7 Loại Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cơ Thể Con Người

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Chất khoáng là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể, là những nguyên tố cần được cung cấp cho các hoạt động bình thường của cơ thể, là chất xúc tác trong các quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể, điều hòa hệ tim mạch và tuần hoàn máu, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.

Cơ thể có thể tự tổng hợp khoáng chất hoặc được bổ sung qua đường tiêu hóa.

Nếu không cung cấp đủ lượng khoáng chất sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh như: suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút, huyết áp không ổn định, đau xương và còi xương, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu và dễ mắc chứng trầm cảm hay lo âu.

7 Loại Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cơ Thể Con Người7 Loại Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cơ Thể Con Người

 

Chất khoáng là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể, là những nguyên tố cần được cung cấp cho các hoạt động bình thường của cơ thể, là chất xúc tác trong các quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể, điều hòa hệ tim mạch và tuần hoàn máu, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của xương.

Cơ thể có thể tự tổng hợp khoáng chất hoặc được bổ sung qua đường tiêu hóa.

Nếu không cung cấp đủ lượng khoáng chất sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh như: suy giảm chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút, huyết áp không ổn định, đau xương và còi xương, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu và dễ mắc chứng trầm cảm hay lo âu.

Các Khoáng Chất Phổ Biến

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tại Hoa Kỳ, trong cơ thể chúng ta có khoảng 60 khoáng chất khác nhau và chiếm khoảng 4% cơ thể, trong đó có khoảng 20 khoáng chất quan trọng.

1. Canxi

Trong cơ thể chúng ta, Canxi là chất phổ biến nhất. Xương chứa 99% lượng Canxi trong cơ thể trong khi đó máu chỉ chứa 1%. Canxi giúp điều hòa hoạt động co rút cơ, giúp dây thần kinh hoạt động và điều hòa hoạt động trao đổi ion giữa các màng tế bào. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiết hóc môn, enzymes hệ tiêu hóa và truyền phát tín hiệu từ não bộ.

Một nghiên cứu thông qua điều tra dân số gần đây cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh gãy xương ở các khu vực có thói quen ăn uống giàu Canxi thấp hơn nhiều so với các khu vực chế độ dinh dưỡng thiếu Canxi. Ví dụ, phụ nữ Phần Lan hàng ngày cung cấp vào cơ thể lượng Canxi cao nhất (1300mg/ngày) ít mắc bệnh gãy xương nhất thế giới. Trong đó phụ nữ Nhật cung cấp chỉ 400mg/ngày và tỉ lệ người mắc bệnh gãy xương cao nhất.

Ngoài ra, đối với trẻ em, thiếu Canxi dẫn tới việc thiếu hụt các cấu trúc xương khiến trẻ yếu ớt chậm lớn, chậm biết đi và có xu hướng mất cân bằng trong phát triển thể chất và trí tuệ.

 

 

- Cơ thể cần cung cấp khoảng 800 mg canxi mỗi ngày để xương và răng chắc khỏe. Khoảng 20 tuổi, xương có thể hấp thụ và dự trữ lượng canxi cần thiết cho sự tăng trưởng cơ thể và duy trì các chức năng khác.

- Canxi đặc biệt có nhiều trong các sản phẩm từ sữa, pho mát, sữa chua, đậu phụ.

2. Sắt

- Giúp các cơ săn chắc tự nhiên và duy trì máu khỏe mạnh chỉ với khoảng 10 mg sắt mỗi ngày.

- Nguồn thực phẩm tự nhiên mà bạn có thể bổ sung sắt là con trai chứa hàm lượng sắt cao nhất, tiếp đến là hàu. Đối với những người ăn chay thì ngũ cốc, hạt bí đỏ, các loại đậu và rau bina là nguồn sắt dồi dào nhất.

3. Kẽm

- Lợi ích của kẽm là giúp tăng cường khả năng phòng chống lại bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra còn hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì bạn cần bổ sung 15 mg kẽm mỗi ngày.

- Các loại hải sản như con hàu, sò hến là những thực phẩm giàu kẽm, cùng với rau bina, hạt điều, đậu và tiếp đó là sôcôla đen, mầm lúa mạch.

4. Crôm

- Crôm là nguyên tố thiết yếu có tác dụng tăng cường chức năng ổn định lượng đường trong máu và quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất đạm và chất béo đảm bảo mọi tế bào trong cơ thể nhận đủ năng lượng khi cần.

- Dựa trên lượng cung cấp từ chế độ dinh dưỡng ở các quốc gia như Đức, Áo và Thụy Sĩ, hàng ngày cơ thể cần khoảng 30 đến 50 mcg là phù hợp. Crôm có trong nhiều loại thực phẩm như trai, sò, quả hạch, chà là, ngũ cốc nguyên cám và rau tươi.

5. Ma Giê

 

 

MaGiê là khoáng chất thiết yếu trong một số chu trình sinh học ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa màng và Ti thể. Ngoài ra, Ma Giê còn giữ vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và ổn định các phân tử AND và hình thành cấu trúc xương.

Không đủ Magiê trong cơ thể sinh ra các chứng co thắt cơ, và nó liên quan đến các chứng bệnh tim mạch (cardiovascular), đái đường, huyết áp cao và loãng xương. Tỉ lệ người bị bệnh tim mạch đã được chứng minh có liên quan nhân quả đến việc sử dụng nước có hàm lượng khoáng thấp (nước mềm) để ăn uống. Ở Hoa Kỳ, tỉ lệ tử vong do tim mạch và đột tử ở khu vực dân cư sử dụng nước mềm cao gấp từ 10% đến 30% so với khu vực sử dụng nước còn nguyên khoáng.

- Ước tính hàng ngày cơ thể cần một lượng Ma Giê từ 220 mg đến 410 mg. Các thực phẩm dạng hạt, rau xanh, ngũ cốc và hải sản có hàm lượng Magie cao. Tuy nhiên, khi đun nấu các thực phẩm này có nguy cơ giải phóng Ma Giê. Trong khi đó nấu ăn bằng nước còn nguyên khoáng sẽ ngăn chặn được quá trình giải phóng. Hơn nữa, về đặc tính hấp thu, Ma Giê có sẵn trong nước tự nhiên cơ thể dễ dàng hấp thu hơn so với Ma Giê có trong thực phẩm.

Hàng ngày Ma Giê có trong nước cung cấp một lượng khoảng 20% đến 40% cơ thể cần. Ví dụ 1 lít nước với hàm lượng Ma Giê 100mg/ lít đáp ứng 29% nhu cầu (350mg/ngày). Tuy nhiên, 1 lít nước có hàm lượng Magie thấp (dưới 10 mg/lít) chỉ đáp ứng được dưới 3% nhu cầu của cơ thể.

6. Photpho

- Photpho chiếm khoảng 1% khối lượng cơ thể, cùng với canxi hỗ trợ cho sự phát triển cấu tạo xương, răng, tham gia cấu tạo tế bào mà đặc biệt là màng tế bào, ngoài ra giúp hỗ trợ và duy trì tiêu hóa, tuần hoàn, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp và não bộ.

- Photpho có nhiều trong các thực phẩm như sữa, thịt cá, cám, ngô bắp…Và bạn cần khoảng 800 mg photpho mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

7. Chất Iốt

- I-ốt có trong muối i-ốt, hải sản và rong biển. Cơ thể cần khoảng 15 mcg mỗi ngày

- I-ốt có chức năng chủ yếu là tham gia vào cấu tạo hóc môn của tuyến giáp ở cổ. Nếu cơ thể thiếu I-ốt có thể dẫn đến bệnh bướu cổ (nhược năng tuyến giáp).

Như vậy có thể thấy khoáng chất là những phần tử vô cùng cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ hệ thần kinh cơ bắp tới điều hòa tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Hãy bổ sung khoáng chất bằng những thực phẩm hằng ngày bạn nhé!

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hãy thử một trong những loại thực phẩm này trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Và viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn trước khi đi ngủ.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.
Bệnh tiểu cầu thấp là chứng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Để cải thiện tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết bệnh tiểu cầu thấp nên và không nên ăn gì bạn có thể cùng Thuocthang.com.vn tham khảo những thông tin dưới đây:
Bệnh tiểu cầu thấp là chứng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Để cải thiện tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết bệnh tiểu cầu thấp nên và không nên ăn gì bạn có thể cùng Thuocthang.com.vn tham khảo những thông tin dưới đây:
Sỏi thận là một trong những căn bệnh đường tiểu - sinh dục khá phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân gây sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh sỏi thận cần có chế độ ăn uống phù hợp để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các vấn đề như sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì lúc này trở nên rất quan trọng. Chia sẻ sau đây về Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận của Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn nhé!
Sỏi thận là một trong những căn bệnh đường tiểu - sinh dục khá phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân gây sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh sỏi thận cần có chế độ ăn uống phù hợp để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các vấn đề như sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì lúc này trở nên rất quan trọng. Chia sẻ sau đây về Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận của Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn nhé !
Ngoài dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và thực hiện các biện pháp chăm sóc tại, người bệnh vảy nến cũng nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát bệnh. Tuy không trực tiếp gây vảy nến, nhưng một số thực phẩm có thể kích hoạt hoặc làm triệu chứng bệnh nặng lên. Hãy cùng thuocthang.com.vn tìm hiểu người bệnh vảy nến kiêng ăn gì qua bài viết sau nhé.
Sữa dành cho người bệnh ung thư là thực phẩm chứa dinh dưỡng năng lượng cao, đầy đủ dưỡng chất cần thiết được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương.
Sữa dành cho người bệnh ung thư là thực phẩm chứa dinh dưỡng năng lượng cao, đầy đủ dưỡng chất cần thiết được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương.
Viên uống dầu cá là một sản phẩm không chỉ bổ dưỡng đối với mắt mà nó hết sức cần thiết với hệ tim mạch, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Và trên thị trường có rất nhiều viên dầu có cá nguồn gốc xuất xứ khác nhau như từ Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Úc… trong đó, nhãn hàng thực phẩm chức năng dầu cá từ Úc được nhiều người săn lùng và tin dùng nhất.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.