lại không gây ra sâu răng. Theo các nghiên cứu tại Đại học Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm: Sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Mặt khác, Axit Litic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu, lợi rất tốt.
Những người sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ gặp các bệnh về nha khoa thấp hơn 60% so với những người không sử dụng sữa chua.
7. Bổ Xung Canxi Và Protein
Hàm lượng canxi trong cơ thể có liên quan tới hóc môn Cortisol: Nồng độ Cortisol bất thường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, mất cân bằng trong cơ thể.
Bằng cách kết hợp nhiều canxi vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể phần nào hạn chế sản xuất chất béo trong cơ thể.
Tìm hiểu về hàm lượng các chất có trong khoảng 180gram sữa chua:
+ Năng lượng: 100-150.
+ Chất béo: 3,5 gram hoặc ít hơn (ít béo hoặc không béo).
+ Chất béo bão hòa: 2 gram hoặc ít hơn.
+ Protein: ít nhất 8-10 gram.
+ Đường: 20 gram hoặc ít hơn.
+ Canxi: ít nhất 20 phần trăm lượng canxi cần thiết hàng ngày.
+ Vitamin D: ít nhất 20 phần trăm lượng Vitamin D cần thiết hàng ngày.
8. Sữa Chua Giúp Chống Sốc Đường
Sữa chua có thể bảo vệ bạn khỏi tiểu đường loại 2. Trong nghiên cứu mới ở nước Anh, những người mỗi ngày ăn 1/3 cốc sữa chua có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn. Các nhà khoa học suy luận rằng sữa chua kết hợp vitamin, khoáng chất và lợi khuẩn probiotic giúp ổn định lượng glucose trong máu.
Ngoài ra, menaquinones – một loại vitamin K trong thực phẩm lên men – có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ phản ứng với insulin.
9. Tác Dụng Của Sữa Chua Giúp Chống Dị Ứng
Bên cạnh lợi khuẩn probiotic đã thường nhắc đến, sữa chua cũng chứa rất nhiều khuẩn B.lactis rất có lợi cho sức khỏe. Lợi khuẩn này giúp trị các chứng dị ứng. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị dị ứng sử dụng những thức uống có chứa khuẩn B.lactis hàng ngày trong suốt 8 tuần chỉ mắc phải một nửa các triệu chứng về mũi so với nhóm thường. Các nhà nghiên cứu suy luận rằng khuẩn B. lactis làm giảm hoạt động của tế bào bạch cầu sản sinh ra histamine, do đó giúp giảm độ nhạy cảm với chất gây dị ứng.
Kỳ Duyên
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.