Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác với sức khỏe mà có thể bạn không biết, ví dụ như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo "xứng đáng" được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
DINH DƯỠNG TRONG TÁO
Theo Healthline trong 1 quả táo trung bình nặng tầm 186g có chứa 95 calo.
+ Carbs: 25 gram
+ Chất xơ: 4 gram
+ Vitamin C: 14% lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị (RDI)
+ Kali: 6% RDI
+ Vitamin K: 5% RDI
+ Man gan: 2%
+ Đồng : 4%
Ngoài ra trong táo còn có chứa vitamin A, E, B1, B2, B6 và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA QUẢ TÁO
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe thú vị và quan trọng nhất của quả táo mà bạn nên biết thêm:
1. Phòng Chống Các Bệnh Ung Thư
Các nghiên cứu chỉ rõ, các polyphenol có trong táo có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu của Phần Lan còn thú vị hơn, chất flavonoid trong táo có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa và nó là khắc tinh của các tế bào ung thư. Nếu chúng ta thường xuyên ăn táo, xác suất có thể bị ung thư phổi sẽ giảm 20%.
Một nguyên cứu mới đây nhất của viện nghiên cứu y học sức khỏe quốc gia Pháp cho thấy, chất astaxanthin có trong táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.
2. Chống Oxy Hóa
Một nhóm nguyên cứu của Đại học Cornell Mỹ đã làm một thí nghiệm, họ đã nhúng các tế bào não chuột vào chất lỏng chứa quercetin và vitamin C, sau đó phát hiện khả năng chống oxy hóa của các tế bào tăng lên mạnh mẽ.
So với các loại quả khác, táo là loại quả có chứa nhiều quercetin. Do vậy đối với người già mắc chứng mất trí nhớ thì táo là loại quả tốt nhất.
3. Giúp Xương Rắn Chắc
Táo có chứa nhiều nguyên tố Bo và mangan giúp xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện rằng, nguyên tố Bo có thể làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Các hợp chất này lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi.
Chuyên gia y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nếu mỗi ngày cơ thể hấp thụ được 3g chất Bo thì tỷ lệ thiếu hụt canxi sẽ giảm 46%.
4. Giảm Huyết Áp
Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài, áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.
5. Ăn Táo Tốt Cho Hệ Tim Mạch Và Tim
Đây là lợi ích của việc ăn táo, trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.
Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng
Một nghiên cứu khác chứng minh rằng khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa việc tử vong do bệnh tim gây ra.
6. Ngăn Ngừa Bệnh Alzheimer
Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin.
Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.
7. Giảm Nguy Cơ Tiểu Đường
Nhiều loại trái cây bị coi là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng táo không nằm trong số đó.
Tiêu thụ táo ở mức độ vừa phải còn có lợi ở chỗ giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát, tránh tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.
Các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo như polyphenol sẽ làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.
8. Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa
Trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin, giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển.
9. Chống Lại Bệnh Hen Suyễn
Trong táo có chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương. Một nghiên cứu lớn cho thấy ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ mắc hen suyễn hơn 10%
Ngoài ra vỏ táo có chứa quercetin flavonoid, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
Đây là 2 tác dụng của táo đối với hen suyễn.
10. Tác Dụng Đối Với Não Bộ Người Già
Nước ép táo có thể giúp bảo quản acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, chất acetylcholine có thể suy giảm theo tuổi tác, khi ăn táo người cao tuổi sẽ có trí nhớ tốt hơn.
11. Khả Năng Chống Rụng Tóc
Trong táo có chứa Procyanidin B-2 có thể làm tăng sự phát triển tóc ở nam giới bị rụng tóc.
12. Tốt Cho Da
Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
13. Giảm Cân
Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định.
Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
14. Làm Giảm Sỏi Thận
Uống nước ép táo trong 7 ngày có thể làm mềm sỏi mật và giúp đào thải ra khỏi cơ thể.
15. Hỗ Trợ Điều Trị, Làm Giảm Viêm Mũi Dị Ứng
Trong táo có chứa thành phần polyphenol, Uống nước ép táo hằng ngày trong 4 tuần giúp giảm triệu chứng như hắt hơi, sưng bên trong mũi.
16. Ngăn Ngừa Đục Thủy Tinh Thể
Một trong những lý do chính của tình trạng đục thủy tinh thể là bởi sự thoái hóa do oxy hóa gây ra.
Thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, đẩy lùi nguy cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể.
Hoàng Quyên
Bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi có vai trò quan trọng. Vì vậy chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp họ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng để phòng tránh nhiều bệnh tật.
Có nhiều yếu tố khác nhau mà có thể gây ra thiếu máu và một trong số chúng là thiếu một số vitamin nhất định, chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 hoặc chất sắt. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn về vai trò của chất sắt và cách bổ sung chất này đầy đủ và hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhé.
Suy dinh dưỡng ở người già là tình trạng thường gặp do thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể. Những người bị thiếu dinh dưỡng sẽ bị sụt cân nhanh, nguy hiểm hơn là dễ gặp phải các chứng bệnh khác. Bệnh suy dinh dưỡng ở người già cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở người già nhé!
Trong cuộc sống ô nhiễm và nhiều khói bụi này, có quá nhiều thứ đang ảnh hưởng đến đôi mắt. Rất nhiều người đang mắc phải 1 số tật về mắt gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và chất lượng công việc. Do vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho mắt đang trở nên rất phổ biến bởi Mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người vì vậy việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng quan trọng.
Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.
Ở tuổi xế chiều, sức khỏe đã dần suy yếu, cơ thể người cao tuổi dễ mắc nhiều chứng bệnh hơn. Do đó, các bác nên quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân mình. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già.
Sữa là một nguồn dưỡng chất dồi dào và là một loại thực phẩm cần thiết trong cuộc sống. Sữa có công dụng rất lớn đối với trẻ nhỏ, không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng mà còn bổ sung năng lượng cần có cho cơ thể trẻ.
Tuy nhiên, nhiều người thường ưu tiên chọn sữa cho trẻ nhỏ mà quên rằng những người lớn tuổi cũng cần tới loại thức uống này. Nếu bạn đang có thắc mắc về việc người cao tuổi nên uống sữa gì? chọn sữa cho người cao tuổi theo tiêu chí nào là hợp lý? thì bài viết sau của Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất.
Hàng chục nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng có hiệu quả nhất đối với sức khỏe con người. Vitamin C thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi một loạt các yếu tố bệnh tật, từ bệnh tim mạch, đột quỵ đến ung thư... Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chung về vai trò của vitamin C đối với sức khỏe, và những loại quả có lượng vitamin C cao nhất.