Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn luôn là điều mà mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, con sẽ tăng cân nhanh hơn để đạt mốc tiêu chuẩn từ 3 đến 3,5 kg khi chào đời.
Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi có thể chậm phát triển ở giai đoạn cuối như: chế độ dinh dưỡng, hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng từ nhau thai, bé hấp thu chậm,… Nhiều bà bầu không khỏi lo lắng khi bản thân ăn rất nhiều nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ vẫn nói rằng con chưa đủ kg. Vậy, mẹ cần nắm rõ những bí quyết nào để thai nhi tăng cân nhanh nhất có thế?
Để bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân đều đặn luôn là điều mà mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, con sẽ tăng cân nhanh hơn để đạt mốc tiêu chuẩn từ 3 đến 3,5 kg khi chào đời.
Theo đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến thai nhi có thể chậm phát triển ở giai đoạn cuối như: chế độ dinh dưỡng, hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng từ nhau thai, bé hấp thu chậm,… Nhiều bà bầu không khỏi lo lắng khi bản thân ăn rất nhiều nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ vẫn nói rằng con chưa đủ kg. Vậy, mẹ cần nắm rõ những bí quyết nào để thai nhi tăng cân nhanh nhất có thế?
NGUYÊN TẮC GIÚP THAI NHI TĂNG CÂN NHANH
Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.
- Thứ nhất: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.
- Thứ hai: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.
- Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.
BÍ QUYẾT GIÚP THAI NHI TĂNG CÂN NHANH VÀ ĐÚNG CHUẨN
1. Chế Độ Dinh Dưỡng
Để đạt chuẩn cân nặng thai nhi luôn nằm trong giới hạn khuyến cáo mẹ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng cân bằng sau đây:
Bà bầu cần chú trọng cân bằng tất cả các nhóm thực phẩm và bổ sung đa dạng dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu nói đến việc tăng cân nặng thai nhi tốt nhất thì chị em đặc biệt nên chú trọng đến nhóm chất đạm. Nếu thiếu đạm, bản thân mẹ sẽ không khỏe mạnh và thai nhi cũng chẳng bao giờ có thể tăng cân đạt chuẩn một cách nhanh chóng cả. Protein không phải là dưỡng chất duy nhất giúp thai nhi tăng cân, nhưng chúng chính là dưỡng chất cần có để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện. Nếu thiếu protein, con trong bụng dễ bị còi cọc, chậm lớn, tăng trưởng không đều còn mẹ sẽ có nguy cơ cao suy giảm miễn dịch, không có đủ sức khỏe, hay chóng mặt, nhức đầu và bệnh vặt. Một số món ăn giàu protein mẹ có thể tham khảo đó chính là:
- Thịt nạc: Các loại thịt nạc (bò, heo, gà,…) đều chứa một lượng chất đạm lớn đủ cung cấp cho nhu cầu bồi bổ thai phụ và nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ nên ăn nhiều thịt nạc và hạn chế mỡ sẽ tốt cho sức khỏe thai kỳ hơn.
- Trái bơ: Một loại trái cây vừa thơm ngon vừa chứa nhiều protein không ngờ đó chính là bơ. Mẹ có thể dùng bơ chế biến thành nhiều món như salad, sinh tố, chè bơ,…
- Bí ngô: Bí ngô và hạt bí ngô rang có nhiều protein. Không những thế, chúng còn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi sáng mắt, thông minh. Đây là loại thực phẩm mẹ không nên bỏ qua khi mang thai.
- Cá: Cá không những giàu Omega-3 mà còn chứa lượng protein dồi dào. Chị em nên lựa chọn những loại cá an toàn, không chứa nhiều thủy ngân như cá hồi, cá cơm, cá chim,…
- Đậu: Đậu đỗ càng già càng chứa nhiều protein. Chúng còn cung cấp thêm nhiều vitamin và chất xơ nên mẹ hãy chú ý bổ sung thường xuyên nhé.
Đặc biệt, Ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung protein, nhằm giúp thai nhi phát triển và tăng cân nhanh hơn, đồng thời kích thích và sản sinh ra nhiều sữa mẹ để cho con bú khi chào đời.
Khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại chất béo lành mạnh bởi chúng đóng vai trò giúp não bộ và hệ thần kinh của bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn. Đồng thời, đây còn là cách giúp thai nhi tăng cân nhanh vào những tháng cuối của thai kỳ. Theo đó, chất béo lành mạnh có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên.
Ngoài ra, nguồn chất béo omega 3 có trong cã cung rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng các loại chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán,...
Không chỉ là 2 loại khoáng chất cần thiết trong suốt thai kỳ mà sắt và canxi còn cực kỳ quan trọng trong những tháng cuối bởi nó giúp bé phát triển khung xương, hoàn thiện hơn các hệ xương khớp. Khi nạp đầy đủ sắt và canxi còn hỗ trợ bé phát triển cả chiều cao lẫn cân nặng.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, vào cuối tháng thai kỳ mẹ bầu cần khoảng 1.500mg canxi và 27mg sắt mỗi ngày. Theo đó, mẹ bầu có thể bổ sung hai loại chất này qua việc uống nhiều sữa, ăn các loại tép, hải sản để bổ sung canxi cũng như các loại thịt bò, gan động vật, bí đỏ và nhiều thực phẩm giàu chất sắt khác.
Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách dễ dàng hơn.
Ngoài ra, mẹ bầu nên uống 2,5 lít nước một ngày để tránh táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
2. Chia Khẩu Phần Ăn Thành Nhiều Bữa
Nhiều mẹ thắc mắc rằng, mình ăn rất nhiều thậm chí có những lúc dù bản thân đã chán ngán nhưng vẫn cố gắng ăn chỉ vì lo sợ con không có đủ dưỡng chất mà thai nhi vẫn nhẹ cân. Theo các chuyên gia, đây là cách ăn hoàn toàn sai lầm, chúng không những chẳng giúp con tăng kg mà lại còn khiến mẹ dễ phát phì, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Dinh dưỡng hấp thu nhiều nhất khi mẹ đói, vì thế, chị em cần bổ sung thức ăn một lượng vừa đủ và tốt nhất là chia đều khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa trong ngày. Với cách ăn này, mẹ không bị “quá tải” và thai nhi cũng nhận được hầu hết trọn vẹn dưỡng chất, con sẽ tăng cân nhanh và đạt chuẩn dễ dàng hơn qua từng tháng.
3. Giữ Tinh Thần Lạc Quan, Vui Vẻ
Chỉ khi tâm trạng vui vẻ thì mẹ mới có nhiều sức khỏe, ăn uống ngon miệng và thai nhi mới dễ dàng nhận được đầy đủ dưỡng chất. Nếu các bà bầu thường xuyên stress, căng thẳng, mệt mỏi thì dù có cố gắng ăn nhiều đến mấy, các dưỡng chất và vitamin cũng không thể đến được với thai nhi một cách trọn vẹn. Thai nhi sống bằng cảm xúc của mẹ nên nếu mẹ buồn, mệt mỏi con cũng sẽ chẳng thể nào tươi vui, hạnh phúc. Hãy cố gắng thư giãn tinh thần, tránh xa stress càng nhiều càng tốt để con trong bụng phát triển nhanh chóng nhất nhé mẹ.
4. Ngủ Sâu Giấc, Đúng Giờ
Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với đời sống của một mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Chị em nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng/ngày và đi ngủ sớm để các loại hormone tốt cho sức khỏe được gia tăng. Thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mệt mỏi, suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi
Nguyễn Ngọc
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.